Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Bánh Bột Lọc Chay Hương Vị Huế Ngon Nhất – Lá Quê # Top 5 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Bánh Bột Lọc Chay Hương Vị Huế Ngon Nhất – Lá Quê # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Bánh Bột Lọc Chay Hương Vị Huế Ngon Nhất – Lá Quê được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bánh bột lọc là món ăn rất dân dã trong văn hóa ẩm thực của người Huế. Vì là món ăn dân dã nên việc làm ra những chiếc bánh bột lọc ngon cũng không phải quá khó. Hầu như các gia đình ở Huế đều có thể làm được bánh bột lọc. Đặc biệt ở các dịp Giỗ ông bà, bánh bột lọc hầu như có mặt trên bàn giỗ

Bánh bột lọc Huế có rất nhiều biến thể khác nhau. Đặc biệt là bánh bột lọc chay, khi thay đổi nguyên liệu làm nhân thì sẽ tạo ra nhiều loại bánh bột lọc chay với hương vi khác nhau, như bánh bột lọc chay nhân đậu phụ, cà rốt, mộc nhĩ; bánh bột lọc chay nhân đậu xanh; hay những loại nhân chay có pha thêm các loại nấm.

Lá quê sẽ gửi đến các bạn bài viết chi tiết về cách làm bánh bột lọc chay mà Lá quê đang cung cấp cho thị trường – Bánh bột lọc chay nhân đậu phụ, cà rốt và mộc nhĩ

Để bánh bột lọc chay ngon hơn thì mọi người lưu ý việc chọn nguyên liệu và  cháo bột lọc là rất quan trong. Sẽ ảnh hưởng chính đến hương vị bánh bột lọc chay

1. Nguyên liệu

Bánh bột lọc chay thì nhân có rất nhiều biến thể. Nhà thì làm từ đậu phụ, cà rốt, mộc nhĩ; nhà thì thay mộc nhĩ bằng nấm hay rong biển, nhà thì làm nhân bằng đậu xanh… Mỗi loại nguyên liệu sẽ cho một hương vị khác nhau.

Nhà mình thì từ xưa giờ vẫn làm nhân từ đậu phụ, cà rốt và mộc nhĩ

2. Công thức cháo bột

Việc cháo bột đúng công thức, đúng cách là rất khó. Có thể nói đây là việc gây khó khăn cho nhiều người mới bắt đầu làm bánh bột lọc. Bánh bột lọc chay ngon không chỉ do nhân ngon, mà phải có sự kết hợp hài hòa giữa nhân và bột.

Hướng dẫn chi tiết các làm bánh bột lọc chay vị Huế

I. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh lọc chay (Cho 140-150 cái)

–   Bột lọc khô: 1kg – nhà mình dùng bột lọc Huế, bột dẻo, dai hơn các vùng khác – Tuy nhiên, bột lọc ở các tỉnh khác vẫn làm được bánh bột lọc ngon

–   Đậu phụ: 3,5 lạng – nên mua đậu phụ loại lớn về tự chiên sơ sẽ ngon hơn là loại người ta chiên sẵn

–   Mộc nhĩ khô: 1 lạng (ngâm nước trước khi chế biến 4-5h)

–   Cà Rốt: 3,5 lạng

–   Lá chuối: 140 – 150 tấm và các gia vị khác (dầu ăn, nước tương, đường, hạt tiêu…)

II. Chế biến nhân bánh bột lọc chay

–   Đậu phụ:  sau khi mua về thì thái mỏng ra, chiên sơ rồi lại thái thành lát nhỏ như hình, sau đó tiếp tục chiên sơ qua

Lưu ý: không nên chiên lâu quá, đậu phụ sẽ khô và cứng

–    Cà Rốt: gọt bỏ vỏ, sau đó bào nhỏ thành sợi sau đó luộc sơ qua

Lưu ý: Vì cà rốt lâu chín hơn mộc nhĩ và đậu phụ, nên để nhân bánh thấm đều thì nên luộc sơ cà rốt trước khi xào cùng

