Xu Hướng 2/2023 # Cách Kho Cá Ngon Nhất Ngay Tại Nhà Không Bị Tanh # Top 4 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Kho Cá Ngon Nhất Ngay Tại Nhà Không Bị Tanh # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Cách Kho Cá Ngon Nhất Ngay Tại Nhà Không Bị Tanh được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Và đối với các chị em nội trợ khi đã quyết định vào bếp và chế biến món cá kho cho bữa cơm của cả gia đình thì dù là cá biển, cá sông hay cá đồng – khâu sơ chế và xử lý cá để làm hết mùi tanh hay chất nhớt đều rất quan trọng.

Bí quyết để có thể làm mất đi mùi tanh của cá khi đã rửa sạch có rất nhiều cách. Nếu trong căn bếp của gia đình bạn có rượu gừng, giấm gạo, muối hạt và chanh thì bạn đừng ngại lấy ra để sử dụng nha.

Cá trắm hoặc cá trôi (tùy thích): tùy số lượng người ăn.

Rượu gừng, giấm gạo, muối hạt hoặc chanh tươi.

Gia vị gồm: Nước mắm, mì chính, đường, hạt tiêu hoặc ớt tươi.

Tỏi đập dập, gừng thái nhỏ.

Riềng, nghệ, sả.

Nước hàng (nước đường thắng)

Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm chè tươi hoặc trà khô (trà mạn). Hoặc 1 vài lát khế chua, 1 vài miếng thịt ba chỉ, nước dừa.

Bước 1: Sơ chế cá đúng cách để không bị tanh

Các bạn có thể sử dụng 1 ít rượu gừng, giấm gạo, muối hạt hoặc chanh tươi để chà sát lên xung quanh mặt trong và mặt ngoài của cá cho thật đều. Mùi thơm của rượu gừng, giấm gạo, chanh tươi hoặc muối có tính khử trùng sẽ nhanh chóng làm cho mùi tanh của cá biến mất và cá cũng sẽ không bị nhớt nữa.

Bước 2: Chiên hoặc rán cá sơ qua

Nếu như bạn chiên hoặc rán cá sơ qua thì cá sẽ thơm, ngon, ngậy và đặc biệt là không bị vỡ. Sau khi món cá kho được hoành thành thì vẫn còn nguyên khúc hoặc nguyên con, trông rất đẹp mắt và có được độ dai. Nhất là đối với những loại cá kèo, cá bống, cá cơm, cá trứng,… thì các bạn nên làm bước này.

Trường hợp các bạn không có thời gian để chiên hoặc rán cá sơ qua thì các bạn có thể rửa sạch cá, sau đó cho vào 1 cái rổ thưa rồi dội nước nóng khoảng 70-80 độ lên cá. Và cần lưu ý là phải dội đều tay, nước cũng không được quá nóng (nước nóng quá sẽ làm cho cá bị bong tróc da) sau đó để cho ráo nước. Khi bạn tiến hành làm cách này bạn không chỉ loại bỏ hết mùi tanh của cá mà còn giúp cá săn lại, lúc nấu cá cũng thơm ngon hơn.

Bước 3: Tiến hành ướp cá

Thông thường, mỗi 1 vùng miền thường có 1 cách kho cá, nêm nếm gia vị vào cá khác khau để có thể tạo ra hương vị đặc trưng nhất của món ăn. Nhưng chung quy lại thì khi ướp cá, các nguyên liệu cần có gồm:

Riềng, nghệ và sả các bạn đem rửa sạch, đập dập rồi lót xuống dưới cùng của nồi, sau đó mới xếp cá lên trên.

Tỏi đập dập và gừng thái nhỏ các bạn cho vào ướp đều cùng cá.

Nước mắm, mì chính, đường, hạt tiêu hoặc ớt tươi.

Bước 4: Tiến hành kho cá

Sau khi đã tiến hành ướp cá xong (bạn nên ướp ít nhất khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị, khi ăn sẽ ngon và đậm đà hơn). Có nhiều chị em thường cho luôn nước hàng (nước thắng đường) vào cùng công đoạn này luôn, như vậy cũng không sao nhưng bạn nên cho 1 ít trước, sau đó khi mà đã nấu có sôi lên xong rồi, đến lúc bật bếp lửa nhỏ liu diu thì các bạn cho thêm vào sau. Như vậy màu sẽ được đậm đều và cũng tránh được món cá kho bị đắng.

