Xu Hướng 2/2024 # Bí Kíp Cách Làm Mực Nang Hấp Gừng Ngon Vô Cùng # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bí Kíp Cách Làm Mực Nang Hấp Gừng Ngon Vô Cùng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu

Mực nang 500 gr

Gừng 100 gr

Hành lá 4 nhánh

Ớt sừng 1 trái

Dưa leo 1 trái

Hạt nêm 1 muỗng cà phê

Bột canh 1/2 muỗng cà phê

Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế

Mực tươi sau khi mua về đem đi làm sạch rồi rửa với nước có pha kèm 1 chút rượu trắng, sau đó để ráo.

Hành lá nhặt sạch rễ, đem đi rửa sạch rồi cắt khúc dài 5cm

Gừng cũng đem đi rửa sạch rồi cạo vỏ, thái lát rồi thái chỉ

Ớt cắt bỏ cuống rồi sau đó đem thái lát nhỏ.

Bước 2: Ướp Mực

Ta ướp mực cùng với hạt nêm, mì chính và nước mắm đảo đều lên, để mực ngấm trong khoảng thời gian là 20 phút.

Bước 3: Hấp Mực

Sau khoảng 20 phút ướp mực cho thêm gừng, ớt và hành lá vào trộn đều cùng với mực.

Tiếp theo ta xếp mực vào đĩa rồi cho vào nồi hấp cách thủy trong khoảng thời gian là khoảng 10 phút. Chỉ nên hấp tầm đó thời gian là đủ chín, ta không nên hấp quá lâu sẽ khiến mực mất đi độ giòn và ngon.

Bước 4: Pha nước chấm

Nước chấm ta pha sẽ bao gồm: gừng, tỏi giã nhỏ, sau đó cho thêm đường vào tô để riêng.

Pha khoảng 5 thìa nước mắm và 2 thìa nước cốt chanh quấy lên thật đều.

Cuối cùng cho thêm một vài lát ớt tùy khẩu vị là đã hoàn thành xong!

Mực hấp hành gừng Nguyên liệu

Gừng: 1 nhánh khoảng 100g.

Hành lá: 100g.

Ớt sừng đỏ: 6 trái.

Tỏi: 1 củ.

Chanh tươi: 1 trái.

Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, rượu trắng.

Cách làm Sơ chế nguyên liệu làm món mực hấp hành gừng

Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch rồi chia làm 3 phần, 2/3 thái chỉ, 1/3 để nguyên.

Hành lá: Nhặt rửa sạch, để ráo, cắt khúc dài khoảng 5cm.

Ớt sừng: 3 trái bỏ cuống, rửa sạch, chẻ đôi, bỏ hạt, thái chỉ, còn lại 3 trái để nguyên.

Tỏi: Lột vỏ, rửa sạch, để ráo.

Chanh tươi: Lấy nước cốt.

Rau sống ăn kèm với mực hấp hành gừng: Nhặt và rửa sạch, để ráo, dưa leo chà kỷ mũ 2 đầu, thái lát dài 3cm và gọt vỏ, thái lát mỏng ngâm với nước có pha ít chanh cho vả được trắng rồi bày ra đĩa sao cho hấp dẫn.

Thực hiện làm món mực hấp hành gừng

Yêu cầu và thưởng thức món mực hấp hành gừng

Món mực hấp với hành gừng được trình bày bắt mắt, hấp dẫn, màu sắc hài hòa, mực thấm nhẹ gia vị, giòn ngon, ăn kèm nước mắm gừng cùng rau sống có tác dụng kích thích khẩu vị rất hiệu quả.

Lời kết

4 Cách Làm Mực Nang Hấp Gừng Thơm Ngon

Cách làm mực nang hấp gừng Nguyên liệu

600 gram mực nang

Củ gừng

Tỏi, ớt làm nước mắm

Rau húng, rau thơm

2 trái dưa leo

Các bước thực hiện

Bước 1: Mực nang chọn con tươi vẩn còn nhớt, mổ bụng rút túi mực đen ra và rửa sạch.

Bước 2: Sau đó rửa sạch. Cắt lát gừng bỏ vào bụng con mực, đem đi hấp

Bước 3: Cho nước vào trong cái nồi đem mực hấp cách thủy trong 15 phút là chín.

Bước 4: Giã tép tỏi, 3 lát gừng và trái ớt. Cho tỉ lệ 1 mắm 1 đường, cho chút chanh vắt vào làm nước mắm gừng cay cay ngọt, ăn kèm với mực hấp và rau thơm, rau húng, dưa leo cắt mỏng.

