Xu Hướng 2/2023 # Bị Phong Ngứa Không Nên Ăn Gì, Nên Ăn Gì Để Bệnh Nhanh Khỏi? # Top 5 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Bị Phong Ngứa Không Nên Ăn Gì, Nên Ăn Gì Để Bệnh Nhanh Khỏi? # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Bị Phong Ngứa Không Nên Ăn Gì, Nên Ăn Gì Để Bệnh Nhanh Khỏi? được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có rất nhiều loại thực phẩm chứa các chất khiến da bị sưng, viêm và ngứa hơn. Để việc điều trị phong ngứa đạt hiệu quả, người bệnh cần tránh các loại thực phẩm này. Vậy khi bị phong ngứa không nên ăn gì?

Thực phẩm giàu chất đạm

Bị phong ngứa không nên ăn thực phẩm giàu chất đạm: Thịt đỏ, thịt gà, trứng, sữa,… Các thực phẩm này rất giàu dưỡng chất cho cơ thể nhưng lại có nhiều ảnh hưởng không tốt với bệnh nhân bị phong ngứa, mề đay.

Nhóm thực phẩm giàu đạm có chứa hoạt chất Histamine gây dị ứng. Vì vậy khi bổ sung vào cơ thể sẽ khiến gia tăng tình trạng nổi mề đay, ngứa. Nguy hiểm hơn có thể xuất hiệu triệu chứng sốc phản vệ rất nguy hiểm.

Bị phong ngứa không nên ăn gì? – Hải sản

Đa số các loại hải sản đều chứa rất nhiều chất gây dị ứng Histamine. Đây là nhóm thực phẩm được liệt vào danh sách nhóm thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao.

Một số trường hợp có cơ địa nhạy cảm, chỉ cần ăn một chút hải sản cũng có thể nổi mề đay, mẩn ngứa ngay lập tức.

Vì vậy, khi bị phong ngứa cần tránh xa các loại hải sản nếu không sẽ khiến tình trạng ngứa gia tăng, mề đay lan rộng ra khắp cơ thể và điều trị rất lâu khỏi.

Đồ ăn cay nóng

Đồ ăn cay nóng làm tăng nhiệt độ trong cơ thể khiến gia tăng cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Do đó, khi chế biến món ăn cần lựa chọn các món thanh đạm, không chứa ớt, tiêu, mù tạt,…

Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh: Đồ hộp, các loại socola, bánh mì, đồ ăn ngọt, những thực phẩm đã qua quá trình chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ nướng,… chứa rất nhiều dầu mỡ hoặc các thành phần có hại dễ gây dị ứng. Nhóm thực phẩm này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Một số loại gia vị dễ gây kích ứng da

Muối, đường, tiêu, ớt,… là các loại gia vị sẽ khiến gia tăng tình trạng kích ứng da. Người bị phong ngứa nên hạn chế sử dụng nhiều các loại gia vị này.

Phong ngứa không nên ăn gì? – Các chất kích thích

Đây là các chất bạn cần tuyệt đối kiêng khi điều trị bất cứ tình trạng bệnh nào. Chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… gây kích ứng và thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu quá mức khiến mạch máu giãn nở làm gia tăng cảm giác ngứa. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến gan thận, làm suy giảm chức năng đào thải độc tố, khiến độc tố tích tụ và bị phát ban trên da.

Người bị phong ngứa nên ăn gì?

Bên cạnh việc quan tâm bị phong ngứa kiêng ăn gì, để tình trạng bệnh nhanh thuyên giảm các bạn cũng nên chú ý bổ sung một số thực phẩm như:

Thực phẩm giàu Omega 3

Đây là nhóm thực phẩm giúp bổ sung DHA có khả năng giúp kháng viêm và khắc phục triệu chứng nổi mề đay hiệu quả. Ngoài ra, Omega 3 còn chứa EPA giúp lọc máu, giảm quá trình đông tụ máu, giảm cholesterol, tăng cường khả năng tuần hoàn máu để da hồng hào, khỏe mạnh.

Một số loại thực phẩm giàu Omega 3: Cá hồi, cá thu, dầu oliu, quả óc chó, hạt lanh, súp lơ,…

Cá có thể gây ra tình trạng kích ứng da, vì vậy khi lựa chọn bạn cần chú ý.

Các loại Vitamin

Những loại vitamin giúp giảm triệu chứng phong ngứa mề đay là: C, D, E, Magie. Các loại vitamin này có nhiều trong rau củ quả tươi, vì vậy người bị phong ngứa nên ăn hàng ngày.

Có thể ngăn cản quá trình giải phóng Histamine gây ra phản ứng phát ban, ngứa ngáy của bệnh phong ngứa. Vitamin E còn tham gia vào quá trình tái tạo da giúp giảm thâm, sẹo.

Bạn có thể bổ sung vitamin C bằng cách ăn các loại thực phẩm: Bưởi, đu đủ, cà chua, kiwi, ổi,…

Các loại thực phẩm giàu vitamin D tham gia vào quá trình tổng hợp khoáng chất thiết yếu giúp da chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường.

