Xu Hướng 2/2024 # Các Món Ăn Với Chả Cua Huế # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Món Ăn Với Chả Cua Huế được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ẩm thực Huế thứ gì cũng muốn thử, riêng món chả cua, miền Bắc gọi là mọc cua thì ngon lạ ngon lùng: vừa thơm ngon lại dẻo dai, mềm,nhiều dinh dưỡng… vừa có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon và bổ, có thể rán hoặc nấu canh.

Món chả cua không thể thiếu trong tủ lạnh nhà bạn, bởi chả cua là sự kết hợp của thịt cua và thịt lợn nên có nhiều dinh dưỡng, can xi và món này rất dễ ăn, trẻ em vô cùng thích. Trẻ em chén tì tì 3 – 4 miếng là bình thường.

Chả cua có thể nấu được rất nhiều món ăn:

Chả cua nấu với canh rau cải

Chả cua nấu canh rau ngót

Chả cua nấu canh dứa chua

Chả cua nấu cháo chả cua và thịt lợn (ngon lắm đấy ạ).

Chả cua nấu lẩu, chả cua nấu bún riêu cua…. Đặc biệt nấu bún bò Huế thì không thể thiếu món chả cua này.

Khi nấu canh với chả cua Huế, bạn có thể ninh nước dùng từ xương hoặc không cũng được vì khi cho chả cua vào nồi sẽ dậy mùi và làm nước canh của bạn ngọt tự nhiên từ thịt cua và thịt lợn.

Cách dùng:

1. Khi nước sôi sùng sục, bạn lấy muỗng quết thành từng miếng chả cua và thả vào nồi.

2. Nước vừa chuẩn bị sôi tiếp thì bạn thả rau vào: có thể rau mồng tơi, rau cải, rau ngót…

3. Nêm nếm đầy đủ gia vị và múc cho bát rồi măm măm thôi.

Chả cua thơm ngon, bùi và ngậy, chắc chắn cả nhà sẽ chén tì tì thôi ạ.

 Vị Huế – món ngon mỗi ngày xin giới thiệu một số món ăn nấu bún bữa sáng với món chả cua. Vừa nhanh, dễ ăn lại sạch và đảm bảo sức khỏe. Chỉ mất 15 phút mỗi sáng, cả gia đình sum vầy ăn sáng rồi đi làm. Đủ năng lượng cho cả ngày làm việc!

Chúc quý khách ngon miệng!

Biến Tấu Các Món Ngon Từ Chả Cua Bể Cho Bữa Cơm Gia Đình

Cách làm chả cua bể thơm ngon Để làm chả cua bể bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

Cua biển. Chọn cua tươi ngon để đảm bảo chất lượng của .

Thịt lợn nạc. Bạn có thể chọn thịt lợn có chút sụn để tạo độ giòn cho chả.

Các nguyên liệu khác: nước mắt bột nêm, tiêu, dầu ăn…

Giai đoạn sơ chế nguyên liệu:

Cua bể khi mua về dùng dao nhọn để đâm vào ức cua hoặc bỏ cua vào thau nước đá sau đó đợi cua chết rồi mang đi rửa và bỏ vào luộc thì sẽ tiện lợi hơn vì khi bỏ cua sống vào luộc ngay thì cua sẽ vùng vẫy làm bắn nước nóng ra ngoài và càng gẫy khi luộc chín sẽ không đẹp. Sau khi luộc chín cua thì dùng kéo cắt ngang phía đầu càng cua và dùng một chiếc đũa hoặc ống tròn đẩy phần thịt cua ra ngoài.

Thịt lợn nạc xay nhuyễn.

Thịt cua băm nhỏ sau đó trộn đều với thịt đã xay nhuyễn cùng hành lá, tiêu, nước mắm và trộn đều cho tất cả quyện vào với nhau.

Để thịt cua đã trộn đều phía trên vào trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút.

Viên chả cua bể thành các viên vừa ăn. Nếu dùng ngay bạn có thể tiến hành chiên vàng chả cua và thưởng thức hoặc nếu để dùng dần sau khi viên chả cua xong bạn bỏ vào hộp kín để trong ngăn đá tủ lạnh (bạn cũng có thể chiên sơ qua trước khi cho vào trong hộp) và khi cần dùng thì mang ra chiên vàng.

