Xu Hướng 2/2024 # Bếp Chay Thanh Nhẹ: Món Kiểm Chay # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bếp Chay Thanh Nhẹ: Món Kiểm Chay được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kiểm is a kind of Vietnamese sweet soup. Consisting mainly of yam, pumpkin, coconut, string bean, taro, squash, peanut, lotus seed, shiitake mushroom, woodear mushroom, bean curd sheet, tapioca, and jackfruit, it is a popular vegan item and, needless to say, very good. For the recipe in English, kindly write: [email protected]

Ngày rằm thưởng thức món kiểm chayBài và ảnh: Hữu Tưởng

Nhớ hàng năm – mỗi khi rằm lớn – ngoại thường dẫn tôi đến chùa lễ Phật, và sau đó, thế nào tôi cũng được ăn món kiểm “nhớ đời”. Ngoại tôi nay đã già không đến chùa, nhưng gia đình tôi những ngày này không thể thiếu món kiểm mà cả nhà ưa thích.

Nhiều lúc, tôi có suy nghĩ và thắc mắc về cái tên gọi cũng như xuất xứ của nó, nhưng không ai giải thích rõ ràng. Thôi thì “trông mặt là bắt hình dong”, cứ xem đây là loại canh ngọt thập cẩm (tương tự như bí, chuối hầm dừa), đặc sản của miền Tây Nam bộ, có gốc gác từ xa xưa khi nhu cầu tâm linh của người dân gắn chặt với những ngôi chùa.

Thủa ấy mỗi khi vào mùa vụ, cư dân thường mang những sản vật ở nông thôn đến hiến cúng, để tỏ lòng thành kính; người vài trái mướp, vài ký khoai, hay một chục dừa, một nải chuối, một trái mít… Vì mỗi thứ một ít, khó chế biến món ăn riêng, nên các vị tăng ni phụ trách nhà trù (nhà bếp) có suy nghĩ đem gom các loại rau, củ, quả… này lại và nấu thành nồi canh tổng hợp. Thế là món kiểm ra đời…

Món kiểm ngày xưa rất đơn giản, chỉ có rau, củ, quả (khoai lang, bí rợ, dừa, chuối, mít …) là chính, không “biến tấu” như ngày nay (nấm đông cô, táo đỏ, nấm mèo, nấm tuyết, bột báng nắn hình trái cà na nhân đậu phộng…).

Tùy theo sở thích và hoàn cảnh thực tế của mỗi nơi nên có những loại nguyên liệu chế biến khác nhau. Nhưng muốn có nồi kiểm thơm ngon, mùi vị hấp dẫn (ngọt đậm đà) không thể thiếu thứ nguyên liệu căn bản là dừa.

Dừa phải có 2 loại: dừa khô và dừa tươi, loại hơi cứng cạy. Dừa tươi vừa để lấy nước, vừa nạo lấy cái thành những sợi dài. Còn dừa khô nạo để lấy nước cốt và nước dão (nước vắt lần 2-3).

Ngoài ra, còn các phụ liệu khác như:

– Đậu đũa cắt khúc – Mướp khía hoặc mướp hương gọt vỏ, xắt lát – Khoai lang, bí rợ dẻo (gọt vỏ, xắt miếng) – Khoai cao, khoai sáp (nấu sẵn lột, gọt vỏ) – Đậu tây, đậu phộng, hạt sen tươi (ngâm nước, nấu mềm) – Nấm mèo, nấm đông cô (ngâm nước cho mềm, nấm đông cô chẻ hai, nấm mèo xắt sợi rửa sạch) – Tàu hủ ky, bột khoai, bột báng, táo đỏ, …(ngâm nước cho mềm, bột khoai bẻ đôi, tàu hủ ky cắt ngắn)

Và cũng cần lưu ý phân loại các nguyên liệu (rau, củ, quả, nấm…) nào có thời gian nấu chín ngang nhau để nấu chung một nồi, tránh thứ mềm, thứ cứng mất ngon!

Trước hết, ướp muối, đường vừa khẩu vị vào khoai lang và bí rợ dẻo để vào nồi cho ngấm. Cho nước dừa, nước cốt dão cùng với 2 thứ nêu trên nấu chín, để sẵn ra nồi thứ nhất.

Tương tự, ta cho những nguyên liệu đã nấu mềm như: khoai cao, khoai sáp, sa kê, đậu tây, đậu phộng, hạt sen tươi…(đã ướp muối đường) vào nồi thứ hai cũng nấu chín như trên.