Giai đoạn này càng nhỏ lửa, đun càng lâu càng ngon. Nhân bánh sẽ rắc lại, thấm đều gia vị

III.  Cách cháo bột bánh lọc chay đúng cách

–   Bột lọc loại khô trộn với nước, muối và dầu ăn theo tỷ lệ như sau

        1kg bột + (1,1-1,2)lit nước + 1 thìa cafe muối + 2 thìa cafe dầu ăn

–   Sau đó bắt nồi lên bếp, tay đánh đều bột tầm 10-12 phút, lúc cảm thấy bột lọc sệt lại, khuấy nặng tay là được

Bột lọc cháo kiểu gì cũng sẽ bón cục (bột lọc bị chín), bột này rất khó làm bánh và nếu làm thì bánh rất dỡ. Nên sau khi cháo bột lọc trên bếp xong thì tắt lửa và tiếp tục đánh cho tan phần bón cục này

Cháo bột đến khi cảm giác khuấy đũa nặng tay là được, đừng để bột lọc đặc quá, sẽ rất khó khăn cho việc đánh tan phần bột bị bón cục. Bột lọc đặc quá cũng gây khó khăn khi gói bánh

Đặc biệt lưu ý: bánh sau khi hấp chín mềm hay cứng thì

KHÔNG

phụ thuộc vào việc cháo bột đặc hay lỏng. Quá trình bắt nồi lên bếp để cháo mình cố ý cho bột đặc, lỏng chỉ nhằm mục đích phù hợp cho việc gói bánh (lá chuối tươi nên cháo bột đặc, lá chuối đã héo nên cháo bột lỏng). Bánh sau khi hấp mềm hay cứng là do lượng nước ở công thức cháo bột quyết định.

–   Sau khi cảm giác nặng tay thì tắt lửa, bắt nồi xuống bàn hay chỗ nào đó thuận tiện cho việc đánh tan phần bột bón cục. Nếu có máy đánh bột thì dùng máy đánh khoảng 10 phút là xong. Lúc thấy bột lọc không còn phần bột nào bón cục thì bắt tay vào gói bánh

Lưu ý:

Tùy vào lá chuối tươi hay héo để cháo bột đến độ vừa phải

Nếu lá chuối héo thì có thể cháo bột lỏng cho dễ gói. Hơn nữa bột lỏng sẽ giúp bột bó đều quanh nhân. Lúc này bánh sau khi hấp chín trông rất bắt mắt, nhưng lá chuối sẽ không có màu xanh

Nếu dùng lá chuối còn tươi thì nên cháo bột đặc hơn một tý để khi gói bột ít bị chảy ra ngoài. (do lá chuối tươi sẽ dễ bị rách)

IV.  Chuẩn bị lá chuối gói bánh bột lọc chay

–   Chọn lá chuối vừa già,  đừng non quá, cũng đừng già quá. Chiều dài từ cọng ra tới mép lá khoảng 20 – 25cm là vừa

–   Phơi lá ngoài nắng để héo bớt cho dễ gói. Lá chuối còn tươi thì rất khó gói bánh, đụng vào là rách liền

Chú ý:

Bí quyết để bánh bột lọc sau khi hấp chín có lá XANH

Muốn lá chuối sau khi hấp vẫn còn

XANH

thì dùng lá chuối tươi để gói bánh. Khi hấp cho lửa lớn, hấp bánh xong đem ra khỏi nồi liền. Nhược điểm của việc dùng lá chuối tươi gói bánh là khó gói, vì đụng mạnh tay là lá chuối sẽ rách, bột xì ra khỏi lá chuối

Lá chuối héo (đã phơi nắng) thì không cho lá xanh được. Nhưng đổi lại, lá chuối héo sẽ rất dễ gói bánh, hầu như lá sẽ không bị rách khi gói