Cách làm mực nang hấp gừng cuốn bánh tráng Nguyên liệu

0,5kg mực nang – 100 – 150g gừng tươi

Nước mắm, ớt, tỏi, chanh, đường, bột ngọt

Bánh tráng gạo tráng mỏng hoặc bánh tráng cuốn ram

Rau cuốn: Chuối chát (chuối hột), rau húng, rau thơm, lá tía tô, xà lách

Các bước thực hiện

Bước 1: Mực nang mua về rửa sạch lại bằng nước nóng (khoảng 40- 50oC) vớt ra để ráo nước, sau đó sắp mực vào tô sứ, cho gừng xắt chỉ vào cùng, để có vị ngọt của mực cho thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, cho vào nồi hấp khoảng 20- 25 phút rồi sắp xếp, trang trí ra dĩa.

Bước 2: Chuối chát thái mỏng (để chuối chát không bị đen khi thái mỏng cho vào nước một ít nước cốt chanh hoặc muối vào nước. Các loại rau còn lại thì nhặt rạch, bỏ đi các phần rau già, bị sâu rồi rửa sạch, ngâm muối khoảng 3- 5 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước

Bước 3: Nước mắm chấm: Giã nhuyễn: 25g- 50g gừng, 03- 05 trái ớt, 4-5 tép tỏi bóc sạch vỏ, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường cát trắng sau đó cho nước cốt chanh (1- 2 trái) vào và khuấy cho nước cốt chanh hòa với đường và bột ngọt (tùy vào sở thích chua nhiều hay ít mà cho lượng nước cốt chanh cho phù hợp), cuối cùng cho nước mắm vừa đủ để hoàn thành khâu nước chấm.

Cách làm mực nang hấp gừng cuốn lá lốt Nguyên liệu

500 gr mực nang

1 nắm lá lốt

1 củ gừng

1 thìa bột canh

1 thìa cà phê tiêu xay

Nước mắm pha gừng ớt, đường

Cách làm chi tiết

Bước 1: Mực nang rửa sạch bằng nước muối loãng, để ráo nước, lá lốt cũng rửa sạch và nhớ chọn lá không già mà cũng khg non quá

Bước 3: Gừng tươi hoặc nhà mình đã có sẵn gừng xay ngâm mật ong và chanh nên chỉ cho nước mắm, ớt vào nữa là món mực cuốn lá lốt rồi chấm mắm gừng là hết sẩy

Nguyên liệu

Mực nang 500 gr

Gừng 100 gr

Hành lá 4 nhánh

Ớt sừng 1 trái

Dưa leo 1 trái

Hạt nêm 1 muỗng cà phê

Bột canh 1/2 muỗng cà phê

Cách bước tiến hành

Bước 1: Mực làm sạch, rửa với nước pha rượu trắng để khử mùi tanh rồi để ráo. Hành lá cắt khúc 4-5cm, gừng gọt vỏ rửa sạch thái chỉ, 1 quả ớt sừng cắt lát mỏng.

Bước 2: Ướp mực với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột canh để trong 20 phút để mực ngấm. Sau đó trộn chung mực với gừng, ớt, hành rồi xếp vào cái đĩa sâu lòng cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút hoặc tới khi mực chín tới là được.

Một đĩa mực nang hấp gừng thơm nồng ăn kèm với nước mắm chấm cùng các loại rau thì còn gì hấp dẫn bằng. Với những cách làm chúng tôi vừa hướng dẫn chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn vô cùng hấp dẫn.

Cách Làm Thịt Gà Kho Gừng Kiểu Miền Bắc Cay Ngon Vô Cùng Hấp Dẫn

Món gà kho gừng sẽ mang đến cho các bạn vị cay nồng thơm ngon từ những lát gừng nhỏ, kết hợp với vị dai dai bùi bùi của thịt gà làm cho món ăn trở nên hấp dẫn khó tả. Khác với các món gà thông thường chúng ta hay ăn như: Gà hấp, gà luộc, gà rán … Thịt gà kho gừng kiểu miền Bắc sẽ cho chúng ta một cảm giác hoàn toàn khác đảm bảo các bạn sẽ hài lòng, ngoài ra chúng còn giúp chúng ta giữ ấm bụng trong những ngày trời trở lạnh. Vì thế mà chúng tôi hôm nay sẽ hướng dẫn cách làm thịt gà kho gừng kiểu miền Bắc cay ngon vô cùng hấp dẫn, chúng ta cùng theo dõi nha!