Tiếp đến, cho 2 nồi vào một. Thả cái dừa nạo, tàu hủ ky, bột khoai, bột báng, táo đỏ… sau cùng và nấu chín hẳn. Cho nước cốt dừa đậm đặc vào, nêm nếm lần cuối, nhắc xuống… Khi múc ra tô nhớ thêm nhúm đậu phộng rang đâm giập là xong!

Thật hạnh phúc và đầm ấm khi cả nhà sum họp đầy đủ nhân ngày rằm để thưởng thức các món chay, trong đó có món kiểm độc đáo thơm lừng. Dùng muỗng múc một muỗng kiểm đưa vào miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt của khoai lang, bí rợ, táo đỏ…; vị bùi của khoai cao, khoai sáp…, hòa lẫn vị béo của nước cốt dừa, đậu phộng … tạo nên hương vị thuần khiết của thiên nhiên thật vô cùng hấp dẫn!

http://vnexpress.net/gl/doi-song/am-thuc/2012/02/ngay-ram-thuong-thuc-mon-kiem-chay/

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Hướng Dẫn Nấu Ăn Chay

Bánh hỏi chay tuyệt vời ~ Ảnh: Quán chay Bác Ái, Ô Môn

Nước ta với bao ngàn năm văn hiến đã thấm nhuần đạo lý vì hạt giống tâm linh thương yêu đã được ân cần gieo từ thuở khai thiên, nên dân tộc ta rất quen thuộc với phong tục ăn chay.

Dù ta đặt niềm tin vào cội nguồn tâm linh nào, từ Bà La Môn giáo, đạo Cao Đài, Cơ Đốc Phục Lâm, Công giáo, Hòa Hảo, Hồi giáo, hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Kỳ Na giáo, Phật giáo, Sai Baba, Tin Lành, Thông Thiên Học, đến bất kỳ một tín ngưỡng nào trên Địa Cầu, người Việt Nam ai cũng đều nghe nói đến ăn chay. Những lúc nguy cấp, có người trong chúng ta cũng khấn nguyện ăn chay nếu được cứu độ, tai qua nạn khỏi.

“Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của tổ tông”

~ Đại lão Hòa thượng Huyền Không Thích Mãn Giác

Nền tảng tâm linh, mái chùa bên trong, nơi ẩn trú thiêng liêng cho mỗi linh hồn chúng ta đã hiện hữu từ bao ngàn năm qua và đó là một điều vạn phước cho dân tộc Việt Nam. Một đóa hoa quý báu vô ngần như vậy, ta nên vun bồi, chăm sóc, để hoa tâm ngày càng thêm rạng rỡ, tỏa ngát hương thơm và làm đẹp cho đời.

Một điều may mắn khác là chúng ta được sống trong một thế giới với kỹ thuật thông tin tương đối nhanh chóng, không phải đi bộ hàng cây số dài để thông tin từ làng này sang làng khác. Ngày nay, ta sống trong một ngôi làng toàn cầu, chia sẻ những tin hay, tin đẹp qua kỹ thuật hoàng kim.

* Được ra mắt đúng vào ngày Lễ Mẹ tháng 5 năm 2007, trang Nấu Ăn Chay sưu tầm nhiều công thức ăn chay và thông tin bổ ích về dinh dưỡng. Hình ảnh đẹp và phong phú. Người xem tìm thấy nhiều tin mới lạ và thú vị.

* Trang Ẩm Thực Chay và Pháp Thực mang đến cho ta một cảm giác rất thân quen, gần gũi như người trong gia đình chia sẻ những điều tốt cho nhau. Các món ăn đơn giản và được nấu với tình thương nên cũng rất… dễ thương.

Món Ăn Thuần Chay Việt Nam (tiếng Anh) * Trang Vietnamese Vegan Cuisine (Món Ăn Thuần Chay Việt Nam) do lời yêu cầu của các bạn ngoại quốc thích các món ăn chay Việt Nam. Trang này tổng hợp các công thức và hướng dẫn nấu những món chay Việt Nam bằng tiếng Anh.

Cà tím kho tộ ~ Ảnh: Gia Chánh Vô Thượng

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Bánh Cam

Deep-fried glutinous rice balls ( bánh rán or bánh cam). (Please scroll down for the recipe in English.)

(VNAC) – Món bánh chiên giòn với nhân đậu xanh thường được gọi là bánh rán (miền Bắc) hoặc bánh cam (miền Nam), đôi khi trong Nam bánh cam còn có đường thắng thật đặc phủ trên mặt bánh ngọt lịm.

