Xu Hướng 2/2023 # Bếp Chay Thanh Nhẹ: Món Kiểm Chay # Top 2 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Bếp Chay Thanh Nhẹ: Món Kiểm Chay # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Bếp Chay Thanh Nhẹ: Món Kiểm Chay được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kiểm is a kind of Vietnamese sweet soup. Consisting mainly of yam, pumpkin, coconut, string bean, taro, squash, peanut, lotus seed, shiitake mushroom, woodear mushroom, bean curd sheet, tapioca, and jackfruit, it is a popular vegan item and, needless to say, very good. For the recipe in English, kindly write: Info@VietNamAnChay.com

Ngày rằm thưởng thức món kiểm chayBài và ảnh: Hữu Tưởng

Nhớ hàng năm – mỗi khi rằm lớn – ngoại thường dẫn tôi đến chùa lễ Phật, và sau đó, thế nào tôi cũng được ăn món kiểm “nhớ đời”. Ngoại tôi nay đã già không đến chùa, nhưng gia đình tôi những ngày này không thể thiếu món kiểm mà cả nhà ưa thích.

Nhiều lúc, tôi có suy nghĩ và thắc mắc về cái tên gọi cũng như xuất xứ của nó, nhưng không ai giải thích rõ ràng. Thôi thì “trông mặt là bắt hình dong”, cứ xem đây là loại canh ngọt thập cẩm (tương tự như bí, chuối hầm dừa), đặc sản của miền Tây Nam bộ, có gốc gác từ xa xưa khi nhu cầu tâm linh của người dân gắn chặt với những ngôi chùa.

Thủa ấy mỗi khi vào mùa vụ, cư dân thường mang những sản vật ở nông thôn đến hiến cúng, để tỏ lòng thành kính; người vài trái mướp, vài ký khoai, hay một chục dừa, một nải chuối, một trái mít… Vì mỗi thứ một ít, khó chế biến món ăn riêng, nên các vị tăng ni phụ trách nhà trù (nhà bếp) có suy nghĩ đem gom các loại rau, củ, quả… này lại và nấu thành nồi canh tổng hợp. Thế là món kiểm ra đời…

Món kiểm ngày xưa rất đơn giản, chỉ có rau, củ, quả (khoai lang, bí rợ, dừa, chuối, mít …) là chính, không “biến tấu” như ngày nay (nấm đông cô, táo đỏ, nấm mèo, nấm tuyết, bột báng nắn hình trái cà na nhân đậu phộng…).

Tùy theo sở thích và hoàn cảnh thực tế của mỗi nơi nên có những loại nguyên liệu chế biến khác nhau. Nhưng muốn có nồi kiểm thơm ngon, mùi vị hấp dẫn (ngọt đậm đà) không thể thiếu thứ nguyên liệu căn bản là dừa.

Dừa phải có 2 loại: dừa khô và dừa tươi, loại hơi cứng cạy. Dừa tươi vừa để lấy nước, vừa nạo lấy cái thành những sợi dài. Còn dừa khô nạo để lấy nước cốt và nước dão (nước vắt lần 2-3).

Ngoài ra, còn các phụ liệu khác như:

– Đậu đũa cắt khúc – Mướp khía hoặc mướp hương gọt vỏ, xắt lát – Khoai lang, bí rợ dẻo (gọt vỏ, xắt miếng) – Khoai cao, khoai sáp (nấu sẵn lột, gọt vỏ) – Đậu tây, đậu phộng, hạt sen tươi (ngâm nước, nấu mềm) – Nấm mèo, nấm đông cô (ngâm nước cho mềm, nấm đông cô chẻ hai, nấm mèo xắt sợi rửa sạch) – Tàu hủ ky, bột khoai, bột báng, táo đỏ, …(ngâm nước cho mềm, bột khoai bẻ đôi, tàu hủ ky cắt ngắn)

Và cũng cần lưu ý phân loại các nguyên liệu (rau, củ, quả, nấm…) nào có thời gian nấu chín ngang nhau để nấu chung một nồi, tránh thứ mềm, thứ cứng mất ngon!

Trước hết, ướp muối, đường vừa khẩu vị vào khoai lang và bí rợ dẻo để vào nồi cho ngấm. Cho nước dừa, nước cốt dão cùng với 2 thứ nêu trên nấu chín, để sẵn ra nồi thứ nhất.

