Xu Hướng 2/2023 # Các Món Chế Biến Với Cải Xanh Có Ích Cho Sức Khoẻ # Top 2 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Các Món Chế Biến Với Cải Xanh Có Ích Cho Sức Khoẻ # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Các Món Chế Biến Với Cải Xanh Có Ích Cho Sức Khoẻ được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

xanh cải nấu cá rô đồng: cải xanh, cá rô đồng nướng gỡ lấy thịt, gừng, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Tác dụng ích tỳ vị, hóa đàm, bổ khí huyết. Chữa chứng tỳ phế hư, ăn kém, bụng đầy ăn không ngon, chứng ho khan, ho cơn ho thở dốc, ho lâu ngày, phong thấp nhức mỏi, đau khớp do gút.

Cải xanh nấu phổi lợn: cải xanh 100g hoặc hơn, phổi lợn, thịt lợn băm nhỏ hoặc thịt cá lóc, thêm gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Tác dụng bổ phế, hóa đàm. Trị ho lâu ngày, ho khan, ho đàm, chứng ho thở dốc, ho do ngoại cảm nội thương, đau tức ngực sườn do huyết ứ.

Canh cải nấu giò lợn: cải xanh, giò lợn hầm nhừ, gừng, hành, tiêu, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Tác dụng bồi bổ khí huyết, ích ngũ tạng, mịn da, nhuận phổi. Chữa ho khan, ho đàm, chữa phụ nữ sau sinh ít sữa, dưỡng thai, trẻ em còi, gân xương mềm yếu, da khô râu tóc bạc sớm, khí huyết hư.

Cải xanh xào cật heo: cải xanh, cật heo, hành ngò, tiêu, gừng, gia vị vừa đủ xào hoặc nấu canh ăn. Tác dụng bổ hư, ích tạng khí hóa đàm, lợi bàng quang. Rất tốt cho người già tâm phế mạn, khó thở, ho, mệt mỏi, thận yếu, đau lưng, mỏi gối, ù tai, tiểu không tự chủ, phụ nữ huyết hư rong kinh đau bụng.

Cải xanh nấu gừng: cải xanh 200g, gừng tươi 1 củ 40g nướng đập dập, gia vị vừa đủ hoặc phối hợp thịt cá nấu canh ăn. Tác dụng bổ hư, hóa đàm, thông kiếu, an thận, phục hồi chính khí. Chữa ngoại cảm nội thương ho thở, sổ mũi, bụng đầy buồn nôn, ăn chậm tiêu, chứng đau đầu, đau tim, đau tức ngực sườn do huyết ứ.

Dưa cải xào ruột già lợn: dưa cải muối chua, ruột già lợn, hành, gừng gia vị vừa đủ xào, kho ăn. Tác dụng bổ hạ tiêu, thanh thấp nhiệt, ích khí, dưỡng huyết. Trị viêm đại tràng, đại tiện táo, đi tiểu buốt, dắt, ngoại cảm nội thương, ho khan, ho đàm.

Dưa cải om cá chép: dưa cải muối chua, cá chép, hành ngò gia vị vừa đủ nấu ăn. Tác dụng thông bổ khí huyết, hóa đàm, thanh thấp nhiệt. Trị chứng ho khan, ho đàm, viêm gan vàng da, men gan tăng, viêm đại tràng, táo bón.

Canh cải thịt nghêu: cải xanh, thịt nghêu, gừng, hành ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Tác dụng thông bổ thông khí huyết, an thận lợi đàm, trừ ho. Chữa ho tức ngực, viêm tiết niệu, tiểu khó, tiểu đục, phù thũng, phì đại tuyến tiền liệt.

Canh cải nấu cua: cải xanh, thịt cua đồng, gừng, hành, gia vị vừa đủ nấu Canh ăn. Tác dụng bổ gân xương, hóa đàm, thông huyết. Chữa ngoại cảm nội thương ho thở, ho tức ngực sườn, di chứng “trúng phong” miệng mắt méo lệch, các chứng hư nhược phong tê do huyết hư huyết ứ.

Canh rau cải thịt băm: cải xanh 200g, thịt lợn băm 100g, gừng, hành ngò, tiêu, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Tác dụng tư âm dưỡng huyết, nhuận táo, hóa đàm. Rất tốt cho người già, trẻ em, phụ nữ sau sinh và người khí huyết hư.

