Xu Hướng 1/2023 # Cách Ăn Thịt Lợn Muối Tây Ban Nha Và Việt Nam Có Gì Khác Biệt # Top 2 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Ăn Thịt Lợn Muối Tây Ban Nha Và Việt Nam Có Gì Khác Biệt # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Cách Ăn Thịt Lợn Muối Tây Ban Nha Và Việt Nam Có Gì Khác Biệt được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Quá trình hình thành thịt lợn muối Tây Ban Nha trứ danh

Quá trình nuôi dưỡng

Thịt lợn muối Tây Ban Nha có nguồn gốc là lợn đen Iberian, sinh sống chủ yếu ở miền Tây Nam Tây Ban Nha. Ngay sau khi cai sữa, lợn con sẽ được vỗ béo bằng ngũ cốc trong 8 tháng. Sau đó, lợn sẽ được thả đi lang thang ở các vườn sồi để kiếm ăn. Lúc này, heo sẽ ăn quả sồi, thảo dược, quá đấu, rễ cây đến khi đạt trọng lượng để giết mổ.

Nhờ việc ăn nhiều hạt sồi, nên thịt và mỡ của thịt heo Tây Ban Nha có mùi thơm rất đặc trưng và khó nhầm lẫn với các loại thịt heo khác. Môi trường chăn nuôi rộng lớn, không khí trong lành để heo chạy nhảy, vui đùa giúp cơ bắp phát triển và thịt chắc mịn hơn.

Quy trình thả lợn Iberian tự do rất là quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Trong vòng 4 tháng, hàm lượng axit oleic cần đạt hơn 50% và trọng lượng heo từ 150 đến 200 kg mới đạt chuẩn.

Quá trình xử lý thịt

Thịt lợn muối Tây Ban Nha được ướp muối và làm khô trong vòng 2 tuần. Tiếp theo được rửa sạch và để khô từ 4 đến 6 tuần nữa. Quá trình này được lặp lại và kéo dài đến 12 tháng. Ngoài ra, một số cơ sở sản xuất để lâu hơn 48 tháng. Ở chu kì cuối, thịt cần được ủ ở nhiệt đồ từ 10 – 20 độ C và có độ ẩm 60 -80%. Thời gian ướp thịt càng lâu, hương vị thịt sẽ càng hấp dẫn và giá thành cũng cao hơn.

Cách ăn thịt lợn muối ở nước ta

Thịt lợn muối ở nước ta cũng có hương vị rất đặc trưng. Tuy rằng không xuất hiện ở các bữa tiệc sang trọng, song đây là món ăn dân dã thường xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình.

Thịt lợn muối nước mắm càng để lâu thì vị thịt càng đậm đà và thơm. Thịt thường ăn kèm với rau sống, rau dưa chua,… Khi ăn sẽ không bị ngán, vì nước mắm hòa quyện vào thịt làm mất đi vị ngậy của mỡ. Ăn món này vào những ngày xuân se se lạnh thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Thịt heo muối ở nước ta cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng như nhiều Vitamin B, một số khoáng chất như Calci, Kali, Sắt và đều ở dạng dễ hấp thụ vào cơ thể. Bên cạnh đó, thịt heo muối còn rất ăn, trẻ em, người già, người bị ốm,… đều có thể sử dụng được.

Cách ăn thịt lợn muối Tây Ban Nha trọn vị

Thịt lợn muối Tây Ban Nha được mệnh danh là “quả olive 4 chân” vì lượng axit oleic chỉ xếp sau mỗi dầu olive. Hương vị thịt rất đặc trưng, sự béo ngậy của thịt, hương thơm của gió, vị mặn của biển.

Enjoy.vn đưa quá trình hình thành thịt lớn muối Tây Ban Nha trứ danh lên phía trên để khách hàng cảm nhận được sự công phu, cầu kỳ khi làm thành phẩm.

Cách ăn thịt lợn muối Tây Ban Nha

Thịt heo Iberico là món ăn thường xuất hiện ở các bữa tiệc, dịp lễ quan trọng, ngày giáng sinh hay tiếp đãi các vị khách đặc biệt. Thịt lợn muối Tây Ban Nha cần kết hợp với rượu vang mới phát huy hết vị ngon của loại thịt này.

Để thưởng thức trọn vẹn món thịt heo muối thì bạn cần có một số kỹ thuật cắt thịt. Thịt cần được cắt thật mỏng, phục vụ ngay lập tức để đảm bảo được hương vị thơm ngon nhất. Và từng miếng thịt mềm mại sẽ tan trong miệng thực khách tức thì.

Người cắt cần phân biệt được sự khác nhau, các miếng thịt nhiều mỡ gần hông thường đậm đà và béo ngậy, các miếng gần móng sẽ khô và có vị ngọt hấp dẫn.

Thịt heo Iberico dù muối hay thịt tươi thì đều được thế giới đánh giá rất cao vì đây là loại thịt có lượng mỡ rất tốt cho sức khỏe và không sử dụng chất tăng trọng và kháng sinh.

Cách Nấu Bò Kho Phiên Bản Miền Bắc Và Miền Nam Có Gì Khác Nhau?

Cách nấu bò kho là cách làm được các chị em luôn tìm kiếm để thực hiện bởi đây là món ăn ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.

Nguyên liệu nấu bò kho miền Bắc

Thịt bò: 500 gram (nên chọn phần nạc bắp bò) Trứng chim cút: 20 quả Dừa: 1 quả Sả: 2 cây Hành lá Tỏi, ớt Gia vị: nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn, tương, đường…

Các bước nấu bò kho miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Thịt bò rửa sạch với muối loãng, thái miếng vuông con cờ vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt thái lát. Sả bỏ phần già rồi thái mỏng. Dừa lấy nước. Hành lá rửa sạch, thái khúc.

Bước 2: Ướp thịt bò cho ngấm gia vị Để cách nấu bò kho ngon các bạn hãy ướp thịt bò trước với tỏi, sả, mắm, đường, tiêu, mì chính, tương… trong khoảng 1 tiếng cho thật ngấm gia vị.

Bước 3: Luộc trứng cút Trong khi đợi thịt bò ngấm bạn luộc trứng cút cho chín rồi bóc vỏ để riêng.

Bước 4: Xào thịt bò cho ngấm Phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào xào săn lại, nêm nếm vừa miệng sau đó cho nước dừa vào đun.

Bước 5: Kho thịt bò cùng trứng cút Kho thịt bò trong vòng khoảng 40 phút với lửa nhỏ cho thịt bò thật mềm, thêm trứng cút và nấu tiếp khoảng 10 phút.

Bước 6: Hoàn thành món thịt bò kho Khi nước kho cạn, nêm nếm lại rồi rắc hành lá và chút tiêu lên là chúng ta đã hoàn thành món thịt bò kho thơm ngon. Múc thịt bò ra đĩa, trang trí thêm chút ớt tươi cho đẹp mắt.

Thịt bò: 600g (chọn nạm bò pha chút gân sẽ ngon hơn) Cà rốt: 1 củ Gừng Sả Tỏi Hành tím Hoa hồi, quế Bột năng: ½ muỗng Gia vị: muối, hạt nêm, đường, bột bò kho, dầu điều, tiêu…

Cách nấu bò kho kiểu miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Thịt bò rửa sạch với rượu trắng pha gừng. Thái thịt bò thành miếng vuông hoặc hình chữ nhật vừa ăn. Tỏi, ớt, gừng, hành tím băm nhỏ. Sả đập dập thái khúc. Ngò gai rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt tỉa hoa thái khúc.