Để làm được chả cua bể thơm ngon thường khá cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu đến sơ chế và các bước tiến hành, nên thường người tiêu dùng thường lựa chọn chả cua bể làm sẵn để tiết kiệm thời gian khi nấu nướng, chế biến.

Cách chế biến kết hợp của chả cua bể

Đơn giản nhất bạn có thể làm với chả cua bể là chiên vàng ăn cùng nước sốt hay làm bún chả cua bể ngoài ra bạn có thể biến tấu theo sở thích mình.

Không chỉ là một món ngon ăn hàng ngày mà trong các dịp đặc biệt hay trong mâm cỗ có đĩa chả cua bể cũng là một sự lựa chọn thú vị. Màu vàng ruộm của chả cua bể, vị ngọt thơm, dai giòn sẽ tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho mâm cỗ nhà bạn.

Nếu bạn muốn đặt ngay món ngon này để chiêu đãi gia đình thì hãy đến với chả cua bể Thanh Hải thơm ngon nổi tiếng lại đảm bảo an toàn thực phẩm. Sản phẩm chả cua bể làm sẵn đóng gói được kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm này. Với chả cua bể Thanh Hải chỉ cần vài phút chế biến là bạn đã có một món ngon thơm phức vừa đẹp mắt vừa giàu chất dinh dưỡng.

Liên hệ ngay Thanh Hải để thưởng thức món ngon này: CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM THANH HẢI – ƯỚC LỄ Sản xuất tại: Cơ sở sản xuất giò chả Thanh Hải Địa chỉ: 771H1 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội Điện thoại: 0438.646.038 – 0902.118.945 – 0923.426.789 Email: [email protected]

Dễ Dàng Nấu Canh Bún Ăn Với Chả Cua Hấp Bằng Nồi Cơm Điện

(SGTTO) – Canh bún, tương tự bún riêu, là món ăn thanh đạm, phù hợp để thưởng thức trong những ngày nắng nóng. Thêm một chút thời gian để làm chả cua, món canh bún nhà làm sẽ thêm phần hấp dẫn, thơm ngon như ngoài hàng.

Canh bún sử dụng bún cọng lớn, ăn kèm rau muống luộc chứ không ăn cùng bún cọng nhỏ và rau sống như bún riêu. Những nguyên liệu nấu món này rất quen thuộc, dễ tìm. Bạn có thể thực hiện món canh bún với phần chả cua mềm, xốp, đậm vị cua ngay tại nhà.

Nguyên liệu làm canh bún chả cua

300g xương heo nạc hoặc sườn non

500g cua đồng xay (chọn cua cái, có yếm lớn để có nhiều gạch)

150g thịt nạc dăm xay

Ba quả trứng gà

Rau muống

300g đậu hũ chiên

200g huyết

Một muỗng canh bột điều hoặc màu gạch tôm

Bốn trái cà chua chín

Hành tím, hành lá

400g bún

Cách làm

Bước 1: Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi rồi hầm nhừ, lấy một lít nước dùng.

Bước 2: Cua xay lọc qua rây với khoảng một lít nước cho ra hết thịt. Cho nồi nước lọc cua lên bếp, khuấy đều liên tục để cua không bị xém dưới đáy nồi, không nêm gia vị. Khuấy đến khi cua bắt đầu nổi lên mặt thì ngưng khuấy, hạ lửa vừa, mở hé nắp nồi để không bị trào ra ngoài. Đợi thịt cua nổi hết lên mặt thì tắt bếp và vớt thịt cua ra tô.

Lưu ý: Không khuấy cua khi bắt đầu nổi để cua đóng bánh, nước dùng được trong.

Bước 3: Làm chả cua: đập trứng vào tô thịt cua, cho thịt heo xay vào. Nêm một muỗng cà phê nước mắm, một muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, một chút tiêu, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.

Bước 4: Đổ khoảng một lít nước vào nồi cơm điện, nhấn nút nấu. Khi nước sôi, cho tô hỗn hợp chả cua vào hấp cách thủy khoảng 30 phút. Kiểm tra chả chín bằng cách xăm tăm tre, tăm không dính hỗn hợp là chả đã chín.

Hấp cách thủy bằng nồi cơm điện có ưu điểm kín hơi, nước sôi đều giúp thực phẩm mau chín.