Nguyên liệu cần cho cách làm món thịt gà kho gừng:

– Thịt gà ta: 600gram.

– Gừng tươi: 1 nhánh to.

– Tiêu xanh: 2 chùm.

– Hành tỏi khô: Mỗi thứ 1 củ to.

– Rau mùi: 50gram.

– Ớt sừng chín: 5 trái.

– Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, ớt bột, tiêu bột, hạt nêm.

Các bước thực hiện cách làm gà kho gừng kiểu miền Bắc: Bước 1: Sơ chế gừng tươi cùng nguyên liệu nấu

– Gừng tươi đưa vào vòi nước rửa sạch hết đất cát rồi cạo hết phần vỏ bên ngoài, sau đó ta chia gừng ra làm 2 phần: 1 phần ta băm thật nhỏ, phần còn lại thái thành các sợi ngắn, mỏng.

– Trong cách làm gà kho gừng miền Bắc này chúng ta nên chọn những củ gừng già để có vị cay nồng thơm ngon như ý, không nên chọn những củ gừng non nha.

– Hành tỏi khô ta phải bóc sạch vỏ trước khi mang băm nhỏ. Ớt sừng chín cắt bỏ hết cuống, rửa lại cho sạch, rồi thái thành các lát mỏng.

– Tiêu chùm ta phải dùng ta tách ra thành từng hạt riêng lẻ, rửa sạch, giã nát. Rau mùi nhặt bỏ những lá úa, lá hư, rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế thịt gà tươi

– Thịt gà dùng cho cách nấu thịt gà kho gừng kiểu Bắc ta có thể chọn phần mình gà, đùi gà, cánh gà hay bất cứ bộ phận nào trên cơ thể con gà, nhưng quan trọng là ta phải chọn được thịt gà ta, không nên dùng gà công nghiệp thịt rất bở.

– Ta rửa sạch thịt gà với nước lạnh sau đó rửa lại với nước có pha thêm một xíu rượu trắng giúp cho thịt gà được trắng, thơm và ngon hơn rất nhiều.

Bước 3: Tiến hành làm món thịt gà kho gừng kiểu Bắc

– Ta dùng đũa đảo thật đều tay sao cho cho đừng để thịt bị cháy là được, khi trông thấy thịt gà trong chảo vừa săn lại thì trút phần gừng đã thái chỉ vào cùng, đảo đều.

– Đổ thêm 1 tô nước lọc vào nồi gà kho, đun cho tới khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ lại tiếp tục kho thịt gà trong khoảng thời gian chừng 20 phút.

– Cho các gia vị vào nêm cho vừa khẩu vị rồi đun nồi thịt gà kho gừng dười ngọn lửa nhỏ tới khi nước cạn bớt, sền sệt và nước kho gà có mùi vàng cánh gián thì cho thêm một ít rau mùi xắt ngắn vào và tắt bếp.

– Khi nào cần ăn thì múc thịt gà kho gừng ra dĩa, trình bày thêm dưa leo và một số loại rau sống cho món ăn đẹp mắt hơn. Cho thêm vài lát ớt tươi lên trên để những ai thích ăn cay thì có thể dùng thêm được.

Yêu cầu đối với món thịt gà kho gừng miền Bắc

– Món thịt gà kho gừng có hương vị rất thơm ngon quyến rũ, khi ăn vị cay nồng của gừng và tiêu sẽ kích thích vị giác của các bạn.

Cách Làm Món Mực Hấp Gừng Sả Hành Chấm Với Mắm Gừng Ngon

Các nguyên liệu cần cho phương pháp làm mực hấp

500 gam mực

Hành lá: 100 gram

Gừng: 1 củ

Ớt chỉ thiên: 5 quả

Tỏi khô

Chanh một trái

Rượu trắng gạo

Gia vị: nước mắm, đường trắng, bột ngọt

Các loại rau dùng chung: dưa leo, chuối chát, ngũ điếc.

Các bước tiến hành làm mực hấp Bước 1: Sơ chế mực và các nguyên liệu khác

Mực bạn chọn lựa mực nào hấp cũng được cả, mực lá, mực ống, mực cơm. Tuy vậy cần thiết nhất nên lựa các con mực còn tươi, mới câu về càng tốt.

Chúng ta có thể quan sát ở bên ngoài con mực, lớp màng bọc ở bên ngoài tươi sáng tức là mực còn tươi ngon, còn thấy đã bị tróc trầy thì các bạn không mua he.