Những thực phẩm giàu vitamin D: Cam, yến mạch, ngũ cốc,…

Tuy nhiên cần chú ý: Không phải loại thực phẩm chứa vitamin D nào cũng phù hợp cho người bị mề đay. Ví dụ như trứng, sữa, gan động vật, nấm hương,…cần được loại bỏ nếu như bạn không muốn tình trạng mẩn ngứa thêm nặng.

Các thực phẩm chứa vitamin E cần bổ sung là: Dầu cọ, khoai lang, hướng dương, hạnh nhân,…

Theo các nghiên cứu cũng cho thấy: Magne hoàn toàn có thể kháng histamine ( nguyên nhân gây ra những dị ứng ở người bị phong ngứa).

Hạnh nhân, hạt điều là các loại hạt chứa nhiều Magie.

Người bị phong ngứa nên ăn tỏi

Trong tỏi có chứa nhiều hoạt chất có thể kháng viêm, kháng khuẩn, giảm sưng. Có tác dụng làm giảm nhanh các triệu chứng phong ngứa, giảm sưng, xoa dịu vết đỏ trên bề mặt da.

Vitamin có trong tỏi tươi giúp nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, khả năng chống và kháng bệnh từ đó có thể chống lại các tác nhân gây bệnh phong ngứa, bệnh mề đay hiệu quả.

Nghệ tươi

Nghệ tươi có chứa nhiều hoạt chất kháng viêm, chống khuẩn và dị ứng, nổi mẩn ngứa ngáy. Là loại thực phẩm nên ăn thường xuyên khi bị phong ngứa.

Nước trà xanh

Nước trà xanh có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, và các hoạt chất có khả năng kháng Histamine. Vì vậy nước trà có thể hỗ trợ quá trình điều trị phong ngứa rất hiệu quả.

Một số cách chế biến thực phẩm tốt cho việc điều trị phong ngứa

Nấu canh chua thịt băm:

Đây là món ăn giúp thanh nhiệt cho cơ thể, đặc biệt là trong ngày hè.

Nguyên liệu gồm có: Cà chua, thịt băm, nấm hương, nấm kim châm, dứa, hành tươi, hành khô và gia vị.

Các bước thực hiện:

Rửa sạch cà chua, bổ miếng cau

Ướp thịt băm với muối, mắm

Băm nhỏ hành khô và thái hành tươi

Phi hành khô với dầu, sau khi hành có mùi thơm thả thịt, cà chua vào đảo đều

Đến lúc cà chua hơi nhừ thì cho thêm dứa vào đảo qua

Thêm nước và đun sôi

Nước sôi cho thêm nấm và hành tươi vào rồi thưởng thức.

Làm nước ép trái cây:

Làm nước ép rất đơn giản, dễ thực hiện. Bạn chỉ cần rửa sạch trái cây rồi cho vào ép lấy nước uống.

Nước ép giúp mát gan, hạ nhiệt, bổ sung dưỡng chất làm giảm mẩn ngứa cho cơ thể.

Các bạn có thể chọn cho mình loại trái cây ưa thích hoặc có thể mix một số loại cùng với nhau để tăng mùi vị, độ ngon.

Để giảm nhanh tình trạng nổi mề đay, ngoài sử dụng phương pháp điều trị các bạn nên chú ý tới chế độ ăn uống hàng ngày. Bởi các thực phẩm bạn đang sử dụng hàng ngày có nhiều loại chứa các chất khiến da dị ứng hơn. Thậm chí còn có thể dẫn đến viêm da và một số biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, ngoài tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh bạn cần chú ý bị phong ngứa không nên ăn gì, cần ăn những gì để bệnh nhanh khỏi.

Bị Phong Ngứa Không Nên Ăn Gì, Nên Ăn Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh?

Bị phong ngứa không nên ăn gì là băn khoăn của nhiều người bệnh. Theo các bác sĩ da liễu, chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh lý này. Chuyên trang xin gửi tới quý bạn độc giả những thực phẩm người bệnh phong ngứa nên ăn, nên kiêng để nhanh chóng cải thiện bệnh.

Giải đáp bị phong ngứa không nên ăn gì?

Trên thực tế, có rất nhiều thực phẩm gây kích ứng cho da khiến da bị sưng, viêm, ngứa ngáy hơn. Để loại bỏ bệnh phong ngứa hiệu quả, người bệnh cần biết những thực phẩm nên kiêng bao gồm:

Thực phẩm chứa hàm lượng đạm cao

Bị phong ngứa kiêng ăn gì? Đầu tiên phải kể tới nhóm thực phẩm chứa hàm lượng đạm cao như: thịt bò, sữa, trứng,… Mặc dù đều là những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng tuy nhiên chúng lại không tốt cho bệnh nhân bị phong ngứa, dị ứng nổi mề đay.

Nhóm thực phẩm với hàm lượng đạm cao có chứa Histamine – hoạt chất gây dị ứng, mẩn ngứa. Do đó, nếu bệnh nhân bổ sung nhóm thực phẩm này sẽ khiến các triệu chứng ngày càng trầm trọng. Nguy hiểm hơn một số cơ địa quá nhạy cảm có thể bị sốc phản vệ, nghẽn mạch.