V.  Gói bánh bột lọc chay

–   Việc gói bánh đúng lá khó, nhưng thật ra không QUAN TRỌNG lắm. Chỉ cần lưu ý: phải gói làm sao mà bột lọc phải bó quanh nhân là được. Còn gói bánh hình dáng như thế nào thật ra KHÔNG ẢNH HƯỞNG đến hương vị của bánh bột lọc, bánh ngon hay không thì phụ thuộc vào nhân, bột và lá

Tuy nhiên nếu gói bánh đẹp mắt thì sẽ trông hấp dẫn hơn, khi ăn sẽ cảm giác ngon miệng hơn

Bắt đầu gói bánh bột lọc chay:

–   Cho bột lọc vào giữa lá chuối, khoảng một thìa lớn vừa là được. Bánh lọc chay không nên cho nhiều bột vì phần nhân bánh lọc chay rất nhiều, nên phần bột lọc ít lại sẽ cho bánh ngon hơn

VI. Cách hấp bánh bột lọc chay

Hấp bánh bột lọc cũng là một việc không kém phần quan trọng, vì đây là khâu cuối cùng quyết định bánh ngon hay không. Phải hấp làm sao để bánh vừa chín tới. Không bị sống hay quá chín

Bánh bột lọc chay thì có thể hấp cách thủy, quay ở lò vi sóng hay thậm chí là có thể luộc cũng được

Hấp cách thủy: Như đã để cập ở trên, phần bột lọc của bánh bột lọc chay rất ít nên hấp bánh lọc chay sẽ rất dễ chín. Khoảng 10 -15 phút sau khi nước sôi là có thể chín. Cho bánh lọc chay vào nồi hấp, chú ý là không phải sắp xếp, cứ để tự nhiên vào thì bánh sẽ nhanh chín hơn (vì có nhiều khoảng trống cho hơi nước tiếp xúc với bánh)

Thời gian hấp thì cũng tùy nhiều yếu tố quyết định như bánh mới làm, bánh lấy từ ngăn đông, số lượng bánh nhiều hay ít, lửa lớn hay nhỏ…Nên cách tốt nhất là 10 phút sau khi nước sôi, lấy một cái ra thử xem đã chín chưa. Không như các loại bánh khác, bánh bột lọc chín rất dễ phân biệt. Bánh bột lọc chín thì phần bột lọc sẽ trong suốt, nhìn vào thấy phân nhân bên trong

Quay ở lò vi sóng: đây có thể nói là cách hấp bánh bột lọc nhanh nhất. Và rất phù hợp cho những bạn muốn ăn sáng bằng bánh bột lọc. Chỉ cần cho vào lo vi sóng, khoảng 6-7 phút là bánh chín. Lưu ý là nhớ đậy kín phần bánh để tránh bị khô bánh. Với bánh mới làm xong thì nên cho một ít nước vào

Luộc bánh: đây là cách hấp bánh bột lọc cho các bạn không có lò vi sóng nhưng muốn có bánh lọc nhanh để ăn sáng. Cho nồi nước sôi mạnh, sau đó cho bánh bột lọc vào, khoảng 5-6 phút là bánh chín. Với cách này thì không được ngâm bánh lâu trong nước, bánh sẽ nát hết đó

VII. Cách làm nước chấm bánh bột lọc chay

Nước chấm bánh bột lọc chay thì vô cùng đơn giản, chỉ cần nước tương pha loãng và một ít ớt tươi là bánh đã ngon.

