Xu Hướng 2/2024 # Bí Quyết Nấu Thịt Đông Ngon Cho Ngày Tết # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Nấu Thịt Đông Ngon Cho Ngày Tết được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thịt đông hợp với mùa lạnh, ảnh: zdn.

Nguyên liệu:

600g thịt chân giò 300g bì thăn Nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu, mắm, muối, một củ cà rốt.

Cách làm:

– Nấm hương rửa sạch, ngâm nở, thái sợi. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa. Bì thăn (phần bì này thơm ngon hơn) rửa sạch, thái miếng nhỏ, bỏ vào nước lã ninh khoảng 30 phút, lửa nhỏ.

– Thịt chân giò thái miếng nhỏ, ướp gia vị khoảng 2 tiếng. Khi bì ninh xong, vớt ra, lọc nước, có thể dùng luôn nước ngâm nấm nếu thích vì nấm rửa sạch mới ngâm.

– Cho thịt đã uớp vào đun khi sôi thì giảm lửa thật nhỏ, vớt bọt, hé vung, ninh đến khi thịt nhừ thì cho nấm, mộc nhĩ và cà rốt vào đun thêm đến sôi.

– Xếp nấm và cà rốt vào đáy tô nông, xếp thịt vào tiếp và chế nước sau cùng. Để nguội cho vào tủ lạnh qua đêm.

Khi ăn mang ra gẩy hết lớp mỡ trên miệng bát, lấy thìa nạy khẽ cho long chân thịt đông ra khỏi vành bát, úp đĩa to vào và lật ngược xuống. Bạn đã có một đĩa thịt đông vừa ngon vừa đẹp mắt. Bạn có thể tuỳ khẩu vị mà thêm hoặc bớt nguyên liệu. Nếu nấu đông bằng thịt nạc vai băm nhỏ, trẻ con ăn sẽ tiện và ngon hơn.

Bí quyết:

Chọn thịt gà hay lợn, sau khi ướp và bắt đầu đun sôi nên hớt bọt đi cho khỏi bị hôi rồi mới đun nhừ. Mộc nhĩ không nên đun cùng thịt mà xào riêng, trước khi bắc ra khoảng 15 phút thì cho vào nồi. Khi ăn, mộc nhĩ vẫn giữ được độ giòn.

Nếu ai thích đẹp và thêm bổ dưỡng thì luộc thêm vài 3 quả trứng chim cút tỉa tách đôi và đặt ngược mặt tỉa hoa dưới lòng bát trước khi đổ thịt vào và làm nguội. Khi đông thịt, bạn úp ngược lại sẽ được đĩa thịt đông vô ngon mắt vì có màu vàng của trứng.

Các bạn nấu thịt đông nên cho thêm bột aga vao cho thịt đông chắc.

Khi hầm thịt, cho kèm một số miếng bì lợn (để cỡ to). Keo từ bì lợn sẽ làm thịt đông sánh hơn. Trước khi múc ra bát thì bỏ các miếng bì này đi.

Hạt tiêu cho vào thịt đông nên là hạt tiêu sọ, giã giập chứ không giã nhỏ mịn. Khi ăn, tình cờ nhai các hạt tiêu này sẽ rất thơm và bùi.

Bình Luận Bí Quyết Nấu Thịt Đông Chay Ngon Cho Ngày Tết Không Ngán

Nguyên liệu nấu thịt đông chay

– Nấm hương: 4 cái

– Bột gạo lức rang: 50gr

– Muối, bột nêm chay, dầu ăn

– Bí đỏ hoặc cà rốt: 150gr

– Tảo spiruna: 4 viên

Cách nấu thịt đông chay

Bí đỏ hoặc cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.

Thái nấm tươi thành miếng vừa.

– Bước 2: Lấy 100ml nước ngâm nấm hòa chung với 1 thìa cà phê bột tảo, khuấy đều rồi để riêng.

– Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, xào sơ mọc nhĩ, nấm hương, bí đỏ, nêm gia vị vừa miệng. Khi các nguyên liệu chín, vừa ăn thì cho nước tảo vào nấu lửa lớn cho sôi mới vặn nhỏ lại, đun thêm một lát cho tan. Bí chín ta cho nấm tươi vào, nấu sôi lại thì bắc ra, đổ vào khuôn.

Chờ khuôn nguội thì cho vào tủ lạnh khoảng 2h là thịt đông chay đã hoàn thành.

 Lưu ý: Thịt đông lạnh nên có thể bảo quản trong tủ dùng luôn cả mấy ngày Tết, còn trời lạnh hẳn thì không cần bỏ tủ.

Cách nấu thịt đông chay ngoài sử dụng trong dịp Tết, bạn có thể nấu vào những ngày trời lạnh để cả nhà cùng thưởng thức, không gây béo, ngán, mà vẫn ngon và bổ dưỡng.

Theo Dân Việt

Cách Nấu Thịt Đông Ngon Nhất Cho Ngày Tết

– Thịt chân giò lợn: 1kg

– Tai lợn: 500g (hoặc bì lợn)

– Nấm hương, mộc nhĩ mỗi loại 30g

– Hành khô

– Nước mắm ngon và tiêu đập dập

– Khuôn đựng thịt đông

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt chân giò và tai lợn (hoặc bì) cạo sạch lông và rửa sạch với dấm, muối cho hết mùi hôi. Sau đó đem thái thành miếng vuông nhỏ vừa ăn, cho vào bát ướp với mắm, hạt tiêu đảo đều để khoảng 30 phút. Lưu ý, cho vừa gia vị nếu bị mặn sẽ không đúng vị của thịt đông.

– Nấm hương, mộc nhĩ đem rửa và ngâm cho nở ra, sau đó thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ vì thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không còn độ giòn).

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ

– Đặt nồi lên bếp rồi cho dầu ăn và hành băm vào phi cho thơm.

– Sau đó cho thịt chân giò, tai heo (hoặc bì) vào xào cho thịt săn lại thì cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng. Lúc xào cho thêm chút hạt nêm.

– Khi các nguyên liệu được xào sơ qua cho ngấm gia vị thì đổ nước lọc vào nồi sao cho ngập mặt thịt. Đun đến lúc nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại và hớt bớt bọt để thành phẩm thịt đông sau này được trong và không bị đục. Nếm lại gia vị cho vừa miệng.

– Đậy vung đun với lửa nhỏ tiếp khoảng 30 phút cho thịt mềm rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và bảo quản

– Múc thịt đông vừa nấu xong vào khuôn, nếu muốn món thịt nấu đông bắt mắt hấp dẫn hơn thì bạn cắt tỉa hoa cà rốt rồi luộc sơ qua sau đó đặt vài bông dưới đáy khuôn hoặc bát trước khi múc thịt đông.

– Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn.

– Món thịt nấu đông nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể để được từ 7 đến 10 ngày. Nhưng điều quan trọng khi sử dụng và bảo quản thịt đông, đó là phần thịt đông đã lấy ra ăn thì không được bỏ lại vào nồi.

2. Cách làm thịt gà nấu đông Nguyên liệu làm thịt gà nấu đông

– 700g thịt gà (hoặc ½ con gà, nên chọn gà trống thiến sẽ dai và ngon hơn)

– Mộc nhĩ, nấm hương.

– Muối, hạt nêm, hạt tiêu.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt gà đem xát muối rồi rửa sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Trước khi chặt nên để gà trong tủ lạnh 1 lúc để gà hơi cứng thì chặt sẽ không bị nát và đẹp hơn. Ướp gà với mắm, hạt tiêu vừa đủ khoảng 20-30 phút.

– Mộc nhĩ, nấm hương rửa qua rồi ngâm nước cho nở ra. Sau đó đem thái nhỏ (không thái nhỏ quá vì nhỏ quá lúc nấu xong sẽ bị nát).