Bước 2: Ướp thịt bò Ướp thịt bò với muối, đường, tiêu, bột bò kho, dầu điều trong 30 phút cho ngấm.

Bước 3: Rang hoa hồi và quế Rang hoa hồi và quế cho thật thơm.

Bước 4: Xào thịt bò Phi thơm hành, tỏi, gừng băm sau đó cho thịt bò vào xào săn, cho tiếp sả vào xào tiếp.

Bước 5: Kho thịt bò Cho nước vào thịt bò, cho thêm hoa hồi, quê vào và kho trên lửa nhỏ khoảng 30 phút.

Bước 6: Hoàn thành món thịt bò kho Khi thịt bò đã mềm, cho cà rốt vào đun tiếp khoảng 10 phút. Pha bột năng rồi đổ vào kho tiếp đến khi bò và cà rốt mềm.

Nêm nếm lại vừa miệng, rắc tiêu và ngò gai lên rồi tắt bếp. Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách nấu bò kho thơm ngon chuẩn vị miền Nam rồi.

Cùng Danh Mục:

Ăn Dặm Kiểu Nhật Là Gì, Có Nên Cho Trẻ Adkn Không? 5 Điểm Khác Biệt Giữa Adkn Và Ăn Dặm Truyền Thống

Ăn dặm kiểu Nhật (viết tắt là ADKN) là phương pháp cho bé ăn dặm ngay với cháo loãng qua rây tỷ lệ 1:10 chứ không khuấy bột. Các loại thức ăn khác như rau, thịt cũng được chế biến riêng với độ thô phù hợp. Khi ăn, bé được đặt ngồi trên ghế như người lớn, không vừa ăn vừa chơi hay xem tivi. Nếu bé không muốn ăn, mẹ tuyệt đối không được hối thúc bé.

Ăn dặm kiểu nhật là 1 phương pháp ăn dặm tiến bộ và khoa học vì mục tiêu của ăn dặm kiểu Nhật là tập cho bé ăn uống hợp lý, ăn thô tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống. Phương pháp này khuyến khích các mẹ dạy cho tự lập trong việc ăn uống sớm như tự cầm muỗng, nĩa tự xúc thức ăn. Cho bé ăn theo nhu cầu chính là mấu chốt quan trọng của phương pháp ăn dặm này.

A. Ăn dặm kiểu Nhật – Bí quyết giúp mẹ nuôi con thành công

1. Xác định rõ quan điểm và tâm lý

Trước khi bé bắt đầu phương pháp ăn dặm ADKN, cả gia đình cần xác định rõ quan điểm cũng như tâm lý. Mọi người đều yêu quý bé, tuy nhiên, không nên coi chúng là trung tâm vũ trụ để ngăn những mâu thuẫn có thể xảy ra giữa người lớn về cách chăm con.

Trong quá trình ăn dặm, bao gồm cả ăn dặm kiểu Nhật, Pháp, Mỹ… đôi khi trẻ không hợp tác và đôi khi chúng lại rất dễ bảo, vì thế bạn nên xác định trước là sẽ có những khó khăn.

2. Xác định cách chọn thực phẩm rõ ràng

Nguyên tắc của phương pháp ăn dặm ADKN là chú trọng các thực phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm được nuôi trồng như: rau, củ, quả, cá, thịt… Đồ ăn đóng gói như thực phẩm đóng hộp, giăm bông, gia vị được khuyến cáo không nên cho trẻ ăn.

Do đó, chọn phương pháp ăn dặm ADKN là chọn kiểu ăn không vị, hương vị của súp được tạo ra từ rau, củ hoặc “dashi” (một loại cá bào và rong biển). Trước tiên, bạn có thể cho trẻ ăn không vị rồi sau đó thay đổi thì sẽ dễ dàng hơn. Nếu bạn cho trẻ ăn đồ có hương vị phong phú, chúng sẽ không chịu khi bạn chuyển sang đồ ít hương vị (đặc biệt là rau).

Người Nhật kỳ vọng điều gì ở trẻ? Trước tiên, họ hy vọng con phát triển bình thường và không muốn chúng bị béo phì. Thực đơn phương pháp ăn dặm ADKN bao gồm rất nhiều rau xanh, cân bằng giữa tinh bột, protein và vitamn, đặc biệt là ít protein (giai đoạn bé 12-18 tháng, chỉ nên ăn nhiều nhất 20 grams protein).

Họ không để tâm trẻ ăn nhiều đường hay sữa. Những đứa trẻ Nhật không béo, nhưng chúng khỏe mạnh, vui vẻ và độc lập.

Thứ hai, qua việc ăn dặm, người Nhật có thể giáo dục con về việc ăn uống. Trẻ sẻ biết cách nhai và có ý thức trong ăn uống, biết cách hỏi , từ chối hay khẳng định ý kiến bản thân. Nếu các mẹ muốn trẻ đạt được điều này, họ phải trải qua một thời kỳ không dễ dàng.

Một số trẻ biết cách nhai, chúng không ngậm thức ăn trong miệng và chúng ngồi một chỗ trong cả bữa. Tuy nhiên, chúng phản ứng quyết liệt khi cha mẹ không cho ăn nữa hoặc nếu đó là món không đúng khẩu vị. Vì thế, cha mẹ rất vất vả khi cho con ăn.

Nhiều bà mẹ thấy con hơi nhỏ, họ cho trẻ ăn dặm, hy vọng bé ăn nhiều hơn và sẽ tăng cân. Tại sao cần ăn dặm? Đó là vì cơ thể cần được cung cấp thêm các dưỡng chất theo độ tuổi. Một nhu cầu hoàn toàn tự nhiên mà qua đó giúp trẻ thực hành thói quen ăn uống trong tương lai.

Thực tế, cơ thể cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất thông qua ăn dặm từ giai đoạn 9 tháng tuổi. Do đó, ăn dặm kiểu Nhật bắt đầu từ tháng thứ 5, 6, 7, 8 nhằm mục đích giúp bé làm quen với thức ăn, thực phẩm thô và hình thành thói quen. Khi trẻ có thói quen ăn uống tốt, một số sẽ ăn nhiều, một số sẽ ăn ít và chúng sẽ thích hay không thích những món nhất định.

3. Phương pháp ăn dặm ADKN không có nghĩa là bạn phải dùng nguyên liệu Nhật

Thay vì dùng xương để nấu canh, người Nhật dùng dashi chứa nhiều can-xi. Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp cho phép bé ăn thô vào những thời điểm nhất định. Bạn hoàn toàn có thể dùng các loại nguyên liệu phù hợp với nơi mình sinh sống.

4. Theo phương pháp ăn dặm ADKN, các mẹ sẽ để bé ăn từng món riêng biệt?

Điều này hoàn toàn không đúng. Nó chỉ đúng khi bạn tập cho bé ăn dặm lần đầu. Khi đó, bạn cần nhận dạng khẩu vị của con. Vì thế, thay vì nấu nhiều thực phẩm với nhau, mùi vị sẽ không rõ ràng, bạn nên để con ăn từng món riêng. Canh là canh, rau là rau. Trẻ nên thử tất cả các hương vị từ không vị, có mùi cho đến hơi chua.

Khi trẻ đã quen với các loại thực phẩm, mẹ có thể nấu món kết hợp. Tuy nhiên, nếu nếu mẹ muốn trẻ ăn không vị, tất cả các loại đồ ăn (kể cả hoa quả…) cũng là loại không vị.