Khi ướp cá, các bạn nên ướp với vài giọt chanh để cá mất đi vị tanh.

Nếu muốn món cá kho được chắc và thịt thơm thì các bạn nên ướp cá với gia vị trước đó khoảng 2 giờ đồng hồ. Hoặc có thể chiên cá sơ qua để cá được chắc thịt và khi kho cũng sẽ không bị nát. Nếu muốn cá mềm và ngon thì bạn nên ngâm cá với nước và giấm trước khi kho.

Khi bắt đầu kho, các bạn nên đặt nồi cá kho nên bếp và đun với mức lửa thật to cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, đun liu diu cho đến khi nào cạn nước thì thôi. Và khi cho nước vào khó cá thì bạn nhất định phải cho nước sôi để cá không bị tanh.

Trường hợp bạn không có thời gian, bạn muốn tiết kiệm thời gian mà món cá vẫn ngon thì các bạn có thể cho bia vào kho cùng để khử mùi tanh của cá và nồi cá cũng sẽ trở nên thơm ngon hơn.

Khi kho cá, tốt nhất bạn nên cho 1 ít mỡ heo hoặc mỡ gà vào kho cùng để thành phẩm món cá kho sau khi có được sẽ béo và ngon hơn.

Nước cốt dừa khi cho vào kho cùng với cá cũng rất ngon, nó sẽ giúp cho nồi cá kho được đậm vì và béo ngậy hơn. Bạn có thể cho 1 ít nước cốt dừa vào kho cùng với cá.

Khi bạn đã bắt đầu kho cá thì không nên đảo cá nữa, cũng cần phải chú ý khi kho không nên để cá sôi mạnh, vì rất dễ làm cho cá bị vỡ nát. Và sau khi kho xong các bạn cũng nên rắc thêm 1 chút hạt tiêu để cá được thơm ngon hơn.

Cách chọn cá để kho ngon

Để có được món cá kho ngon thì việc chọn cá là vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp cho món cá kho của bạn chuẩn vị, tươi ngon và đảm bảo về dinh dưỡng cũng như vấn đề an toàn thực phẩm. Các bạn phải chọn những con cá vẫn còn tươi mới, chú ý đến phần mắt, mang, da, thân cá là có thể nhận biết được cá có tươi ngon hay không.

Các chị em cần lưu ý với những con cá nào mà có mắt trong và sáng thì nên chọn, những con cá nào mà mắt bị mờ, đục thì không nên chọn.

Phần mang cá, nếu như các bạn thấy còn đọng máu thì đó là cá còn tươi, bình thường cá còn tươi mang sẽ có màu đỏ hoặc màu hồng. Những con cá nào có mang bị thâm đen thì các bạn không nên mua.

Phần thân cá, khi dùng tay ấn vào thân cá mà thấy thịt cá mềm, nhớt và mình cá lõm xuống rất lâu mới đàn hồi trở lại hoặc có mùi lạ thì các bạn không nên mua. Chỉ nên mua những con cá nào mà có bề ngoài sáng bóng, thịt chắc, khi ấn vào thấy có sự đàn hồi tốt.

Cách Nấu Canh Cá Đơn Giản Không Bị Tanh Và Nát Tại Nhà

Cách nấu canh cá đơn giản không bị tanh và nát tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh cá:

⦁ Cá chép: 1 con

⦁ Cà chua, hành lá, thì là

⦁ Dưa muối chua

⦁ Dấm

Sơ chế nguyên liệu nấu canh cá:

⦁ Cá chép làm sạch, có thể cắt đôi hoặc để nguyên con.

⦁ Hành lá, thì là rửa sạch, thái đoạn dài

⦁ Cà chua rửa sạch, bổ dọc.

⦁ Dưa muối đổ bớt nước chua.

Cách nấu canh cá đơn giản không bị tanh và nát

⦁ Bước 1:

Cá chép sau khi đã làm sạch, các bạn cho lên chảo chiên sơ. Cách làm này giúp cá có độ săn, màu vàng đẹp bắt mắt. Tuy nhiên, không nên rán cá quá kỹ vì có thể khiến cá bị khô và mất đi mùi vị đặc trưng.