Cải xanh xào thịt bò: cải xanh, thịt bò non, gừng, hành, tiêu, gia vị vừa đủ xào ăn. Tác dụng bổ tỳ vị, ích khí huyết, hóa đàm. Chữa chứng ngoại cảm nội thương, ăn kém khí huyết hư.

Lương y Minh Phúc

Lợi Ích Tuyệt Vời Của Trứng Muối Với Sức Khoẻ

Là một món ăn được nhiều gia đình yêu thích và được sử dụng trong các món ăn hằng ngày, đặc biệt là món bánh trung thu – món ăn yêu thích vào mỗi dịp trăng rằm. Nhưng mấy ai biết được rằng trong trứng muối lại có rất nhiều dưỡng chất, vậy thì trứng muối giúp được gì cho cơ thể chúng ta?

Có xuất xứ từ văn hóa ẩm thực Trung Hoa, trứng muối ngày càng trở thành món ăn quen thuộc cho người tiêu dùng Việt Nam không chỉ bởi độ thơm ngon mà trong trứng muối còn chứa nhiều dưỡng chất bổ ích cho cơ thể, giúp chúng ta ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật, đặc biệt là ung thư.

Như các loại trứng khác, trứng muối cũng chứa một hàm lượng đạm nhất định giúp cơ thể có cảm giác no và chán ăn, từ đó hạn chế việc ăn uống của chúng ta. Bằng việc sử dụng trứng muối trong một khoảng thời gian thì các chị em sẽ có một thân hình lý tưởng trong thời gian ngắn.

2Tốt cho não bộ

Trứng muối còn có lợi ích trong việc cải thiện trí nhớ. Theo các nhà khoa học, lòng đỏ trứng chứa nhiều vi chất lecithin và sắc tố vàng (vitellolutein), và khi 2 chất ấy được đưa vào cơ thể sẽ giải phóng Coline giúp cải thiện hoạt động của não bộ cho mọi lứa tuổi.

3Phòng ngừa bệnh ung thư

Trong trứng muối còn chứa hàm lượng vitamin B2 cao, nếu cơ thể không cung cấp đủ vitamin B2 sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nhờ có chứa chất lutein và zeaxanthol mà trứng muối có nhiều lợi ích trong việc giảm mức độ thái hóa của điểm vàng và đục thủy tinh thể.

5Cải thiện tình trạng của gan

Việc sử dụng trứng muối thường xuyên sẽ cung cấp lượng protein làm tăng quá trình trao đổi chất của các cơ quan miễn dịch, giúp cho gan hoạt động tốt hơn.

Lưu ý: Do trong quá trình được chế biến, các chất trong trứng muối bị biến đổi và có vị mặn nên sẽ không tốt cho sức khỏe khi sử dụng không hợp lý. Những điều cần lưu ý khi sử dụng trứng muối:

– Hàm độ Cholesterol cao nên những người bị bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, thừa cân – béo phì và tim mạch nên hạn chế việc sử dụng trứng muối.

– Chỉ nên ăn 1-2 quả một tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.

Tuy bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp bổ sung canxi và vitamin B2 hạn chế khả năng bị bệnh ung thư nhưng nên lưu ý khi sử dụng và cân nhắc tình trạng của cơ thể để sử dụng một cách hợp lý nhất. Hy vọng đây là các nội dung bổ ích và giúp các bạn có thêm thông tin về lợi ích của các thực phẩm.

Khoẻ đẹp mỗi ngày Kinh nghiệm hay Bách hóa XANH

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Học Cách Chế Biến Các Món Ăn Với Củ Cải Trắng

Theo Y học hiện đại, củ cải có tác dụng khai vị, giúp ăn ngon miệng, chống hoại huyết (chảy máu chân răng do thiếu vitamin C ), chống còi xương, sát khuẩn nói chung, kể cả trùng roi âm đạo, làm long đàm giảm ho, giảm mỡ, giảm đường huyết, giảm huyết áp. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào chế biến những món ngon với củ cải trắng để cho bữa ăn thêm hấp dẫn mà đầy đủ dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình

Có nhiều món ngon với củ cải trắng đặc biệt củ cải kho với thịt tuy đơn giản nhưng lại ăn rất được cơm , vị thanh ngọt của củ cải , vị béo thơm của thịt hòa quyện cùng gia vị thật đậm đà ngon miệng. Nguyên Liệu