Bị phong ngứa nói không với hải sản

Theo các nghiên cứu khoa học, đa số hải sản đều chứa nhiều hoạt chất Histamine. Vì vậy, đây chính là nhóm thực phẩm mà người bị phong ngứa, mề đay nên kiêng kỵ. Thực tế cho thấy, một số người với cơ địa quá nhạy cảm chỉ cần dung nạp vào cơ thể một chút hải sản là có thể bị nổi mẩn đỏ, sẩn phù ngay tức thì.

Do vậy, bệnh nhân bị phong ngứa cũng nên tránh xa tất cả các loại hải sản nếu không muốn bệnh kéo dài và khó điều trị hơn.

Đồ ăn nhanh, cay nóng

Đồ ăn cay nóng, nhiều ớt, hạt tiêu,… sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, cảm giác ngứa ngáy, đau rát sẽ càng tăng thêm.

Ngoài ra, đồ ăn nhanh như bánh mì, socola, gà rán, đồ nướng nhiều dầu mỡ cũng chứa nhiều thành phần dễ gây kích ứng cho da. Nhóm thực phẩm này còn ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của người bệnh, cơ thể gặp khó khăn trong việc đào thảo độc tố bên trong.

Cần tránh thực phẩm giàu Protein

Trong nhóm thực phẩm có hàm lượng Protein cao thì sữa và thịt bò là 2 món ăn dễ gây tình trạng mẩn ngứa, châm chích da. Đặc biệt nếu đối tượng bị phong ngứa là trẻ nhỏ phụ huynh cần chú ý bởi con có thể bị dị ứng với sữa bột. Một số loại sữa công thức cao có thể gây trì trệ hệ tiêu hóa của con trẻ. Cha mẹ có thể chuyển cho con ăn thử các loại sữa hạt.

Bị phong ngứa kiêng ăn thực phẩm chứa nhiều muối

Thận là cơ quan quan trọng có nhiệm vụ đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, đồng thời ngăn ngừa nổi mề đay, phong ngứa. Tuy nhiên nếu cơ thể ăn quá nhiều thực phẩm với hàm lượng muối cao sẽ khiến thận phải hoạt động liên tục. Công suất làm việc kéo dài khiến suy giảm chức năng thận, ảnh hưởng tới sức khỏe. Lâu dần sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, làm tăng nguy cơ bị mẩn ngứa, châm chích.

Chính vì vậy, khi bị phong ngứa tốt nhất bạn nên bỏ bớt muối trong khẩu phần ăn củ mình. Tránh thực phẩm được chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, đồ đóng hộp,… Do chúng được bảo quản trong thời gian dài nên được tẩm ướp rất nhiều muối.

Tạm biệt đồ uống có cồn

Những loại đồ uống chứa cồn như rượu, bia hay đồ uống chứa chất kích thích như cà phê, nước tăng lực là những thực phẩm người bị phong ngứa cần tránh xa.

Nguyên nhân là bởi thành phần trong những loại đồ uống này sẽ gây kích ứng cho cơ thể, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu một cách quá mức. Từ đó, khiến các mạch máu bị giãn nở tăng cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cho da.

Vậy, bị phong ngứa nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Bên cạnh băn khoăn bị phong ngứa nên kiêng ăn gì thì thực phẩm nên ăn cũng là thông tin nhiều người bệnh quan tâm. Nhìn chung khi mắc các căn bệnh về da liễu người bệnh nên chủ động tăng cường thêm các loại rau củ quả, uống nhiều nước để thanh lọc, giải độc cho cơ thể.

Nhóm thực phẩm giàu Omega 3

Đây là nhóm thực phẩm cung cấp lượng DHA giúp kháng viêm, diệt khuẩn, khắc phục triệu chứng do phong ngứa hiệu quả. Ngoài ra hàm lượng EPA có trong Omega 3 còn có tác dục lọc máu, giảm cholesterol, tăng cường khả năng tuần hoàn máu giúp bảo vệ sức khỏe làn da.

Cá thu, ca hồi, quả óc chó, súp lơ, hạt lanh,… là một số thực phẩm rất giàu Omega 3 mà người bị phong ngứa nên thu nạp.

Nên ăn thực phẩm giàu Vitamin

Vitamin C, D, E, Megie có tác dụng giảm nhanh triệu chứng ngứa ngáy, nổi mẩn do phong ngứa gây ra. Đây đều là những loại vitamin sẵn có trong rau củ quả tươi. Vì vậy người bị phong ngứa nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.

Vitamin C: Có tác dụng hỗ trợ ngăn chặn cơ thể giải phóng Histamine gây phản ứng phát ban đỏ, châm chích ngứa ngáy. Thêm vào đó, vitamin C còn góp phần tái tạo da giúp giảm thâm, sẹo hiệu quả. Bưởi, cà chua, ổi, quả kiwi là những loại quả chứa rất nhiều vitamin C.

Vitamin D: Các loại thực phẩm giàu Vitamin D tham gia trực tiếp vào quá trình tổng hợp các khoáng chất cần thiết giúp da chống lại tác nhân gây hại từ môi trường. Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm: Yến mạch, ngũ cốc, cam,…

Magie: Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng Magie có khả năng chống lại kháng thể histamine hiệu quả. Vì vậy đây cũng là dưỡng chất cần thiết mà người bị phong ngứa, nổi mề đay cần thu nạp. Hạt điều và hạnh nhân là những thực phẩm với hàm lượng Magie lớn.