Bước 5: Trong lúc chờ chả cua chín, lấy gạch cua ra một chén nhỏ. Phi thơm hành tím với một muỗng canh dầu ăn, cho gạch vào chưng đến khi dậy mùi thơm, gạch cho màu vàng. Dùng gạch cua phết đều lên mặt chả cua khi hấp gần chín.

Bước 6: Cho nước hầm xương và nước cua vào một chiếc nồi lớn, nấu sôi. Chưng bột điều với một muỗng canh dầu ăn cho ra màu đỏ gạch. Tiếp đến, cho cà chua (xắt múi cau) và hành tím (bào mỏng) vào xào nhừ tạo màu. Đổ phần cà và bột điều vừa chưng vào nồi nước dùng.

Bước 7: Nêm nếm nồi nước dùng cho vừa ăn, thêm đậu hũ, huyết (xắt miếng vừa ăn) vào nấu sôi khoảng năm phút. Rắc hành lá vào nồi và tắt bếp.

Bước 8: Rau muống nhặt cọng ngắn, luộc chín.

Bước 9: Trụng bún qua nước sôi, xếp ra tô cùng chả cua xắt miếng, đậu hũ, huyết và chan nước dùng nóng.

Yến Nhi

Chả Mực Nấu Với Gì? Một Số Món Ăn Chế Biến Từ Chả Mực

Chả mực nấu với gì? Cách làm chả mực tại nhà

Các bước chế biến chả mực tại nhà rất đơn giản.

Nguyên liệu chính cho món chả mực này không thể thiếu đó là những con mực tươi ngon. Mực càng tươi thì món ăn càng bổ dưỡng và ngon. Bước đầu tiên chính là sơ chế làm sạch mực. Cắt phần râu mực và vây để riêng, thái thành những miếng nhỏ. Làm tại nhà thì bạn phải dùng máy xay mini để làm nhuyễn thịt. Trước đó hãy cắt thịt mực thành những miếng nhỏ, máy sẽ hoạt động nhanh và dễ dàng hơn.

Ướp thịt mực với các nguyên liệu như nước mắm, bột ngọt để miếng chả đậm đà hơn. Chả mực xay nhuyễn mịn đem trộn với rau, vây đã cắt nhỏ. Khi ăn bạn vẫn cảm nhận được cái dai sừn sựt thích miệng khi nhai phải chúng.

Nặn chả mực: Dùng găng tay sạch, quết một lớp dầu ăn lên lòng bàn găng tay để thịt xay nhuyễn không bám dính vào găng. Nắm thịt thành những viên tròn vừa ăn rồi làm dẹt thành những chiếc bánh.

Cho chảo lên bếp, đổ dầu sao cho dầu sẽ ngập bánh chả. Đợi khi dầu sôi thì thả từng miếng bánh vào chiên. Nếu làm với số lượng nhiều thì bạn chỉ cần chiên chín vàng những miếng bánh sẽ được sử dụng ngay.

Phần còn lại chỉ cần chiên chín tới, để nguội rồi bảo quản trong ngăn đông lạnh dùng dần.

Chả mực sốt cà chua

Chả mực cũng giống như những món chả khác, có thể chế biến nhiều món ngon. Một trong số đó là món chả mực sốt cà chua.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn gồm: chả mực, cà chua, thì là và các gia vị cần thiết như muối, bột ngọt, đường, dầu ăn…

Các bước tiến hành:

Cà chua nên chọn những trái chín mọng, chín tự nhiên không dùng chất bảo quản, khi nấu sẽ có độ nhừ. Thái nhỏ những quả cà chua cho vào nồi. Thêm vào đó dầu ăn, muối, bột ngọt.

Bật bếp đun sôi thì cho lửa nhỏ, tới khi nào cà chua đã nhừ nhuyễn  thì cho những miếng chả mực vào sốt. Nếu ít nước quá bạn có thể cho thêm một chút nước sôi.

Nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Đun tiếp trong khoảng 5-7 phút nữa thì tắt bếp.

Rắc lá thì là thái nhỏ lên trên. Trình bày ra đĩa và cùng thưởng thức món ăn này với cơm nóng hổi.

Miếng chả mực thấm đều nước sốt cà chua, mềm mềm, dai dai lại thêm mọng nước sốt đậm đà.

Các món ăn từ chả mực không thể không kể đến chả mực chiên giòn.