– Thịt gà cho vào nồi xào qua khoảng 10 phút rồi cho mộc nhĩ, nấm hướng vào xào cùng tiếp khoảng 5 phút nữa. Thêm 1 chút hạt nêm.

– Sau đó đổ nước lọc vào nồi cho ngập thịt gà, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa lại. Lấy muôi hớt bớt bọt để sản phẩm sau này được trong, không bị đục. Nếm gia vị cho vừa miệng.

– Đậy vung đun tiếp khoảng 30 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và bảo quản

– Múc thịt gà ra bát hoặc khuôn đã chuẩn bị trước. Có thể cho vài lát cà rốt thái hoa cho vào đáy khuôn để món thịt gà nấu đông đẹp mắt hơn.

– Đậy kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng là có thể ăn. Ăn đến đến đâu lấy đến đó chứ không được bỏ lại vào nồi.

Nguồn: http://khampha.vn/bep/cach-lam-thit-dong-ngon-mat-c39a308431.html

Theo Trịnh Thùy Linh (Khám phá)

Bí Quyết Nấu Món Thịt Đông Ngon

Món thịt đông ngon và thành công phải đảm bảo độ đông của thực phẩm, phần keo trong và thấm đượm gia vị.

Phần keo của món thịt đông:

Thịt đông ngon thì phần keo phải trong và có độ kết dính, độ dai cao. Điều này phụ thuộc vào lượng bì mà bạn cho vào ninh. Càng cho nhiều da thì món thịt đông càng dễ đông, keo chắc. Tuy nhiên, không phải cứ càng dai càng tốt, điều này còn tùy thuộc vào sở thích của bạn, món thịt đông quá cứng cũng không ngon. Vì thế hãy điều chỉnh lượng bì cho hợp lý.

Ngoài ra, để món thịt đông ngon, mà không bị ngấy, bạn cần phải biết cân đối các thành phần trong bát thịt, từ lượng thịt, lượng bì và cả gia vị nữa.

Một bí kíp mà không ai có thể bỏ qua khi nấu thịt đông là trrong quá trình ninh bì, bạn cần phải vớt bọt khi nồi thịt sôi để cho keo được trong và thơm.

Đừng sốt ruột mà để lửa to khi nấu thịt đông. Hãy đun nhỏ lửa, vừa đỡ tốn gas vừa giúp chất keo trong da lợn tiết ra dễ hơn.

Thời điểm thêm các loại gia vị

Để thịt đông quyện mùi gia vị thì nhớ không nên cho nấm hương, mộc nhĩ vào quá sớm, bởi sẽ mất mùi hương và mất độ giòn đặc trưng của những loại gia vị này.

Bí kíp để món thịt đông đượm mùi thơm của gia vị hãy xào sẵn những nguyên liệu này rồi cho vào nồi trước khi món ăn hoàn tất 10 – 15 phút. Nước ngâm nấm hương (sau khi rửa sạch) nên cho vào nồi để tận dụng mùi thơm, nhưng cũng đừng cho sớm.

Ngoài ra, nếu bạn thích cho thêm một số loại rau củ vào nồi thịt đông như cà rốt, đậu hà lan… thì cũng không nên ninh quá nhừ vì sẽ mất ngon. Bạn cũng chỉ nên cho vào đun khi sắp nấu xong, đủ thời gian cho rau củ chín.

Ngoài hạt tiêu mịn ướp thịt, tùy khẩu vị, bạn có thể cho thêm vào nồi thịt đông một ít tiêu sọ nguyên hạt hoặc chỉ giã giập, vỡ. Như vậy thì khi ăn, thỉnh thoảng bạn bắt gặp những hạt tiêu thơm, ấm áp này, rất thú vị.

Nếu ai thích đẹp và thêm bổ dưỡng thì luộc thêm vài 3 quả trứng chim cút tỉa tách đôi và đặt ngược mặt tỉa hoa dưới lòng bát trước khi đổ thịt vào và làm nguội. Khi đông thịt, bạn úp ngược lại sẽ được đĩa thịt đông vô ngon mắt vì có màu vàng của trứng.