Công thức bánh cam của Xuân Hồng có cả khoai lang. Và nhiệt độ chảo dầu như thế nào để chiên bánh rán (bánh cam) cho tuyệt hảo cũng được Xuân Hồng trình bày trong video này.

1 ½ chén nước + ⅓ chén nước

1 chén đường cát

¼ muỗng cà-phê muối

1 cân Anh (1/2 kg) bột nếp

1 chén bột gạo (cho bánh được giòn và tròn)

2 muỗng cà-phê bột nổi

1 muỗng canh dầu ăn

100 gram (3,5 ounces, hoặc ⅔ củ khoai lang nhỏ) khoai lang luộc chín, lột vỏ, tán nhuyễn

Pha nước, đường, muối, cho vào lò vi sóng 45 giây cho nước ấm lên (đừng để nước sôi), nhồi bột sẽ ngon hơn. Hòa cho đường và muối tan trong hỗn hợp nước.

Cho bột nếp, bột gạo, bột nổi vào máy đánh bánh.

Cho nước đường vào hỗn hợp bột.

Sau đó thêm dầu ăn (cho bột mướt).

Cho khoai lang tán nhuyễn vào (khoai lang giúp cho bánh được giòn, khi chiên không bị nổ).

Cho vào máy nhồi đến khi bột hòa quyện vào với nhau. (Nếu bột khô, có thể từ từ cho thêm 1-2 muỗng canh nước. Nếu lỡ tay cho nhiều nước khiến bột nhão, cho tí bột gạo vào.)

Để bột nghỉ khoảng 15 phút.

12-14 ounces (1 1/2 – 1 3/4 chén) đậu xanh cà (không cần ngâm nước qua đêm)

½ muỗng cà-phê muối (cho đậu xanh bùi)

1 chén đường cát

1/6 muỗng cà-phê muối

1 muỗng canh dầu ăn (cho đậu xanh được mướt)

½ muỗng cà-phê nước va-ni

Nấu đậu xanh với chút muối như nấu cơm.

Khi đậu xanh chín, cho vào máy xay nhuyễn. (Nếu đậu xanh khô quá, có thể thêm ¼ chén nước cho máy dễ xay.)

Trộn đậu xanh với đường, muối, dầu ăn.

Sên (xào lửa nhỏ) khoảng 15-20 phút.

Khi đậu xanh dẻo, bắc khỏi bếp, cho vào nước va-ni, trộn đều.

Vo viên, để sang một bên.

Cho dầu nhiều trong chảo để bánh nổi và nở đều.

Chiên lửa trung bình, đừng để dầu nóng quá. Thử độ nóng bằng cách nhúng đũa vào chảo dầu, nếu dầu sủi tăm nhẹ là được (đừng mạnh quá hoặc yếu quá).

Lấy một phần bột, cho nhân đậu xanh vào, túm kín lại thật chặt, vo tròn.

Lăn qua mè trắng nhiều lần cho mè dính đều khắp vỏ bánh.

Sau khi lăn mè, vo tròn lại để mè dính chặt vào vỏ bánh, khi chiên không bị rơi ra chảo.

Từ thành chảo thả bánh vào chiên, đừng đặt bánh ngay giữa chảo, sẽ văng dầu. Dùng đũa di động bánh trong chảo.

Tiếp tục cho nhân vào vỏ bánh và chiên tiếp. Nhớ di chuyển bánh thường xuyên cho bánh vàng đều.

Gắp ra, để trên giấy cho thấm dầu.

Bánh sẽ vàng ươm như quả cam, dùng nóng.

Deep-fried glutinous rice balls

1 ½ cups water + ⅓ cup water

¼ teaspoon salt

1 pound (1/2 kg) glutinous rice flour

1 cup rice flour

2 teaspoons baking powder

1 tablespoon cooking oil

100 grams (3,5 ounces, or ⅔ small sweet potato) steamed sweet potato, peeled and mashed

Combine water, sugar, and salt in a mixing bowl. Microwave for 45 seconds to warm the water. Stir well.

Combine glutinous rice flour, rice flour, and baking powder in a mixing bowl.

Add water solution (in step 1) to the flour mixture.

Add cooking oil.

Add mashed sweet potato to the mixture for a crispier texture.

With a cake mixer, mix all ingredients. (If the dough is too dry, you may slowly add 1-2 tablespoons water. If the dough is too wet, add a bit of rice flour.)