⦁ Bước 2:

Cà chua các bạn cho lên trưng nát cùng 1 chút dầu ăn. Tiếp theo, cho chỗ dưa muối chua vào đảo đều cùng một chút hạt nêm. Chế thêm 1 bát nước rồi đun đến khi sôi đều.

⦁ Bước 3:

Khi thấy nồi dưa đã sôi, bạn thả cá đã rán sơ vào nhẹ nhàng, tránh đảo để khiến cá bị nát.

*** Chú ý: chỉ nên thả cá vào nước khi đã sôi già vì như thế cá sẽ không bị tanh.

Nêm nếm cho vừa miệng và đun lửa nhỏ để cá ngấm gia vị. ⦁ Bước 4:

Chừng 15 phút sau, khi cá đã chín, dưa mềm, bạn thêm dấm bỗng để món ăn có độ chua nhất định. Nên cho từ từ từng chút một để tránh trường hợp quá tay khiến món canh cá quá chua.

⦁ Bước 5:

Cuối cùng, cho hành và thì là vào nồi rồi tắt bếp.

* Chú ý không đậy nắp vung khiến rau bị vàng, nhũn không đẹp mắt.

Cách sơ chế để nấu canh cá không bị tanh

⦁ Để cá không bị tanh, yêu cầu đầu tiên là bạn cần làm sạch cá, đánh hết vây, loại bỏ mang, mổ bỏ lòng cá và cạo sạch lớp màng đen trong bụng cá. Phần màng đen này rất tanh nên bạn cần chú ý làm sạch để món canh cá có mùi vị hấp dẫn hơn.

⦁ Ngoài ra, ở 2 bên sườn cá chép có một sợi gân màu trắng nếu không loại bỏ thì khi chế biến cá sẽ rất tanh. Khi làm cá, bạn chú ý cắt sát mang và dùng tay loại bỏ đường gân trắng đó đi cá sẽ không bị tanh nữa.

Để khử mùi tanh của cá trước khi nấu, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau: ⦁ Ngâm, rửa cá với rượu, gừng:

Cá sau khi đã làm sạch, bạn có thể rửa lại bằng rượu hoặc dùng gừng trà sát lên miếng cá. Cách làm này sẽ giúp khử mùi tanh rất tốt, món ăn chắc chắn sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn.

⦁ Rửa cá bằng nước vo gạo:

Bạn hãy cho cá đã làm sạch vào nước vo gạo và ngâm trong vòng 15 phút. Sau đó, bạn vớt cá ra, rửa lại với nước sạch và chế biến như bình thường.

⦁ Ngâm rửa cá với nước muối:

Cách làm này không chỉ giúp sát khuẩn mà còn có tác dụng khử mùi tanh khó chịu của cá. Bạn có thể hòa nước muối loãng để ngâm cá trong vòng 10 phút hay dùng muối hạt trà sát lên cá giúp khử mùi tanh rất hiệu quả.

⦁ Ngâm cá bằng nước chanh tươi:

Chanh tươi các bạn vắt vào 1 tô nước rồi ngâm cá từ 5 -10 phút sau đó rửa sạch như bình thường. Tính axit có trong nước chanh giúp khử mùi tanh rất hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên ngâm cá quá lâu vì khiến cá mất đi độ tươi ngon.

⦁ Ngâm cá với nước giấm:

Giấm cũng có tác dụng rất tốt trong khử mùi tanh. Cách làm rất đơn giản, dùng giấm pha loãng cùng 1 chút nước để ngâm cá trong vòng 5 phút.

Cách Kho Cá Ngon Không Tanh Mà Đơn Giản Dễ Làm Nhất

Khâu chế biến khá quan trọng, góp phần làm món cá sông ngon của bạn đậm mùi thơm và đưa cơm.

Đối với chị em khi quyết định sẽ thực hiện món cá kho không tanh cho bữa cơm gia đình, dù là cá sông, cá biển hay cá đồng thì khâu sơ chế và rửa cá để làm biến mất mùi tanh và chất nhớt là vô cùng quan trọng.

Bạn có thể sử dụng rượu gừng, hoặc giấm gạo hay muối hạt, chanh tươi để chà sát bề mặt ngoài và mặt trong con cá. Mùi thơm của rượu, giấm hoặc chanh và tính khử trùng của muối hạt sẽ nhanh chóng làm mùi tanh biến mất cũng như cá không còn bị nhớt.

