Xu Hướng 2/2024 # Cách Dùng Lá Cẩm Nấu Xôi Ngon Khó Cưỡng # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Dùng Lá Cẩm Nấu Xôi Ngon Khó Cưỡng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lá cẩm rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 2-3 cm, sau đó cho vào xoong đun tới khi sôi, bạn cần vặn lửa nhỏ lại. Không nên để to vì lá cẩm có màu hữu cơ, sắc tố màu anthocyanin khi ở nhiệt độ cao sẽ làm nước cạn và hiện tượng caramen hóa bắt đầu xảy ra, màu của nước lá cẩm sẽ bị tối. Đợi khoảng 15 phút rồi nhấc ra chắt lấy nước màu tím và bỏ đi phần lá. Lưu ý khi đun lá cẩm: Các bạn nên đun 2 lần để tiết kiệm vì đun 1 lần thì lượng sắc tố trong lá cẩm mới chỉ ra được khoảng 85%. Do vậy, lần đầu ta nên đun lá cẩm với 1,5l nước đến khi sôi thì đổ ra bát vẫn giữ nguyên lá cẩm đã đun để đun tiếp lần 2, khi đã chắt xong cho thêm 1l nước nữa vào nồi đun tới khi sôi thì chắt ra và đổ nước của cả 2 lần đun với nhau cho đều. Khi bỏ lá bạn nên vắt cho sạch nước ở lá.

Dùng lá cẩm tím để nấu xôi Nguyên liệu

Gạo nếp: 3kg Lá cẩm: 1kg Muối hạt: 15g Nước cốt dừa: 120ml

Các bước tiến hành

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, để ráo nước. Ngâm gạo nếp với lá cẩm từ 6-8h như vậy món xôi tím lá cẩm sẽ ngon và bùi hơn.Bước 4: Xôi đã chín bạn múc ra đĩa, bạn có thể sử dụng các khuôn có hình, hay chữ: Phúc, Lộc, Tài, … để bày lên ban thờ gia tiên được trang trọng và lịch sự hơn.Bước 2: Lấy lá cẩm cho vào nồi đun (như đã được hướng dẫn ở trên), sau đó cho gạo vào ngâm. Bạn phải chú ý khi ngâm gạo phải để gạo ngập trong nước lá cẩm do trong quá trình ngâm, gạo sẽ nở ra và hút nước làm cạn bớt lượng nước đi.

Bước 3: Sau khi đã ngâm gạo với nước lá cẩm trong khoảng thời gian nhất định, bạn vớt gạo ra và cho vào chõ xôi để xôi có thể chín. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện để nấu món xôi này. Khi xôi đã chín, các bạn tưới đều nước cốt dừa lên xôi rồi đảo đều nấu thêm 5-7 phút nữa cho nước cốt dừa ngấm đều vào xôi thì tắt bếp.

Lưu ý khi nấu xôi:

Cách Nấu Xôi Tím Bột Lá Cẩm Thơm Ngon Khó Cưỡng

Cách nấu xôi tím bột lá cẩm thơm ngon khó cưỡng

Chuẩn bị

Gạo nếp: 1kg2. Bột lá cẩm tím: 15g3. Đỗ xanh: 50g4. Vừng (mè) rang + đường cát trắng: 50g5. Nước cốt dừa, cơm dừa già

Cách làm

Bước 1: Ngâm gạo với nước lạnh 4-5 tiếng cho gạo mềm. Vo gạo thật sạch, vớt ra và để ráo nước.

Gạo nếp để ráo nước

Bước 2: Bột lá cẩm tím hòa với nước sôi hoặc nước nóng 60-70 độ C (không hòa bột lá cẩm tím với nước lạnh, vì khi pha với nước lạnh sẽ không lên được màu). Đổ gạo vào nước bột lá cẩm tím, ngâm trong vòng 15-30 phút. Trong quá trình ngâm, để ý màu sắc của gạo, khi thấy màu vừa ý, vớt gạo ra xả nhanh qua nước lạnh để làm sạch bột còn bám.

Gạo nếp ngâm trong nước bột lá cẩm tím

Bước 3: Sau khi gạo đã được xả sạch với nước, để ráo rồi trộn với 1/2 muỗng cà phê muối.