Bánh bột lọc chay của Lá quê nhân rất đậm, nên ăn không cũng đã vừa miệng

Nếu thấy nội dung bài viết hay thì hãy chia sẽ giúp Lá quê để nhiều người biết hơn

Sản phẩm Bánh bột lọc chay Lá quê

Sản phẩm bánh Huế của Lá quê

Cách làm bánh bột lọc đúng hương vị Huế

Cách làm bánh nậm chuẩn vị Huế

Cách Làm Bánh Bột Lọc Huế Nhân Tôm Thịt Ngon Chuẩn Vị

Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt ngon ngay tại nhà. Chỉ với nguyên liệu chính là bột năng, tôm đất và thịt ba chỉ cùng các bước thực hiện đơn giản là bạn đã có món bánh bột lọc ngon chuẩn vị miền Trung.

Bánh bột lọc từ lâu đã trở thành một trong những đại diện của văn hóa ẩm thực của người dân xứ Huế. Phần vỏ bánh được làm từ bột năng, với vị dai dai mềm mềm, bột năng sau khi luộc lên trong suốt, nhìn thấu được cả con tôm và miếng thịt ba chỉ bên trong. Bánh bột lọc ăn kèm với nước mắm cay ngọt cực ngon.

Tôm đất: 500g

Thịt ba chỉ: 250g

Muối, bột ngọt, đường, tỏi, dầu ăn, hành tím băm nhuyễn

Dầu điều

Hướng dẫn công thức làm bánh bột lọc ngon

Sơ chế nguyên liệu phần nhân bánh

Tôm tươi rửa sạch, cắt đầu, rút bỏ phần chỉ lưng bên trong, cắt bớt chân càng rồi rửa sạch và để ráo.Cho tôm vào ướp cùng với một chút đường, hạt tiêu, muối, thêm chút hành, tỏi băm nhuyễn và dầu điều rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Thịt ba chỉ rửa sạch,cắt thành những miếng nhỏ cỡ ngón tay rồi đem ướp với các gia vị như phần tôm.

Đợi 10 – 15 phút cho các gia vị thấm đều tôm và thịt.

Hành tím băm nhỏ.

Xào hỗn hợp nhân bánh

Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt ngon là bạn phải xào nhân trước để các gia vị thấm đều rồi sau đó mới làm bánh.

Trước hết, bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu đã nóng thì phi thơm phần hành băm vào, hành vàng thì trút thịt ba chỉ vào xào. Bạn đảo đều tay cho thịt chuyển màu, tiếp tục cho tôm vào xào tiếp tới khi tôm chuyển sang màu đỏ. Nêm thêm chút nước mắm và đường rồi đảo đều cho tôm thịt thấm gia vị. Bạn tiếp tục xào đến khi nước gần cạn, thấy tôm thịt săn lại và chuyển sang màu nâu đỏ thì tắt bếp.

Làm vỏ bột bánh bột lọc

Cho phần bột bánh vào âu lớn, thêm 1 chút dầu ăn vào, sau đó đổ nước sôi từ từ, vừa đổ vừa khuấy đều để bột và nước hòa quyện với nhau tạo thành một khối bột dẻo mịn.

Làm vỏ bánh bột lọc

Phủ một lớp bột áo lên mặt phẳng rồi dùng tay nhào bột cho mịn, dẻo. Tiếp tục dùng cây cán bột, dàn mỏng lớp bột rồi dùng khuôn tròn lấy bột ra.

Hấp bánh bột lọc

Lót một lớp lá chuối xuống xuống xửng hấp, sau đó cho bánh vào hấp chín trong khoảng 10 phút. Hấp đến khi thấy phần bột bánh trong lại và nhìn thấy phần nhân bên trong là bánh chín.

Cách làm nước chấm ăn bánh bột lọc ngon

Xếp bánh lên dĩa rồi quết thêm lớp dầu hành hấp dẫn

Để làm nước mắm chấm bánh bột lọc ngon, đầu tiên bạn cho 40ml nước vào chén, sau đó cho thêm 15g đường, 15ml nước mắm, 10ml nước cốt chanh, tỏi và ớt tùy theo khẩu vị. Sau đó hòa tan đều các nguyên liệu trong tô nhỏ cho đường tan hết là hoàn thành.