Bước 2: Chiên hoặc rán qua cá

Một vấn đề tiếp theo của các chị em khi kho cá là việc cá sau kho hay bị vỡ nát, không lành lặn nguyên khúc hoặc nguyên con. Đây không chỉ là vấn đề ảnh hưởng đến vị giác, mà còn ảnh hưởng đến thị giác bởi tính thẩm mỹ của món ăn rất quan trọng.

Đối với vấn đề này, có thể làm một trong hai cách sau:

Cách 1: Chiên, rán sơ qua. Cá sẽ thơm ngon, ngậy và không bị vỡ, sau khi hoàn thành vẫn nguyên con trông rất đẹp mắt và có độ dai.

Đặc biệt với những loại cá như cá bống, cá kèo, cá cơm, cá trích, cá trứng…nên làm theo cách này.

Cách 2: Nếu không có thời gian chiên rán, chị em có thể làm theo cách này.

Để con cá, hoặc khúc cá đã được rửa sạch vào một chiếc rổ thưa.

Sau đó dội nước nóng ở tầm 70 – 80 độ lên con cá.

Nhớ đảo đều tay và nước không quá nóng dễ làm tróc da cá, rồi để ráo nước.

Việc này giúp cho cá chẳng những không còn mùi tanh, mà còn giúp cá săn chắc lại, để lúc nấu lên vô cùng thơm ngon.

Bước 3: Ướp cá

Tiếp đến là khâu ướp cá. Mỗi một người, mỗi vùng miền có cách kho cá và nêm mếm gia vị khác nhau tạo nên những hương vị đặc trưng của món ăn. Tuy nhiên, chung quy lại, khi ướp cá, những nguyên vật liệu này lúc nào cũng cần phải có:

Riềng, sả, nghệ rửa sạch, đập giập, lót vào dưới cùng nồi rồi mới xếp cá lên

Gừng thái lát sợi, tỏi đập giập, ướp vào cá

Nước mắm, đường, mì chính, hạt tiêu hoặc ớt tươi

Ngoài những nguyên liệu trên, chị em có thể sử dụng lá chè tươi, hoặc một ít trà khô (trà mạn). Phải công bằng mà nói, có lá chè hoặc trà, món cá đậm thơm vô cùng.

Hoặc chị em cũng có thể cho thêm mấy lát khế chua, một ít thịt ba chỉ, hoặc nước dừa, món cá sẽ không bị khô, vị ăn cũng rất béo, ngậy.

Bước 4: Kho cá

Thời gian ướp cá nên ít nhất phải được 20 phút. Gia vị ngấm đều vào cá thì khi ăn mới đậm đà. Nhiều chị em cho luôn nước hàng (nước thắng đường) vào luôn công đoạn này. Cũng được, nhưng chỉ nên cho 1 ít trước đã.

Đợi khi cá nấu sôi lên, đến công đoạn bật bếp riu riu thì cho thêm 1 ít vào, màu sẽ đậm đều, tránh món cá kho bị đắng.

Lưu ý, Khi các chị em đun cá sôi khoảng 5 phút thì hãy tắt bếp, và bật lửa nhỏ đun lại sau ít nhất 20 phút. Đây là một bí quyết đơn giản nhưng lại là cách kho cá ngon tuyệt vời.

Nếu muốn chế thêm nước vào nồi cá để lấy nước dùng ăn kèm bún hay cơm thì nước cho thêm vào phải là nước đã đun sôi, tránh dùng nước lạnh nếu không muốn món cá kho bị tanh.

Giờ công đoạn cuối cùng của các chị em chỉ là nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Tiếp tục đun nhỏ lửa, đến khi cá chín nhừ và chuyển sang màu nâu bóng cánh gián đẹp mắt là món cá kho đã hoàn thành rồi.

Cách Làm Lẩu Ếch Chua Cay Cực Ngon Tại Nhà Mà Không Bị Tanh

1. Tổng hợp các cách làm lẩu ếch tại nhà ngon đơn giản nhất

Cách làm lẩu ếch không bị tanh, phần thịt lẫn nước dùng lên màu đẹp tự nhiên không thể thiếu đi sự góp mặt của nguyên liệu tỏi ớt, bột nghệ hay sa tế. Làm sao để định lượng gia vị cho món lẩu trở nên đậm đà với thời gian hoàn thành sớm nhất, tất cả sẽ được chúng tôi tiết lộ ngay bây giờ.