Gạo trộn muối

Bước 4: Ngâm đỗ xanh từ 2 -3 tiếng đến khi bung vỏ bung vỏ thì đãi bỏ vỏ. Cho đỗ vào nồi cùng 1/5 muỗng cà phê muối, đổ nước ngập đậu một chút, ninh cho nhừ rồi dùng muỗng nghiền nát.Thấy đỗ hơi đặc thì cho vào 1 thìa đường, khuấy đều và lấy đỗ ra bát. Đỗ đạt yêu cầu là đỗ nhừ và vừa đặc, không bị khô hay nhão.

Đỗ xanh được nghiền mịn

Bước 5: Vừng (mè) rang thơm, giã bớt vỏ, trộn với một ít muối rang và đường cát trắng.

Vừng (mè) rang thơm

Bước 6: Đổ nước vào 1/2 nồi đáy, đặt ngăn hấp vào, đặt nồi hấp lên bếp và đóng vung lại, bật bếp đun. Khi nước trong nồi sôi mạnh thì đổ gạo nếp vào ngăn hấp. Đun tiếp khoảng 15 phút, đến khi gạo đã nóng, có độ dính thì mở vung, dùng đũa tạo 3-4 lỗ ở phần gạo để hơi nóng được đều.

Bước 7: Trong lúc đợi xôi chín, nạo cơm dừa. Nên chọn mua loại dừa uống nước quả già, cơm dừa mềm béo, không khô như loại dùng làm nước cốt dừa.

Dừa nạo sợi

Bước 8: Hấp xôi thêm 30 phút, mở vung, đảo đều và rưới nước cốt dừa vào. Rưới tới đâu đảo đều tới đó để xôi không bị bết, đậy vung hấp tiếp 5 phút. Sau đó cho thêm đường vào với lượng vừa phải, tùy với khẩu vị của từng gia đình.

Gạo nếp đã được hấp chín trong nồi hấp

Bước 9: Lấy xôi ra đĩa, đặt đỗ xanh, dừa nạo và vừng (mè) rang lên trên để ăn cùng.

Đĩa xôi tím bột lá cẩm thơm ngon

Bột Rau Cải Bó Xôi…

35.000 đ

45.000 đ

Bột rau diếp cá nguyên…

30.000 đ

35.000 đ

Bột Cần Tây Nguyên…

35.000 đ

45.000 đ

Bột Lá Bánh Gai Khô…

30.000 đ

35.000 đ

Bột Củ Dền Đỏ Nguyên…

35.000 đ

40.000 đ

Hoa Đậu Biếc Khô…

60.000 đ

70.000 đ

Cách Nấu Xôi Gà Hấp Lá Sen Thơm Ngon Khó Cưỡng

Xôi gà hấp lá sen là một trong những món ăn truyền thống và phổ biến nhất trong các loại dim sum, và cũng rất dễ dàng để làm ở nhà, nguyên liệu gồm gạo nếp, thịt gà, lạp xưởng, thịt ba chỉ xông khói, lòng đỏ trứng muối và nấm hương.

Xôi gà hấp lá sen

Nguyên liệu:

– 1.5 chén gạo nếp

– 4 lá sen

– 2 thìa dầu ăn

– 1 cây lạp xưởng

– 1 chén thịt ba chỉ xông khói thái lát

– 5 miếng nấm hương khô ngâm nước

– 1 nhánh gừng

– 2 tép tỏi băm

– 2 cây hành (cắt riêng dọc hành và hành lá)

– 1 đùi gà (rút xương và cắt thành miếng nhỏ)

– 1/2 thìa nước tương

– 1 thìa hắc xì dầu

– 1 thìa dầu hào

– Lòng đỏ trứng vịt muối

Ướp gà:

– Muối tùy khẩu vị

– 1/2 thìa nước tương

– 1/2 thìa dầu hào

– 1 chút hạt tiêu

Chế biến:

– Ngâm gạo nếp trong ít nhất 2 giờ. Để ráo nước, sau đó hấp trong một nồi hơi khoảng 20 phút (gần chín).

– Ướp gà với muối, nước tương, hạt tiêu và dầu hào.

– Làm nóng dầu trong chảo, thêm gừng, tỏi và hành vào đảo khoảng 1 phút trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm. Thêm thịt gà vào và đảo thêm 10-15 giây cho đến khi gà chuyển sang màu hơi nâu thì trút ra đĩa.

– Cho lạp xưởng, thịt ba chỉ xông khói và nấm hương vào đảo trong 1-2 phút trên lửa vừa cho đến khi chín vàng, và thịt ba chỉ chuyển sang trong suốt.