Các bước tiến hành:

Những miếng chả này đã được chiên sơ qua trước đó nên bạn chỉ cần chiên nhỏ lửa cho tới khi vàng ruộm đều hai mặt là được.

Thêm một chút nước mắm hoặc nước tương để món chả mực chiên thêm đậm đà.

Lót một lớp giấy thấm dầu bên dưới đĩa, gắp chả ra trình bày lên. thêm một bông hoa được tỉa bằng ớt tươi và một chút màu xanh của rau sống để màu sắc thêm hài hòa nữa là bạn có thể dọn lên mâm để mọi người cùng thưởng thức rồi.

Xôi là một món ăn sáng quen thuộc hàng ngày cũng như trong những bữa tiệc, đám cưới hỏi. Để nâng món ăn này lên một hương vị cao hơn cũng như bữa tiệc thêm sang trọng hãy sử dụng chả mực ăn kèm. Những hạt gạo đều nhau, mềm dẻo, trắng thơm mùi lúa nếp cùng với cái bùi ngọt từ mực là một sự kết hợp tuyệt vời. Một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ cung cấp năng lượng cho ngày mới tràn đầy.

Nếu bạn khéo tay và tỉ mỉ một chút thì hãy tự chuẩn bị nguyên liệu để làm món bánh cuốn chả mực tại nhà, vừa an toàn lại ngon miệng. Bánh cuốn nóng hỏi tráng mỏng tang, trong, nhìn thấy được bên trong nào là mộc nhĩ, thịt nạc băm, tôm nõn cuộn tròn lại.

Đánh giá của khách hàng khi thưởng thức Chả mực Bá Kiến

Khách hàng thưởng thức và đánh giá chả mực Bá Kiến!

Thực khách tại Nga thích mê món Chả Mực Bá Kiến

Ăn Gì Ở Huế? Xem Ngay Danh Sách Các Món Ngon Ở Huế Sau Đây Nhé!

Tô bánh canh có màu trắng của sợi bánh canh bột gạo và bột lọc, được chế biến theo tỉ lệ nhất định, màu đỏ hồng của tôm, điểm xuyết màu xanh của hành lá quyện cùng nước súp sền sệt, ăn kèm chả và phần nhân phủ kín bề mặt tô.

Khi ăn món này không thể thiếu nước mắm cùng ớt xanh cắt nhỏ để tăng vị đậm đà. Màu sắc bắt mắt từ nước dùng, độ trong của bánh canh và phần thịt cua tách gạch để riêng nấu cùng tôm sẽ khiến bạn bị thu hút ngay lần đầu tiên.

Một trong những món ngon ở Huế không thể không nhắc đến chính là bánh khoái. Ai đã từng một lần ăn chiếc bánh khoái giòn tan, thơm lừng được chấm với nước lèo sẽ không quên được vị bùi bùi của đậu phộng, chất thịt thơm tự nhiên… Tất cả cùng làm nên hương vị loại bánh “đắm say lòng người”, nhất là trong cái lạnh và mưa phùn những tháng đầu xuân ở Huế. Ăn kèm bánh khoái không thể thiếu đĩa rau sống, vài lát chuối chát và khế chua thái mỏng.

Có lẽ với nhiều người, “vả trộn” là cái tên lần đầu tiên nghe thấy nhưng nó lại chính là một món ngon ở Huế, một món đặc sản mà bạn nên thử khi đi du lịch Huế. Đây là món ăn đặc biệt vì chỉ có quả vả ở Huế mới làm nên hương vị món ăn này. Nguyên liệu chính là quả vả, có thể trộn với thịt heo nạc, tôm luộc, da heo… và nêm nếm tùy theo sở thích của từng người.

Món ngon ở Huế mà Traveloka muốn giới thiệu với bạn tiếp theo chính là cơm hến. Cơm hến là món ăn dân dã nổi tiếng của đất cố đô, được chế biến từ cơm trắng nấu chín để nguội và ăn kèm với hến, tóp mỡ, đậu phộng rang, nước mắm và mắm ruốc Huế cùng với các loại rau sống như dưa leo, khế chua thái sợi…

Một bát cơm hến thường hòa quyện đủ vị thanh của cơm trắng, vị ngọt của thịt hến, vị đậm đà của ruốc hòa cùng vị tươi mát, chua chua cân bằng của các loại rau sống.