Nếu món ăn dặm là không vị, nhưng hoa quả tráng miệng lại ngọt thì sẽ phản tác dụng. Trong lần đầu tiên khi cho con ăn không vị, bạn nên làm giảm nhẹ các món có mùi vị đậm. Ví dụ, bạn có thể trộn hoa quả với sữa chua để giảm vị ngọt quả quả.

Các bà mẹ Nhật cảm thấy việc nấu ăn cho con khá đơn giản, chỉ là sự kết hợp của rau củ, có thể ăn riêng hoặc chế biến lẫn. Để giúp trẻ thích ăn cơm, họ thường bắt đầu từ cháo trắng.

Bạn nên coi bé như những thành viên khác trong gia đình. Không phải chỉ ăn no là đủ mà cũng cần chú ý đến cảm nhận của trẻ. Mỗi bé có tính cách khác nhau, và sẽ thay đổi tùy từng thời kỳ. Mẹ cần nắm bắt được điều này và điều chỉnh cho phù hợp.

Với phương pháp ăn dặm ADKN, bạn có thể cho con ăn thô, nhưng sẽ cần rất nhiều sự kiên nhẫn và quyết tâm. Bạn không nên bị phân tâm bởi những câu chuyện như bé A, bé B ăn như này, như kia. Chúng ta sẽ phải thử và điều chỉnh thường xuyên mức độ thô của đồ ăn phù hợp với con và không nên nóng vội.

Các mẹ nên chuẩn bị tâm lý rằng đây sẽ là khoảng thời gian vất vả, tuy nhiên dần dần trẻ sẽ học được những gì bạn dạy. Đừng để mình căng thẳng mà làm ảnh hưởng đến con. Bạn cần vui vẻ thoái mái để giúp con vượt qua giai đoạn này.

Một yếu tố khác của việc tôn trọng con là cách cho ăn. Không khí, khung cảnh và màu sắc là những nhân tố ảnh hưởng tới việc ăn uống của con. Mỗi mẹ sẽ có cách riêng vì nó phụ thuộc vào đặc điểm từng trẻ. Mẹ dù bận rộn đi làm vẫn có thể cho con ăn dặm, bất cứ ai cũng có thể trở thành nghệ sỹ và khiến trẻ vui vẻ, ăn uống ngon lành.

B. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật kết hợp ăn dặm truyền thống, nên hay không?

Bé yêu bước vào giai đoạn ăn dặm nên mẹ đang tìm hiểu nhiều phương pháp cho bé ăn dặm làm sao để bé phát triển tốt nhất. Ngoài phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay thực đơn ăn dặm truyền thống, gần đây còn phương pháp kết hợp Nhật – Việt khiến mẹ cũng bối rối vô cùng.

Đầu tiên, hãy điểm qua lại một quy tắc cơ bản nhất: Mẹ không nên dùng thực đơn ăn dặm cho bé trước 6 tháng mà hãy đợi đến khi bé tròn 6 tháng tuổi vì lúc này hệ tiêu hóa của bé chuẩn bị tốt cho quá trình ăn dặm, đã có thể tiết ra đủ men tiêu hóa để “xử lý” những thức ăn khác ngoài sữa mẹ.

Ăn dặm kiểu Nhật là thế nào và có những ưu điểm gì?

Bé có thể có khả năng ăn thức ăn thô sớm hơn

Bé làm quen với mùi vị từng loại thực phẩm.

Có thể tạo cho bé tâm lý thoải mái khi ăn.

Tạo thói quen ngồi ăn, nâng cao tự lập cho bé

Bé có thể học được kỹ năng nhai và nuốt sớm

Tuy nhiên, chưa thấy y văn chính thống đề cập đến kiểu ăn dặm này và cũng chưa có nghiên cứu nào chứng minh hiệu quả của nó. Vả lại, hệ tiêu hóa của bé ở giai đoạn này chưa hoàn chỉnh để điều chỉnh, phân bố men tiêu hóa thích hợp cho từng loại thức ăn riêng biệt.

Ăn dặm truyền thống là thế nào và có những ưu điểm gì?

Với phương pháp ăn dặm truyền thống, các mẹ sẽ xay nhuyễn thực phẩm tạo thành hỗn hợp, thường là bột ăn dặm kết hợp với rau củ hay thịt, cá. Mẹ sẽ đút bé ăn bằng muỗng, còn bé chỉ có nhiệm vụ nuốt thức ăn.

Đây là kiểu ăn dặm phổ biến bởi ưu điểm đơn giản và tiện lợi. Cha mẹ có thể đút cho con ăn hết lượng thực phẩm mong muốn. Bé có thể ăn với số lượng nhiều ngay từ ngày đầu tập ăn và khả năng tăng cân tốt.

Ngay từ những ngày đầu, bé đã có thể ăn số lượng nhiều nên dễ tăng cân khỏe mạnh.

Hệ tiêu hoá của bé được hỗ trợ nhờ thức ăn được xay nhuyễn

Chế biến đơn giản, không mất thời gian quá nhiều, phù hợp với những mẹ bận rộn

So sánh 2 cách ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm truyền thống

– Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật: Giai đoạn đầu của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật Bản, bé sẽ ăn dặm mỗi ngày 1 bữa dặm, các bữa còn lại cho bú sữa theo nhu cầu trẻ.

– Đến giai đoạn sau, mỗi ngày bé ăn 2-3 bữa mặn giống thời gian của người lớn và 2 các bữa sữa phụ xen kẽ 3 bữa chính. Trong giai đoạn đầu, theo khuyến cáo của WHO, dạ dày bé có khả năng chứa ≤ 30g/kg cân nặng. Vậy bé chỉ ăn 50-70 g cả cháo nghiền lẫn thức ăn mỗi bữa.

– Phương pháp ăn dặm truyền thống: Phương pháp này sẽ xay nhuyễn bột ăn dặm kết hợp với rau củ lúc ban đầu và thịt, cá giai đoạn sau. Bột ăn dặm của bé cũng được điều chỉnh từ bột ngọt đến bột mặn, số lượng từ ít đến nhiều, độ đặc cũng tăng dần theo độ tuổi của.

Ăn dặm truyền thống cho phép bé có thể ăn nhiều ngay từ đầu nên mẹ chỉ cần lưu ý chế biến với định lượng hợp lý sẽ giúp bé tăng cân khỏe mạnh.

– Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật: Theo quan điểm của các mẹ Nhật, bé bắt đầu có phản xạ nhai vào 7 tháng tuổi. Do đó, thức ăn cho bé cần được làm thô hơn. Chính nhờ đó mà khi được 7 tháng, bé sẽ được tập ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:7.

– Cháo được nấu nguyên hạt lợn cợn sẽ giúp bé yêu phát triển kỹ năng nhai và nuốt thô hơn. Sang 9 tháng, bé chuyển sang cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:5. Lúc này, dù bé chưa đủ răng nhưng bé đã có thể nhai tốt bằng lợi.

– Vì vậy, các miếng thực phẩm thức ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật dù to nhưng thường được làm mềm để bé vẫn nhai được. Và đến 1 tuổi là bé có thể nhai cơm và ăn cơm dù chưa đủ răng. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện để thích ứng với nhiều khả năng riêng rẽ.

– Phương pháp ăn dặm truyền thống: Với cách ăn dặm này, mẹ sẽ đút bé bằng muỗng còn bé chỉ có nhiệm vụ nuốt thức ăn. Bé có thể ăn được nhiều nhưng việc xay nhuyễn thực phẩm khiến bé khó phần biệt được mùi vị.