Chú ý: Không phải thực phẩm giàu vitamin D nào cũng phù hợp với người bị phong ngứa. Ví dụ trong trứng, sữa, nấm hương có chứa nhiều vitamin D nhưng lại không tốt cho người bệnh. Vì vậy, trong trường hợp này bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng.

Phong ngứa, nổi mề đay nên ăn tỏi

Trong tỏi chứa nhiều hoạt chất có tác dụng kháng viêm, tiêu khuẩn, giảm sưng rất tốt. Vì vậy loại gia vị này có tác dụng làm giảm các triệu chứng phong ngứa, xoa dịu tạm thời các vết ban đỏ trên da. Ngoài ra vitamin có trong tỏi tươi còn có tác dụng tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch. Từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh, chống chọi lại với các tác nhân gây phong ngứa.

Nghệ tươi và trà xanh

Trong nghệ tươi cũng chứa hàm lượng hoạt chất kháng viêm, chống khuẩn, dị ứng rất tốt. Vì vậy người bị phong ngứa, nổi mề đay cũng nên ăn món ăn chế biến từ nghệ. Ngoài ra uống nước trà xanh hàng ngày cũng là một cách hỗ trợ điều trị phong ngứa hiệu quả.

Một số thực phẩm người bị phong ngứa nên thu nạp khác

Khi bị phong ngứa, cơ thể chúng ta sẽ luôn trong trạng thái bí bách, khó chịu. Để giải nhiệt, đồng thời tạo cảm giác ngon miệng hơn, người bệnh có thể ăn canh, súp.

Lá khổ qua được nhiều người sử dụng trong bài thuốc dân gian trị phong ngứa tại nhà. Với công dụng tiêu viêm, kháng khuẩn lại chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, quả khổ qua cũng trở thành món ăn giàu dinh dưỡng, thải độc cơ thể rất tốt.

1 lạng thịt nạc vai, xay nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ, hành lá

Khổ qua rửa sạch sau đó khoét bỏ ruột

Khi bị phong ngứa, người bệnh có thể ăn canh khổ qua để thanh mát cho da. Cách thực hiện như sau:

Trộn thịt cùng nấm hương, mộc nhĩ, hành lá đã chuẩn bị sẵn

Nêm nếm thêm nước mắm, mì chính sao cho vừa miệng

Thời gian ướp khoảng 15 – 30 phút

Nhồi thịt vào lòng khổ qua

Đun 1 nồi nước sôi sau đó thả các miếng khổ qua vừa được nhồi thịt vào, nấu chín và thưởng thức.

Canh chua thịt băm rất tốt cho người bị phong ngứa

Nguyên liệu gồm có:

Thực hiện:

Nếu người bệnh đang cảm thấy ăn không ngon miệng thì hãy thêm món canh chua thịt băm vào khẩu phần ăn của mình. Món canh này dễ làm mà lại có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể rất tốt.

Nguyên liệu gồm có:

Rửa sạch cà chua sau đó bổ miếng cau

Tiến hành ướp thịt cùng gia vị mắm, muois tùy khẩu vị

Băm nhỏ hành khô, hành tươi rửa sạch rồi thái nhỏ

Cho dầu vào chảo mỡ, phi hành cho thơm, thêm thịt và cà chua và đảo đều tay

Khi cà chua chín nhừ ta cho thêm quả dứa vào, đổ nước sôi và đun.

Khi nước sôi thêm nấm kim châm, hành lá rồi tắt bếp và thưởng thức.

Canh rong biển thanh lọc cơ thể

Cà chua, nấm hương, dứa, hành khô, hành tươi, thịt băm

Rong biển khô mua về sau đó ngâm trong nước lạnh để rong nở ra

Rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa miệng

Băm nhỏ hoặc xay nhỏ thịt nạc, nêm nếm gia vị

Phi thơm hành khô rồi cho thịt vào đảo đều tay

Tiếp tục cho thêm rong biển vào đảo chung

Thêm nước sôi, đun chừng 5 phút, nêm nếm gia vị vừa đủ rồi tắt bếp.

Thực hiện:

Người bị phong ngứa cũng có thể cập nhập thêm món canh rong biển cho thực đơn của mình.

Bác sĩ da liễu khẳng định để rút ngắn thời gian điều trị phong ngứa, nổi mề đay thì chế độ ăn uống là điều vô cùng quan trọng. Hy vọng qua bài viết, độc giả giờ đây có thể biết được bị phong ngứa không nên ăn gì và nên ăn gì để nhanh chóng tống tiễn bệnh ra khỏi cơ thể. Chúc tất cả mọi người sức khỏe dồi dào và đạt được nhiều niềm vui trong cuộc sống!

Bị Phong Ngứa Không Nên Ăn Gì Để Cải Thiện Tình Trạng Bệnh

Nguyên nhân gây phong ngứa chủ yếu là do ăn phải thức không phù hợp

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên (Trưởng khoa Da liễu, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc) cho biết: “Phong ngứa là từ dân gian quen gọi cho hiện tượng dị ứng, mà trong Đông coi đó là thuộc phạm vi chứng phong sang.”