1.1.1. Hướng dẫn cách nấu lẩu ếch măng chua

1.1.1. Nguyên liệu chính

500 gram thịt ếch

2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê bột canh

1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường

1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh ớt băm

300 gram măng chua luộc chín

Hỗn hợp lá lốt, tía tô, hành lá

Vài khúc sả đập dập

100 gram nấm hương, 2 miếng váng đậu

Các loại rau sống ăn lẩu

1.1.2. Hướng dẫn cách làm món lẩu ếch măng chua

Ướp thịt ếch đã rửa sạch với 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột nghệ. Trộn đều lên và đợi thấm vị trong 15 phút. Sau đó, bạn đem xào săn thịt vừa ướp cùng với 200 gram măng chua đã luộc sẵn.

Cắt nhỏ lá lốt, hành lá, tía tô rồi cho vào hỗn hợp thịt măng, đảo đều. Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho dầu ăn vào để phi thơm sả đập dập với 1 muỗng canh tỏi băm. Kế đến, bạn cho thêm 1 muỗng canh ớt băm với 100 gram măng chua vào xào. Đổ khoảng 1,5 lít nước vào nồi rồi nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 100 gram nấm hương.

Đợi nước sôi mạnh thì bạn cho thịt ếch xào măng vào, trụng thêm hỗn hợp rau sống, váng đậu là bạn có thể thưởng thức.

1.2. Chia sẻ cách làm lẩu ếch lá giang chua cay

1.2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

1 kí đùi ếch

4 nhánh sả cây, 4 quả cà chua

10 trái ớt tươi

5 tép tỏi

Hỗn hợp gia vị ( đường, muối, hạt nêm, nước mắm, sa tế)

1.2.2. Cách làm lẩu ếch lá giang chua cay

Thịt đùi ếch bạn cắt nhỏ và đem rửa qua 1 lần nước muối để các phần máu bằm tan ra, rồi xả lại nước sạch. Ướp thịt ếch với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê sa tế. Đợi thịt thấm khoảng 20 phút.

Lặt bỏ những lá giang bị sâu, tỏi băm nhuyễn, ớt đập dập, sả đập dập rồi cắt khúc. Phi thơm tỏi trong chảo dầu nóng, cho cà chua cắt miếng nhỏ vào xào mềm.

Bắc nồi lên bếp, đun sôi khoảng 3 lít nước với ớt, sả và cà chua vừa xào trong 15 phút. Tiếp tục cho lá giang vào nấu khoảng 5 phút để lá giang tiết ra chất chua. Nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối.

Phi thơm tỏi vào chảo, rồi bạn xào ếch săn lại thì trước khi cho vào nồi lẩu.

Bày rau hỗn hợp rau sống, bún tươi ra bàn để ăn kèm với lẩu ếch.

1.3. Bật mí cách làm lẩu ếch sa tế nấm rơm

1.3.1. Nguyên liệu cần dùng

500 gram thịt ếch

2 trái cà chua, 150 gram nấm rơm

50 gram riềng, 3 trái ớt hiểm

5 cây sả tươi

3 muỗng canh sa tế (Xem cách làm ớt sa tế ngon để tự điều chỉnh độ cay theo sở thích)

5 củ hành tím, 1 miếng đậu hũ

Hỗn hợp rau sống, bún tươi

1 gói bột nêm lẩu Thái

1 muống canh nước mắm

1.3.2. Cách làm lẩu ếch sa tế nấm rơm chua cay kiểu Thái

Rửa sạch thịt ếch,cắt nhỏ rồi ướp với 3 muỗng canh sa tế khoảng 15 phút. Riềng cắt sợi, sả đập dập rồi cắt khúc. Cà chua cắt mua cau, đập dập ớt hiểm, cắt đậu hũ thành nhiều khối vuông, hành tím bóc vỏ cắt rễ, đập dập.

Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi xào thơm hành tím với ớt hiểm trước. Sau đó, bạn đổ thịt ếch vào xào với nấm rơm, nêm cùng 1 muỗng canh nước mắm. Đổ tiếp 1,5 lít nước vào đun sôi, cho hết gói bột nêm làm lẩu Thái vào, thêm sả, riềng rồi mới đến cà chua, đậu hũ.

