Xu Hướng 2/2023 # Cá Ruội Làm Gì Ngon? Các Công Thức Chế Biến Chuẩn Chỉnh! # Top 4 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cá Ruội Làm Gì Ngon? Các Công Thức Chế Biến Chuẩn Chỉnh! # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Cá Ruội Làm Gì Ngon? Các Công Thức Chế Biến Chuẩn Chỉnh! được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giới Thiệu Về Cá Ruội? Cá Ruội Khô Làm Gì Ngon?

Cá ruội làm gì ngon? Cá ruội là loài động vật có giá trị dinh dưỡng lớn không thua kém các loại hải sản khác như cá thu, mực, tôm… nhưng giá loài cá này lại không hề đắt so với những loại cá kể trên.

Nó sinh sống ở vùng biển Hạ Long, Quảng Ninh có kích thước nhỏ, bơi thành đàn lớn, ăn sinh vật phù du. Nó còn có thể sống ở một số nơi khác ngoài nước mặn và ở nước lợ, một số ít sống ở nước ngọt ở Nam Mỹ.

Cá ruội khô có nhiều cách nấu và chế biến, đặc biệt là ngon hơn khi ăn với cơm nóng.

Cá khô trước khi chế biến bạn phải rửa sạch cá với nước hoặc đơn giản hơn là đem ngâm với nước sôi cho đến khi thịt cá chín mềm. Sau đó chúng ta làm nước sốt chua ngọt. Cho cá lên bếp rang đến khi cá có màu vàng thì cá và các gia vị khác vào đảo đều đến khi nước sền sệt lại thì dừng lại.

Chúng ta cũng có thể chế biến thành nhiều loại món ăn khác nhau như gỏi xoài khô cá ruội, khô cá ruội chấm mắm tỏi ớt … vô cùng hấp dẫn.

Hé Lộ 3 Công Thức Món Ngon Từ Cá Ruội Không Phải Ai Cũng Biết

Cá Ruội Rang Chua Ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị:

400 gram cá ruội tươi

Gia vị: 2 thìa mật ong, 1 thìa ớt bột, muối, dầu điều, 1 thìa nước mắm, dầu ăn

1 thìa cà phê bột mì, vài nhánh tỏi

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Cá tươi mua về bạn mang đi rửa sạch, làm sạch cá hồng hào bằng cách bỏ đầu và ruột, xả sạch nước, để ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Để cá khi rang có hương vị đậm đà, bạn nên ướp cá với nửa thìa muối và ướp khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị. Trải đều bột mì ra đĩa, lăn cá qua một lớp bột mì để áo cá được đều. Bột năng sẽ giúp cá giòn khi rang.

Bước 3: Chuẩn bị chảo chống dính sâu lòng hoặc nồi gang nhỏ để rang. Đợi chảo nóng thì đổ dầu ăn vào (lượng dầu ăn này phải tương đối nhiều để đảm bảo chiên phải ngập dầu). Đợi dầu ăn sôi, cho cá đã chiên bột vào chiên lửa vừa. Rang đến khi bạn dùng đũa gắp cá thấy cá cứng và giòn, vàng đều hai mặt thì vớt cá ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 4: Tỏi bạn bóc vỏ và đập dập. Thêm 2 thìa mật ong, 1 thìa ớt bột, 1 thìa nước mắm, trộn đều.

Bước 5: Bắc 1 chiếc nồi lên bếp, đun nóng 1 đến 2 thìa nhỏ dầu điều, sau đó trút tỏi vào phi thơm. Đợi đến khi tỏi có mùi thơm thì bạn cho từ từ bát gia vị đã trộn ở bước 4 vào nồi, đun sôi. Tiếp theo, bạn cho cá đã chiên giòn vào nồi, để lửa vừa, đảo đều cá để hỗn hợp sốt ngấm sâu vào thịt cá, bám đều quanh thân cá, cá sẽ từ từ đặc lại, khô và giòn. Lúc này, bạn chỉ cần gắp cá ra đĩa và dùng nóng với cơm trắng.

Có thể nói cá ruội rang chua ngọt là món ăn vô cùng hấp dẫn đưa cơm trong những ngày đầu đông se lạnh này. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức vị cá bùi bùi béo ngậy đậm vị chua ngọt ăn cùng một bát cơm nóng hổi. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp chiêu đãi cả nhà món ăn vô cùng ngon miệng này nào!

