Xu Hướng 1/2023 # Bí Mật Cách Làm Đông Sương Cà Phê Ngon Tuyệt # Top 2 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Bí Mật Cách Làm Đông Sương Cà Phê Ngon Tuyệt # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Bí Mật Cách Làm Đông Sương Cà Phê Ngon Tuyệt được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đông sương là gì?

Đông sương còn có tên gọi khác là thạch rau câu làm từ nguyên liệu chính là bột rau câu còn gọi là agar. Món ăn được làm bằng cách nấu bột rau câu với nước và hòa một số nguyên liệu khác để tạo hương vị là xong.

Vậy là bạn đã biết đông sương là gì rồi phải không. Ngay sau đây, Bonjour Coffee sẽ giới thiệu 2 cách làm món đông sương. Món đông sương cà phê là đông sương được thêm cà phê vào làm một trong những thành phần chính. Nhờ đó, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị cà phê thoang thoảng hòa cùng vị ngọt ngọt sẵn có và cái chất giòn giòn của đông sương.

Bên cạnh đó, Bonjour Coffee sẽ giới thiệu thêm một biến tấu khác bằng cách sử dụng nhân phô mai trong món đông sương cà phê. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra món đông sương với vị béo của phô mai, vị đắng nhẹ của cafe, hòa với vị ngọt thanh của đông sương. Đây chắc chắn sẽ là món ăn thu hút người thưởng thức đấy.

Cách làm đông sương rau câu cafe sữa dừa

Cách làm đông sương cà phê không khó, chủ yếu bạn phải tập trung để có món đông sương ngon nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu

25g bột thạch rau câu (bột agar)

1 thìa cà phê bột gelatin giúp đông sương giòn hơn

150ml nước cốt dừa

120ml sữa nguyên kem

250G đường kính trắng

50g sữa ông thọ

50g bột cà phê, nước cà phê phin hoặc cà phê hòa tan đều được

2 lít nước lạnh

Cho lần lượt bột thạch rau câu, bột gelatin, đường kính trắng và nước lạnh vào một nồi đủ lớn. Đậy nắp nồi lại và để cho hỗn hợp nghỉ trong khoảng 20 phút.

Sau 20 phút, bạn tiến hành đun sôi hỗn hợp lỏng trên. Bạn chuẩn bị thêm một chiếc nồi khác. Khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp, cho một nửa hỗn hợp vào nồi mới. Xong xuôi, bạn đặt cùng lúc hai nồi lên bếp để nấu.

Ở nồi thứ nhất, bạn cho cafe vào. Nồi thứ hai, bạn cho nước cốt dừa, sữa nguyên kem và sữa ông thọ vào. Bật bếp cho cả hai nồi và khuấy cùng lúc thật đều tay. Đến khi sôi to thì bạn đồng thời tắt bếp nhấc xuống. Đây là công đoạn bạn hoàn thiện cốt đông sương cà phê nồng nàn và cốt đông sương dừa thơm béo. Lưu ý khi xử lý hai nồi cùng lúc phải làm sao cho nhanh chóng và đồng đều.

Bạn dùng khuôn, bát, ly giấy để đựng đông sương. Rót vào đó xen kẽ cốt cà phê và cốt dừa, tùy vào sở thích và kích cỡ để rót bao nhiêu lớp tùy thích. Đây chính là công đoạn bạn có thể tạo ra món đông sương nhiều tầng theo sáng tạo của bạn.

Sau khi hoàn tất, bạn để cho nguội rồi cho vào tủ lạnh trong 2 tiếng là đã có thể thưởng thức.

Mỗi lần ăn, bạn chỉ việc lấy một phần vừa đủ, số còn lại tích trữ trong vòng 3 – 4 ngày vẫn giữ nguyên mùi vị.

Cách làm đông sương cà phê nhân phô mai

5g bột rau câu (bột agar)

100g đường trắng

5g bột cà phê (loại cà phê đen không đường không sữa)

500ml nước lạnh

Phô mai

Cho hỗn hợp nước và đường vào nồi rồi bật lửa nhỏ đun lên. Trong quá trình đun cho bột rau câu vào một cách từ từ, tay đảo đều để bột rau câu tan hết. Đun tổng thể hỗn hợp cho đến khi sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Cho cà phê bột vào hỗn hợp, lưu ý khuấy thật đều tay để bột cà phê tan hết. Sau đó để đông sương mịn hơn, bạn có thể dùng rây lọc qua để loại bỏ các cặn tạp còn sót lại.