Sau lúc chọn lựa mực về ta cạo sạch, bỏ rửa mực với rượu trộn cùng với gừng đâm nát để cho mực hết mùi tanh. Nếu như các bạn mua loại mực cơm hoặc mấy loại mực nhỏ thì để nguyên con, nếu như mực hơi lớn thì bạn sử dụng một con dao cắt khoanh tròn, mỗi lát độ ba cm là được.

Ướp mực qua nước mắm, đường cát, bột ngọt để vậy độ 20 phút cho ngấm gia vị.

Gừng chúng ta cạo hết vỏ ngoài, rửa sạch trở lại và xắt hai phần thái từng sợi và 1 phần còn lại giữ nguyên.

Lá hành cắt phần rễ vứt đi hết, rửa cho sạch và xắt đoạn.

Ớt các bạn rửa và thái sợi nhỏ 2 trái, chuẩn bị thêm ba trái nữa để nguyên.

Chuối chát xắt lát ngâm với một nửa nước cốt chanh cho thật trắng. Các loại rau thơm cũng rửa cho sạch, hốt ra rổ để cho khô nước.

Bước 2: Tiến hành hấp mực

Bỏ mực vào trong xửng hấp, trút cả gừng tươi, ớt sừng đã thái chỉ và lá hành cắt ngắn vào chung luôn và trộn cho đều lên một xíu nhá.

Bắc nồi hấp lên trên bếp hấp trong khoảng chừng 8 cho đến 10 phút là mực đã chín.

Xếp mực lên dĩa trang trí lên cho thật đẹp.

Bước 3: Gĩa nước mắm gừng

Đổ gừng còn lại, ba quả ớt, 3 tép tỏi chung với 2 thìa nhỏ đường, một muỗng cà phê mì chính vào trong cối và giã nhuyễn ra.

Trút hỗn hợp ra cái bát, cho nước mắm ngon vào (chừng năm thìa hay ăn cơm), quậy đều lên rồi thêm cốt chanh vào. Quậy lại và nếm xem vừa dùng hay là chưa.

Bước 4: Ăn mực hấp

Mực khi nhâm nhi sẽ chấm với nước mắm gừng, kèm rau thơm và chuối chát sẽ cực kỳ thơm ngon.

Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng bánh tráng cuộn mực với rau sống, chấm cùng nước mắm gừng tươi ha.

Ăn khi còn đang nóng thì mới thơm ngon.

1 số đề nghị dành cho phương pháp làm món mực hấp

Chú ý khi hấp mực không nên để hấp quá lâu, con mực sẽ chín quá và mất chất.

Làm nước mắm gừng chúng ta phải thái miếng mỏng khi giã cho dễ.

Mực hấp lúc nhâm nhi sẽ giòn giòn, ngấm gia vị tuy nhiên cũng rất nhẹ, kết hợp ăn cùng rau chấm nước mắm gừng là vừa đậm vị luôn.

Bí Quyết Làm Ô Mai Mận Xào Gừng Rất Thơm Ngon Mà Lại Vô Cùng Đơn Giản Tại Nhà

Bí quyết làm ô mai mận xào gừng rất thơm ngon mà lại vô cùng đơn giản tại nhà

Ô mai là một trong những món ăn vặt được chị em yêu thích. Nhiều người nghĩ rằng cách làm ô mai rất khó vì vậy họ chọn bỏ tiền để mua ô mai thay vì làm ở nhà.

Nguyên liệu

– 1kg mận hậu chín đều

– 1kg đường

– 1 củ gừng tươi

– 20g muối tinh (dùng dể làm ô mai)

Chọn những quả mận chín đều, tươi ngon để làm ô mai

Cách làm ô mai mận dẻo thơm ngon

Bước 1: Rửa mận thật sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo hoạc có thể ngâm với nước vôi pha loãng.

Bước 2: Khía dọc đều quanh quả mận đến sát hột như cách bổ múi cau.

Bước 3: Cho mận với đường trong khoảng 4 – 5 tiếng cho đến khi ra nước.

Bước 4: Cho mận vào nồi và đun với lửa vừa cho đến khi quả mận hơi quắt lại, không nên để lửa to vì sẽ làm cạn nước mận.