Làm mỡ hành ăn kèm bánh bột lọc

Phần hành lá sau khi làm sạch thì bỏ phần gốc trắng, cắt nhỏ hành lá để vào chén nhỏ rồi cho thêm chút muối. Làm nóng chảo với dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành lá vào, đảo đều hành lá cho chín đều và tan muối thì tắt bếp.

Thưởng thức bánh bột lọc

Lót một lớp lá chuối lên dĩa, lấy bánh ra xếp lên dĩa rồi phết thêm dầu hành lên sau đó chấm cùng nước mắm và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm bánh bột lọc

Bánh bột lọc có hình thức hấp dẫn với phần vỏ bánh trong suốt, không khô cũng không nhão và có thể nhìn thấy rõ nhân tôm thịt bên trong.

Phần nước mắm chấm bánh vừa đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa.

Ăn bánh bột lọc, vị mềm dẻo đặc trưng của vỏ bánh kết hợp với vị thơm ngon và đậm đà của nhân tôm thịt quyện với chút béo ngậy của mỡ hành rất ngon. Đây thực chất đều là những hương vị quen thuộc nhưng khi kết hợp với nhau lại hòa quyện một cách rất độc đáo.

Một số lưu ý cần nắm

Nhiều bạn không biết bánh bột lọc làm từ bột gì? Bánh bột lọc làm từ bột năng, bạn có thể mua ngoài chợ hoặc mua bột năng đóng gói bán sẵn trong siêu thị.

Loại tôm làm nhân nên là tôm sông với kích cỡ vừa, có thể băm nhỏ hoặc dùng nguyên con để làm nhân bánh rất đẹp. Tôm tôm lớn quá thì bánh sẽ to ra và trông không được đẹp mắt.

Bạn có thể chọn phần thịt khác để làm nhân bánh bột lọc, nhưng nhưng thịt ba chỉ sẽ giúp món bánh thơm ngậy và không bị khô. Nên chọn thịt ba chỉ tươi, có màu sắc hồng hào và tỉ lệ nạc mỡ hài hòa (khoảng 70% nạc – 30% mỡ). Thịt nên bỏ phần bì để tránh bị cứng khi ăn bánh.

Bạn có thể sử dụng lá chuối ở nhà hoặc mua hầu hết tại các chợ.

Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Đậm Hương Vị Huế

Để có những tô bún bò Huế ngon đúng điệu cho cả nhà thưởng thức, người nấu bún bò huế phải bỏ nhiều công sức và tỉ mỉ với các bước sau:

Cách thắng dầu màu cho món bún bò Huế:

– Ớt bột Huế: 50 gr

– Hành tím băm nhuyễn: 1 thìa

– Dầu ăn: 50 ml

Đặt chảo chống dính lên bếp và đun dầu ăn thật nóng, sau đó tắt bếp, bỏ hành tím băm nhuyễn vào và dùng đũa đảo đều. Khi hành tím chuyển dàn sang màu kem thì bỏ ớt bột vào. Tới lúc chảo nguội thì lọc bỏ phần xác ớt bột ra để riêng.

Tiêu chí: Để đánh giá quá trình thắng dầu màu có đúng chuẩn hay không người ta dựa vào màu của dầu. Dầu có màu đỏ tươi của ớt bột và hành tím băm nhuyễn, ớt không bị cháy là thành công!

– Tỏi: 1 thìa băm nhuyễn

– Sả: 5 củ băm nhuyễn

– Thơm (dứa): 1 trái băm nhuyễn

– Đường cát: 2 thìa

– Muối ăn: 1 muỗng

– Dầu phộng: 50 gr

Hướng dẫn cách làm:

Đun nóng dầu trong chảo chống dính, sau đó bỏ tỏi và sả băm nhuyễn vào phi cho thơm, vặn lửa hơi nhỏ. Tiếp đến bỏ trái thơm băm nhuyễn vào. Dùng đũa đảo đều tay khoảng 5 phút thì bỏ đường cát và muối ăn vào. Tiếp tục đảo đều và cho ớt sừng đỏ vào (tận dụng thêm phần xác ớt bột ở công đoạn thắng dầu màu). Đảo đều thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp.