300 g củ cải trắng

500 g thịt ba chỉ hoặc (nạc vai)

Tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, hành khô, dầu ăn

Cách Làm Thịt ba chỉ rửa sạch với muối loãng, sau đó để ráo, đem ướp với 1 muỗng cà phê mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 /2 muỗng cà phê tiêu và hành khô băm nhỏ. Củ cải gọt sạch vỏ, đem cắt thành các khúc chừng 2cm. Đem củ cải xóc với chút muối. Cho 1 muỗng canh dầu ăn và đường lên bếp nấu, đến khi đường chuyển thành màu vàng cánh gián thì cho tiếp hành khô vào đảo đều cho thơm. Trút thịt đã ướp ở trên vào xào cho săn miếng thịt Đem củ cải đã xóc với chút muối.Cho vào chảo thịt đã xào săn trộn thịt và củ cải lẫn với nhau Nấu nhỏ lửa, cho thêm ít nước để phần nước vừa ngập phần thịt và củ cải, nêm gia vị vừa ăn. Ớt cho vào chừng trái ớt xiêm cho thơm. Đợi khoảng 30 phút là món thịt kho củ cải chín và ngấm gia vị. Củ cải kho với thịt đã thấm, múc ra đĩa ăn cùng cơm nóng đảm bảo sẽ ăn hết cơm.

Cách làm Củ cải nên chọn mua loại nhỏ, bào sạch vỏ, cắt lát mỏng dày tùy thích. Tôm nõn giã nhuyễn cùng hạt tiêu và củ hành trắng, ướp gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm. Bắc chảo nóng lên bếp, cho dầu ăn vào, tiếp đến cho củ hành vào phi thơm, cho tôm vào đảo qua cho tôm vừa chín rồi cho củ cải vào trộn đều, đậy nắp vung cho củ cải chín, khi nào củ cải chuyển màu trong vắt là đã chín (lưu ý đừng cho chín quá ăn sẽ không ngon vì mất độ giòn). Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, tiếp đến cho hành lá, ngò rí vào tắt bếp, cho ra đĩa ăn với cơm nóng. Kết quả thành phẩm đòi hỏi phải thơm ngậy mùi tiêu xanh, mùi hành ngò và độ ngọt của củ cải.

1 kg củ cải trắng đã gọt bỏ vỏ

600 g đường cát trắng

1 xíu muối, 1 thìa bột vani hoặc dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối

là điểm đến uy tín chuyên cung cấp đa dạng các sản phẩm Cách Làm Củ cải thái sợi to bằng đầu đũa hoặc nhỏ hơn tùy ý. Đun 1 nồi nước sôi và cho muối và củ cải vào rồi luộc sơ qua tầm 2 phút vớt ra thả vào chậu nước lạnh, để cho củ cải nguội hẳn mới vớt ra để thật ráo nước. Cho củ cải và đường vào chậu ướp tầm 4h. Cho tất cả vào chảo và sên với lửa vừa đến khi mứt cạn nước thì vặn lửa nhỏ và đảo liên tục đến khi mứt dẻo quánh và nặng tay thì tắt bếp, cho vani hoặc dầu thơm vào và vẫn tiếp tục đảo thêm 5, 10 phút nữa, lúc này sẽ xuất hiện đường kết tinh bám trên mứt và mứt sẽ khô dần dần. Mứt để nguội hoàn toàn mới cho vào lọ kín.Thành phẩm mứt củ cải phải trắng tinh và có đường kết tinh bám trên mứt, thơm mùi vani hoặc dầu thơm. Hotline: 1900986865 Cơ sở chính : 683 đường Giải Phóng/Giáp Bát/ Hoàng Mai, Tp. Hà Nội Chi Nhánh 2: A11, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Phường Yên Hòa/ Cầu Giấy. rau củ sạch, chất lượng, an toàn. Nếu bạn cần tìm có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Cà Tím Xào Chay – Thực Đơn Thanh Đạm Giúp Cải Thiện Sức Khoẻ

9 Lợi ích tuyệt vời của cà tím có thể bạn chưa biết 

Theo các chuyên gia : “Cà tím có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu viêm, tiêu ung nên được sử dụng để chữa các chứng ung nhọt, lở loét, chốc lở ngoài da. Ăn cà tím thường xuyên có tác dụng lợi tiểu thông mật, nhuận gan, đề phòng xơ vữa động mạch do tác dụng làm giảm cholesterol”.