Theo đó, phong ngứa là phản ứng của cơ thể khi có sự xâm nhập của chất lạ theo nhiều đường khác nhau như: hô hấp, tiêu hoá, đường máu và đường tiếp xúc.

Một số nguyên nhân chính gây phong ngứa có thể kể đến như: thuốc, thức ăn, hoá chất, thời tiết… Trong đó, nguyên nhân do ăn phải các loại thức ăn không phù hợp được cho là nguyên nhân phổ biến, thường gặp nhất.

Để hạn chế ảnh hưởng của bệnh phong ngứa, người bệnh có thể chủ động phòng trừ bằng cách tuân thủ thực đơn dành cho người bị phong ngứa như sau:

Bị phong ngứa không nên ăn gì để “cạch mặt” những cơn gãi điên cuồng?

Bị phong ngứa kiêng ăn gì là câu hỏi của rất nhiều người. Bởi nếu vô tình ăn phải những thực phẩm có tính đối kháng sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Tốt hơn hết, người bệnh nên ghi nhớ các loại thực phẩm cần hạn chế sau:

Bị phong ngứa nên ăn gì để hạn chế ngứa rát, tăng cường sức đề kháng?

Bên cạnh các loại thực phẩm cần hạn chế kể trên, người bệnh phong ngứa cũng cần bổ sung vào thực đơn những loại thức ăn, đồ uống phù hợp để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp kháng lại những tác nhân gây dị ứng thường gặp.

Các phương pháp đẩy lùi phong ngứa phổ biến nhất hiện nay

Bên cạnh việc tìm hiểu thực đơn dành cho người bị phong ngứa như “bệnh phong ngứa không nên ăn gì?” và “bệnh phong ngứa nên ăn gì?”, bác sĩ Lệ Quyên cho rằng người bệnh cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn phương pháp chữa bệnh sao cho hiệu quả nhất.

Hiện nay, có 3 phương pháp thường xuyên được sử dụng trong điều trị phong ngứa là: sử dụng thuốc Tây y, áp dụng mẹo dân gian và sử dụng thảo dược từ Đông y.

Loại bỏ phong ngứa từ Tây y và mẹo dân gian: Nhanh chóng, tiện lợi, nhưng không triệt để

Theo bác sĩ Lệ Quyên, trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại thuốc tân dược điều trị phong ngứa như thuốc dị ứng, thuốc giảm ngứa, thuốc bôi ngoài da… các loại thuốc này thường đem lại tác dụng nhanh chóng, tức thì trong việc loại bỏ triệu chứng của phong ngứa.

Tuy nhiên, nếu sử dụng tuỳ tiện và kéo dài mà không có sự tư vấn của bác sĩ, người bệnh có thể sẽ đối mặt với các tác dụng phụ không mong muốn. Bên cạnh đó, những bài chữa mẹo từ việc uống thuốc lá hoặc bôi đắp, tắm, rửa bằng các loại lá cũng có những ưu nhược điểm tương tự.

Các bài thuốc lá này thường hạn chế được phong ngứa trong thời gian sử dụng, nhưng không có hiệu quả lâu dài. Ngoài ra, cũng tiềm ẩn nguy cơ gây kích ứng, dị ứng da đối với những người có cơ địa nhạy cảm.

Do đó, bác sĩ Lệ Quyên khuyên bệnh nhân phong ngứa nên cân nhắc khi lựa chọn điều trị bệnh bằng hai phương pháp này. Nếu không có sự tư vấn của chuyên gia, chớ nên tùy tiện.

Giải pháp toàn diện và hoàn hảo dành cho bệnh phong ngứa từ thảo dược thiên nhiên

Để tư vấn cho chị Mây cùng các bệnh nhân phong ngứa khác, bác sĩ Lệ Quyên giới thiệu và đề cập đến phương pháp Đông y từ Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Với sự kết hợp từ 2 chế phẩm thuốc có tên Bình can hoàn và Giải độc hoàn, phương pháp Đông y của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã làm nên một “hàng rào kép”: không chỉ kháng khuẩn, tiêu viêm bên ngoài cơ thể mà còn tăng cường sức đề kháng, thải độc gan thận từ bên trong cơ thể.

Nhờ đó, bệnh nhân phong ngứa sau khi trải nghiệm phương pháp điều trị từ Đông y của Trung tâm sẽ hết triệt để triệu chứng bệnh, đồng thời cảm nhận rõ rệt sự tăng cường sức đề kháng trong cơ thể.

Khi kết hợp với nhau theo tỷ lệ vàng nhất định được nghiên cứu dài ngày bởi đội ngũ y bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu của Trung tâm Thuốc dân tộc, bài thuốc Đông y này sẽ giúp đánh bay phong ngứa mà vẫn đảm bảo an toàn, lành tính, không tác dụng phụ.

“Phương pháp Đông y chữa phong ngứa đang được Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc áp dụng có khá nhiều ưu điểm vượt trội. Có thể kể đến như: – Được bào chế bởi đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực YHCT. – 100% nguyên liệu từ thành phần thảo dược thiên nhiên, đạt chuẩn GACP-WHO. – Hiệu quả điều trị cao chỉ sau 2 – 3 liệu trình, hạn chế tái phát trong thời gian dài. – Bào chế dưới dạng cao tinh chất, vừa giữ được tinh tuý của các vị thuốc Đông y vừa tiện lợi khi sử dụng. – An toàn, lành tính, có thể sử dụng đối với trẻ em và phụ nữ cho con bú. Theo thống kê số liệu thực tế điều trị, có tới trên 90% bệnh nhân hết phong ngứa sau 2 – 3 liệu trình, không có ghi nhận về tác dụng phụ, không tái phát bệnh sau 2 năm điều trị.”