Chuẩn bị hỗn hợp bông thiên lý, cần nước, kèo nèo, bông so đũa cùng bún tươi ăn kèm với lẩu ếch.

1.4. Giới thiệu cách làm lẩu ếch với cơm mẻ

1.4.1. Nguyên liệu chủ yếu

1,5 kí thịt ếch

2 muỗng canh tỏi băm

3 lít nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm

1/2 muỗng cà phê bột ngọt

1/3 chén sả băm, 1,5 muỗng canh muối

2 muỗng canh đường, 3 quả cà chua

Hỗn hợp rau sống và bún tươi

1.4.2. Hướng dẫn công thức nấu lẩu ếch với cơm mẻ

Bắc nồi lên chảo, phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm rồi bạn cho khoảng 3 lít nước vào, đậy nắp lại chờ sôi. Tranh thủ trộn đều thịt ếch đã rửa với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, ướp thịt thấm vị trong khoảng 5 phút.

Nước bắt đầu sôi mạnh thì bạn lược qua rây khoảng 1/2 chén cơm mẻ cho vào nồi để tạo vị chua rồi tắt bếp. Phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm với 1/3 chén sả băm, rồi xào săn thịt ếch lên.

Kế tiếp, bạn đun nóng trở lại nồi nước lẩu, cho cà chua cắt múi cau vào. Đổ thêm thịt ếch đã xào vào với 1,5 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm.

Hớt bỏ bớt bọt trên bề mặt là bạn có thể sang qua bếp ăn lẩu thưởng thức kèm rau sống, bún tươi.

1.5. Mách nhỏ cách làm lẩu ếch chuối đậu

1.5.1. Nguyên liệu cơ bản

700 gram thịt ếch

1 muỗng canh bột canh

1/3 muỗng canh bột nghệ

200 gram thịt ba chỉ, 500 gram chuối xanh

1 muỗng canh hành tím băm

2 miếng đậu hũ cắt khối vuông

1 chén lá lốt, 1 chén tía tô

1 chén hành lá, 3 muỗng canh mẻ

1.5.2. Hướng dẫn cách nấu làm lẩu ếch chuối đậu

Rửa sạch thịt ếch rồi ướp với 1/3 muỗng canh bột canh, 1/3 muỗng canh bột nghệ trong 20 phút. Sau đó, đổ dầu ăn vào chảo, xào chín thịt ba chỉ.

Bắc lại chảo dầu mới trên bếp, cho chuối xanh vào xào sơ. Kế đến, cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm, xào săn thịt ếch rồi thêm phần chuối vừa xào vào cùng thịt ba chỉ. Nêm vào hỗn hợp 2/3 muỗng canh bột canh.

Tiếp đó, bạn chế khoảng 2 lít nước vào nồi. Đậy nắp chờ sôi khoảng 7-10 phút xong thì nêm thêm 3 muỗng canh mẻ, đậu hũ cắt khối. Đậy nắp lại, đun khoảng 5 phút nữa.

Cho thêm lá lốt, tía tô, hành lá băm nhỏ vào nồi lẩu, đảo đều rồi tắt bếp là hoàn tất.

2. Mẹo chọn mua thịt ếch tươi nấu lẩu ngon

Các bạn nên chọn mua ếch đồng trong khoảng từ tháng 9 trở đi. Đây là thời điểm mà thịt ếch ngon nhất, vào lúc đấy, ếch đang tích trữ mỡ và dưỡng chất để chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông trong hang, vì vậy hàm lượng dinh dưỡng sẽ nhiều hơn. Ếch tươi có đặc điểm mắt sáng, đầu thon và gân guốc, bụng thường trắng hoặc ửng vàng, da bông vàng sang hoặc bông đen. Loại ếch đông lạnh thường nhạt thịt hơn và khi chế biến không có mùi thơm đặc trưng.

Da của ếch nuôi thường có màu nâu đen chứ không vàng đều và đậm màu như ếch đồng. Đầu của chúng thường to và cử động chậm chạp hơn, thịt thì mềm, não và không thơm ngon bằng ếch đồng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn loại ếch nuôi này để chế biến nếu ếch đồng quá khan hiếm.

Bảo Tiên tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Kho Cá Ngon Nhất Ngay Tại Nhà Không Bị Tanh trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!