Cá Ruội Rim Me

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cá ruội khô: 100g.

Đậu phộng: 50 gr.

Ớt sừng: 2 trái.

Đường trắng: 1/2 muỗng canh.

Muối: 1 thìa cà phê.

Tỏi băm: 1/2 thìa cà phê.

Dầu ăn: 50 ml.

Me chua: 15 gr.

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho đậu phộng rang chín. Nếu cá quá mặn, bạn có thể ngâm với nước sạch khoảng 5 đến 10 phút cho nhẹ bớt rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Tiếp theo, bạn bóc vỏ tỏi sau đó cho vào cối giã nát cùng với ớt tươi và 1/2 thìa muối, 1/4 thìa đường. Sau đó nếu không có me tươi, bạn có thể hòa tan me khô ra bát riêng, thêm một chút đường để giảm vị chua của me.

Bước 3: Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp tỏi ớt đã giã nhuyễn vào chảo, đảo đều rồi đổ nước me vào nấu cho đến khi sệt lại.

Bước 4: Cuối cùng cho hết phần lạc rang và cá cơm vào, vặn nhỏ lửa, đảo đều. Rim cá với me và đậu trong khoảng 5 đến 10 phút

Khô cá ruội rất ngon lại có vị chua chua của me nên lại càng ngon hơn bao giờ hết. Ngoài ra còn có đậu phộng cay cay bùi bùi. Trời se lạnh đầu đông mà có món cá ruội rim me chua ngọt này ăn với cơm thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào.

Vậy là món cá ruội rim me chua cay đã hoàn thành rồi. Món ngon có hương vị đậm đà, không quá khô, độ dai giòn vừa phải, vô cùng thơm kết hợp với vị chua chua ngọt ngọt của me chua sẽ làm cho bạn ăn hoài không ngán. Ngoài dùng với cơm, bạn cũng có thể dùng làm món nhậu với bia sẽ là món mồi ngon cho các chàng đấy.

Cá Ruội Sốt Tỏi ớt Cay Cay

Nguyên liệu chuẩn bị:

1 chén cá ruội khô

Dầu ô liu

Đường ngọt

Tỏi, bột ớt

Dầu mè

Một chút hạt mè

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để làm món cá ruội khô chua cay

Cá khô rửa thật sạch với nước rồi để ráo.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc giã nhuyễn

Hạt mè rang đảo đều.

Bước 2: Ché biến nước sốt

Trộn 1 thìa đường, 1 tép tỏi băm nhỏ, 1 thìa nước lọc, 1 thìa ớt bột vào bát nhỏ. Sau đó để qua một bên.

Khuấy 1 chén cá khô trên chảo nóng trong 1 phút.

Thêm 1 thìa dầu ô liu và khuấy đều cá cơm khô thêm một phút.

Không cần lấy cá ra, bạn dùng thìa chuyển cá đã chiên sang một góc riêng trong chảo.

Cho dầu vào chảo, sau đó bạn cho bát nước sốt vào chảo, đảo nhẹ tay. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt trông bóng.

Trộn đều cá với nước sốt cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc cá ra bát, cho 1 thìa vừng rang và một chút dầu vừng lên trên cá, trộn đều và thưởng thức. Ăn nóng với cơm sẽ vô cùng đưa cơm đấy.

Lưu ý khi làm món cá ruội sốt tỏi ớt cay cay

Nếu không ăn được cay, bạn có thể giảm lượng ớt bột hoặc bỏ đi.

Có thể dùng loại khô cá khác mà bạn yêu thích.

Cá ruội khô tẩm gia vị có hương vị đậm đà, không quá khô, độ dai vừa phải và cực kỳ thơm, béo từ hạt mè nên ăn với cơm sẽ rất ngon. Ngoài ăn với cơm, bạn cũng có thể dùng làm món nhậu với bia cũng sẽ rất hấp dẫn.

Công Thức Chế Biến Món Cá Diếc Kho Tương Cực Ngon

Chuẩn bị nguyên liệu chế biến món cá diếc kho tương

Nếu như bạn thường xuyên chế biến những món cá thì có thể nhận ra nguyên liệu làm các món cá kho khá giống nhau. Tùy thuộc vào món cá bạn muốn kho tộ hay kho tiêu hay kho tương thì thành phần gia vị cần chuẩn bị có sự khác nhau nhỏ.