Chia phô mai thành từng miếng nhỏ theo kích thước bạn muốn, sau đó xếp đều vào khuôn.

Đổ cốt đông sương vào từng khuôn sao cho phủ kín nhân phô mai bên trong. Để nguội rồi cho vào tủ lạnh một lúc là đã có thể sử dụng được ngay.

Trong cả quá trình bạn thực hiện cần nhanh tay một chút vì cốt đông sương rất dễ đông lại, sẽ gây khó khăn trong quá trình đổ ra tạo khuôn.

Lưu ý khi nấu đông sương rau câu cafe

Khi làm món ăn này, bạn cần phải chú ý trong khâu chọn nguyên liệu. Bên cạnh bột rau cau (bột agar), bạn cũng cần phải lưu ý tới chất lượng của cà phê sử dụng. Nên dùng cà phê nguyên chất, vì như vậy, sẽ mang tới hương vị thơm ngon, hấp dẫn và đảm bảo sức khỏe.

Hãy để nhỏ lửa, duy trì trong thời gian dài sẽ cho món rau cau đông sương thơm ngon hơn.

Có thể trang trí món rau cau đông sương bằng nhiều lớp, nhiều tầng, nhiều màu sắc khác nhau tùy theo sáng tạo của bạn.

Bạn nên để lớp thứ nhất đông khô rồi đổ lớp thứ hai. Lúc đó, món thạch ngon giòn và phân tách lớp rõ nét, không bị hòa màu vào nhau. Đây là điểm mấu chốt làm nên thành công của món thạch rau câu cafe sữa dừa.

Thạch rau câu có thể thái nhỏ cho vào các món chè, các đồ uống giải khát, ăn chơi một mình hoặc ăn kèm với nước cốt dừa beo béo.

Cách bảo quản món đông sương

Cách bảo quản thông thường đó là cho vào tủ lạnh. Vì món thạch đông sương rau cau sẽ ngon hơn khi để lạnh.

Món đông sương có thể bảo quản bằng cách cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn nên lưu giữ 3-4 ngày. Không nên để quá lâu có thể bị hư.

Video hướng dẫn cách làm thạch rau câu cafe sữa dừa

Cách Nấu Đông Sương Cà Phê ” Sang Chảnh”

Bạn đã nghe đến món đông sương cà phê chưa? Cách nấu đông sương cà phê có khó không? Nghe cái tên lạ lẫm, sang chảnh vậy thôi chứ thực ra nó là loại thạch rau câu khối. Hương vị thì khỏi nói, ngon miễn chê luôn.

Nguyên liệu nấu đông sương cà phê

Cách nấu đông sương cà phê ngon

Bước 1: Nấu thạch cà phê và thạch sữa dừa

Bạn chuẩn bị chiếc nồi, sau đó sẽ cho lần lượt gói thạch rau câu vào, rồi đến gelatin và đường. Tiếp đến bạn sẽ đổ nước lạnh vào ngâm khoảng 20 phút.

Cho nồi đó lên bếp, nấu lửa to đến khi sôi nồi thạch. Thạch sôi bạn sẽ cho một nửa hỗn hợp sang một chiếc nồi khác.

Cách nấu đông sương cà phê

Nồi thứ nhất, bạn sẽ cho thêm cà phê vào rồi khuấy đều. Tiếp tục đun đến khi thấy hỗn hợp sôi thêm một lần nữa thì tắt bếp. Vậy là bạn đã có thạch cà phê rồi.

Nồi thứ hai, bạn cũng sẽ đặt lên bếp. Bạn cho thêm sữa nguyên kem và sữa ông thọ cùng nước cốt dừa vào. Khuấy đều rồi bật bếp lên đun sôi thì tắt bếp. Thạch sữa dừa của bạn đã nấu xong rồi đó.

Bước 2: Hoàn thành món thạch đông sương cà phê

Bạn sẽ chuẩn bị các khuôn thạch. Dùng thìa múc thạch sữa dừa đổ vào từng khuôn. Tiếp đến sẽ đổ thêm một lớp thạch cà phê vào. Cứ đổ lần lượt như vậy đến khi đầy khuôn thì thôi.

Bạn có thể tùy chọ hình dạng các khay thạch cho mình, để tạo ra những khuôn thạch nhìnhấp dẫn và đáng yêu. Bạn chỉ cần cho khay thạch vào trong ngăn mát tủ lạnh. Để khoảng hai tiếng là bạn đã có những khuôn thạch ngon tuyệt rồi.