Đánh giá về phương pháp Đông y chữa phong ngứa của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT TW) cho biết:

Bên cạnh đó, trong gần 10 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã không ngừng nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Với những hoạt động tích cực trong suốt thời gian vừa qua, Trung tâm đã được ghi nhận bởi các giải thưởng danh giá như sau:

– Giải cúp vàng ghi danh: “Sản phẩm tin cậy – Dịch vụ hoàn hảo – Nhãn hiệu ưa dùng” năm 2017.

– Top 50 các thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng năm 2018.

Bị Phong Ngứa Không Nên Ăn Gì Nhằm Giúp Tình Trạng Bệnh Lý Không Trở Nên Nghiêm Trọng Hơn?

Phong ngứa là tình trạng trên da nổi nốt kèm ngứa ngáy khó chịu. Song song với quá trình điều trị hàng ngày, người bệnh cũng cần lưu ý những thói quen sinh hoạt vì chúng có thể ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị.

Theo đó nếu có một thời gian biểu khoa học cùng chế độ ăn giàu dinh dưỡng, hạn chế những thực phẩm có hại cho cơ thể trong giai đoạn bị phong ngứa thì bạn đã hỗ trợ rất tốt cho quá trình đẩy lùi căn bệnh ngoài da này.

1. Đồ ăn cay nóng

Những thực phẩm cay nóng khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên cùng với đó sẽ gia tăng cảm giác ngứa ngáy. Ngoài ra, ăn quá nhiều đồ cay nóng cũng khiến nổi mụn nhọt, càng làm cho da bí bách, khó chịu.

Một số đồ cay nóng được sử dụng khá nhiều là món ăn có chứa gia vị tiêu, tỏi, ớt, mù tạt…

2. Bị phong ngứa không nên ăn gì? – Hải sản

Hải sản vốn dĩ là một trong những nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng nhất. Theo đó, với một số người có cơ địa nhạy cảm, khi ăn một chút hải sản, đặc biệt là những loài có vỏ như tôm, cua… sẽ lập tức phản ứng, nổi mề đay, mẩn ngứa ở từng phần da trên cơ thể hoặc khắp người.

Vì vậy, đang mắc bệnh phong ngứa, người bệnh càng phải tránh xa hải sản vì nó dễ gây kích ứng, khiến tình trạng phong ngứa và các triệu chứng càng trở nên nghiêm trọng hơn.

3. Thực phẩm giàu protein

Trong nhóm thực phẩm giàu protein, sữa hay thịt bò là hai trong nhiều món ăn có khả năng gây dị ứng, nổi mẩn ngứa cao nhất.

Đặc biệt với đối tượng là trẻ nhỏ, khả năng dị ứng sữa bột, sữa công thức cao hơn so với người lớn do hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển toàn diện, sức để kháng cũng chưa mạnh.

Nếu đang bị phong ngứa, hãy hạn chế ăn nhóm thực phẩm giàu protein này. Với trẻ nhỏ, bạn có thể chuyển sang cho bé dùng các loại sữa hạt.

4. Bị phong ngứa không nên ăn gì? – Thực phẩm chứa nhiều muối

Thận lại là một bộ phận quan trọng đảm nhận nhiệm vụ đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và giúp ngăn ngừa tình trạng phong ngứa, nổi mề đay. Nhưng nếu ăn quá nhiều muối khiến thận phải tăng cường hoạt động. Khi thận phải hoạt động hết công suất liên tục trong thời gian dài sẽ khiến chức năng suy yếu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, dẫn đến nhiều tình trạng bệnh nguy hiểm trong đó có phong ngứa, nổi mề đay..

Vì vậy tốt nhất bạn nên ăn nhạt hơn, tránh xa các món ăn được chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, lạp xưởng, đồ khô hay đồ đóng hộp… vì lý do để bảo quản lâu dài, chúng chứa rất nhiều muối.

5. Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn như rượu, bia hay đồ uống có chứa chất kích thích là những thực phẩm mà người bị phong ngứa cũng phải tránh xa khi đang mắc bệnh.

Nguyên nhân là do chúng gây ra sự kích thích, kích ứng cho cơ thể, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu một cách thái quá khiến các mạch máu giãn nở từ đó làm tăng cảm giác bức bối, ngứa ngáy, khó chịu cho làn da.

Như vậy, có thể thấy những nhóm thực phẩm bạn nên hạn chế ăn khi bị phong ngứa có khá nhiều. Tuy nhiên muốn hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị bệnh, bạn cần phải tuân thủ những lời khuyên về việc hạn chế ăn các nhóm thực phẩm kể trên.

Bị phong ngứa nên ăn gì?

Bên cạnh thắc mắc phong ngứa kiêng ăn gì thì nên ăn gì khi mắc bệnh lý này cũng là thông tin được nhiều người quan tâm.