Tương bần: 1 chai nhỏ

Trái bầu non: ½ trái

Nước hàng: 3-4 muỗng

Hành khô: 2-3 nhánh

Gia vị: nước mắm, muối, hạt tiêu, ớt tươi, đường

Công thức chế biến món cá diếc kho tương cực ngon

Sơ chế nguyên liệu

Cá diếc làm sạch, chặt bỏ đầu và nội tạng, không cần đánh vẩy cá. Rửa lại cá bằng nước muối hạt rồi để ráo nước.

½ trái bầu non rửa sạch, để ráo nước. Cắt thành những miếng dài nhỏ.

Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.

Chế biến cá diếc kho tương

Bước 1: Làm nước hàng: Cho 1-2 thìa đường vào chảo nóng đến khi ngả màu vàng cánh gián, đổ thêm 1-2 chén ăn cơm nước đun sôi để nguội vào chảo khuấy đều đến khi nước hàn sôi cạn sệt.

Bước 2: Xếp cá vào niêu đất cùng với 1 muỗng canh tương bần, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng tiêu xay, 1 muỗng đường, 3 muỗng nước hàng vừa làm, ớt tươi cắt nhỏ. Cho nước đun sôi để nguội vào ngang mặt cá rồi bật bếp đun trên ngọn lửa nhỏ.

Bước 3: Luộc bầu cùng 2 muỗng muối. Luộc chín rồi vớt ra đĩa riêng.

Bước 4: Om nồi cá khoảng 2 tiếng, đến khi nước trong nồi cạn sệt, thịt cá chín nhừ là được.

Bước 5: Trước khi nồi cá sôi, cho hành khô cắt nhỏ vào. Trước khi tắt nồi cá, phi hành mỡ thật thơm rồi dưới lên trên bề mặt cá, rắc 1 lớp hạt tiêu xay mỏng lên.

Trình bày món ăn

diếc kho tương trình bày đẹp nhất trong nồi đất, niêu đất. Với món ăn dân dã này, bạn chỉ cần cho thêm chút rau thơm, rau mùi, ớt tươi lên trên là được. Món cá diếc kho tương ngon nhất khi ăn cùng cơm nóng. Mùi thịt cá diếc ngọt bùi hòa quyện với vị đậm đà thơm ngon của tương bần sẽ khiến bạn ăn thêm nhiều cơm hơn đấy!

Cùng chúng tôi ăn một bữa cơm no nê với diếc kho tương nào!

“Nhặt” Ngay Công Thức Chế Biến 3 Món Ngon Từ Cá Trê Lai

Cá trê là loại thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng bổ huyết, giảm đau, lợi tiểu, lợi sữa, chữa đau lưng mỏi gối và hỗ trợ điều trị một số loại bệnh. Chính vì thế, món cá này đã được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng khác nhau. Trong đó, cá trê nướng, kho trần bì, kho tiêu được nhiều người áp dụng chế biến hơn cả. Cùng tham khảo công thức hướng dẫn nấu ăn chế biến 3 món ngon từ cá trê lai này với Hội Đầu Bếp Á Âu.

Cá trê lai nướng

Nguyên liệu

4 con cá trê

3 thìa cà phê mẻ

1 thìa rượu trắng

100g riềng

10 củ sả

30g bột nghệ

5g hạt tiêu xay

Hành lá, thì là, ớt trái

Một số gia vị cần thiết khác: Đường, mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn…

Cách thực hiện

Sơ chế

Bạn rửa cá trê qua nước cho sạch bùn bẩn. Sau đó, bạn cho cá trê vào bọc nilon có ít muối để đảm bảo cá sạch chất nhờn. Lúc này, bạn rửa cá lại cho thật sạch, loại bỏ ruột, dùng khăn thấm khô cá. Kế đó, bạn dùng dao khứa vài đường trên thân cá.

Với riềng, sả, nghệ, bạn rửa sạch, thái nhỏ và giã cho nát. Riêng với sả, bạn nên để lại 3 củ, thái thành từng lát mỏng để trang trí cho món ăn thêm bắt mắt.