Lưu ý, thịt đông đạt yêu cầu sẽ có miếng thịt mềm vừa chín tới, không bị nát, không bị bã, mộc nhĩ giòn, dậy mùi thơm của nấm hương, nước mắm, tiêu… Ngoài ra, thịt đông không bị cứng, có thể cắt thành miếng, lấy tay “xoa nhẹ” mà không bị vữa là đạt yêu cầu về chất lượng và mỹ cảm.

Cách Nấu Thịt Đông Chân Giò Tuyệt Ngon Cho Ngày Tết

Thịt đông quả thực là món ăn vô cùng quen thuộc đối với người miền Bắc. Đây là món ăn dành cho mỗi dịp đông đến xuân về với thời tiết se lạnh. Món ăn khi thưởng thức vừa giàu chất đạm nhưng lại không bị ngán. Vì vậy chị em hãy nhanh tay ghi chép ngay cách nấu thịt đông chân giò ngon tuyệt cú mèo đãi gia đình.

1. Nguyên liệu chính làm món thịt đông chân giò

Bất kể chị em đãi gia đình món ăn nào cũng cần chuẩn bị các nguyên liệu để nấu. Đối với cách nấu thịt đông chân giò cũng vậy, chị em cũng cần tìm hiểu nguyên liệu chính cần có. Vậy để làm được thịt đông chân giò ngon, nguyên liệu chính bao gồm những gì?

Nhìn chung nguyên liệu để nấu món thịt đông chân giò không cần quá nhiều. Rất đơn giản chị em chỉ cần chuẩn bị đầy đủ những thực phẩm chính sau đây:

Giờ đây chị em đã biết được các nguyên liệu chính để chế biến món thịt đông chân giò. Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, chị em cần biết cách để chọn nguyên liệu cho món ăn. Bởi vì nguyên liệu đóng vai trò quan trọng đến chất lượng món ăn làm ra. Nguyên liệu càng tươi mới thì món ăn càng thơm ngon đặc biệt.

Cụ thể khi mua thịt chân giò, chị em nên chọn thịt từ giò sau của heo. Bởi lẽ phần thịt giò sau có thịt tương đối mềm và ngọt hơn nhiều khi ăn. Thịt giò rắn chắc, tươi ngon mặc dù có chứa mỡ, thế nhưng phần thịt lại tương đối nhiều.

Đặc biệt tuyệt đối chị em không nên mua thịt chân giò mềm nhũn có mùi hôi. Tai heo thì chị em nên chọn riêng phần tai thôi và trọng lượng vừa phải. Chị em nhớ bảo người bán làm sạch toàn bộ tai heo để đỡ thời gian trong công đoạn sơ chế.

2. Cách nấu thịt đông chân giò ngon tuyệt cú mèo

Một khi đã có nguyên liệu đầy đủ, bây giờ chị em hãy bắt tay vào thực hiện cách nấu thịt đông chân giò. Đa phần công đoạn chế biến chỉ gói gọn trong 2 bước cơ bản. Vì thế nên chị em cần ghi nhớ rõ ràng các bước để khi thực hiện món ăn được ngon và đúng chuẩn. Trong đó 2 bước ấy cụ thể chính là:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tiếp theo chị em đun thêm nồi nước sôi cho ít muối và hành khô giã nhỏ vào. Một khi thấy nước bắt đầu sôi chị em hãy cho chân giò vào chần qua. Khi thấy thịt săn lại chị em hãy vớt ra rửa qua với nước lạnh và để ráo. Sau đó chị em tẩm ướp nước mắm à ít mì chính vào thịt là được. Đây là cách thức giúp cho thịt khử được mùi và không bị vỡ ra khi nấu đông.

Tai heo các chị em cần khía lõi ở cuống tai và đem rửa qua nước muối và chanh. Điều này sẽ giúp tai lợn được sạch sẽ hơn. Sau đó chị em cũng đem tai heo chần qua nước sôi và rửa lại với nước và ngâm trong nước đá. Bí quyết này sẽ làm cho miếng tai heo thêm giòn và không bị dính lại khi bạn thái sợi.