– Thực tế đây không phải là khuyết điểm của phương pháp này mà là do mẹ chưa chế biến thức ăn phù hợp với bé. Mẹ cần cho bé ăn theo giai đoạn với độ thô của thức ăn tăng dần (từ xay nhuyễn cho mềm mịn, băm nhỏ đến thái hạt lựu, loãng rồi đặc dần) nhưng tuyệt đối không nên ép bé tăng tốc nhanh quá chỉ vì muốn tăng kỹ năng nhai của bé.

Vậy có nên kết hợp ăn dặm truyền thống với ADKN không?

Mẹ hoàn toàn có thể kết hợp thực đơn ăn dặm kiểu Nhật kết hợp ăn dặm truyền thống cho bé yêu. Phương pháp 2 trong 1 này sẽ giúp bé quen dần mùi vị và rèn phản xạ nhai cho bé theo từng cấp độ nữa đấy. Hãy nhớ khi kết hợp cả hai phương pháp, mẹ cần tuân thủ những yêu cầu và nguyên tắc sau nha:

Bột ăn dặm của bé bao gồm: tinh bột (cháo, nui, mì, bánh mì) + chất xơ (rau, củ, quả) + đạm (trứng, thịt, cá) + chất béo (dầu thực vật, dầu cá,…). Các bé 6 tháng, mẹ chỉ nên cho bé ăn bột vị ngọt từ trái cây, rau củ. Khi bé 7 – 8 tháng, mẹ có thể cho bé ăn cá, thịt đỏ. Đến khi bé 9 – 11 tháng, bé có thể ăn thêm tôm.

Cho bé tập ăn riêng từng món để bé cảm nhận và phân biệt mùi vị, giúp bé nhận ra mình thích hay không thích món nào. Nếu bé không thích món nào đó, mẹ có thể tạm dừng và cho bé ăn lại sau 3 ngày.

Mỗi bữa ăn của bé không nên kéo dài hơn 30 phút và luôn phải có không khí vui vẻ, thoải mái. Tuyệt đối không nên ép bé ăn mà nên luôn tươi cười, động viên bé.

Nếu bé tỏ thái độ phản đối hay không hợp tác ăn , mẹ nên cho bé dừng ăn và cho bé bú sữa. Không nên tạo thói quen xấu cho bé như vừa ăn vừa chơi, vừa đi dạo hoặc phải khua chiên múa trống.

Khi bé bị ốm, dễ bị trớ lúc ăn, mẹ nên cho bé ăn riêng từng loại thức ăn (cháo, rau củ, thịt cá đều ăn riêng…). Cũng có thể chỉ cho bé ăn cháo trắng nấu loãng để bé dễ nuốt hơn, đồng thời cho bé ăn từng ít một, chia làm nhiều bữa hơn bình thường. Bù vào đó, mẹ có thể cho bé uống thêm sữa để đảm bảo bé không bị thiếu chất.

Việc chế biến các nguyên liệu thật chính xác sao cho không làm mất dưỡng chất cũng như cách kết hợp các thực phẩm thế nào để cung cấp đủ chất cho bé lại không hề đơn giản.

C. Có nên cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật từ giai đoạn tập ăn dặm không, ADKN có tốt không?

Người Nhật nuôi con ăn dặm theo một phương pháp khoa học khá đơn giản và dễ thực hiện nhưng lại có thể áp dụng ăn dặm kiểu Nhật tại Việt Nam được hay không? Ăn dặm kiểu Nhật là 1 phương pháp ăn dặm tiến bộ và khoa học vì mục tiêu của ăn dặm là tập cho bé ăn uống hợp lý, ăn thô tốt và tìm niềm vui trong ăn uống.

Quá trình tập ăn của bé bắt đầu khi bé được 5 tháng tuổi và kết thúc khi bé 15 tháng. Bé được ăn từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô dần, mỗi bước trong khoảng thời gian không quá dài nên bé không bị chán.

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp tổng hợp thực đơn ăn dặm cho bé một cách đầy đủ các chất dinh dưỡng và kích thích hệ tiêu hóa của bé hoạt động một cách trơn tru. Thế nhưng, các mẹ hay bối rối về những điều vừa nghe, vừa đọc trên internet mà không có một chương trình nghiên cứu về phương pháp ăn dặm này.

1. Lúc nào có thể cho bé ăn dặm kiểu Nhật?

Theo lý thuyết bé sẽ ăn dặm khi đã đủ 5 tháng tuổi. Trên thực tế các mẹ nên bắt đầu cho con ăn dặm khi con đã có những biểu hiện như: thèm ăn, đòi thức ăn khi thấy người lớn ăn, biết cách ngậm thìa tương đối…

Có nhiều bé đòi ăn sớm nhưng cũng có bé vẫn chưa sẵn sàng cho việc ăn dặm, vì thế mẹ phải là người hiểu tâm lý của con và đáp ứng nhu cầu ăn dặm của con. Thời gian lý tưởng để khởi động ăn dặm cho bé là đủ 5 tháng tuổi cho đến 6 tháng tuổi.

2. Trước khi bắt đầu chính thức ăn dặm thì nên cho bé ăn gì?

– Hoa quả, sinh tố hoa quả: Hoàn toàn có thể cho bé măm hoa quả khi bé đã đủ 4 tháng tuổi. Các mẹ có thể lựa chọn sinh tố hoa quả có sẵn như của Hipp chẳng hạn, hoặc tự làm sinh tố hoa quả cho bé. Nhớ nấu chín hoa quả rồi mới cho bé ăn. Bé 6 tháng mới được ăn hoa quả trực tiếp.

– Một số loại hoa quả tốt cho bé như: táo, lê, kiwi, bơ, chuối, mận tây, cherry, dâu tây…Lưu ý một số loại quả có vị chua như cam, chanh leo, bưởi…thì nên cho ăn muộn hơn (tầm 8 tháng), nên pha loãng rồi mới cho bé uống để acid không làm hại dạ dày của con.

– Bột ngọt/bột ăn liền/bột sữa: Trong hướng dẫn ăn dặm kiểu Nhật chuẩn không nhắc đến vấn đề ăn bột vì bên đó họ cho ăn cháo thẳng luôn, không qua công đoạn này. Tuy nhiên để phù hợp với thói quen ăn uống của người Việt mình thì các mẹ có thể cho bé măm bột. Coi như đây là cách để bé làm quen với thức ăn đặc hơn sữa và làm quen với thìa.

– Nhưng thời gian ăn bột không nên kéo dài vì sẽ khiến bé có phản xạ nuốt chứ không nhai. Tốt nhất là cho bé ăn bột trong khoảng 1 tuần, sau đó dừng ăn bột ngọt khoảng 1 tuần nữa để bé quên đi vị ngọt. Lúc đó mới chính thức cho bé ăn dặm.

– Cà rốt tráng đường ruột: Đây là một mẹo mà nhiều mẹ mách nhau, bằng cách lấy nước ép cà rốt hoặc cà rốt nghiền cho bé ăn liên tục trong khoảng 10 ngày đến 2 tuần trước khi ăn dặm, mỗi ngày 5-10ml.

– Tác dụng của việc ăn cà rốt là để giúp bé ổn định đường ruột, sẵn sàng đón nhận các loại thực phẩm khác nhau, tránh việc bị đau bụng hay rối loạn tiêu hóa sau này.

3. Khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật, cần những dụng cụ như thế nào?

Nồi ủ có nhiều loại, các mẹ có thể lựa chọn tùy theo khả năng kinh tế của gia đình mình. Nồi ủ chức năng chính của nó là hầm nước dùng, hoặc nấu cháo rất ngon, ko tốn nhiệt và thời gian.

Còn bình thủy nhỏ hoặc đơn giản là mua 1 phích nước Rạng Đông loại nhỏ, ngâm gạo khoảng 1 tiếng rồi cho vào phích, đổ nước nóng theo đúng tỷ lệ, qua 1 đêm là có cháo ngon tuyệt rồi, rất đơn giản.

Giúp các mẹ tiết kiệm thời gian chế biến thức ăn mỗi ngày cho bé một cách dễ dàng hơn với đầy đủ các dụng cụ, cối, chày, rây, dụng cụ vắt nước cam… trong cùng 1 bộ sản phẩm cho phép mẹ nghiền, giã, mài nát thức ăn trước khi cho bé ăn.

Sản phẩm rất đa dạng với nhiều nhãn hàng nổi tiếng như Pigeon, Combi, Farlin, KuKu, Richell…giúp mẹ thoải mái lựa chọn.

Nguyên tắc của ăn dặm kiểu Nhật là bé ngồi ăn 1 chỗ, trong không gian yên tĩnh, tập trung, ít người qua lại, không đồ chơi, không tivi. Bởi vậy chuẩn bị 1 cái ghế ngồi phù hợp với bé và không gian của gia đình là rất cần thiết. Nếu bé chưa ngồi vững thì có thể dùng gối, chăn mềm để chèn giúp bé ngồi vững hơn.

Thời gian ăn cũng ko nên kéo dài để tránh cho bé bị mỏi. Hiện có nhiều loại ghế có thể điều chỉnh độ cao thấp, độ ngả của lưng ghế phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

4. Tại sao ăn dặm kiểu Nhật lại phải nấu riêng các món?

– Ăn dặm kiểu Nhật có ưu điểm là không nấu chung các món (hầu hết) mà riêng rẽ từng thứ ngay từ lúc bé mới tập ăn. Mục đích là để bé có thể làm quen và nhận biết hương vị của các thực phẩm một cách rõ ràng nhất.

Từ đó mẹ sẽ biết bé thích món gì, không thích món gì cho lắm hay có dị ứng với thực phẩm nào hay không (mà nếu trộn chung thì có lẽ bé khó phân biệt hơn).

– 2 tháng đầu tiên ăn dặm các mẹ cố gắng cho con ăn riêng nhiều nhất có thể, thử qua hầu hết các loại thực phẩm được phép ăn để biết sở thích của bé. Sau thời gian đầu đó thì có thể linh động lúc ăn riêng, lúc ăn chung để đa dạng món ăn cho bé, tạo sự hấp dẫn cho bữa ăn.

5. Ăn dặm kiểu Nhật thấy làm nhiều món lích kích như vậy, mẹ không có thời gian thì có cho bé áp dụng được không?

– Mặc dù nghe có vẻ lích kích, nhưng nếu biết cách chế biến và sắp xếp thời gian, thì việc cho con ăn dặm nói chung, và ăn dặm kiểu Nhật nói riêng thật ra rất nhàn và nhanh chóng.

Bởi vì các mẹ được phép đông lạnh thực phẩm, lại có lò vi sóng hỗ trợ nên khi đã vào guồng thì thời gian chế biến rất nhanh, chỉ tầm 10-20p là xong bữa ăn cho bé.

– Thêm nữa, các món nghe có vẻ cầu kỳ, nhưng hầu hết đều là hấp hoặc luộc hoặc nấu canh, với vị ngọt tự nhiên của thực phẩm chứ hầu như ít nêm nếm gia vị khác bên ngoài, do đó chế biến đều rất nhanh + dễ làm.

6. Nên chế biến thức ăn cho bé như thế nào để vừa đảm bảo dưỡng chất lại không mất thời gian?

Đối với các bé giai đoạn đầu mới tập ăn dặm, vì lương ăn của các bé còn ít nên để tiết kiệm thời gian, mẹ có thể chế biến nhiều một lúc rồi trữ lạnh. Như vậy sẽ không mất thời gian mỗi lần nấu. Cách trữ lạnh như sau:

+ Cháo: các mẹ có thể nấu cháo theo đúng tỷ lệ (1:10; 1:9…) với lượng lớn, rây lưới nhuyễn đúng độ thô bé ăn rồi chia vào từng hộp nhỏ vừa lượng theo từng bữa, trữ ngăn lạnh trong khoảng 4-7 ngày.

Lưu ý là mẹ phải để cháo nguội hoàn toàn mới cho vào ngăn lạnh, và nên rây nhuyễn cháo trước khi làm đông lạnh để tiết kiệm thời gian và tránh trường hợp cháo bị lại gạo khi rã đông sẽ khó rây nhuyễn hơn.

+ Các loại thịt bò, gà, lợn mua tươi về nên được chế biến ngay lập tức: Trần qua nước sôi nóng già có bỏ chút gừng để loại bỏ tạp chất và mùi hôi, thấm khô rồi xay/bằm nhỏ tùy vào độ thô mà bé đang ăn.

Sau đó chia thịt thành từng viên vừa bữa bé ăn, bỏ trong hộp nhựa hoặc gói trong nilon bọc thực phẩm riêng rẽ, cũng trữ ở ngăn lạnh. Cũng có thể chia thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cấp đông. Lúc cần ăn thì lấy miếng thịt đó ra mài. Thịt trữ ngăn lạnh nên dùng trong vòng 1 – 2 tuần.

+ Nước dùng: Nước hầm từ xương sườn lợn, nước luộc gà (để ngăn mát tủ lạnh để loại bỏ mỡ, chỉ lấy phần nước trong) hay nước dashi (làm từ cá bào, rong biển, một số loại củ) nên để nguội, cho vào khay đá và trữ đông để dùng dần.

+ Rau củ, nhất là các loại rau có lá thì nên chế biến tươi. Nhưng nếu mẹ nào không có thời gian thì vẫn có thể xay mịn trữ đông để làm dạng súp rau đều được.

+ Các loại thủy hải sản như cá, tôm, cua sơ chế cấp đông theo dạng từng miếng hoặc viên nhỏ theo khẩu phần ăn của con. Mỗi lần ăn chỉ cần lấy 1 miếng ra rã đông rồi chế biến là được.

Tới mỗi bữa bé ăn, chỉ cần mang cháo + nước dùng ra giải đông, rồi đun liu riu cho cháo nóng + sánh lại. Hoặc làm nóng bằng lò vi sóng trong 1-2 phút. Thịt cá cũng mang ra giải đông, mài nát rồi hòa với nước lạnh cho tơi và lọc bỏ nốt gân xơ rồi mới chế biến.

Rau thì hấp nguyên miếng (nguyên cành) cho chín, rồi mới bằm nhỏ tới độ thô bé ăn. Như vậy chế biến 1 bữa ăn dặm cho bé, mất tối đa là 20 phút nếu mẹ làm chậm và nhiều món khác nhau.

7. Đông lạnh thực phẩm như vậy liệu có mất chất không?

– Nguyên tắc đông lạnh: Sơ chế khi thực phẩm tươi nhất có thể, nếu nấu chín thì phải để nguội mới cho vào ngăn đông. Đảm bảo thời gian đông lạnh đủ 24 tiếng.