Tiêu chí: Sau khi công đoạn xào ớt hoàn thành phải có được một hỗn hợp dầu ớt keo và dẻo.

Chuẩn bị rau sống và các loại ăn kèm

– Giá đỗ sống

– Bắp chuối bào

– Rau thơm

– Xà lách

– Cải con

– Rau muống bào sợi

– Hành tây: Thái mỏng vào ngâm nước đá cho bớt hăng

– Chanh, ớt

– Nước mắm nguyên chất (nước mắm nhĩ)

Cách nấu bún bò Huế và những bước chuẩn bị

– Chân giò heo: 1 kg chân giò trước

– Bò bắp (bắp hoa sẽ ngon hơn): 700 gr

– Muối hột: 1 chén

– Mắm ruốc Huế: 100 gr

– Mía lau: 1 cây

– Sả: 5 củ

– Gừng già: 1 củ

– Hành tím: 50 gr

– Muối hầm: 50 gr

– Tiêu xay: 2 thìa cà phê

– Nước mắm ngon (nước mắm nhĩ): 1 chén

– Bún tươi sợi to: 4 kg

– Huyết (bò hoặc heo): 100 gr

– Chả Huế 20 cái hoặc 250 gr chả lụa

Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị nấu bún bò huế:

– Chân giò heo sau khi mua ngoài chợ hoặc siêu thị về phải cạo sạch lông và gỡ bỏ phần móng bên ngoài, sau đó rửa sạch. Cho chén muối hột vào một chiếc thau, nước đổ ngập chân giò heo, cho chân giò heo và phần thịt bò đã rửa sạch vào ngâm khoảng 1-2 tiếng đồng hồ. – Mía lau bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, chặt thành từng khúc có chiều dài khoảng 3 đốt tay. Chẻ làm tư các khúc mia này rồi bỏ vào nồi đun với 3 lít nước trong khoảng 30 phút sau đó vớt mía ra.

– Nấu bún bò Huế quan trọng nhất là nước lèo. Đun một lít nước lạnh trong một nồi riêng. Bỏ mắm ruốc vào khuấy đều. Khi nước sôi sẽ nổi rất nhiều bọt. Vớt hết bọt ra và chờ mùi trong nồi chuyển từ mùi mắm đậm đặc sang thơm mắm dịu thì tắt bếp. Nhấc nồi xuống, để nguội và lóng nước trong.

– Củ sả rửa sạch, đập dập cho chẻ làm hai, sau đó bó lại với nhau bằng dây lạt.

– Hành tím và gừng già để nguyên vỏ đem đi nướng lửa than cho cháy sém phần bỏ bên ngoài, sau đó lột vỏ và đập dập.

– Huyết thái ra thành từng khúc lớn hơn ngón chân cái một tẹo.

– Chả lụa cắt làm 2 rồi thái thành từng lát mỏng. (Với chả gói lá chuối thì chỉ cần lột vỏ là được)

– Chân giò sau khi ngâm muối đem rửa lại nước lạnh nhiều lần cho sạch. Đem chặt ra thành từng khúc khoảng 1.5-2cm sao cho vừa miệng ăn.

– Đặt nồi nước hầm mía lên bếp và đun sôi, thả miếng thịt bò vào. Nếu thấy ít nước thì có thể đun nước sôi trong ấm rồi rót vào. Khi nước bắt đầu sôi sẽ xuất hiện bọt. Dùng vá vớt hết bọt.

– Khi phần thịt bò đã chín thì vớt ra đĩa. Sau khi thấy phần chân giò chín và hơi mềm thì vớt ra để tránh bị nhừ, không ngon. Cho 1 thìa muối, nước mắm vào và nêm nếm cho vừa ăn. Sau cùng, bỏ huyết và cho dầu ớt vào. Vặn nhỏ lửa lại để giữ nóng cho nồi nước bún bò Huế.