Cách Chế Biến Mực Khô Thành Các Món Ăn Ngon Vô Cùng Hấp Dẫn Tại Nhà

Tổng hợp tất tần tật những món ăn ngon từ khô mực. Với cách làm vô cùng đơn giản giúp bạn không bị nhàm chán với một nguyên liệu chính là mực khô. Món ăn đa dạng, khẩu vị đa dạng mang đến những thú vị khi thưởng thức món mực khô. Bữa cơm ngon với tràn ngập tiếng cười cùng những câu chuyện thường ngày được chia sẻ cùng nhau góp phần làm tăng sợi dây gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

1. Mực khô chiên bơ tỏi 

Nguyên liệu để làm món mực khô chiên bơ tỏi cần có:

Mực khô: 1 con, cỡ lớn

Bơ: 10 gr

gia vị nấu: đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm, mì chính…

tỏi băm, ớt khô

Công thức làm món mực khô chiên bơ tỏi:

Bước 1: Ngâm mực khô vào nước nóng

Mực khô sau khi được rửa sạch bạn đem mực khô ngâm trong nước nóng khoảng một tiếng đồng hồ. Khi mực đã mềm vớt mực ra rổ rồi xé mực khô thành từng miếng nhỏ dễ ăn.

Bước 2: Chiên sơ mực khô

Cho chảo chiên lên bếp rồi đổ dầu ăn vào, khi dầu đã sôi bạn cho mực khô vào chiên nhanh vừa vàng tới. sau đó vớt mực ra cho vào một cái rổ có giấy thấm dầu để ngấm bớt mỡ.

Bước 3: Làm nước sốt

Hòa quyện các nguyên liệu vào nhau để tạo thành hỗn hợp thống nhất.

Bước 4: Chiên bơ tỏi cùng với mực khô

Cho một cái chảo chống dính lên bếp rồi bật lửa cho bở và tỏi vào phi thơm, sau đó cho mực vào đảo đều tay rồi cho hỗn hợp nước sốt ở trên vào để nấu và đảo tay liên tục. Nấu cho đến khi mực ngấm hết gia vị và nước sốt sền sệt lại là tắt bếp và cho ra đĩa để thưởng thức.

Vị ngọt dai của mực, vị thơm béo của bơ, thơm của tỏi, cay cay của ớt tạo nên món ăn tuyệt vời của mực khô. Cách làm vô cùng đơn giản, bạn hãy làm ngay khi có thời gian để đãi cả nhà nào.

2. Mực khô xào mắm me

Mực khô xào mắm me là một trong những cách chế biến mực khô ngon nhất, được nhiều người chế biến nhất. Nếu bạn yêu thích vị chua chua thanh thanh kết hợp vị béo ngậy của mực khô thì món mực khô xào mắm me là lựa chọn hoàn hảo.

Nguyên liệu cho món mực khô xào mắm me gồm có:

Mực khô: 1 con lớn

Me: vài quả

gia vị nấu: đường, nước mắm, hạt nêm…

tỏi khô băm, dầu điều, ớt…

Các bước thực hiện làm món mực khô xào mắm me

Bước 1: sơ chế mực khô

Mực sau khi mua về bạn loại bỏ phần mai, nướng sơ lên cho dậy mùi thơm của mực. Sau đó cuộn thành hình tròn rồi dùng chày đập trên thân mực cho đến khi mực mềm ra.

Khi mực khô đã mềm bạn dùng tay hoặc dao thái thành từng sợi nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Làm nước cốt me

me rửa sạch cho me vào bát đổ nước sôi nóng vào chần cho đến khi me tan, bỏ hột me ra lấy phần nước cốt me.

Bước 3: Làm nước mắm sốt

cho tỏi ớt đường vào giã nhỏ sau đó cho nước mắm vào khuấy đều cho đều khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Chuẩn bị một cái chảo sạch, bật bếp lên cho chảo nóng rồi cho 2 muỗng dầu điều vào, rồi cho hỗn hợp sốt nước mắm và nước cốt me vào, bỏ thêm ít ớt bột khô đun lửa cho cho đến khi hỗn hợp sánh lại.

Bước 4: Cho mực và nấu cùng với hỗn hợp trên

Khi hỗn hợp trên sánh lại bạn đổ mực khô vào nấu cùng, đảo tay liên tục cho mực ngấm gia vị, nêm nếm lại món ăn sao cho hợp khẩu vị nhất. Khi hỗn hợp nước me đặc sánh lại bạn tắt bếp và cho món ăn ra đĩa rồi cùng thưởng thức.

Hương vị hấp dẫn với màu sắc đẹp mắt tạo nên một món ăn khi nhìn là muốn ăn ngay với món mực khô xào mắm me.