Cơm hến Đập Đá – 1 Hàn Mặc Tử, Vỹ Dạ. Trên đường Hàn Mặc Tử cũng còn rất nhiều quá cơm hến ngon như quán Hến Tí Hon, quán O Xê…

Quán chị Nhỏ trong ngõ ngã tư Phạm Hồng Thái – Trương Định.

Quán ở số 2 Trương Định.

Quán Cháo – Bún – Cơm hến – 98 Nguyễn Huệ.

Có thể món bún thịt nướng khá quen thuộc và nhiều bạn sẽ không hào hứng lắm để thử qua nó. Thế nhưng, nó chính là một món ngon ở Huế, và dù “vô cùng quen mặt”, nhưng thịt nướng được dùng trong món ăn này thường là xâu thịt nướng được làm từ thịt ba chỉ mỏng, ướp tiêu, hành, nướm mắm, ngũ vị hương, vừng (mè); dậy mùi và vị rất đặc sắc, vô cùng bắt miệng “ăn là ghiền” ngay.

Thịt ướp sau vài giờ thì cho vào vĩ nướng trên bếp than đỏ hồng đến khi đủ độ chín, dậy mùi thơm. Một tô bún thịt nướng được xem là đủ vị khi hội tụ đủ các thành phần sau: bún, thịt heo nướng, rau sống, đồ chua (đu đủ, cà rốt ngâm) và chén nước lèo hoặc nước mắm được chế biến từ gan heo.

Nó có nhiều nét tương đồng với phở cuốn, tuy nhiên cách tẩm ướp cũng như nguyên liệu đều đậm đà bản sắc ẩm thực Huế. Khi thưởng thức món đặc sản Huế này, bạn sẽ cảm nhận được một vị rất riêng của Huế.

Tiếp theo nên ăn gì ở Huế? Vậy sao chúng ta không thử bánh nậm – một món ngon ở Huế vô cùng bắt miệng, vừa có thể ăn chính, cũng có thể ăn vặt hoặc ăn kèm với món chính.

Bánh nậm phải gói bằng lá dong thì mới đúng hương vị bánh Huế. Nổi trên nền bột trắng đục là chút tôm thịt băm nhỏ đã được chế biến đậm đà, thơm ngon. Thưởng thức cùng bánh nậm chắc chắn phải có sự “phụ họa” của chén nước mắm Huế, thêm vài lát ớt xanh. Bạn sẽ cảm nhận ngay hương vị tuyệt vời và tất cả tinh hoa ẩm thực Huế “thu bé lại vừa bằng một… chiếc bánh (nậm)”.

Có thể nói ẩm thực Huế là tập hợp của tất cả các loại bánh, nên bên cạnh bánh nậm như đã giới thiệu phía trên thì một trong những món ngon ở Huế bạn nên thử tiếp theo chính là bánh lọc. Bánh lọc là món ăn bình dân nhưng đồng thời cũng là đặc sản Huế có tiếng của đất Cố Đô.

Bánh lọc thường có nhiều loại nhân: nhân đậu xanh, nhân tôm thịt, ngày rằm còn có thêm nhân đậu hũ. Qua bàn tay chế biến khéo léo của người làm bánh, bạn có thể cảm nhận được hương vị rất riêng của hai loại bánh đặc sản Huế này – giản dị mà khó quên.

Bánh lọc thường có hai loại: bánh trần rắc hành và bánh gói lá; cả hai đều dùng kèm với nước mắm Huế, mang lại hương vị thật khó quên.

Cái tên Bún bò Huế không còn xa lạ gì với tất cả chúng ta – nó thậm chí còn được xem là món đặc sản nổi tiếng bậc nhất của cố đô. Món ngon ở Huế này nếu được phục vụ trong “phiên bản đầy đủ” nhất sẽ thường có một khoanh giò heo (thường là “giò búp” với lớp da mỏng mềm bao quanh các thớ thịt săn chắc), thịt heo ba chỉ; trên cùng xắp đầy những lát thịt bò bắp xắt mỏng mềm mại.

Tùy theo sở thích cá nhân mà khi ăn mỗi người sẽ gia giảm các loại nguyên liệu cho hợp khẩu vị. Khi ăn, thêm chút rau sống, chút mắm ớt chanh, bạn chắc chắn sẽ không thoát khỏi bị “nghiện” nó, và càng không thể quên mùi vị đậm đà xứ Huế của món ăn đặc sản này.