Những lưu ý khi nấu bún bò Huế

– Luôn luôn vớt bọt cho nước luôn được trong và bớt đậm mùi thịt.

– Chân giò heo phải nhỏ sạch lông để đảm bảo thẩm mỹ và an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Thịt bò nên hầm trước cho mềm

– Thịt giò heo nên đun tới khi hơi mềm rồi vớt ra để tránh bị rục.

Cách thưởng thức món bún bò Huế

– Lấy một nồi nước đun cho sôi để trụng bún. Trụng bún bằng vợt sau đó bỏ ra tô.

– Lấy thịt giò bỏ vào vợt trụng trong nồi nước bún, sau đó đổ ra tô, xếp thịt bò bắp và chả đã cắt lên.

– Múc nước bún bò vào tô sao cho ngập phần bún và thịt.

– Bỏ hành tây và rau thơm thái nhỏ lên trên, sau đó rắc tiêu.

– Có thể trụng bắp chuối và rau muống để thưởng thức.

– Một chút chua chua của chanh, chút cay cay của ớt và sa tế sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn hơn. Thông thường người Huế hay cắn nguyên trái ớt để thưởng thức món bún bò.

Cảm Nhận Tận Cùng Của Hương Vị Với Bún Huế Chay

Bún Huế chay là một trong những món ăn được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Món ăn này được chế biến từ thiên nhiên nên rất tốt cho cơ thể. Hơn nữa với hệ thống rau củ nhiều, bún huế nấu chay dường như mang cả thiên nhiên vào món ăn. Vậy thay vì những món ăn chay đơn giản mà chúng ta thường thấy. Tại sao cuối tuần se lạnh này bạn không thay đổi khẩu vị cho gia đình mình với món ăn này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún Huế chay

Có thể nói nguyên liệu cần có cho bún Huế chay vô cùng đơn giản và dễ tìm. Hầu như các nguyên liệu đều có sẵn trên các quầy bán, chợ búa. Hơn nữa giá thành chi trả cho các nguyên liệu không quá cao so với các món ăn khác. Chủ yếu giao động từ 50 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng là cao nhất. Cụ thể bao gồm những nguyên liệu chính sau:

1 kg bún sợi to

200 gram nấm đông cô

200 gram nấm kim chi

200 gram nấm rơm

100 gram nấm bào ngư

30 gram tàu hũ ky

1 miếng đậu hũ

1 thanh chả chay Huế

1 củ cải trắng

2 củ cà rốt

Một ít tỏi tây, cây sả, hành tây và ngò gai

Rau sống các loại: giá, bắp chuối bào, rau cải, rau xà lách, rau thơm,…

Các loại gia vị kèm theo: hạt nêm chay, nước tương, sa tế loại chay, muối, bột ngọt,…

Công đoạn chế biến bún Huế nấu chay

Có nhiều ý kiến cho rằng bún Huế chay thực hiện rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên ý kiến này hoàn toàn không đúng vì thế các bạn đừng lo lắng khi thực hiện. Bởi vì toàn bộ quá trình chế biến món ăn chỉ giao động trong vòng 2 đến 3 bước đơn giản. Nếu tính cả bước trang trí nữa thì là 4 bước chính.

Bạn đem cà rốt và củ cải trắng rửa sạch với nước sau đó cắt thành từng khúc. Độ dày các khúc chủ yếu khoảng từ 2.5 cm là vừa đủ.

Các loại nấm chuẩn bị bạn cũng đem cắt bỏ phần rễ rồi đem rửa sạch để ráo.