– Tắt bếp đi, trút thịt gà vào chảo, thêm hắc xì dầu, nước tương và dầu hào vào. Trộn tất cả đều lên.

Cách gói thứ nhất: Lấy một lá sen và rải một lớp gạo nếp mỏng (chưa hấp) vào giữa lá sen và sau đó cho nhân vào giữa lớp gạo, dàn ra, sau đó lại phủ một lớp gạo lên trên cùng. Đào một lỗ nhỏ ở trung tâm bánh, bỏ vào đó một lòng đỏ trứng vịt muối, gói kín lại.

Cách gói thứ hai: Trộn gạo nếp đã hấp gần chín với nhân. Sau đó, cho hỗn hợp đã trộn trên vào giữa lá sen rồi gói kín lại.

– Bỏ gói lá sen vào hấp trong 20 phút, khi ăn rắc thêm hành thái nhỏ lên trên.

Xôi hấp lá sen gói theo cách thứ nhất: Xôi giữ được hương vị ban đầu của gạo nếp và do đó tạo thành một sự tương phản mạnh mẽ với phần nhân mặn. Chúng ta có thể nếm những lớp hương vị khác nhau của từng miếng.

Xôi hấp lá sen gói theo cách thứ hai: Phần xôi đượm gia vị của nước sốt và các nguyên liệu khác. Hương vị đồng đều hơn gói theo cách thứ nhất.

Cùng Danh Mục : Comments

Cách Làm Xôi Gà Hấp Lá Sen Ngon Khó Cưỡng

Xôi gà hấp lá sen là một trong những món ăn truyền thống và phổ biến nhất trong các loại dim sum, và cũng rất dễ dàng để làm ở nhà, nguyên liệu gồm gạo nếp, thịt gà, lạp xưởng, thịt ba chỉ xông khói, lòng đỏ trứng muối và nấm hương.

Món xôi này có thể làm với mọi loại thịt, thậm chí cả các loại rau và trái cây. Gạo nếp thơm hơn gạo tẻ, và mùi vị cũng ngon nữa. Nói chung, xôi gà hấp lá sen khá dễ để chuẩn bị, miễn là có trong tay những nguyên liệu chất lượng, bạn có thể làm ra một món ăn hấp dẫn và bắt mắt.

Nguyên liệu:

– 1.5 chén gạo nếp

– 4 lá sen

– 2 thìa dầu ăn

– 1 cây lạp xưởng

– 1 chén thịt ba chỉ xông khói thái lát

– 5 miếng nấm hương khô ngâm nước

– 1 nhánh gừng

– 2 tép tỏi băm

– 2 cây hành (cắt riêng dọc hành và hành lá)

– 1 đùi gà (rút xương và cắt thành miếng nhỏ)

– 1/2 thìa nước tương

– 1 thìa hắc xì dầu

– 1 thìa dầu hào

– Lòng đỏ trứng vịt muối

Ướp gà:

– Muối tùy khẩu vị

– 1/2 thìa nước tương

– 1/2 thìa dầu hào

– 1 chút hạt tiêu

Chế biến:

– Ngâm gạo nếp trong ít nhất 2 giờ. Để ráo nước, sau đó hấp trong một nồi hơi khoảng 20 phút (gần chín).

– Ướp gà với muối, nước tương, hạt tiêu và dầu hào.

– Làm nóng dầu trong chảo, thêm gừng, tỏi và hành vào đảo khoảng 1 phút trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm. Thêm thịt gà vào và đảo thêm 10-15 giây cho đến khi gà chuyển sang màu hơi nâu thì trút ra đĩa.

– Cho lạp xưởng, thịt ba chỉ xông khói và nấm hương vào đảo trong 1-2 phút trên lửa vừa cho đến khi chín vàng, và thịt ba chỉ chuyển sang trong suốt.

– Tắt bếp đi, trút thịt gà vào chảo, thêm hắc xì dầu, nước tương và dầu hào vào. Trộn tất cả đều lên.

Cách gói thứ nhất: Lấy một lá sen và rải một lớp gạo nếp mỏng (chưa hấp) vào giữa lá sen và sau đó cho nhân vào giữa lớp gạo, dàn ra, sau đó lại phủ một lớp gạo lên trên cùng. Đào một lỗ nhỏ ở trung tâm bánh, bỏ vào đó một lòng đỏ trứng vịt muối, gói kín lại.