Ướp cá

Tiến hành ướp cá trê lai bằng mẻ, rượu trắng, riềng, sả, nghệ giã nát, hạt tiêu xay, 1 chút dầu ăn, đường, mắm, muối, bột ngọt trong vòng khoảng 2 tiếng. Lưu ý, để món ăn thêm đậm đà, bạn nên nhồi các loại gia vị vào trong bụng cá.

Nướng cá

Bật lò trước 10 phút, để lò đạt nhiệt độ cao. Sau đó, bạn xếp cá lên bề mặt vỉ và tiến hành nướng cá trê lai. Quan sát cho đến khi bề mặt cá chín vàng, bạn trở mặt cá tiếp tục nướng. Thông thường, quá trình nướng cá trê lai chín mất khoảng 50 – 60 phút. Như vậy, chúng ta đã thu được một trong số những món ngon từ cá trê lai nhanh chóng.

Cá trê kho trần bì và nước xốt tôm

Nguyên liệu

Cách thực hiện

Sơ chế

Bạn rửa sạch cá trê bằng nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước. Sau đó, bạn dùng dao rọc lấy phần thịt cá, loại bỏ xương và thái cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Kho cá

Bạn bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi, bạn cho gừng thái sợi chỉ và trần bì vào xào cho thơm. Lưu ý, khi thực hiện thao tác này, bạn điều chỉnh lửa lớn. Sau đó, bạn cho cá trê vào kho trong thời gian ngắn.

Nêm gia vị

Khi cá sắp chín, bạn nên nêm gia vị đã được chuẩn bị trước đó gồm rượu, tinh bột gà vào xào đều. Sau đó, bạn cho tiêu xay, dầu mè, bột năng, nước xốt tôm vào nồi cá, đun trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

Trình bày, thưởng thức

Cuối cùng, bạn cho cá ra đĩa và trang trí thêm bằng một ít rau răm để thêm món cá trê kho trần bì và nước xốt tôm thêm bắt mắt.

Cá trê kho tiêu

Nguyên liệu

1 con cá trê (khoảng 200g)

2 trái ớt chín

1 củ tỏi

2 củ hành tím

1 nắm hành lá

Một số gia vị cần thiết khác: Tiêu xay, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm…

Cách thực hiện

Sơ chế

Bạn làm sạch bằng cách chà xát muối lên bề mặt cá trê, rửa qua nhiều lần với nước. Sau khi để ráo, bạn cắt cá thành 2 – 3 miếng vừa ăn.

Ướp cá

Tiến hành ướp cá trê bằng 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ tỏi băm, ½ thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê mì chính, 1 thìa súp nước mắm, hành băm nhỏ, trộn đều.

Kho cá

Bắc chảo có sẵn 2 thìa dầu ăn, 2 thìa đường lên bếp đun sôi. Dầu sôi, bạn cho thêm tỏi băm vào phi vàng. Lưu ý, bạn nên dùng đũa khuấy đều để đường không bị cháy. Lúc này, bạn cho cá vào đảo đều. Sau đó, bạn cho thêm ½ chén nước nóng vào, hạ lửa nhỏ, nêm lại gia vị để vừa ăn và đun cho đến khi cá ngả màu đẹp mắt.

Trình bày, thưởng thức

Cuối cùng, bạn cho cá ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu xay lên trên. Thưởng thức ngay món cá trê kho tiêu với cơm nóng.

Công Thức Chuẩn Cho Các Món Ăn Phổ Biến Từ Lò Nướng

Lò nướng là thiết bị chế biến thực phẩm tự động, người dùng chỉ cần cài đặt nhiệt độ và thời gian thích hợp. Chính vì thế, nhiều người gặp phải trường hợp chiên nướng không như ý vì chưa biết công thức chuẩn. Tự tay chế biến những món ăn ngon cho gia đình luôn là mong muốn đơn giản của các bà nội trợ. Những món ăn ngon không đơn thuần chỉ để chăm sóc sức khỏe cho các thành viên mà nó còn giúp thắt chặt thêm tình cảm gia đình. Tuy nhiên, lại có nhiều món ăn đòi hỏi sự cầu kỳ mà có thể khiến nhiều người “thoái chí”. Sự xuất hiện của giúp các chị, các mẹ “giải phóng” được rất nhiều thời gian và công sức nấu nướng. Hãy tưởng tượng đến những món ăn phức tạp, cần nhiều trang bị như gà quay, vịt nướng – giờ đây chỉ cần một chiếc lò nướng điện để chế biến trong vòng 30 – 45 phút mà không phải đứng canh, không sợ bỏng lửa.