Trong cà tím chứa nhiều sắt và canxi, là một trong những thực phẩm có giá trị nuôi dưỡng não và cải thiện tuần hoàn hiệu quả.

1. Chứa sắt và canxi

Sắt và canxi có trong cà tím rất cần thiết cho cơ thể. Cà tím xào chay không chỉ là một món ngon mà còn là nguồn cung cấp vitamin đáng kể. Bạn có thể khuyến khích trẻ con ăn cà tím bằng cách cho nó vào món pizza, mì ý, hoặc chiên cùng bột.

2. Nuôi dưỡng não và cải thiện tuần hoàn

3. Ngăn ngừa ung thư ruột già

Cà tím là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp tăng cường hệ tiêu hóa và ruột. Ăn cà tím xào chay ngoài việc thay đổi khẩu vị sẽ giữ hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động bình thường, bảo vệ bạn khỏi táo bón, giúp cơ thể tận dụng hầu hết thức ăn hấp thụ vào và có thể bảo vệ đại tràng khỏi bệnh ung thư.

4. Hoàn hảo cho người ăn kiêng

Cà tím chứa rất ít calo, không chứa chất béo, và lượng chất xơ cao giúp tạo ra cảm giác no. Bạn nên học cách chế biến nó thành những món ăn hấp dẫn như cà tím xào chay, cà tím chiên giòn… Cà tím sẽ là người bạn tốt của những ai đang muốn ăn kiêng.

5. Thực phẩm cho người bị tiểu đường

Trong nhiều thế kỷ, nhiều nền văn hóa đã sử dụng cà tím để kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường, và các nghiên cứu gần đây đều khẳng định vai trò này của cà tím. Điều này là do hàm lượng chất xơ cao và lượng carbohydrate hòa tan thấp trong quả cà.

6. Giảm hàm lượng cholesterol

Cà tím đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống tim mạch và máu. Các nghiên cứu tiến hành tại Pháp trong 10 năm qua đã chỉ ra rằng cà tím làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, nhưng tác dụng này chỉ đạt được nếu bạn nấu cà tím ở nhiệt độ không quá 200 độ.

7. Duy trì huyết áp

Ngoài tác dụng của cà tím đối với cholesterol xấu trong cơ thể, nó còn bảo vệ trái tim của chúng ta theo những cách khác. Vỏ và thịt của cà tím chứa đầy flavonoid quan trọng có thể giúp ổn định huyết áp và giảm căng thẳng. Ngoài ra giữ luôn vỏ còn tăng thêm màu sắc hấp dẫn và độ giòn cho món cà tím xào chay.

8. Tăng cường mạch máu

Ăn cà tím thường xuyên giúp ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, nhờ vào hàm lượng vitamin K cao có trong quả.

9. Bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật

Cà tím chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim, và tác động đến các mạch máu nuôi dưỡng tim. Cùng với các lợi ích khác của nó, bạn đang có sẵn một kho báu của sức khỏe ở ngay trong bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Hãy thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn với các món cà tím xào chay đơn giản sau 

1. Món cà tím xào chay với đậu phụ

Để có được món ăn mới này cho bữa ăn, bạn cần thời gian chuẩn bị: 15 phút, thực hiện: 30 phút với khẩu phần ăn dành cho 4 người.

Nguyên liệu chuẩn bị làm món cà tím xào đậu phụ:

– 2 trái cà tím

– 100g nấm đùi gà

– 2 miếng đậu phụ

– 1 thìa hành tím băm, hạt nêm chay, hạt tiêu, dầu ăn, xì dầu chay

Thực hiện làm món cà tím xào đậu phụ:

1. Cà tím rửa sạch cắt khúc 2cm. Nấm đùi gà bỏ chân, cắt đôi. Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn rồi đem chiên vàng

2. Phi thơm hành tím đã băm nhuyễn rồi bỏ cà tím vào đảo đều tay. Sau đó cho nấm và đậu phụ đã chiên vào đảo đều 3 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi trình bày ra đĩa.

2. Món cà tím xào tỏi chay

Thời gian chuẩn bị cho món này là 15 phút, thực hiện trong 30 phút với khẩu phần ăn dành cho 4 người.