Cách gói thứ hai: Trộn gạo nếp đã hấp gần chín với nhân. Sau đó, cho hỗn hợp đã trộn trên vào giữa lá sen rồi gói kín lại.

– Bỏ gói lá sen vào hấp trong 20 phút, khi ăn rắc thêm hành thái nhỏ lên trên.

Xôi hấp lá sen gói theo cách thứ nhất: Xôi giữ được hương vị ban đầu của gạo nếp và do đó tạo thành một sự tương phản mạnh mẽ với phần nhân mặn. Chúng ta có thể nếm những lớp hương vị khác nhau của từng miếng.

Xôi hấp lá sen gói theo cách thứ hai: Phần xôi đượm gia vị của nước sốt và các nguyên liệu khác. Hương vị đồng đều hơn gói theo cách thứ nhất.

Theo Chinasichuanfood

Cách Nấu Nước Dùng Lẩu Gà Thơm Ngon “Khó Cưỡng”

Cách làm nước dùng lẩu gà lá giang

Lá giang với vị chua thanh tự nhiên được dùng làm nguyên liệu nấu lẩu gà sẽ tạo nên một món ăn vừa ngon vừa bổ với tác dụng hạ nhiệt, giải độc.

Theo đó, với một nồi lẩu gà lá giang cho 3 đến 4 người ăn, chúng ta cần chuẩn bị:

Khoảng 1,5 kg thịt gà;

1 bó lá giang tươi (khoảng 300-500g);

Hành, tỏi, sả, ớt;

Gia vị: muối, mắm, hạt nêm, dầu ăn…

Thịt gà rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn rồi ướp gia vị gồm: muối, hạt nêm, tiêu, đường; để khoảng 15-20 phút cho thấm.

Lá giang nhặt lấy phần lá xanh, không sâu, úng rồi rửa sạch, để ráo;

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn;

Ớt rửa sạch, cắt lát mỏng;

Sả cây rửa sạch, đập dập;

Bước 2: Chế biến

Đặt chảo chống dính lên bếp kèm theo một thìa dầu ăn. Dầu sôi thì cho 1 ít tỏi băm vào phi thơm; sau đó đổ ra chén để nguội.

Cho tiếp 1 thìa dầu ăn vào chảo để phi hành cùng phần tỏi băm còn lại trong 2-3 phút rồi cho thịt gà vào, xào cho săn lại.

Dùng một chiếc nồi khác chứa khoảng 1,5 lít nước bắc lên bếp, đun sôi kèm với sả đã đập dập.

Trút phần gà vừa xào vào nồi nước, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho lá giang vào, đảo đều cho đến khi nước sôi trở lại thì vớt bọt đi, thêm vào ít nước mắm, ớt để tạo vị cay và phần tỏi phi lúc đầu, tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

Lẩu gà lá giang nên dùng nóng, thêm vào ít hành, ngò hoặc rau xanh thì hương vị sẽ hấp dẫn hơn. Nước lẩu được ăn kèm với bún tươi, mì hoặc sợi phở khô vị chua thanh “khó cưỡng”.

Bên cạnh lá giang thì nấm cũng là loại nguyên liệu được dùng phổ biến trong công thức nấu các món lẩu với gà. Vị ngọt của nấm kết hợp với vị béo từ thịt cùng công thức chế biến đúng chuẩn sẽ tạo nên một nồi nước dùng tuyệt hảo.

Theo đó, để nấu nước dùng lẩu gà nấm, chúng ta cần có:

Thịt gà (1,5kg);

Các loại nấm: nấm đông cô; nấm linh chi trắng, nấm kim châm, nấm hương, nấm bào ngư, nấm tuyết,… (khoảng 200g/loại);

Ớt, hành, tỏi, 1 củ gừng;

Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,…

Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp gia vị (hạt nêm, đường, tiêu…), để trong 15-30 phút cho thấm đều.

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn;

Ớt rửa sạch, cắt thành lát mỏng;

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát;

Các loại nấm làm sạch, rửa và để ráo.

Bước 2: Chế biến

Đặt chảo chống dính lên bếp kèm ít dầu ăn;

Dầu nóng thì cho tỏi, hành băm nhuyễn vào, phi thơm; sau đó cho thịt gà vào, xào cho săn lại;

Đặt một nồi nước khoảng 1,5 lít lên bếp kèm gừng thái lát và nấm đông cô. Nước sôi thì cho phần gà vừa xào vào nấu tiếp cho đến khi thịt gà chín;

Cho các loại nấm còn lại vào nồi nước lẩu gà và đun lửa nhỏ khoảng 3-5 phút nữa; thêm ít ớt, nước mắm và vớt bỏ bọt. Thấy vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

Tương tự như lẩu gà lá gà, món này cũng dùng với bún, mì hoặc sợi phở khô và ăn khi nóng. Nếu thích bạn có thể thêm vào ít rau xanh (cải cúc, rau muống,…) để tạo hương vị hấp dẫn hơn.