Nhắc đến món ngon ở Huế, chắc chắn không thể thiếu chè, bởi có thể nói chè cũng là đặc sản của Huế và là một điểm nhấn đặc sắc của ẩm thực địa phương. Ở Huế có hàng trăm loại chè, mỗi loại có một hương vị đặc biệt riêng. Có những loại chè thanh cao mà cầu kỳ như chè hạt sen, chè nhãn bọc hạt sen, chè hạt lựu, chè thịt quay, chè môn sáp vàng, chè bông cau…

Nhưng đồng thời, ở Huế cũng có những món chè dân dã, đơn giản như chè bắp, chè trôi nước, chè kê, chè khoai sọ, chè đậu ván, chè bột lọc, chè đậu xanh, chè đậu đỏ, chè thập cẩm, chè khoai môn, chè khoai mài…

Bên cạnh những món ăn được kể trên, Huế còn có cả một danh sách dài các món “ăn là ghiền”, hoặc các món ăn đặc sản bạn có thể vừa thưởng thức vừa mua về làm quà như:

Rượu Minh Mạng: được chế tác theo bài thuốc dành cho nhà vua, có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Đây là một đặc sản mà nhiều người rất ưa thích khi đến Huế.

Mắm Huế: món ăn bình dị, lại mang đậm hồn quê chân chất này sẽ là món quà vô cùng đặc biệt, với đa dạng loại và vị cho bạn lựa chọn.

Mè Xửng: làm từ mạch nha trộn với dầu phộng và mè (vừng) tạo ra hương vị dẻo ngọt, thơm ngon

Nem, chả, tré Huế: bạn có thể mua những món ăn này làm quà cho người thân, bạn bè; với vị chua thanh, hơi ngọt và béo thơm. Vị chua của chả được lên men tự nhiên, hòa cùng vị ngọt của thịt nạc, béo thơm của mỡ và vị cay nồng của tỏi tím.

Các Món Ăn Ngon Từ Cua Hoàng Đế – Cua King Crab

Cua hoàng đế là một loại hải sản nổi tiếng của vùng biển Alaska (Canada) hay ở Mỹ. Đây là loài được ví là vua của các loại cua biển bởi chúng sống ở vùng nước có độ sâu khoảng trên 300m, khí hậu lạnh nên tại Việt Nam giá cua hoàng đế Alaska nhập khẩu còn tươi sống rất đắt đỏ. Những tín đồ yêu thích ẩm thực luôn mong muốn trải nghiệm hương vị của loại hải sản hấp dẫn này dù chỉ một lần.

Loại cua này có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ cơ thể là lý do khiến nhiều thực khách sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn chi trả cho nhà hàng để được thưởng thức món cua hoàng đế. Thịt cua chắc, ngọt, thơm ngon rất đáng để thưởng thức. Đặc biệt, thịt cua hoàng đế có chứa nhiều protein, các khoáng chất thiết yếu như vitamin C, folate, magnesium và một nguồn rất tốt của vitamin B1, phốt pho, kẽm, đồng, selen…

Cua hoàng đế có rất nhiều cách chế biến và thưởng thức khác nhau. Tuy nhiên, các đầu bếp luôn lựa chọn những phương pháp giúp đảm bảo giá trị dinh dưỡng vốn có và làm dậy mùi cho món ăn.

Các món ngon cùng cua hoàng đế

1.Lẩu cua hoàng đế

Nguyên liệu:

• Boa rô • Rau cải chip • Nấm đông cô • Nấm kim châm • Đậu phụ nhật • Chân cua King Crab • Tương miso 100g (bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng, siêu thị bán thực phẩm của Nhật)

Sơ chế:

• Rau cải, nấm cắt chân, rửa sạch • Đậu phụ Nhật cắt miếng vuông khoảng 2 cm • Chân cua King Crab cắt đôi theo chiều dọc

Thực hiện:

• Cho khoảng 2 lít nước vào nồi đun sôi, dùng rây đánh tan tương Miso vào nồi nước dùng. Nêm vừa miệng với hạt nêm. • Xếp vào nồi rau, nấm, đậu phụ, chân cua King cùng nước lẩu miso. • Đun sôi và thưởng thức.