Set aside for 15 minutes.

Cook mung bean in water and salt until well done.

In a blender, puree mung bean. (If the mung bean is too dry, you can add ¼ cup water.)

Add sugar, salt, and cooking oil to the mixture.

In a skillet, simmer for about 15-20 minutes.

Remove from heat; add vanilla extract and mix well.

Roll into medium-sized balls. Set aside.

Use a good amount of oil (deep fry).

The frying temperature is important. It should be medium (not too high, not too low).

With each dough portion, add the mung bean filling in the middle. Wrap tightly and form into a round ball.

Roll on white sesame seeds several times.

Mold the dough again to make sure the shape is round and the sesame seeds stick.

To frying, let the ball roll down slowly from the side of the pan. Move it around with your utensil.

Repeat steps 3-6.

Remove from heat. Drain on paper towel.

Các Món Chay Đãi Tiệc Thanh Nhẹ

Kể cả ăn chay, thì cũng có các món có tên gọi như thịt sườn chiên, gà nướng mật ong, gỏi cá, gỏi thập cẩm, tôm chiên bột… nghe tên gọi như vậy nhưng thực chất đa số những thực phẩm này đều là đồ chay làm từ bột mì, bột khoai, nhìn vẫn rất giống món mặn. Rất đẹp mắt, ăn cũng ngon không kém.

Hôm nay để góp phần thêm cho một chế độ ăn chay đúng cách và giúp cho những người ăn chay trường có thêm nhiều lựa chọn cho những bữa tiệc tại gia của mình thì các bạn sẽ biết thêm một vài món chay ngon, không tốn quá nhiều thời gian nấu và chế biến mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. Cùng tham khảo các thực đơn ăn chay sau đây:

1. Món chay gỏi thập cẩm chua cay Nguyên liệu:

– 1 quả dưa leo – 1 bắp chuối nhỏ – 1 quả khế chua – 1-2 bìa đậu phụ chiên sẵn – 1 củ cà rốt nhỏ – Vài tai nấm mèo – Sợi mỳ chay – Đậu phộng rang, giã vừa, không để bị nát quá – Dấm, đường, muối – Phần nước chấm: xì dầu, một lát dứa thái nhỏ

Cách làm:

– Ngâm nấm mèo trong nước cho nở ra, cắt bỏ chân, rửa sạch thái sợi chỉ. Cho một ít dầu ăn trong chảo, cho mộc nhĩ vào xào sơ cho chín.

– Bắp chuối thái thành sợi, sau đó ngâm vào thau nước lạnh có pha một ít giấm khoảng 15 phút, để bắp chuối trắng, không bi đen. Vớt bắp chuối ra rửa lại cho thật sạch, để ráo nước.

– Cà rốt bào vỏ, cũng thái sợi, trộn vào chén cà rốt một thìa nhỏ đường, một ít giấm và nửa thìa nhỏ muối, ướp khoảng 10 phút. Sau đó vắt cho thật ráo nước, làm cho tơi sợi cà rốt.

– Khế cắt bỏ rìa xung quanh, rửa sạch, thái sợi chỉ, khế cũng vắt bớt nước cho bớt chua.

– Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi.

– Mỳ chay dùng tay rũ cho tơi ra, chần sơ mỳ qua nước nóng, đun nóng dầu ăn, cho mỳ vào rán vàng.

– Đậu phụ rán xắt nhỏ.

– Sau các bước chuẩn bị các sơ chế đã hoàn tất. Pha ba thìa canh xì dầu, một thìa canh nước lọc và cho dứa đã bằm nhỏ vào, trộn đều, nêm gia vị cho vừa miệng. Sốt này dùng để chan lên.

– Tiếp theo, cho cà rốt, mộc nhĩ, bắp chuối, khế, dưa leo, đậu phụ vào một cái tô nhỏ.

– Cuối cùng cho mỳ đã rán vàng vào giữa, cho phần nước sốt xì dầu chan lên, trộn đều và cuối cùng rắc lên trên đậu phộng là đã có một món gỏi dễ ăn mà không gây ngán.

2. Món chay phù trúc cuộn rau chiên giòn rụm Nguyên liệu:

– 2 tấm phù trúc – 100g rau mùi tươi – Tăm đầu nhọn – Gia vị: Muối, ớt đỏ, bột thì là

Cách làm:

– Phù trúc ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút cho mềm, sau đó vớt ra để ráo nước. Cắt đầu tấm phù trúc thành từng dải rộng khoảng 10cm cho dễ gói.