Dù là lẩu gà nấm hay lẩu gà lá giang thì trong quy trình chế biến, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như hương vị món ăn được trọn vẹn, chị em cũng cần lưu ý:

Không chặt gà thành miếng quá nhỏ vì trong quá trình nấu có thể bị vụn, mất ngon.

Nêm nếm vừa khẩu vị, độ cay vừa phải.

Nên dùng chảo chống dính cao cấp để quá trình xào gà không bị cháy, khét hay bám dính, thịt săn và ngọt hơn; tiết kiệm được thời gian nấu; đồng thời không xảy ra tình trạng lớp chống dính bong, tróc, bám vào gà, đi vào cơ thể, gây hại cho sức khỏe.

Song song đó, nồi thủy tinh hoặc nồi chống dính đến từ thương hiệu uy tín cũng sẽ là lựa chọn hoàn hảo để nấu nước dùng.

Cách Làm Lẩu Thái Thập Cẩm Thơm Ngon Khó Cưỡng

Nguyên liệu làm lẩu thái thập cẩm

Xương heo: 0.5 kg

Thịt gà ta, tôm sú, mực, thịt bò, nghêu: tùy thích

Rau, củ, quả ăn kèm gồm: Rau muống, rau cải mơ, ngô ngọt, cà chua, cà rốt, nấm hương khô, nấm các loại.

Đậu phụ: 4 miếng

Sả: 3-4 cây

Hành khô

Riềng: 1 củ

Chanh: 2 quả

Lá chanh: 4-5 lá

Ớt tươi

Gia vị: Bột canh, nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường, gia vị lẩu thái…

Cách nấu lẩu thái hải sản

Cách làm lẩu thái thập cẩm ngon Sơ chế phần thịt và hải sản

– Xương heo: Các bạn đem rửa sách, sau đó cho vào nồi áp suất để hầm và lấy phần nước trong.

– Gà ta: Bạn cũng đem rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

– Thịt bò: Thái mỏng theo thớ.

– Tôm: Làm sạch và cắt bỏ hết đầu (hoặc không.- tùy sở thích mỗi người).

– Mực: Làm sạch, loại bỏ túi mực, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

– Nghêu: Ngâm với nước gạo để nghêu nhả hết sạn rồi rửa sạch.

– Đậu phụ: Thái thành từng miếng vuông.

Tiến hành bày hết các nguyên liệu đã sơ chế xong ra đĩa.

Sơ chế các loại rau nhúng lẩu

– Các bạn đen tất cả các loại rau đã chuẩn bị nhặt bỏ hết lá úa, rửa sạch với nước. Sau đó cho vào ngâm với nước muối loãng khoảng 12 phút.

– Ngô ngọt: Cắt thành từng khoanh tròn.

– Cà rốt: bổ thành từng miếng vừa ăn.

– Cà chua: Bổ cau.

– Nấm hương khô: Đem ngâm với nước ấm và rửa thật sạch, để cho ráo nước.

– Sả: Đem đập dập.

– Riềng: Thái thành từng lát mỏng.

– Lá chanh: Đem vò nát.

Nấu nước lẩu thái thập cẩm Hoàn thành và thưởng thức

Khi ăn, các bạn đặt nồi nước lẩu thái vào bếp ăn lẩu, lần lượt nhúng các nguyên liệu: nghêu, thịt gà, thịt bò, tôm, mực rau… ăn kèm vào và tiến hành thưởng thức. Các bạn cũng có thể ăn cùng với bún tươi nữa sẽ rất ngon đó nha.

Lưu ý: Để có được nồi lẩu thái chuẩn vị nhất, khi các bạn thưởng thức các bạn sẽ thấy được vị chua chua, cay cay hòa quện cùng mùi thơm nồng của xả sẽ rất tuyệt đó nha các bạn. Các bạn có có thể quên được mùi vị của món lẩu thái này sau khi đã được thưởng thức.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Dùng Lá Cẩm Nấu Xôi Ngon Khó Cưỡng trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!