Các núm chức năng của lò nướng SUNHOUSE giúp bạn có được món ăn ngon nhất mà không tốn nhiều thời gian và công sức

Bánh pizza thơm ngon từ lò nướng

Bánh pizza chắc chắn là món ăn khiến những đứa trẻ thích thú nhất, vì hương vị độc đáo vừa mằn mặn lại béo ngậy. Làm bánh pizza thực ra vô cùng đơn giản, khó nhất là nhào bột để làm đế bánh. Nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian và cũng không đủ tin tưởng vào khả năng của mình thì có thể mua sẵn đế bánh ở siêu thị hoặc các cửa hàng bánh bất kỳ. Sau đó, chỉ cần một công thức làm bánh chuẩn và một chiếc lò nướng SUNHOUSE là bạn có thể chế biến ngay món bánh này. Đặc biệt, bạn có thể thoải mái biến tấu nhân bánh theo sở thích.

Đặt bánh pizza lên khay nướng inox giúp nhiệt lượng có thể được tác động đều lên cả hai mặt bánh

Với một chiếc bánh pizza chay, bạn cần chuẩn bị nước sốt cà chua, ớt chuông, hành tây, phô mai sợi, sốt mayonnaise… Đế bánh được quết sốt cà chua và xếp nhân bánh lên bề mặt. Sau đó, bạn chỉ cần đặt bánh vào lò nướng nhỏ, điều chỉnh nhiệt độ khoảng 230 độ C trong khoảng 12 phút là có thể lấy ra thưởng thức.

Với món ăn này, bạn lưu ý chọn nhiệt cả trên dưới để làm chín đều hai mặt của chiếc bánh pizza

Vịt quay nguyên con béo ngậy

Trước đây, để quay một con vịt, bạn sẽ cần đốt than và ngồi canh để quay thịt chín cho đều. Cách làm cũ này cho hương vị hấp dẫn nhưng lại mất nhiều công sức, vì thế sự ra đời của lò nướng vịt quay rất được đón chào. Cuối tuần cả nhà làm một bữa tiệc đơn giản mà vẫn ngon miệng không khác gì ngoài hàng thì còn gì bằng. Để làm món vịt quay bằng lò nướng, bạn chỉ cần chuẩn bị chuẩn bị một con vịt khoảng 1-1,2kg và một ít gia vị cần thiết để ướp vịt. Sau khi sơ chế, khử mùi cho vịt bằng chanh, muối thì bạn có thể trộn hỗn hợp giấm và mật ong để bôi lên da vịt. Bên trong vịt, bạn có thể trộn đều các gia vị bao gồm nước, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu, mật ong, nước tương, gừng, tỏi giã nhỏ… sau đó ướp trong vòng 30 phút.

Ủ sữa chua bằng lò nướng

Lò nướngdùng để chế biến món ăn không còn là chuyện xa lại nhưng có lẽ bạn sẽ rất bất ngờ với cách ủ sữa chua bằng lò nướng . Về cơ bản, công thức làm sữa chua cũng tương tự như cách mà chúng ta vẫn thường làm. Điểm khác ở đây chính là cách ủ lên men sữa chua. Với sự giúp đỡ của những chiếc lò nướng thùng, ủ sữa chua sẽ nhanh hơn, các con chóng được thưởng thức hơn. Ủ sữa chua bằng lò nướng được thực hiện như sau: Sau khi đã chuẩn bị xong hỗn hợp làm sữa chua, bạn hãy bật lò nướng halogen trong 5 phút ở nhiệt độ 70 độ C rồi tắt lò. Sau đó, bạn xếp các hũ sữa chua vào lò, nền nhiệt này sẽ giảm dần và từ từ làm ấm sữa chua. Sau 2 tiếng, bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 50 độ C trong 2 phút rồi tắt. Bạn tiếp tục ủ thêm 3 tiếng trong lò nướng đa năng nữa là có thể hoàn thành món sữa chua. Cực kỳ đơn giản phải không?

Cập nhật thông tin chi tiết về Cá Ruội Làm Gì Ngon? Các Công Thức Chế Biến Chuẩn Chỉnh! trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!