3. Món Khô mực chua ngọt 

Mực khô chua ngọt cũng là một trong những cách chế biến món ăn mực khô phổ biến hiện nay. Khi các món ăn trên đã được thưởng thức hết, bạn muốn làm một món ăn mới hấp dẫn từ mực khô thì mực khô chua ngọt bạn không nên bỏ qua.

Nguyên liệu cho món mực khô chua ngọt bao gồm:

Mực khô con lớn: 1 con

Dứa: nửa quả

Cà chua: 2 trái

gia vị nấu: nước mắm, đường, hạt nêm, sa tế, hành khô, tiêu, tỏi khô…

Cách chế biến mực khô chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực khô sau khi mua về bạn đem đi loại bỏ phần mai cứng, rửa sạch sau đó đem ngâm với nước nóng trong vòng 1 tiếng để mực khô mềm ra.

Khi mực đã mềm bạn vớt ra để ráo xe tay hoặc dùng dao cắt từng sợi dài mỏng.

Cà chua rửa sạch đem thái miếng

Dứa gọt vỏ cứng ngoài, bỏ mắt thái miếng vừa ăn

Bước 2: Chế biến món ăn

Bạn chuẩn bị một cái chảo sau đó bật bếp cho dầu vào đun sôi rồi cho hành khô, tỏi khô vào phi thơm. Sau đó cho mực khô vào xào đến khi mực săn thì cho đường và nước mắm vào đảo đều tay.

Khi mực đã săn cho dứa và cà chua vào đảo đều nêm nếp gia vị lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cho hạt tiêu lên đảo dậy mùi thơm, cho ra đĩa và thưởng thức món ăn ngon.

Mực khô chua ngọt là phiên bản vô cùng thú vị từ mực khô. Chỉ thêm vào bước chế biến khác nhau đã cho món ăn vô cùng độc đáo và hấp dẫn khó từ chối khi thưởng thức món mực khô chua ngọt này.

4. mực khô rang muối 

Thay đổi món ăn mực khô thành đồ nhậu sẽ vô cùng thú vị với món mực khô rang muối.

Nguyên liệu gồm cho món mực khô rang muối

Mực khô xé sợi: 400 gr

tỏi băm: 2 tép

gia vị nấu: đường, nước mắm, muối, ớt cay, tỏi khô, hành khô…

Cách chế biến món mực khô rang muối

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

mực khô xé sợi sẵn cho vào bát tô sạch

tỏi, nước mắm, đường, ớt cho vào bát con tạo thành hỗn hợp đặc quyện

Bước 2: Chiên sơ mực sợi

Cho chảo chiên lên bếp, cho  ít dầu vào, khi dầu sôi cho mực vào chiên nhanh rồi vớt ra.

Lưu ý khi chiên chiên mực thật nhanh, khi mực chuyển sang màu sậm là vớt ra nhanh. Cách làm này giúp mực dai, thơm và không bị nhão.

Bước 3: Cho chảo sạch khác lên bếp đổ hỗn hợp nước mắm đường ớt ở trên vào đun sôi sau đó cho mực khô vào nấu. Đảo đều cho đến khi mực thấm gia vị và cạn nước là tắt bếp.

5.  Mực khô sốt thái

Nguyên liệu cho món mực khô sốt thái bao gồm:

Mực khô: 300 gr. chọn con nhỏ không cần quá to

Mạch nha, tương ớt, riềng, gừng, dầu ăn, dầu mè, mè rang, lá chanh tươi…

Cách làm món mực khô sốt thái 

Bước 1: Sơ chế mực khô

Mực khô bạn đem đi lấy hết nang cứng sau đó nướng sơ qua cho thơm rồi lấy chày đập cho đến khi mực khô mềm ra rồi xé thành từng sợi nhỏ.

Bước 2: Làm nước sốt mực

cho 1 muỗng canh mạch nha với 2 muỗng canh nước sôi cho tan vào nhau, sau đó cho ½ thìa tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu ăn, 1 ít gừng, riềng, và dầu mè phi thơm trộn đều vào với nhau tạo thành nước sốt trộn mực.

Bước 3: Trộn hỗn hợp mực khô với nước sốt

Cho mực khô đã xé nhỏ vào một cái tô lớn, cho phần sốt đã trộn ở trên vào. Trộn đều mực và nước sốt để mực ngấm gia vị.