– Rau mùi tươi rửa sạch. Cây ngắn thì để nguyên cây, gập đôi lại khi cuốn, nếu cây quá dài thì ngắt thành từng khúc dài hơn dải phù trúc.

– Sau đó đặt tấm phù trúc ra, đặt rau mùi vào đầu mép của phù trúc rồi từ từ cuốn lại. Không cuốn quá chặt tay và cũng không cuốn quá lỏng sẽ làm rau rơi ra khi chiên. Cứ như vậy lần lượt cuốn hết các tấm phù trúc. Tiếp theo dụng tăm đầu nhọn xuyên qua cuốn phù trúc để cố định.

– Để chảo lên bếp, cho ngập dầu vào. Khi dầu bắt đầu sôi, nhẹ nhàng thả từng cuốn phù trúc vào chiên. Chiên cho đến khi thấy cuốn phù trúc ngả màu vàng cánh gián, nổ đều giòn thì vớt ra cho vào giấy thấm dầu. Bạn lưu ý nên tập trung trong quá trình chiên để cuốn phù trúc không bị quá lửa, sẽ không ngon.

– Xếp cuốn phù trúc ra dĩa. Cuối cùng trộn đều muối, bột ớt và bột thì là trong một bát nhỏ rồi rắc đều lên trên mặt và có thể dọn ra đãi khách trong những bữa tiệc chay, hoặc ngày lễ phật lớn.

Phù trúc giòn rụm, béo béo kết hợp với lớp rau thơm sẽ đem đến hương vị khá lạ miệng. Bạn thấy không? Một món chay cực kì đơn giản dễ làm, bạn đã có thêm một món chay ngon miệng làm để đãi khách rồi đó.

Nguyên liệu:

– Đậu hũ: 4 miếng

– Hành Boaro: 1 cây

– Sả: 3 cây

– Ớt sừng: 1 trái

– Các loại gia vị thường dùng

– Sả, ớt đập dập, băm nhỏ

– Cho vào chén một ít muối, 1 muỗng bột ngọt, nửa muỗng bột nghệ, sả băm và ớt băm vào rồi trộn đều lên. Cho đậu hũ vào ướp cùng hỗn hợp này 5 phút.

– Cho dầu vào chảo, đợi dầu ăn sôi tiếp tục cho những miếng đậu hũ đã được ướp vào chiên sơ qua 1 lần nữa.

– Hành boaro thái nhỏ, chiên thơm, sau đó rắc lên bề mặt của những miếng đậu hũ.

4. Món chay canh nấm ngũ sắc Nguyên liệu:

– Nấm rơm: 150gr

– Nấm đông cô: 150gr

– Bạch quả: 50gr

– Đậu hà lan : 100gr

– Đậu hũ: 2 miếng

– Cà rốt: 100gr

– Củ cải trắng: 100gr

– Hành, ngò để trang trí

– Gia vị các loại

Cách làm:

– Cà rốt, củ cải gọt vỏ, thái khoanh tròn hoặc tỉa hoa tùy thích, ngâm qua nước lạnh

– Đậu hà lan nhặt tước xơ

– Nấm rơm, nấm đông cô cắt chân, rửa sạch , để ráo nước

– Đậu hũ thái hạt lựu

– Bạch quả để nguyên hạt, rửa sạch, để ráo nước

– Phi thơm một chút hành tím sau đó cho cà rốt, củ cải, bạch quả vào xào sơ với lửa to , sau đó cho phần nước vừa đủ ăn vào nồi và đun sôi.

– Khi canh sôi, lần lượt cho đậu hà lan và đậu hũ , nấm đông cô vào nồi. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng tùy theo khẩu vị.

– Đợi lúc canh sôi cho nấm rơm vào và đun tiếp khoảng 1-2 phút. Thái nhỏ hành lá và rau ngò, nêm thêm một ít bột ngọt.

Hãy tưởng tượng đến hương thơm ngào ngạt mà thanh nhẹ từ món canh nấm chay ngũ sắc đang thoang thoảng trước mặt bạn. Đây là một món ăn không chỉ đẹp về hình thức mà còn rất bổ dưỡng cho người ăn chay, bên cạnh đó nó cũng là một trong những món chay ngon miệng mà dễ nấu nữa. Bạn còn chần chờ gì nữa? Xắn tay áo lên và vào bếp cùng công thức canh nấm ngũ sắc tuyệt vời này đi nào!