Cách nấu đông sương cà phê

Cuối cùng bạn chỉ cần bỏ thạch ra khỏi khuôn, cắt thạch thành những miếng nhỏ vừa ăn. Hoặc cắt thành những hình thù dễ thương tùy thích. Nếu bạn không thích sữa dừa, bạn có thể chỉ làm mỗi thạch cà phê thôi cũng được. Hoặc cũng có thể kết hợp với nhiều vị khác. Nhưng bạn phải chú ý đừng chọn những vị kị nhau nha, không tốt đâu.

Nếu bạn không thích ăn lạnh thì có thể không cần để trong tủ lạnh. Nhưng mùa hè nóng này, ăn một ly toàn thạch mát thì vẫn tuyệt hơn đúng không nào.

Cách nấu đông sương cà phê

Bạn cho thạch đã cắt vào bát, có thể thêm dừa khô hoặc chút đậu phộng rang hoặc vừng rang đều rất tuyệt. Miếng thạch thanh mát, thơm hương cà phê, vị béo của sữa hòa tan ngay trong miệng. Tuyệt quá, ăn ngon quá đã, không ai có thể cưỡng lại được.

Cách nấu đông sương cà phê quá dễ dàng phải không nào. Bạn có thể nấu đông sương cà phê để ăn kèm với các loại chè đều được. Mỗi vị sẽ tạo nên cho bạn một hương vị và mùi vị riêng. Kết hợp với nhau vô cùng hoàn hảo.

Lạ miệng với cách làm thạch sắn dây nước mía, ngon mà bổ Cách làm THẠCH MILO CUBE uống trà sữa ngon tuyệt

Nấu Ăn Với Mật Ong Hoa Cà Phê

“Ăn gì hôm nay?” là câu hỏi được rất nhiều bà nội trợ đặt ra, hòng muốn đem lại cho gia đình của mình những bữa ăn thơm ngon, ấm áp với hương vị khó mà quên được.

Khi cách chế biến thông thường đã trở nên quá quen thuộc thì tại sao chúng ta không thử biến tấu cho nó mới lạ đi nhỉ? Bằng một gia vị mới, thơm ngon bổ dưỡng, và cực kì tốt cho sức khỏe: Mật Ong! Ẩm thực với mật ong hoa cà phê vô cùng đặc biệt so với các loại mật ong thông thường!

Tham khảo nếu bạn thực sự chưa hiểu kỹ về loại mật ong đặc biệt này: Mật ong hoa cà phê có thể bạn chưa biết hết

Sườn nướng sả mật ong hoa cà phê

Hương vị sườn nướng vương mùi khói chắc chắc sẽ kích thích bao tử của bạn lắm đấy, đặc biệt là còn vào những ngày trời mưa râm ran, không khí se lạnh như dạo này nữa. Mùi sả thơm nồng, ấm bụng, tăng vị giác. Đặc biệt, là vị ngọt nhẹ của mật ong được tẩm ướp kĩ, thấm sâu vào từng thớ thịt sườn. Bên cạnh đó, mật ong làm cho thịt nướng có màu vàng đẹp mắt, thịt giữ nguyên độ mềm và vẫn còn mọng nước. Nghe tuyệt quá phải không nào? Hãy thử nghiên cứu và làm thử món này trong những ngày mưa gió hiện nay. Đảm bảo với bạn là cực kì ngon và đã miệng.

Khoai tây chiên bơ mật ong

Khoai tây chiên hẳn là món ăn vặt quen thuộc của các bạn trẻ cũng như các em nhỏ. Thông thường người ta chỉ biết đến khoai tây chiên lắc phô mai, khoai tây chiên chấm sốt mayonnaise,… Hôm nay, sẽ là một món vừa quen thuộc, vừa mới lạ: khoai tây chiên bơ mật ong hoa cà phê!!! Với cách chuẩn bị sơ chế cũng giống truyền thống, điểm khác lạ là phần nước sốt gồm bơ, mật ong, nước đường, nước cốt chanh. Khoai tây sau khi đã chiên vàng, để nguội cho có độ giòn, rồi đem bỏ vào phần nước sốt trên bếp, đảo nhẹ tay cho đến khi mọi thứ hơi kẹo lại. Vậy là ta đã được một món ăn vặt mới lạ và cực kì ngon miệng rồi đó!!!