Nguyên liệu chuẩn bị làm món cà tím xào tỏi:

– Cà tím dài: 3 quả

– Rau húng: 1/4 mớ

– Ớt, tỏi

– Gia vị: dầu hào, nước tương, đường, sốt tàu xì, tiêu

Thực hiện làm món cà tím xào tỏi:

1. Chuẩn bị một âu nước muối, cà tím thái lát vừa ăn, ngâm vào nước muối 15 phút để đỡ thâm, hết nhựa. Vớt ra để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Rau húng thái nhỏ.

2. Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu đợi nóng rồi phi thơm tỏi. Cho cà tím vào xào, trộn hỗn hợp dầu hào, nước tương, đường, sốt tàu xì, tiêu, ớt băm nêm cho vừa miệng rồi đổ vào chảo xào cùng cà tím.

3. Bạn đun 5 – 10 phút sau đó nếm xem cà chín mềm chưa. Nếu cà đã chín bạn cho rau húng vào trộn đều rồi trút ra đĩa và thưởng thức thành phẩm.

3. Món cà tím xào chua ngọt chay

Chỉ với thời gian chuẩn bị 15 phút, thực hiện 10 phút, bạn đã có ngay món ăn chay thơm ngon dành cho 4 người.

Nguyên liệu chuẩn bị làm món cà tím xào chua ngọt:

– Muối, đường,ớt, gừng, tỏi, đầu hành lá

– Dấm

– Tiêu đen và bột ớt

– Nước tương

Thực hiện làm món cà tím xào chua ngọt:

1. Cà tím cắt bỏ cuống sau đó đem rửa sạch rồi bổ miếng cau vửa ăn. Sau đó đem cà tìm ngâm vào 1 lít nước cùng với 3 thìa cafe muối, để 10 phút sau đó bỏ rau rửa sạch.

2. Làm nóng chảo, cho dầu và cà tím vào xào chín tới 2 mặt. Cho thêm đầu hành thái rọc, tỏi băm, gừnng thái lát ngang vào đảo trong 1 phút.

3. Tiếp đến bạn hãy thêm 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng dấm và 1 thìa tương. Cuối cùng bạn rắc tiêu, bột ớt trang trí lên và đưa ra thưởng thức thôi

4. Món cà tím xào lá lốt chay

Thời gian chuẩn bị cho món ăn này là 10 phút, cùng thời gian thực hiện 15 phút, bạn sẽ có ngay món ăn bổ dưỡng với khẩu phần ăn dành cho 4 nguời.

Nguyên liệu chuẩn bị làm món cà tím xào lá lốt chay:

– 3 quả cà tím

– Lá lốt (khoảng 1 nắm tay to là vừa)

– Tỏi, hạt nêm, hạt tiêu

Thực hiện làm món cà tím xào lá lốt chay:

1. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Lá lốt thái nhỏ. Cà tím cắt bỏ cuống, thái miếng, ngâm nước muối khoảng 5 phút để cà không bị thâm.

2. Cho khoảng 2 thìa dầu vào chảo, phi tỏi cho thơm rồi cho cà tím vào đảo đều cho dầu ngấm đều. Đến khi miếng cà bắt đầu hơi vàng lại (vì đã cà đã hơi ngấm dầu nên lúc này chảo sẽ khô) thì cho nửa bát nước lọc vào, tiếp tục đảo, nêm 2 thìa hạt nêm (thìa sữa chua nhỏ).

3. Đậy nắp cho cà chín. Thỉnh thoảng mở ra đảo cho gia vị ngấm đều, nếu thấy chảo khô thì cho thêm một xíu nước để cà tím tiếp tục chín mềm.

4. Đến khi cà đã tương đối chín thì cho lá lốt vào đảo cùng. Đến khi cà đã chín mềm (một số miếng gần nát) thì tắt bếp, rắc lên một thìa nhỏ hạt tiêu rồi bày ra đĩa.

Tuy nhiên, cà tím là loại thực phẩm bổ dưỡng không chỉ với món xào mà còn rất nhiều cách chế biến thơm ngon hấp dẫn khác. Nhà Hàng Chay HITA xin bật mí đến các bạn những món cà tím chay siêu hấp dẫn.