Khi mắc các bệnh ngoài da nói chung và bệnh phong ngứa nói riêng, người bệnh cần tăng cường ăn rau xanh, hoa quả và uống nhiều nước để tăng cường thải độc cho cơ thể.

1. Các món canh

Cơ thể sẽ luôn cảm thấy khó chịu, nóng nực và ngứa ngáy vì các triệu chứng phong ngứa gây nên. Để giải nhiệt cho cơ thể đồng thời lấy lại cảm giác ngon miệng trong ăn uống, người bệnh có thể nấu các món canh bổ dưỡng mà khá đơn giản.

Canh mướp đắng nhồi thịt

Lá mướp đắng được nhiều người lấy nấu nước tắm nhằm trị phong ngứa. Với công dụng kháng viêm, kháng khuẩn lại giàu vitamin C, quả mướp đắng cũng đã trở thành một món ăn giàu dưỡng chất và thanh mát.

Bạn có thể chế biến món canh mướp đắng nhồi thịt theo các bước sau:

Chuẩn bị 1 lạng thịt nạc vai, rửa sạch, xay nhỏ

Nấm hương, mộc nhĩ, hành lá sơ chế và rửa sạch

Mướp đắng, khoét bỏ ruột, rửa sạch

Trộn thịt với nấm hương, mộc nhĩ, hành lá, hạt nêm, nước mắm

Ướp khoảng 15-30 phút

Nhồi thịt vào lòng mướp đắng

Đun nước sôi rồi thả các miếng mướp đã được nhồi vào nấu chín

Canh chua thịt băm

Món canh chua thịt băm khá đưa cơm mà dễ làm lại giúp thanh nhiệt cho cơ thể.

Cần chuẩn bị: Cà chua, thịt băm, nấm hương, nấm kim châm, dứa, hành tươi, hành khô

Cách thực hiện:

Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau

Thịt băm ướp với một chút muối, mắm

Hành khô băm nhỏ, hành tươi thái nhỏ

Phi hành khô với một chút dầu, thả thịt, cà chua vào đảo đều

Khi cà chua hơi nhừ thì cho dứa vào đảo qua

Đổ nước đun sôi

Khi nước sôi thì cho thêm nấm hương, nấm kim châm và hành lá rồi tắt bếp

Canh rong biển

Rong biển là một loại thực phẩm được đánh giá là mát. Vì vậy, khi bị phong ngứa, bạn có thể thanh lọc cơ thể với một bát canh rong biển.

Bạn có thể mua rong biển khô về ngâm trong nước lạnh cho nở ra

Sau đó rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn

Thịt nạc vai băm nhỏ, ướp cùng gia vị

Phi hành khô thơm rồi cho thịt vào đảo

Tiếp tục cho rong biển vào xào chung

Cho nước vào nồi đun sôi, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp

2. Nước ép trái cây

Làm sinh tố hay nước ép trái cây cũng rất đơn giản. Mỗi ngày uống một cốc nước ép sẽ giúp mát gan, hạ nhiệt cho cơ thể từ đó hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh phong ngứa.

Nước ép cà chua

Cà chua rửa sạch, bỏ vỏ rồi cho vào máy ép lấy nước. Có thể cho một chút đường để dễ uống hơn.

Cà chua chứa nhiều vitamin, khoáng chất và có hàm lượng chất xơ cao không những giúp cơ thể cảm thấy thoải mái hơn, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa mà còn cung cấp chất oxy hóa rất tốt cho làn da.

Nước ép cà rốt

Cà rốt có chứa nhiều vitamin A, C và một số vitamin thuộc nhóm B. Không chỉ là một loại nước giải khát đơn thuần mà nước ép cà rốt còn cung cấp những khoáng chất cần thiết cho cơ thể, thanh lọc và giúp loại bỏ các độc tố.

Làm nước ép cà rốt cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần gọt vỏ, rửa sạch cà rốt rồi ép lấy nước.

Nước ép rau diếp cá

Đặc tính mát gan, giải độc của diếp cá đã được thừa nhận và từ lâu nay, ông bà ta đã sử dụng diếp cá là rau ăn sống với các món khác hoặc giã lấy nước uống.

Khi bị nổi mề đay, mẩn ngứa hay phong ngứa, bạn có thể xay diếp cá lấy nước uống. Có thể mùi vị của loại đồ uống này hơi khó uống với một số người nhưng tác dụng của nó thì khó ai có thể phủ nhận được.

Như vậy, thông qua nội dung bài viết, chúng ta đã nhìn nhận được những thực phẩm nên kiêng và nên ăn khi bị phong ngứa. Tuy nhiên, đây mới chỉ là phương pháp hỗ trợ, nếu tình trạng phong ngứa không thuyên giảm thì người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế thăm khám và có hướng điều trị thích hợp.

Mẹ Đã Biết Trẻ Bị Ho Nên Ăn Cháo Gì Cho Nhanh Khỏi Bệnh?

Cảm lạnh, cảm cúm, viêm phế quản: Cảm lạnh có thể gây nên những cơn ho từ nhẹ đến trung bình, trong khi những cơn cảm cúm thường gây ho ở mức độ nghiêm trọng hơn. Nếu bị viêm phế quản, bé sẽ ho nhiều vào ban đêm kèm theo biểu hiện khó thở.