5. Món chay đậu hũ sốt nấm Nguyên liệu:

– Đậu hũ: 4 miếng

– Nấm hương: 15 tai

– Bột năng

– Gia vị các loại

Cách làm:

– Xắt đậu phụ thành miếng vừa ăn, chiên vàng hai mặt trên chảo với dầu nóng, sau đó vớt ra dĩa để cho ráo dầu.

– Rửa nấm hương cho thật sạch, sau đó cho vào tô ngâm với một ít nước ấm. Chúng ta sẽ giữ lại phần nước nấm sau khi ngâm .

– Vớt nấm ra để ráo, cho vào chảo xào cùng 1 ít dầu ăn, lưu ý xào nhanh với lửa to để nấm không quá chín.

– Đổ phần nước nấm vào chảo cùng với 1 thìa bột năng để tạo độ sệt cho nước sốt, nêm nếm gia vị vừa ăn.

– Xếp đậu phụ đã chiên vàng ra dĩa, sau đó rưới nước sốt lên trên.

Nguồn salbadinhduong

9 Món Bún Chay Thanh Nhẹ Dễ Làm Cho Ngày Hè

Cắt riêng chân nấm và mũ nấm

Cho chân nấm và cà chua vào vào nồi nấu với 2,5 lít nước. Nấu nhỏ lửa khoảng 20 phút. Sau đó nêm hạt nêm và nước mắm chay.

Phần mũ nấm cắt nhỏ như hạt lựu. Xào mũ nấm với boa rô băm nhỏ, nêm hạt nêm vừa ăn. Xào nấm khoảng 10′ thì tắt bếp.

Xếp bún vào tôm chan nước dùng, cho nấm lên trên, rắc thêm rau răm. Có thể ăn kèm với ớt chưng và rau sống thì càng ngon.

Dưa leo thái lát mỏng.

Cho nấm vào xào với một ít hạt nêm và một ít nước tương. Xào nấm tới khi nấm khô, lưu ý, nên xào nấm với lửa lớn, nấm sẽ không bị ra nước;

Pha nước mắm trộn bún: 1 phần nước mắm chay + 1 phần nước tương + đường + nước cốt chanh + ớt. Nước mắm trộn bún mặn ngọt chua cay hài hòa là đạt.

Xếp bún vào tô, xếp thêm nấm, dưa leo và rau răm sau đó rưới nước mắm đã pha vào trộn đều.

Nghệ cạo sạch vỏ, giã dập.

Nấm rơm cắt làm 2 hoặc làm 4 miếng (tuỳ lớn nhỏ)

Cho nghệ vào chảo xào thật nhỏ lửa với nước mắm chay và hạt nêm. Xào khoảng 10-15′ thì tắt bếp. Xào càng lâu nghệ càng bùi, không bị ngái.

Cho bún vào chảo nghệ trộn đều rồi xếp bún ra tô.

Xào nấm với một chút hạt nêm chay.

Khi nấm vừa chín tới thì cho bún vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào nhanh khoảng 5′, cho giá đỗ, rau mùi tàu vào đảo đều rồi tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm: Bún dai không nát, nghệ bùi mà không hăng, bún có màu vàng tươi không nhợt nhạt.

Trước khi bắt tay vào làm, xin mách bạn mẹo nhỏ để khi làm chả, không cần cho bất kỳ loại bột gì mà viên chả vẫn có độ dính kết tốt, không bị vỡ.

Chọn đậu ngon, mềm mịn. Đậu bã do lọc dối sẽ khó kết dính.

Đậu mua về cho vào hộp, để ngăn mát tủ lạnh từ 5-8h, lúc này nước trong đậu sẽ ra hết, đậu chắc tay hơn. Sau đó mang ra làm chả thì đậu sẽ kết dính tốt.

Đậu phụ nghiền thật nhuyễn.

Rau thì là cắt nhỏ, ớt tươi cắt nhỏ.

Cho các nguyên liệu: đậu, rau thì là, ớt, hạt tiêu, rong biển, hạt nêm trộn đều, nhồi kỹ.

Viên đậu thành từng viên. Chiên vàng đều hai mặt.

Món này ăn kèm với bún, chấm nước mắm chay cho thêm rau thì là cắt thật nhỏ và ớt tươi.

Nấm đùi gà cắt miếng dày 0,7cm. Boa rô/hành lá cắt nhỏ.

Ướp nấm với nước mắm chay, nước tương, đường, hạt nêm, boa rô, hạt tiêu và dầu ăn. Ướp khoảng 15′.