25 Món cà tím chay siêu hấp dẫn chỉ muốn ăn ngay

Cà tím chiên tỏi ớt

Đậu phụ nhồi cà tím

Cà tím kho mì căn, đậu hủ

Cà Tím Xào Lá Quế Chay

Cà tím lăn bột xù chiên

Cà Tím Kho Thơm

Cà Tím Tay Cầm

Cà Tím Áp Chảo

Cà Tím Tứ Xuyên

Cà Tím Ngư Hương Chay

Cà Tím Sốt Dầu Hào

Canh Cà tím nấu chay

Cà Tím Trộn Gia Vị Hàn Quốc

Cà tím chiên xì dầu

Cà tím xào chay

Cà tím chiên xù món chay

Cà tím kho chay với nấm đùi gà và đậu

Cà tím chay nhồi đậu

Cà tím áp chảo

Cà tím luộc sốt tương chay

Cà tím nhân khoai tây chiên giòn chay

Cà tím kho nấm chay

Cà tím nhồi đậu khuôn chay

Cà tím kho gừng chay

Cà tím chiên giòn chay

Nếu đã mê ăn cà tím xào chay bạn nhất định phải biết điều này

Cà tím là món ăn ngon nhưng có chứa khá nhiều chất độc hại cho cơ thể nếu không biết chế biến đúng cách.

So với các loại củ, quả khác thì cà tím không dồi dào năng lượng, nhưng cà tím là thực phẩm chứa nhiều chất xơ và giàu vitamin B. Bên cạnh đó, với sắc tố màu tím sẫm, cà tím còn được biết đến là nguồn thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào, làm đẹp và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Tuy nhiên, với đặc điểm của cà tím, khi ăn cần lưu ý những điều sau:

1. Không nên đun với nhiệt độ cao quá lâu

– Cà tím sẽ thơm ngon hơn khi được nấu kỹ cùng các thực phẩm và gia vị khác. Tuy nhiên cần lưu ý không đun cà tím không để nhiệt độ cao vì sẽ thất thoát nhiều chất dinh dưỡng. Thậm chí, cách chế biến ở nhiệt độ cao có thể làm hao hụt đến 50% lượng vitamin trong cà tím.

–  Ngoài ra, không nên bỏ vỏ khi ăn vì vỏ cà tím chứa nhiều vitamin nhóm B và vitamin C rất có lợi cho sức khỏe.

– Cà tím sau khi thái miếng cần ngâm cà qua nước pha muối, sau đó rửa lại để để loại bỏ nhựa, vị đắng cũng như các độc tố giúp món ăn ngon và an toàn hơn.

– Nên cho một chút giấm khi chế biến cà tím có tác dụng hạn chế được chất solanine gây ngộ độc cho cơ thể.

– Cà tím có tính hàn cao nên khi chế biến có thể cho thêm một vài lát gừng để an toàn cho người có hệ tiêu hóa kém.

2. Không ăn khi bị hen suyễn, dị ứng

Người bị hen suyễn thường có cơ địa rất dễ bị dị ứng. Theo ghi nhận từ các nhà khoa học Ấn Độ, cà tím tiềm ẩn tính chất gây dị ứng. Nguyên do được xác định là trong cà tím có chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao. Vì vậy người bị hen suyễn, địa dị ứng khi ăn vào rất dễ bị ngứa ở miệng, hoặc mẩn ngứa ngoài da, đặc biệt khi ăn phải cà tím chưa chín kỹ.

3. Không ăn nhiều đề phòng ngộ độc

Cà tím có một chất gọi là solanine, có tác dụng chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư. Tuy nhiên, cà tím lại có tác dụng kích thích mạnh mẽ lên các trung tâm hô hấp, có tác dụng gây mê, vì thế có thể gây ngộ độc cơ thể khi ăn quá nhiều. Để tránh độc, chỉ nên ăn cà tím 2-3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100 – 200g. Tốt nhất nên chế biến thành món ăn để ăn cùng cơm.

Nhà hàng chay HITA – HITA Vegan Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

cà tím xào đậu phụ chay

cà tím xào tía tô chay

cà tím kho chay

cách nấu cà tím chay ngon nhất

cà tím chiên giòn chay

cà tím nướng chay

cà tím kho đậu phụ

cà tím xào thịt

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Món Chế Biến Với Cải Xanh Có Ích Cho Sức Khoẻ trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!