Tôm rim mật ong

Kỳ vậy, bình thường là nghe tôm rim mắm tỏi, tôm rim cay, hôm nay tự dưng lại có tôm rim mật ong nữa hả? Đúng rồi đó, món này hao cơm lắm nha!!! Tôm lột vỏ được ướp nước tương, mật ong hoa cà phê và tỏi băm cho đến khi thấm đều gia vị. Sau đó tiến hành rim nhỏ lửa, tôm sẽ săn lại và có màu đỏ vàng đẹp mắt, phần nước ướp tôm thì trở thành nước sốt ngọt ngọt mặn mặn. Ăn cơm chan nước rim tôm thôi là thấy ngon rồi! Khi hoàn tất, vị ngọt tự nhiên của tôm hòa quyện với vị ngọt nhẹ của mật ong, đảm bảo đây là sẽ một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm tối của gia đình bạn!

Mật ong Manuka là gì? Bạn cần phải biết về mật ong “quý hiếm” nàyKhám phá công dụng thần kì của mật ong hoa cà phê

Kỹ Thuật Chế Biến Mật Ong (Chế Biến Bán Ướt) Trên Cà Phê

Honey Coffee – Kỹ thuật chế biến mật ong, là sự kết hợp giữa hai phương pháp chế biến khô và chế biến ướt, cho ra hạt cà phê thóc có màu vàng như mật ong. Chúng ta gần như không thể tìm thấy một tên gọi thống nhất cho phương pháp chế biến này, đôi khi nó được biết đến với tên thương mại là Semi-Dry Process (bán khô), Semi-Washed (bán ướt) hoặc Hybrid Process (phương pháp lai). Và tại mỗi vùng mà kỹ thuật này được sử dụng nó lại có một tên khác nhau: Ở Brazil (nơi được tin là xuất xuất của kỹ thuật này) nó có tên Pulped Natural. Tại Indonesia kỹ thuật này còn được gọi là Giling Basah (trong tiếng Indonesia có nghĩa là “nghiền ướt”) và tại Costa Rica người bản xứ gọi nó là Miel,..

Lợi ích rõ ràng nhất của chế biến mật ong so với chế biến khô là cải thiện hiệu quả của quá trình sấy khô, cũng như các đặc tính hương vị thông qua quá trình lên men. Mặt khác, kỹ thuật này hạn chế nhiều rủi ro trong quá trình lên men so với chế biến ướt (Theo Cafeimports)

Kỹ thuật chế biến bán ướt

Tuy được gọi là phương pháp lai (Hybrid Proces). Nhưng trên thực tế chế biến mật ong chỉ là phương pháp đơn giản hóa của chế biến ướt. Nếu trong chế biến ướt, sau khi xát vỏ quả, cà phê được ngâm ủ trong bồn lên men từ 24 – 36 giờ thì trong phương pháp mật ong cà phê không cần lên men hoàn toàn, hoặc chỉ lên men ngắn dưới 12 giờ để giữ lại 1 phần chất nhầy (phần thịt quả) và chuyển đến công đoạn phơi khô để hạ độ ẩm xuống 10% đến 12%.

Phần khác biệt nhất trong phương pháp chế biến bán ướt là cà phê vẫn trải qua quá trình lên men mà không sử dụng nước. Như đã biết, thành phần chính của lớp vỏ nhầy là nước, Carbonhydrat (đường) và các chất hữu cơ như pectin, proteine… Lớp “thịt quả” này cơ bản là rất “nhầy” nếu phải loại bỏ bằng kỹ thuật cơ học, tuy nhiên chúng được vi khuẩn rất ưa chuộng, do vậy chất nhầy sẽ tự phân hủy do hệ enzim được tiết ra bởi vi sinh vật (và một phần do hệ Enzim trong chính hạt cà phê). Bằng cách này, lớp chất nhầy sẽ “tan rã” hoàn toàn tự nhiên, không tốn nhiều công lao động hay máy móc thiết bị cơ giới.

Vì không đòi hỏi cơ giới cao, phương pháp này cũng tiêu thụ ít nước hơn so với chế biến ướt truyền thống. Cụ thể hơn, trong quá trình chế biến ướt, một lượng lớn nước được sử dụng trong các bể lên men và quá trình rữa, (nước xả thải là vấn đề lớn với các vùng chuyên canh cà phê chế biến ướt). Mặt khác với những vùng thiếu nước thì phương pháp chế biến ướt rất khó thực hiện. Trong khi đó chế biến bán ướt là phương án thay thế hiệu quả khi sử dụng ít nước hơn, lượng xả thải cũng hạn chế mà vẫn phát huy được hương vị cà phê trong quá trình lên men – Do vậy nó có tên là Hybrid Process.