Không nên lẫn lộn thức ăn chín và sống. Sử dụng hộp bảo quản có nắp đậy cho từng loại thực phẩm riêng biệt trong ngăn đông.

8. Làm sao để tập phản xạ nhai cho con?

– Bước 1:

Tập cho con ăn thô bằng đậu phụ (hoặc bất cứ thức ăn gì mềm, dễ nuốt mà bé thích: trứng chiên, đậu xanh nghiền, khoai tây/khoai lang hấp).

Nhưng nên dùng đậu phụ, vì nó lành, dễ tiêu, mà cũng dễ chuẩn bị. Cho bé ăn bắt đầu từ bước nghiền nhuyễn (giống như khi xay cháo í).

Xong tiến tới nghiền rối hơn 1 chút chút thôi (ví như xay bình thường là nhấn 5 lần, thì giờ chỉ nhấn 4 lần thôi). Nghe ngóng phản ứng của con. Rồi tiến tới là cho con cả miếng to bằng 1/2 đầu đũa để con tự nhai nhỏ đến độ thô con có thể nuốt đc, ko nuốt chửng mà gây ọe nữa.

Đích là con phải có thể ăn miếng đậu mà mẹ xắn theo kích thước nào cũng đc, cho vào mồm con thì con sẽ có phản xạ nhai nhỏm nhẻm rồi tự nuốt chứ ko nuốt chửng để ọe nữa.

– Bước 2: Trộn cháo

Cách này là để bé quen ăn cháo có độ thô hơn. Vì nhiều bé ăn đậu phụ vã thì nhai rất tốt, nhưng ăn cháo hơi lợn cợn ko mịn thì vẫn bị ọe. Đó là vì các bé luôn có phản xạ “ăn cháo là chỉ phải nuốt chứng” mất rồi.

Trước mỗi lần nấu cháo cho con, mẹ múc 1 thìa súp cháo nguyên hạt đê riêng, xay rối /nghiền/rây hơn độ mịn bé vẫn ăn 1 tẹo. Sau đó mẹ trộn từ từ chỗ cháo xay rối đó vào cháo của con, bằng cách múc riêng từng bát cháo, mỗi bát cháo chỉ trộn 1/2 thìa cháo rối vào thôi. Từ từ để nghe ngóng phản ứng của con. Nếu bé có dấu hiệu ọe là dừng lại ngay.

– Bước 3: Tiếp tục luyện cho con ăn thô bằng đậu phụ

2 -3 ngày sau lại tiếp tục trộn cháo như vậy cho con. Có thể lần này bé sẽ ko ọe, hoặc chỉ hơi có dấu hiệu ọe thôi. Lúc đó mẹ có thể cho bé uống 1 chút nước để giúp bé ko bị ọe mà chịu nuốt miếng cháo đó. Trong lần thử thứ 2 này, nếu bé ăn được hết 1/2 chỗ cháo trộn mà chỉ hơi muốn ọe 1 -2 lần là ổn.

Cứ kiên nhẫn như vậy đến khi con ăn đc hết lượng cháo rối mẹ trộn vào. Sau đó thì từ từ tăng lượng cháo rối lên. Đến khi lượng cháo xay rối chiếm 1/2 – 2/3 lượng con ăn thì tiếp tục nâng độ thô của cháo sẽ trộn lên 1 mức.

Đích là bé đến 9 tháng phải ăn được cháo nguyên hạt hầm nhừ, rau xay vẫn có thể có xơ, và thịt thì chỉ cần bằm nhuyễn là được.

9. Bé ăn dặm thấy đi ngoài nhiều lần trong ngày, liệu có làm sao không?

– Nếu bé ko có các biểu hiện sau: phân đi lỏng, mùi tanh, có chất nhầy, có kèm máu…thì yên tâm là bé ko bị đau bụng.

– Bé đi nhiều lần khi đã ăn dặm chứng tỏ bé tiêu hóa tốt, đủ lượng thì đẩy ra ngoài.

10. Có nên tăng lượng, tăng bữa vượt chuẩn?

Tuyệt đối ko nên để bé ăn quá nhiều lượng cho phép, vì những lý do sau:

Hệ tiêu hóa của bé chưa sẵn sàng để tải toàn bộ lượng thực phẩm mà bé dung nạp. Về lâu dài khiến hệ tiêu hóa bị quá tải, kém dần đi.

Ăn quá nhiều trong một thời gian dài sẽ khiến bé nhanh chán, dễ có xu hướng lâm vào tình trạng biếng ăn sinh lý sớm hơn những trẻ khác.

Ăn quá nhiều khiến các bộ phận cơ thể non nớt của con làm việc liên tục, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ.

Vì vậy: Dù bé có thích đến mấy thì các mẹ cũng cần khống chế lượng ăn của con theo đúng quy định.

11. Con không chịu uống sữa, liệu có thể lấy ăn dặm bù vào?

Bé dưới 1 tuổi thức ăn chính vẫn là sữa, sữa là ưu tiên hàng đầu

Dù bé ăn ít sữa thì vẫn không nên lấy ăn dặm bù, lượng ăn dặm vẫn phải khống chế đúng chuẩn.

Tăng cường các món ăn có sử dụng sữa làm nguyên liệu.

12. Tại sao không nêm gia vị? Lúc nào bé được ăn gia vị?

– Khuyến cáo: Bé dưới 1 tuổi ko nên ăn gia vị (bột canh, bột nêm, muối, mỳ chính, nước mắm, đường, ớt gừng tỏi,…) đặc biệt là gia vị mặn vì sẽ làm hại đến thận của bé.

– Tốt nhất hãy để bé đủ 1 tuổi mới nghĩ đến việc nêm nếm. Còn nếu buộc phải nêm nếm (do sức ép từ gia đình) thì cố gắng để bé đủ 9 tháng, lượng ăn chỉ như đầu đũa chấm vào thôi.

D. Ăn dặm kiểu Nhật dễ áp dụng cho Việt Nam hay không?

Những bà mẹ hiện đại không còn cho con ăn dặm kiểu truyền thống nữa mà sử dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Tuy nhiên nhiều mẹ không thật sự biết cách chế biến một số loại thực phẩm.

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Trong quá trình ăn dặm kiểu Nhật, ngoài việc tập ăn thức ăn, bé còn được học kỹ năng nhai. Đây là một kỹ năng quan trọng giúp bé biết ăn thức ăn thô đồng thời tiêu hóa tốt thức ăn. Ngoài ra, bé còn được học kỹ năng bốc thức ăn bằng tay, ghim thức ăn bằng nĩa, xúc bằng muỗng. Khi đó, bé sẽ cảm thấy rất thú vị với bữa ăn của mình hơn.

Vì được tập ăn từng bước một cách khoa học nên bé có thể ăn được nhiều loại thức ăn từ cá, gà, bò, heo, trứng, tôm cho đến các loại rau, củ, quả. Bé được tập ăn cháo trắng với thức ăn riêng nên bé biết phân biệt mùi vị của từng loại thực phẩm. Từ đó bé biết mình thích món nào và không thích món nào một cách rõ ràng.

Lên một tuổi, bé bắt đầu được tập ăn cơm nát rồi ăn cơm. 15 tháng tuổi, bé ăn được cơm và thức ăn gần như người lớn. 18 tháng tuổi bé có thể tự mình xử lý một phần suất ăn. Vai trò của người mẹ lúc này chỉ là hỗ trợ thêm đôi chút. Do đó, các bà mẹ Nhật không quá vất vả trong việc nuôi dạy con. Mẹ rất nhàn trong việc cho ăn nhưng vẫn đảm bảo con được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Áp dụng ăn dặm kiểu nhật tại Việt Nam dễ hay khó?

Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, quá trình tập ăn của bé bắt đầu khi bé được 5 tháng tuổi và kết thúc khi bé 15 tháng. Bé được ăn từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô dần, mỗi bước trong khoảng thời gian không quá dài nên bé không bị chán.

Từ lâu, người Nhật nuôi con ăn dặm theo một phương pháp khoa học khá đơn giản và dễ thực hiện. Trẻ em Nhật Bản đều được mẹ chúng tập ăn theo phương pháp này.

Nhật Bản là quốc gia châu Á, lương thực chủ yếu của người Nhật là lúa gạo, thức ăn của họ cũng được chế biến từ cá, thịt, trứng, rau, củ, quả… Cách chế biến cũng khá giống Việt Nam. Do đó, có thể nói phương pháp ăn dặm của Nhật dễ áp dụng với người Việt Nam.

E. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 4 tháng tuổi

Đối với các bé 4 tháng tuổi ngoài việc cho bé dùng sữa mẹ là chính thì đây là giai đoạn quan trọng khi cho bé làm quen với thực phẩm. Hệ tiêu hóa của bé giai đoạn này còn khá non nớt và chưa hấp thụ tốt chất dinh dưỡng từ các thức ăn khác nên các mẹ cần phải thận trọng và lựa chọn thực phẩm phù hợp trong giai đoạn ăn dặm này của trẻ.

Theo các chuyên gia thì nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu nhưng không phải bé nào cũng đủ điều kiện để làm được việc này. Nên có một số bé phải tập ăn dặm sớm, nhằm mục đích chính để bé quen dần với việc ăn. Vì vậy cần phải thiết kế một thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 4 tháng khoa học và chế biến hết sức vệ sinh để bé không bị tiêu chảy hoặc khó chịu.

Gợi ý bạn một vài món ăn dặm kiểu Nhật cho bé khoảng 4 tháng tuổi.

1. Nước ép hoa quả cho bé 4 tháng

Với các bé 4 tháng tuổi bạn có thể cho bé thử làm quen với việc uống nước ép cam tươi hoặc nước ép quýt, vừa cung cấp vitamin và giúp làm quen thực phẩm khác dễ dàng hơn. Các bạn không nên dùng các loại quả quá chua như tắc, chanh vì giai đoạn này cho bé dùng sẽ phá hủy đi vị giác mới hình thành của trẻ.

Nguyên liệu các bạn cần chuẩn bị: Cam hoặc quýt; nước ấm.

Nguyên liệu: Cà chua tươi, nước ấm, đường trắng.

2. Bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng

Các mẹ có thể cho bé ăn dặm bằng các loại bột rau củ tự nhiên như rau cải, cà rốt, bí đỏ, bí xanh, khoai tây… Hoặc cũng có thể cho bé dùng các loại bột ngũ cốc xay nhuyễn như bột đậu.

Để chuẩn bị món ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi theo kiểu Nhật này các bạn cần chú ý một số điểm sau:

Nên kết hợp đầy đủ các chất đạm (thịt, cá trứng..), chất xơ và tinh bột.

Các bạn có thể cho bé bắt đầu việc tập ăn bằng các loại bột ăn dặm loại bột ngọt.

Bạn không nên pha quá đặc sẽ khiến bé không thích nghi được, nên khuấy loãng.

Chúng ta đã cùng nhau phổ cập thêm một vài thông tin hữu ích về thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 4 tháng để nuôi dưỡng bé khỏe mạnh và phát triển tốt hơn rồi.

F. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 11 tháng tuổi

Ăn dặm kiểu Nhật bé 11 tháng bố mẹ cần lưu ý những gì. Chế biến và cho bé ăn ra sao? Cùng xem trong bài viết bên dưới nhé.

Ăn dặm kiểu Nhật bé 11 tháng, những điều cần lưu ý

Khi vào giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật bé 11 tháng, nghĩa là bé và bố mẹ đã qua 2 giai đoạn đầu. Đây hẳn là khoảng thời gian khá vất vả cho bố mẹ. Vào giai đoạn 3 này, việc ăn của bé sẽ dễ dàng hơn đôi chút.

Vào tháng thứ 11, bé đã bắt đầu nhấm nháp thức ăn rất giỏi. Mẹ không còn cần phải lúc nào cũng xay nhuyễn thức ăn nữa. Vì lúc này bé đã qua thời kỳ vàng tập nhai nuốt (khoảng từ tháng 8 đến tháng 10). Lúc này bé có thể nhấm nháp thức ăn bằng răng, lợi. Hãy xắt những thức ăn mềm thành nhiều miếng nhỏ cho bé tự ăn. Độ mềm của thức ăn lúc này tương tự như độ mềm của quả chuối chín.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật chú trọng đến sự ngon miệng, vui vẻ. Và đặc biệt là sự tự lập của bé. Chính vì vậy, ngoài việc để bé tự nhai thức ăn, chính vì vậy bố mẹ có thể tập dần cho bé tự ăn. Vào 11 tháng, khả năng vận động của bé đã khá tốt rồi. Bố mẹ có thể tập cho bé bốc ăn, dùng nĩa để ghim thức ăn, hoặc dùng thìa để xúc ăn.

Chế biến thức ăn dặm kiểu Nhật bé 11 tháng

Giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 11 tháng là giai đoạn 3 của quá trình ăn dặm. Đây cũng là tháng cuối cùng (9, 10, 11 tháng). Lúc này hẳn bé đã cứng cáp, quen với việc ăn dặm. Điều quan trọng là cần cho bé cảm giác ngon miệng.

Thành phần chính trong bữa ăn của bé hầu như không thay đổi. Bé cần đầy đủ chất đạm, chất béo, tinh bột, chất xơ, vitamin. Các món giàu đạm như thịt, cá trứng sữa… cũng như các món rau củ trái cây là không thể thiếu.

Tăng hàm lượng dinh dưỡng trong bữa ăn

Dù thành phần không đổi, mẹ cần tăng lượng thức ăn và mức dinh dưỡng cần cho bé giai đoạn này. Khi nấu cháo, mẹ có thể nấu theo tỉ lệ 20g gạo với 100ml nước. Các loại thức ăn khác mẹ có thể nấu chín mềm, cắt thành từng phần để bé tập ăn. Mẹ cũng nên quan tâm đến độ đa dạng trong bữa ăn. Giúp bé ăn uống ngon và khám phá thế giới mùi vị.

Hệ tiêu hóa của bé lúc này cũng đã khá hoàn thiện để bé tiếp nhận các thức ăn. Mẹ có thể bổ sung thêm nhiều món như thịt đỏ, đậu hũ, gan gà… Các món này chứa nhiều sắt, tốt cho bé.

G. Thực đơn kết hợp giữa ADKN và kỹ thuật BLW cho trẻ dưới 1 tuổi

Làm thế nào để kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và BLW cho bé hiệu quả? Thời kỳ bắt đầu ăn dặm cho trẻ chắc hẵn các mẹ đều gặp nhiều bỡ ngỡ. Trên mạng hiện nay có những phương pháp ăn dặm cho bé như: Ăn dặm kiểu Nhật, kiểu BLW, kiểu truyền thống,…

Mỗi phương pháp đều có ưa điểm riêng, bài viết sau đây là chia sẻ của mẹ Teppi cách kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và BLW cho bé.