Nướng nấm: có thể áp dụng 1 trong 3 cách sau:

Dùng nồi chiên không dầu: Nhiệt độ 180- 200 độ, thời gian 8 phút (nấm chín vàng là được)

Nướng nấm bằng than củi hoặc lò nướng.

Áp chảo nấm trên vỉ nướng hay chảo chống dính.

Chuẩn bị nước sốt: Pha bột năng với 30ml nước + 1 muỗng canh nước tương + dầu hào chay

Trộn bún với 1 muỗng canh nước tương và một ít hạt nêm chay.

Luộc chín rau cải, xếp ra đĩa.

Cho một chút dầu ăn vào 1 chiếc chảo nhỏ, cho bún vào ấn chặt, khi bún vàng thì lật mặt lại, áp chảo vàng như mặt kia rồi xếp ra đĩa.

Xào nấm với một ít hạt nêm, sau đó cho phần nước sốt ở trên vào nấu sôi lên thì tắt bếp.

Xếp nấm lên trên đĩa bún.

Pha nước chấm: Đu đủ xanh thái mỏng, bóp sơ với muối rồi xả sạch với nước. Pha mắm, đường, dấm ớt + nước lọc, nêm nếm mặn ngọt chua cay hài hòa.

Khi ăn dùng kèm bún tươi, rau sống, chan nước mắm chua ngọt với đu đủ xanh dầm.

Cà chua xào với mắm chay, khi cà chua mềm cho thêm 2 lít nước. Khi nước dùng sôi thì cho nấm vào nấu khoảng 15 phút. Nêm hạt nêm và nước mắm vừa ăn.

Mẻ lọc lấy nước, lược bỏ phần bã. Lưu ý chỉ cho mẻ vào khi nước đã sôi, nếu cho mẻ sớm quá mẻ sẽ bị chát, nêm mẻ chua ít nhiều theo khẩu vị của mình.

Đậu hũ non cắt miếng vuông cho vào nồi nước dùng, nấu sôi thêm 5 phút.

Xếp bún vào tô, cho rau thìa là. Chan nước dùng nóng.

Rau và nấm cắt miếng vừa ăn.

Pha nước sốt: Lấy 1/2 bát (ăn cơm) nước + dầu hào + 2 muỗng nước tương + bột năng hoà đều.

Cho bánh phở vào tô, trộn đều với 1 muỗng canh nước tương và dầu ăn.

Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho bánh phở vào dàn đều, lấy sạn ép các sợi phở dính lại với nhau. Áp chảo vàng hai mặt rồi gắp ra đĩa ( có thể lấy kéo cắt thành từng miếng vuông 4*4cm)

Luộc đậu Hà Lan chín tới, vớt ra rổ, xả lại nước lạnh.

Cho rau, nấm vào xào với hạt nêm. Khi rau nấm chín tới, cho nước sốt và đậu Hà Lan vào. Xào thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Múc rau nấm lên trên đĩa phở

Cà rốt thái sợi, ớt chuông cắt mỏng

Nấm đùi gà thái mỏng khoảng 0,5cm, ướp nấm khoảng 15′ với 1 muỗng dầu mè + 1 muỗng nước tương + đường. Sau đó cho nấm vào xào chín.

Luộc sơ rau bó xôi trong nước có cho một chút muối. Vớt rau ra, xả lại nước lạnh, lấy tay vắt ráo.

Chần sơ cà rốt (hoặc xào sơ với muối cũng được)

Cho tiếp miến vào luộc chín. Vớt miến ra rổ cho ráo nước sau đó cho vào tô, trộn miến với 1 muỗng dầu mè để miến không dính với nhau.

Cho tất cả các nguyên liệu: rau, nấm, cà rốt, ớt chuông, nước tương vào tô miến, trộn đều.

5. Bún nấm nướng (Bún chả Hà Thành chay)

Yêu cầu thành phẩm: Bún đậm đà, giòn mà không cứng, rau chín mềm mà không nhũn.

Lưu ý: Nếu có tương ớt Hàn Quốc ăn kèm sẽ càng ngon hơn.

TRẦM TUỆ: LAN TỎA NHIỀM TIN – SẺ CHIA CHÂN THẬT

Ngày Rằm Thưởng Thức Món Kiểm Chay

Nhiều lúc, tôi có suy nghĩ và thắc mắc về cái tên gọi cũng như xuất xứ của nó, nhưng không ai giải thích rõ ràng. Thôi thì “trông mặt là bắt hình dong”, cứ xem đây là loại canh ngọt thập cẩm (tương tự như bí, chuối hầm dừa), đặc sản của miền Tây Nam bộ, có gốc gác từ xa xưa khi nhu cầu tâm linh của người dân gắn chặt với những ngôi chùa.