Đậu hũ thì bạn cắt thành từng miếng vừa ăn

Để tăng thêm vị ngon cho món ăn bạn đem tàu hũ ky xé miếng và chiên vàng. Bạn chiên trong dầu sao cho cả 2 mặt đều ươm vàng rồi gắp ra thấm dầu.

Chả chay bạn cắt thành từng khoanh tròn mỏng vừa ăn

Sả cây hãy rửa sạch đập dập cây. Hành tây thì đem gọt vỏ rửa sạch rồi đem cắt thành khoanh mỏng. Phần tỏi tây cũng rửa sạch rồi cắt khúc.

Các loại rau sống bạn cũng rửa sạch với nước rồi để ráo để ăn kèm theo món ăn.

Bước 2: Nấu nước dùng

Nước dùng nấu bún Huế chay chủ yếu từ rau củ quả hầm lên. Vì thế quá trình hầm nước không quá lâu giống như khi hầm xương, hầm thịt. Tuy nhiên vị ngọt của nước vẫn thanh đạm không khác gì nhiều khi nấu xương. Vậy để nấu được nước dùng bạn chỉ cần thực hiện như sau:

Cho củ cải trắng, nấm bào ngư, cà rốt vào một nồi nước rồi đun sôi lấy nước.

Khi nồi nước đã sôi bạn hãy cho tỏi tây, đậu hũ, chả chay, các loại nấm và tàu hũ ky vào.

Nếu bạn thấy nồi nước tiếp tục sôi lên và nêm nếm gia vị vào cho vừa ăn là tắt bếp.

Bước 3: Trộn nước dùng với bún

Một khi đã nấu xong nước dùng công đoạn thứ 3 này không còn khó khăn gì nữa. Bạn chỉ cần chuẩn bị bát đũa và bày bàn ra để trộn bún vào nước dùng nữa là được.

Đầu tiên bạn cho bún đã chuẩn bị vào bát lớn. Bạn nhớ để sợi bún hơi dài một tí để khi ăn thêm hấp dẫn.

Sau đó bạn cho nước dùng vào bát bún với lượng nước xấp xỉ vừa ăn

Cuối cùng bạn cho thêm ít hành ngò vào để tạo mùi thơm nữa là được. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món bún Huế nấu chay thơm ngon rồi.

Mẹo nấu bún Huế chay thơm ngon hấp dẫn

Bún Huế chay được đánh giá rất cao về khâu hương vị và độ ngon hơn hẳn những món chay khác. Mặc dù không được nấu từ các loại hải sản, thịt xương giống như bình thường. Tuy nhiên món ăn lại có vị ngọt thanh của rau củ và vị đậm đà của gia vị nêm nếm. Để nấu được món ăn này điều quan trọng mà bạn cần ghi nhớ chính là các mẹo thực hiện. Những mẹo này chắc chắn sẽ giúp cho món ăn thêm ngon hơn thanh ngọt hơn.

Nên lựa chọn các nguyên liệu chuẩn bị cẩn thận, không nên chọn lựa loa qua.

Tuyệt đối không chọn các loại rau củ có dấu hiệu bị hư hỏng, dập nát và ẩm mốc.

Hạn chế mua rau củ quả ở các khu chợ búa nhỏ lẻ mà thay vào đó là mua ở siêu thị. Bởi vì siêu thị sẽ kiểm tra chất lượng tỉ mỉ đảm bảo độ an toàn cao.

Nên cẩn thận cân nhắc thời gian thưởng thức để món bún Huế nấu chay ngon hơn. Bởi vì lúc nóng món ăn vừa thanh vị vừa giúp cơ thể giữ được nhiệt độ khi se lạnh.

Bún Huế chay không chỉ được yêu thích vì hương vị đậm đà chất phát. Mà món ăn này còn giúp mọi người tăng cải thiện hệ tiêu hóa. Đồng thời có thể nâng cao khẩu vị khi thưởng thức món ăn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Bánh Bột Lọc Chay Hương Vị Huế Ngon Nhất – Lá Quê trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!