Lợi ích của ăn dặm kiểu Nhật với bé

Món ăn cho trẻ ngày tết ngon và bổ dưỡng

Món ăn vặt cho trẻ em

Phương pháp ăn dặm ADKN giúp mẹ nuôi con thành công

Phương pháp ăn dặm BLW và thực đơn ăn dặm kiểu BLW cho bé

Lý do mẹ chọn phương pháp kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và BLW

Mình chọn phương pháp kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và BLW. Vào những giai đoạn bé biếng ăn mình có phụ thêm thực đơn ăn BLW, thậm chí cả ăn dặm truyền thống. Mình chủ trương không quá cứng nhắc hay nhất nhất phải theo ăn dặm kiểu Nhật. Bởi mình nghĩ việc linh hoạt theo thói quen và sở thích của con sẽ khiến khoảng thời gian con khám phá thức ăn thú vị hơn.

Một phần vì mình thích nước Nhật, thích văn hóa Nhật và thích thói quen ăn uống của người Nhật. Đặc biệt mình cực thích khi chế biến đồ ăn theo ăn dặm kiểu Nhật các loại thức ăn được chế biến riêng, như vậy bé có thể cảm nhận mùi vị rõ ràng. Đơn cử bé nhà mình đã biết lựa chọn các món ăn mình thích và không thích.

Trong 1 khay ăn có cháo, rau và hoa quả bé đã biết chỉ tay vào món canh và hoa quả. Bé cũng biết lắc đầu hay mím miệng khi mẹ đút cháo. Ăn dặm kiểu Nhật cũng giúp bé ăn thô sớm, ăn tập trung, không bế, không ăn rong.

Tham khảo thực đơn ăn dặm của mẹ Teppi

Mặc dù ăn khá mất thời gian chế biến kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và BLW nên đối với những mẹ đi làm cho con ăn dặm như mình phải rất nỗ lực để cân bằng và sắp xếp thời gian. Làm sao vừa phải nấu ăn cho con, vừa phải nấu ăn và chăm sóc cho gia đình tốt nhất.

Những Khác Biệt Giữa Ăn Dặm Kiểu Nhật Và Kiểu Truyền Thống

TRANSCRIPT

Nhng khc bit gia n dm kiu Nht v kiu truyn thngCho con n dm kiu Nht hay kiu truyn thng lun l ti c cc m c con chun b bc vo giai on n dm c bit quan chúng tôi khi quyt nh s p dng phng php no, cc m cn bit r nhu cu dinh dng ca b trong tng giai on n dm cng nh c im ca tng phng chúng tôi so snh thc t di y s gip cc m hiu r hn v hai phng php n dm ny:Ch n

Theophng php n dm kiuNht, giai on u, mi ngy b c cho n 5 ba, gm 4 ba sa v 1 ba mn, mi ba cch nhau 4 ting. Sang giai on sau, mi ngy b n 2-3 ba mncng thi gian vi ngi ln v 2 ba saph xen k 3 ba chnh. Vi phng php n dm truyn thng, mi ngy b n t 7 n 9 ba bao gm c sa v bt, cho trong sut giai on t 6 n 24 thng tui. Nh vy, nu chia u khong cch gia cc ba th mi ba cch nhau cha n 2 ting. Khong thi gian ngn ny cha b tiu ha ht thc n, d dn n tnh trng chn chúng tôi ch bin

Nc hm rau c cha rt nhiu vitamin cn thit cho s pht trin ca b, nn c cc m Nht thng xuyn s dng ch bin n dm cho con. Trong khi , m Vit li hay s dng nc xng hm v ngh rng c cha nhiu canxi v m tuy nhin hai dng cht ny rt kh ha tan trong nc nn vn li trong phn xng v tht.

Khu phn n dm ca tr em Nht Bn rt giu DHA. Do li th c ngun c hi di do nn cc m Nht thng s dng loi thc phm ny ch bin n dm cho con. Trong khi , cc m Vit li rt chung tht ln, tht b, tm, cua

Thi im bt u n dm, cc m Nht lun nu tng mn ring bit gip b cm nhn r mi v ca tng loi thc n khc nhau Cn nu ch bin theo kiu truyn thng, cc m Vit s nu cho bao gm bt, rau, tht cho b n sut c ba. n nh vy s khin b cm thy ngy.

Theo cch n dm kiu Nht, n thng th 7 b bt u c phn x nhai nn thc n ca b khng cn nghin qu nhuyn. Sang thng th 9, thc n ca b c ct to khong 0,5 cm, di khong 2-3 cm, nu mm sao cho b c th nhai c bng li. Bc sang thng th 12, cc m c th cho b n cm nt ri chuyn dn n cm. Phng php ny s gip b pht trin k nng nhai v nut thc n. Vi kiu truyn thng, b c cho n bt v cho xay nhuyn cng cc loi thc phm khc cho n 2 tui. Nh vy, v tnh cc m lm mt phn x nhai ca b vo lc b c 7 thng chúng tôi cho b n

Theo phng php n dm kiu Nht, khi b khng hng th vi 1 loi n cc m cng s khng p b phi n bng c. Trong khi , m Vit vn hay c thi quen p con n tht nhiu mt loi n v ngh rng n c li cho s pht trin ca b.

D bn v tung te nhng b m Nht bt u cho con t s dng mung xc thc n t rt sm, iu ny khuyn khch tnh t lp tr. Khi b bit ngi, b m Nht thng cho b ngi n chung vi c gia nh. Trong giai on n dm, b m Vit khng yn tm con t xc n nn va bn va d tr bng cc mn chi hay cho b xem tiviNh vy, im khc bit c bn gia n dm kiu Nht v kiu truyn thng l thi gian tp cho b n th. Tr n dm theo phng php Nht Bn s c lm quen vi thc n th sm hn so vi tr n theo phng php truyn chúng tôi cc chuyn gia dinh dng, cho tr n dm theo kiu Nht rt tt nhng cn phi ty xem nhu cu, s hp tc ca b. Nu tr khng thch n th, khng th c p con theo phng php n dm kiu Nht, bi tr c th b b i di dn ti suy dinh dng. Trong trng hp ny, cc m c th thc hin xen k 2 phng php chúng tôi nghin cu khoa hc cho thy, nhng nm thng u i, nu tr c cung cp y DHA s pht trin vng mc sm hn nn c i mt sng, tr thng minh v c ch s tr tu cao hn. Trong khi cc m Nht thng xuyn s dng c hi – ngun thc phm di do DHA v cc loi cht bo Omega 3, Omega 6 ch bin n dm cho con th cc m Vit p dng phng php n dm truyn thng li rt a chung tht ln, tht b – nhng thc phm cha nhiu m. Nu khng c iu kin ch bin n dm trc tip t c hi nh Nht, cc m Vit nn s dng du n dinh dng c ch t C hi thm vo n dm dnh cho b. hng v cc mn n ca b lun phong ph, cc m nn la chn du n dinh dng c s kt hp gia du C hi v cc loi du thc vt khc nh du u nnh, du ht ci, du m v du go. Do c cng thc c ch cho tr t 6 thng tui tr i, cc m ch cn dng mt lng du n dinh dng va theo hng dn ca nh sn xut l c th yn cung cp y lng DHA cho b.Ngun: Su tm Internet

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Ăn Thịt Lợn Muối Tây Ban Nha Và Việt Nam Có Gì Khác Biệt trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!