Riêng mộc nhĩ và nấm hương chị em đem rửa sạch. Tiếp đó ngâm chúng trong nước nóng để làm mềm. Một khi ngâm xong chị em rửa lại lần nữa rồi thái thành các sợi vừa. Hành khô thì chị em đem bóc vỏ và đập dập là được.

Bước 2: Thực hiện chế biến

Cách nấu thịt đông chân giò dự kiến trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút. Một khi đã sơ chế xong thì mọi chuyện cũng trở nên đơn giản hơn nhiều, chị em chỉ cần thực hiện đúng quy trình như sau là được:

Chị em nhớ đậy kỹ hộp đựng và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng.

Bí Quyết Làm Món Thịt Ngan Nấu Đông Chuẩn Vị Cho Mâm Cỗ Tết Tròn Đầy

Chỉ với vài bước đơn giản thôi chúng ta sẽ có món thịt ngan nấu đông ngon và nhanh nhất cho cả gia đình.

Món thịt ngan nấu đông vừa lạ miệng, vừa đẹp mắt.

Thịt đông là món ăn quen thuộc của người miền Bắc mỗi khi đông đến, xuân về. Đây là món ăn giàu chất đạm nhưng ăn lại không ngán, ngấy.

Món thịt nấu đông sẽ là một món ăn ngon tuyệt đãi khách trong những ngày Tết. Thông thường, thịt nấu đông dùng nguyên liệu là thịt lợn, bạn có thể đổi vị bằng thịt ngan.

Chỉ với vài bước đơn giản thôi chúng ta sẽ có món thịt ngan nấu đông ngon và nhanh nhất cho cả gia đình:

Nguyên liệu làm thịt ngan nấu đông

– 1/2 con ngan lọc thịt và bỏ bớt 1 phần da (1,5kg thịt ngan đã lọc)

– 1 lạng cả mộc nhĩ + nấu hương

– Hạt tiêu, nước mắm, muối

Cách làm thịt ngan nấu đông

– Thịt ngan lọc thịt thái miếng vừa ăn, không to quá, bỏ bớt da nếu không muốn ăn béo.

– Thịt chân giò thái vừa miếng. Bì lợn làm sạch luộc qua và thái vuông.

– Nấm hương, mộc nhĩ ngâm và thái.

– Một vài lát hoa cà rốt cho đẹp, vài củ hành tím.

– Cho thịt ngan và thịt chân giò vào ướp cùng mắm, muối, hạt tiêu tầm 1-2 tiếng cho ngấm gia vị, sau đó phi hành xào hỗn hợp thịt cho săn lại và cho nước vào đun nhỏ lửa liu riu cho thịt mềm.

– Chuẩn bị 1 nồi khác ninh bì lợn cho thật mềm và tiết ra hết chất nhờn của bì. Nếu muốn ăn bì bạn cho vào cùng thịt ngan còn không muốn ăn có thể lấy nước bỏ phần bì cũng được. Có thể cho bì mềm vào xay nhuyễn rồi cho vào nồi thịt ngan.

– Ngan và thịt ninh tầm 1 tiếng thịt gần mềm đạt thì cho mộc nhĩ, nấm hương vào và nêm lại, đun thêm tầm 15 phút là được.

– Đổ thịt ra các bát hoặc hộp vừa 1 bữa ăn, đặt nhẹ nhàng bông hoa dưới đáy trước khi cho hỗn hợp thịt lên, để tầm 12 tiếng là thịt đông lại.

– Sau đó cho ngăn mát bảo quản. Phần trên cùng sẽ có lớp mỡ nếu mọi người không thích ăn béo thì dùng thìa hớt ra.

* Món ăn và ảnh do bếp Nguyễn Thị Thúy An thực hiện.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Nấu Thịt Đông Ngon Cho Ngày Tết trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!