Bước 4: Cho món ăn ra đĩa rồi thưởng thức

Cho mực khô ở trên ra đĩa, rắc lên ít mè rang là bạn có thể dùng được ngay. Nếu bạn thích có thể cho thêm ít giọt chanh vào trộn đều để tăng vị ngon.

Món ăn mang đậm hương vị của biển cả, hòa lẫn vị cay của ớt, vị ngọt của đường khiến bạn ăn một miếng là muốn ăn hết đĩa.

6. Mực khô chiên nước mắm

Nguyên liệu cần có mực khô chiên nước mắm:

Mực khô: 300 g

Hành tây: 1 quả

Bơ: 25 g

Hành, tỏi

gia vị: nước mắm, bột nêm, đường…..

Cách làm món mực khô chiên nước mắm

Bước 1: sơ chế mực khô

Rửa mực sạch với nước lạnh, sau đó đem mực đi ngâm với nước nóng trong 15 – 20 phút cho mực nở và mềm ra.

–  Xé mực hoặc cắt mực thành từng miếng nhỏ

Bước 2: Pha chế nước mắm

 Tỏi bóc vỏ, đập dập thành từng miếng nhỏ rồi để riêng ra 1 bát. ớt cắt cuống rửa sạch, băm nhỏ để 1 bát riêng.

Cho 5 muỗng canh nước mắm vào tô nhỏ + ½ muỗng cà phê bột nêm + 1 muỗng canh đường + 3 muỗng nước lọc + ớt và tỏi đã chuẩn bị trước khuấy thành hỗn hợp nước mắm ngon, nêm nếm sao cho hợp với khẩu vị gia đình bạn.

Bước 3: Làm khô mực chiên mắm

Bật bếp lên chờ chảo nóng, Bạn cho 3 muỗng dầu ăn vào sau đó đổ mực khô đã sơ chế sẵn ở trên vào xào cho đến khi mực vàng.

Sau khi mực đã vàng cho hỗn hợp nước mắm đã nêm nếm trước đó vào chảo, nấu lửa nhỏ để cho mực khô thấm hết gia vị

 Khi nước sệt lại, mực đã thấm gia vị bạn cho bơ vào đảo đều tay cho đến khi bơ tan thấm đều vào mực khô, bạn tắt bếp là bạn đã hoàn thành thêm món ăn độc đáo, bổ sung thêm món ăn mới lạ trong bữa ăn của gia đình.

7. Cháo huyết mực khô

Nguyên liệu cần có cho món cháo huyết mực khô

Mực khô to : 2 con

gạo tẻ: ½  bát

gạo nếp: ½ bát

tiết lợn

gia vị nấu: hành khô, hành lá, muối, hạt tiêu, hạt nêm , gừng, rượu trắng….

giá đỗ

Các bước chế biến món cháo huyết mực khô

Bước 1: sơ chế mực khô

Mực khô đem đi rửa sạch ngâm cùng với nước có pha rượu trắng để khoảng 30 phút cho mực mềm ra

Dùng tay xe nhỏ mực khô hoặc lấy dao thái từng miếng mỏng vừa ăn rồi cho vào bát sạch.

Bước 2: sơ chế gạo

Cho gạo nếp và gạo tẻ đem đi vo sạch để ráo sau đó cho dầu ăn vào nồi nhỏ phi thơm cho hỗn hợp vào rang sơ khoảng 5 – 7 phút.

Bước 3: Nấu cháo

Bạn cho nước hầm xương và nồi gạo rang, bật bếp lên đun lửa cho đến khi gạo chín nở ra và mềm bung.

Bước 4: Chế biến mực khô

Chuẩn bị một cái chảo sạch, bật bếp cho dầu ăn và đun sôi. khi dầu đã sôi cho tỏi vào phi thơm rồi cho mực khô vào xào lăn. Cho một ít nước mắm và đường vào xào với mực khô.

Tiết lợn bạn luộc sơ, cắt quân cơ vừa ăn.

Bước 5: Cho hỗn hợp mực khô đã xào vào nồi cháo thêm một ít muối vào cháo sao cho vừa ăn.

Đun thật nhỏ lửa, thỉnh thoảng bạn lấy môi đảo đều nồi cháo để gạo không dính vào đáy nồi

Cho tiết lợn vào đun cùng, nêm nếm gia vị một lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 6: Thưởng thức món ăn

sau khi tắt bếp cho hành lá cắt khúc nhỏ vào và thưởng thức món ăn. Món cháo huyết mực khô sẽ đem lại cho bạn một món ăn mới vô cùng mới mẻ. Chắc chắn sẽ hết nồi cháo ngay tức khắc.