Thủa ấy mỗi khi vào mùa vụ, cư dân thường mang những sản vật ở nông thôn đến hiến cúng, để tỏ lòng thành kính; người vài trái mướp, vài ký khoai, hay một chục dừa, một nải chuối, một trái mít… Vì mỗi thứ một ít, khó chế biến món ăn riêng, nên các vị tăng ni phụ trách nhà trù (nhà bếp) có suy nghĩ đem gom các loại rau, củ, quả… này lại và nấu thành nồi canh tổng hợp. Thế là món kiểm ra đời…

Món kiểm ngày xưa rất đơn giản, chỉ có rau, củ, quả (khoai lang, bí rợ, dừa, chuối, mít …) là chính, không “biến tấu” như ngày nay (nấm đông cô, táo đỏ, nấm mèo, nấm tuyết, bột báng nắn hình trái cà na nhân đậu phộng…).

Tùy theo sở thích và hoàn cảnh thực tế của mỗi nơi nên có những loại nguyên liệu chế biến khác nhau. Nhưng muốn có nồi kiểm thơm ngon, mùi vị hấp dẫn (ngọt đậm đà) không thể thiếu thứ nguyên liệu căn bản là dừa.

Dừa phải có 2 loại: dừa khô và dừa tươi, loại hơi cứng cạy. Dừa tươi vừa để lấy nước, vừa nạo lấy cái thành những sợi dài. Còn dừa khô nạo để lấy nước cốt và nước dão (nước vắt lần 2-3).

Ngoài ra, còn các phụ liệu khác như:

– Đậu đũa cắt khúc

– Mướp khía hoặc mướp hương gọt vỏ, xắt lát

– Khoai lang, bí rợ dẻo (gọt vỏ, xắt miếng)

– Khoai cao, khoai sáp (nấu sẵn lột, gọt vỏ)

– Đậu tây, đậu phộng, hạt sen tươi (ngâm nước, nấu mềm)

– Nấm mèo, nấm đông cô (ngâm nước cho mềm, nấm đông cô chẻ hai, nấm mèo xắt sợi rửa sạch)

– Tàu hũ ky, bột khoai, bột báng, táo đỏ, …(ngâm nước cho mềm, bột khoai bẻ đôi, tàu hũ ky cắt ngắn)….

Và cũng cần lưu ý phân loại các nguyên liệu (rau, củ, quả, nấm…) nào có thời gian nấu chín ngang nhau để nấu chung một nồi, tránh thứ mềm, thứ cứng mất ngon!…

Trước hết, ướp muối, đường vừa khẩu vị vào khoai lang và bí rợ dẻo để vào nồi cho ngấm. Cho nước dừa, nước cốt dão cùng với 2 thứ nêu trên nấu chín, để sẵn ra nồi thứ nhất.

Tương tự, ta cho những nguyên liệu đã nấu mềm như: khoai cao, khoai sáp, sa kê, đậu tây, đậu phộng, hạt sen tươi…(đã ướp muối đường) vào nồi thứ hai cũng nấu chín như trên.

Tiếp đến, cho 2 nồi vào một. Thả cái dừa nạo, tàu hũ ky, bột khoai, bột báng, táo đỏ… sau cùng và nấu chín hẳn. Cho nước cốt dừa đậm đặc vào, nêm nếm lần cuối, nhắc xuống…Khi múc ra tô nhớ thêm nhúm đậu phộng rang đâm giập là xong!.

Thật hạnh phúc và đầm ấm khi cả nhà sum họp đầy đủ nhân ngày rằm để thưởng thức các món chay, trong đó có món kiểm độc đáo thơm lừng. Dùng muỗng múc một muỗng kiểm đưa vào miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt của khoai lang, bí rợ, táo đỏ…; vị bùi của khoai cao, khoai sáp…, hòa lẫn vị béo của nước cốt dừa, đậu phộng … tạo nên hương vị thuần khiết của thiên nhiên thật vô cùng hấp dẫn!

Mời bạn đọc chia sẻ các món ăn ngon, lạ ở các vùng miền về [email protected]. Bài viết có nhuận bút.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bếp Chay Thanh Nhẹ: Món Kiểm Chay trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!