2.Salad cua hoàng đế kiểu Nhật

Nguyên liệu:

• Xà lách • Ngò tây • Thịt chân cua Hoàng Đế,trứng gà luộc chín.

• Gia vị: mè rang, giấm gạo lên men, rượu trắng, nước tương, dầu mè, mật ong, mù tạt vàng, bột ngọt, đường, muối

Thực hiện:

• Chân cua hấp chín tới, tách vỏ • Trộn xốt mè: trộn 1M mè rang, 2m giấm gạo lên men, 1m rượu trắng, 1m nước tương, 1m dầu mè, 1m mật ong, 1/2m mù tạt vàng, 1/2m bột ngọt, 1/2m đường và 1 ít muối. • Xếp ra dĩa 1 lớp ngò tây, xà lách, thịt chân cua,trứng gà bổ làm 4 như hình, trước khi ăn rưới sốt mè lên.

3.Cua hoàng đế Alaska hấp bia

Nguyên liệu:

• Cua hoàng đế: 1kg. • Bia 1 lon. • Gừng tươi, ớt, hành lá, hành tây. • Hạt nêm, tiêu.

Thực hiện:

• Sau khi mua cua hoàng đế về hãy rửa với nước lạnh làm sạch (Bạn nên rửa lâu để bớt đi độ mặn của cua). Tiếp đến, chặt nhỏ cua ra hoặc để nguyên con hấp tùy vào kích thước nồi hấp, nên cho cua ngộp trước khi chế biến.

• Chuẩn bị nồi hấp theo các bước sau, cát lát gừng tươi, hành tây + ớt sừng + hành lá cắt nhỏ để trên xửng hấp, cho cua lên trên xửng và rót bia vào nồi hấp nhớ chan đều khắp cua.

• Thời gian hấp tầm khoảng 15 phút là đã dùng món cua còn nóng và thơm ngon.

• Bạn có thể ăn món cua này kèm chấm với muối tiêu chanh hay muối ớt xanh rất ngon.

Cua hoàng đế rang me

Nguyên liệu

• Cua hoàng đế 1kg • Me chín • Mật ong • Gia vị: đường, mắm, bột bắp, tiêu, tỏi băm, hạt nêm

Thực hiện:

• Gỡ mai cua để riêng, thịt cua để riêng, cắt chân và càng cua thành từng đoạn sẽ dễ thấm gia vị hơn.

• Ướp cua với một chút hạt nêm, muối, đường và tiêu khoảng 15 phút. Tiếp theo chuẩn bị chảo dầu sôi, chiên sơ cua.

• Me chín ngâm với nước sôi, lọc lấy nước, bỏ hạt. Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi, đổ nước cốt me vào khuấy đều, nêm vào một chút nước mắm, mật ong.

• Hòa bột bắp với nước, đổ từ từ vào sốt cho hỗn hợp sệt lại. Cho cua đã chiên vào sốt cho thấm gia vị.

• Nên ăn món cua hoàng đế rang me khi còn nóng sẽ ngon hơn, cắt vài lát chanh vàng để trang trí món ăn thêm bắt mắt.

Cua hoàng đế rang muối ớt.

Nguyên liệu:

Cua hoàng đế: 1 con khoảng từ 1.5kg – 2kg.

Ớt hiểm,tỏi khô.

Muối tinh,muối tôm, ,mì chính,hạt nêm,tiêu,đường…

Sơ chế nguyên liệu

Tỏi khô bóc vỏ,ớt hiểm rửa sạch đập dập và băm nhuyễn.

Dùng kéo cắt móng chân cua để thịt cua bớt mặn,gỡ mai cua,chân cua tách riêng từng bộ phận. Dùng bàn chải đánh sạch sẽ mai và chân cua,sau đó chặt mai và chân cua theo từng khúc vừa ăn.

Ướp cua cùng muối tôm,muối tinh,đường,hạt nêm,tiêu tỏi ớt khoảng 20’ cho gia vị ngấm đều

Cách làm

Cho cua hoàng đế vào nồi hấp chín.

Trộn ớt, tỏi, muối tinh, muối tôm cùng một ít nước lọc để tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Đặt chảo lên bếp cho thật nóng rồi cho hỗn hợp nước ở bước 3 và cua hoàng đế vào rang đến khi muối ớt đóng cục lại.

Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp và thưởng thức.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Món Ăn Với Chả Cua Huế trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!