Hen suyễn: Trẻ bị hen suyễn thường có biểu hiện khò khè vào ban đêm kèm theo ho.

Viêm phổi: Viêm phổi là bệnh nhiễm trùng thông thường ở trẻ em. Các triệu chứng bệnh gồm sốt, cảm giác ớn lạnh, run rẩy, khó thở và ho kéo dài. Bệnh do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Trẻ dễ mắc viêm phổi khi bị lây nhiễm ở các khu vui chơi, trường học,…

Chảy dịch mũi: Khi trẻ bị sổ mũi thường kèm theo biểu hiện ho do chất nhờn chảy xuống phía sau cổ họng, kích thích dây thần kinh và các thụ thể, gây ho kéo dài ở trẻ em.

Thay đổi thời tiết: Không khí hanh khô hoặc quá ẩm ướt làm kích thích sự phát triển của nấm, vi khuẩn… gây ho khan kéo dài.

Trẻ bị ho sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt ăn uống hàng ngày. Vì vậy thực đơn cho bé đang bị ho rất được các bậc phụ huynh chú trọng, quan tâm.

Trẻ bị ho nên ăn cháo gì cho nhanh khỏi bệnh?

Bé bị viêm họng không chịu ăn là nỗi đau đầu của nhiều bà mẹ bỉm sữa. Vì vậy, lúc này các mẹ cần phải điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng của bé sao cho bé dễ ăn và giúp bé chữa trị nhanh nhất.

1. Cháo gà

Nếu mẹ đang suy nghĩ nấu cháo cho bé bị ho có đờm thì cháo gà là lựa chọn hoàn hảo. Thịt gà tươi có thành phần giúp hạn chế sự sản sinh các dịch nhầy không có lợi rất tốt cho trẻ đang bị ho hoặc viêm họng.

2. Cháo lá tía tô

Nhiều mẹ thắc mắc không biết cho trẻ ăn gì hết ho thì có thể tham khảo nguyên liệu lá tía tô để nấu cháo cho bé dùng. Từ xưa đến nay, lá tía tô được xem là dược liệu trị ho rất hiệu quả, có tác dụng tiêu đờm, chữa ho sốt, thở gấp…

3. Cháo bí ngô

Theo Đông y, bí ngô hay bí đỏ có tính ấm, giúp kiện tỳ vị, tiêu đờm, giảm đau, sát trùng, giải độc. Đồng thời bí ngô giàu vitamin, khoáng chất và các axit hữu cơ rất tốt cho cơ thể.

Cháo bí ngô khi thêm táo đỏ trở thành vị thuốc không chỉ bổ dưỡng mà còn là món cháo cho bé bị ho sổ mũi trị bệnh rất hiệu quả.

4. Cháo nhị bì kết hợp với cam thảo

Nhị bì và cam thảo là các loại thảo dược thiên nhiên tốt và an toàn trong việc chữa ho cho trẻ, đặc biệt cho trẻ bị ho có đờm.

Cách thực hiện: Mẹ chuẩn bị 10g bạch bì (vỏ rễ dâu), 10g địa cốt bì và 3g cam thảo cùng với 1-2 nắm gạo lứt hoặc gạo tẻ. Đem các vị thuốc rửa sạch rồi cho vào nồi nước nấu trong 30 phút thì lọc lấy nước, cho gạo lứt vào nấu thành cháo. Mỗi ngày mẹ cho bé ăn 2-3 bữa, mỗi bữa ăn 1 chén cháo nhỏ.

5. Cháo gừng

Gừng không chỉ là vị thuốc trị ho hiệu quả với người lớn mà còn rất tốt với trẻ nhỏ, mẹ nấu cháo cho bé bị viêm họng thêm chút gừng sẽ giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh.

Ngoài việc lên thực đơn trẻ bị ho nên ăn cháo gì thì các mẹ lưu ý những thực phẩm trẻ cần tránh xa trong giai đoạn bị bệnh để trẻ nhanh chóng hồi phục.

Trẻ bị ho nên kiêng ăn gì?

Đồ chiên: Khi bị ho nếu trẻ ăn nhiều đồ chiên sẽ khiến cho cổ họng sinh đờm làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Thức ăn lạnh, đồ uống lạnh, có ga: Theo Đông y, đồ ăn, đồ uống lạnh dễ gây tắc khí ở phổi làm cho ho nặng nề hơn. Trẻ em bị ho do dị ứng không nên uống đồ uống có ga vì nó sẽ gây ra những cơn ho kéo dài.

Đậu phộng, hạt dưa, socola: Đây là nhóm thực phẩm chứa dầu có thể làm tăng lượng đờm khi ăn chúng. Do vậy, nên hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm này khi bị ho.

Cá, tôm, cua: Mặc dù đây là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp với trẻ đang bị ho. Cháo cá, tôm, cua là câu trả lời bé bị ho không nên ăn cháo gì vì hải sản có mùi tanh khiến trẻ bị dị ứng, buồn nôn, khó thở.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bị Phong Ngứa Không Nên Ăn Gì, Nên Ăn Gì Để Bệnh Nhanh Khỏi? trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!