8. Mực khô xào miến

 Nguyên liệu cần có cho món mực khô xào miến:

Mực khô: 50 gr

Miến: 100 gr

giò: 100 gr

nấm hương: 6 – 7 cái

mộc nhĩ: 3 – 4 tai

hành tây, cà rốt 50 gr

các gia vị : tỏi, hành, mì chính, nước mắm, đường, hạt nêm….

Cách thực hiện món mực khô xào miến:

Bước 1: Sơ chế măng khô, giò miến, mực khô, cà rốt, hành tây….

măng khô ngâm nước nóng cho nở, vớt ra rửa lại với nước , sau đó đem luộc 3 -4 nước cho măng mềm thì tước nhỏ.

 Mực, mộc nhĩ, nấm hương đem ngâm với nước nóng cho nở, miến ngâm với nước lạnh cho mềm. mực mộc nhĩ, nấm hương thái thành sợi, miến cắt khúc nhỏ.

. giò thái chỉ, hành tây, cà rốt rửa sạch thái chỉ. Hành mùi rửa sạch cắt khúc.

Bước 2: sơ chế món ăn

 Hành khô, tỏi, gừng đập dập băm nhuyễn cho vào nồi chảo có dầu đang sôi phi thơm lên, sau đó bỏ mực khô vào xào đến khi mực săn lại thì vớt ra đĩa.

 Cho miến vào xào qua, sau đó bỏ măng khô vào xào với nước mắm, đảo đều, thi thoảng bỏ chút nước pha dầu hào vào, bỏ nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt vào xào. Nêm nếm sao cho vừa ăn để mọi thứ chín đều và thấm gia vị.

 Khi mọi thứ đã chín tới, bỏ giò và mực vào lại , đảo đều 1 lần nữa, sau đó bỏ hành lá , mùi tàu vào . thử món ăn đã đủ vị chưa, nếu còn nhạt thì bỏ thêm ít hạt nêm cho đủ vị.

Bước 3: Món ăn đã chín cho ra đĩa và cùng thưởng thức món ngon từ mực khô và miến.

9. Mực khô chiên giòn sốt tiêu 

Đây là một trong các cách chế biến món ăn từ mực khô được người dân miền nam hay sử dụng. Mực khô chiên giòn sốt tiêu đang là món ăn có độ hot trong các món nhậu ngon hiện nay. Với cách chế biến đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được hứa hẹn là món ăn ngon cho mọi người, nhất là cánh mày râu.

Nguyên liệu cho món mực khô chiên giòn sốt tiêu:

Mực khô: 1 con to

Hạt tiêu

tỏi, ớt, nước mắm, đường…

Cách làm món mực khô chiên giòn sốt tiêu hấp dẫn

Bước 1: Mực khô đem đi nướng chín, dùng chày đập cho đến khi mực mềm rồi xé nhỏ.

Bước 2: Hạt tiêu xanh rang lên với lửa cho, khi tiêu khô và dậy mùi thơm thì bạn cho vào cối giã nhỏ ra là được.

Bước 3: Chiên mực

Cho dầu ăn vào chảo đun sôi, khi dầu sôi cho mực vào chiên. chiên cho đến khi mực vàng và giòn thì vớt ra cho vào rổ có giấy thấm dầu cho bớt mỡ.

Bước 4: Cho một cái chảo khác lên cho dầu ăn vào phi thơm cùng với tỏi hành sau đo cho tiêu vào rang 1 phút rồi cho mực khô xé nhỏ vào rang 5 phút. Lửa phải để thật nhỏ. sau đó cho 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng nước mắm vào đảo đều. Nêm nếp sao cho vừa ăn là tắt bếp.

Bước 5: Thưởng thức món ăn

Cho món ăn ra đĩa thưởng thức cùng với bia và ăn kèm với rau răm sẽ ngon tuyệt vời. Vị ngọt của mực, thơm của tiêu là món nhậu vô cùng hấp dẫn cho cánh mày râu.

Những món ngon vô cùng hấp dẫn từ chế biến mực khô đem đến cho bạn sự đa dạng trong các món ăn. Cách làm vô cùng đơn giản với hương vị nổi bật, hấp dẫn trong từng món ăn là điều bạn sẽ vô cùng bất ngờ từ mực khô.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Kíp Cách Làm Mực Nang Hấp Gừng Ngon Vô Cùng trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!