Xuất xứ của chế biến bán ướt

Viện Nông học Campinas (IAC) ở Brazil là nơi đầu tiên thử nghiệm chế biến bán ướt vào đầu những năm 1950. Cho đến những năm 1980, một vài nông dân ở miền Nam Minas Gerais đã triển khai ở quy mô thương mại lần đầu tiên với các tác động chất lượng tích cực. Điều này dẫn đến việc áp dụng rộng rãi sau khi Pinhalense – một hãng thiết bị công nghiệp có tiếng, phát triển máy xay xát và lắp đặt các nhà máy thí điểm nhiều khu vực sản xuất khác nhau của Brazil và giới thiệu sản phẩm mới cho các nhà rang xay trong và ngoài nước. Những sản phẩm đầu tiên từ quy trình chế biến bán ướt tại Brazil có tên thương mại là “Cereja Descascado” hoặc CD.

Tại Brazill nơi được tin là xuất xứ của kỹ thuật chế biến bán ướt nó có tên là ‘Bazilian pulped’ – The Craft and Science of Coffee

Sau một khởi đầu chậm chạp ở Brazil vào cuối những năm 1980, quy trình tự nhiên mới đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi bởi các nhà rang xay vào những năm 1990. Trong khi hệ thống chế biến ướt ban đầu được phát triển để đối phó với vấn đề chất lượng, thì ở phương diện khác, nó cũng được sử dụng để khai thác các hương vị và phẩm chất đặc biệt hơn. Và do đó được mở rộng từ Brazil sang các khu vực khác như Trung Mỹ nơi được gọi là cà phê chế biến mật ong ( Honey process) và sấy khô trong một thời gian lâu hơn với độ ẩm cao hơn, dẫn đến hương vị phong phú hơn.

Cà phê chế biến mật ong vàng, đỏ & đen

Yelow Honey: Trong kỹ thuật mật ong vàng, một phần chất nhầy được loại bỏ bằng thiết bị cơ khí. Cà phê có thể được ủ và làm khô trong khoảng 8 đến10 ngày, lớp chất nhầy sau khi khô sẽ bết lại với màu vàng đặc trưng – như mật ong. Hương vị lúc này gần giống với cà phê chế biến ướt, và tùy thuộc vào giống cà phê, tính acid có thể được tăng cường

Red Honey: Tương tự như trên, nhưng khi sản xuất cà phê mật ong đỏ, khoảng 50 đến 75% (tương đối là nhiều hơn) chất nhầy được giữ lại cho quá trình sấy khô, phải mất 12 đến 15 ngày để sấy khô khối hạt với sự đảo trộn thường xuyên.

Cuối cùng các bạn có thể xem clip sau đây để hiểu rõ hơn quy trình chế biến mật ong

Black Honey: Chế biến mật ong đen được làm khô với 100% chất nhầy. Do độ dính cao của khối hạt cà phê sau khi xát vỏ, nên cà phê phải được xoay và trộn thường xuyên để tránh bết thành các khối. Đây là quá trình khó khăn nhất, đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Phải mất khoảng 30 ngày để làm khô hoàn toàn cà phê.

How to Make Coffee – The Science Behind the Bean by Lany Kingston ; Published in 2015 by Abrams Image

The Craft and Science of Coffee Book by Britta Folmer, Publisher: Academic Press, 2016

Cuối cùng bằng việc áp dụng quy trình chế biến bán ướt trên các giống cà phê đặc sản, ta có thể khuếch đại đáng kể cường độ và các thuộc tính cảm quan của chúng. Cà phê chế biến mật ong từ các giống như Geisha, Bourbon, Catuaı, Typica, Maragogype thường đạt điểm cao nhất trong các cuộc thi như Cup of Excellence, Specialty Coffee hay Best of Panama ,.. Tuy nhiên, mặt trái của quá trình chế biến mật ong là đòi hỏi giám sát công đoạn phơi/sấy cẩn thận. Các hạt cà phê cần phải được cào đảo liên tục trong quá trình phơi/sấy để ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc gây hư hỏng do độ ẩm cao.

Tham khảo

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Mật Cách Làm Đông Sương Cà Phê Ngon Tuyệt trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!