Tương tự, ta cho những nguyên liệu đã nấu mềm như: khoai cao, khoai sáp, sa kê, đậu tây, đậu phộng, hạt sen tươi…(đã ướp muối đường) vào nồi thứ hai cũng nấu chín như trên.

Tiếp đến, cho 2 nồi vào một. Thả cái dừa nạo, tàu hủ ky, bột khoai, bột báng, táo đỏ… sau cùng và nấu chín hẳn. Cho nước cốt dừa đậm đặc vào, nêm nếm lần cuối, nhắc xuống… Khi múc ra tô nhớ thêm nhúm đậu phộng rang đâm giập là xong!

Thật hạnh phúc và đầm ấm khi cả nhà sum họp đầy đủ nhân ngày rằm để thưởng thức các món chay, trong đó có món kiểm độc đáo thơm lừng. Dùng muỗng múc một muỗng kiểm đưa vào miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt của khoai lang, bí rợ, táo đỏ…; vị bùi của khoai cao, khoai sáp…, hòa lẫn vị béo của nước cốt dừa, đậu phộng … tạo nên hương vị thuần khiết của thiên nhiên thật vô cùng hấp dẫn!

http://vnexpress.net/gl/doi-song/am-thuc/2012/02/ngay-ram-thuong-thuc-mon-kiem-chay/

Các Món Chay Đãi Tiệc Thanh Nhẹ

Kể cả ăn chay, thì cũng có các món có tên gọi như thịt sườn chiên, gà nướng mật ong, gỏi cá, gỏi thập cẩm, tôm chiên bột… nghe tên gọi như vậy nhưng thực chất đa số những thực phẩm này đều là đồ chay làm từ bột mì, bột khoai, nhìn vẫn rất giống món mặn. Rất đẹp mắt, ăn cũng ngon không kém.

Hôm nay để góp phần thêm cho một chế độ ăn chay đúng cách và giúp cho những người ăn chay trường có thêm nhiều lựa chọn cho những bữa tiệc tại gia của mình thì các bạn sẽ biết thêm một vài món chay ngon, không tốn quá nhiều thời gian nấu và chế biến mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. Cùng tham khảo các thực đơn ăn chay sau đây:

1. Món chay gỏi thập cẩm chua cay Nguyên liệu:

– 1 quả dưa leo – 1 bắp chuối nhỏ – 1 quả khế chua – 1-2 bìa đậu phụ chiên sẵn – 1 củ cà rốt nhỏ – Vài tai nấm mèo – Sợi mỳ chay – Đậu phộng rang, giã vừa, không để bị nát quá – Dấm, đường, muối – Phần nước chấm: xì dầu, một lát dứa thái nhỏ

Cách làm:

– Ngâm nấm mèo trong nước cho nở ra, cắt bỏ chân, rửa sạch thái sợi chỉ. Cho một ít dầu ăn trong chảo, cho mộc nhĩ vào xào sơ cho chín.

– Bắp chuối thái thành sợi, sau đó ngâm vào thau nước lạnh có pha một ít giấm khoảng 15 phút, để bắp chuối trắng, không bi đen. Vớt bắp chuối ra rửa lại cho thật sạch, để ráo nước.

– Cà rốt bào vỏ, cũng thái sợi, trộn vào chén cà rốt một thìa nhỏ đường, một ít giấm và nửa thìa nhỏ muối, ướp khoảng 10 phút. Sau đó vắt cho thật ráo nước, làm cho tơi sợi cà rốt.

– Khế cắt bỏ rìa xung quanh, rửa sạch, thái sợi chỉ, khế cũng vắt bớt nước cho bớt chua.

– Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi.

– Mỳ chay dùng tay rũ cho tơi ra, chần sơ mỳ qua nước nóng, đun nóng dầu ăn, cho mỳ vào rán vàng.

– Đậu phụ rán xắt nhỏ.

– Sau các bước chuẩn bị các sơ chế đã hoàn tất. Pha ba thìa canh xì dầu, một thìa canh nước lọc và cho dứa đã bằm nhỏ vào, trộn đều, nêm gia vị cho vừa miệng. Sốt này dùng để chan lên.

– Tiếp theo, cho cà rốt, mộc nhĩ, bắp chuối, khế, dưa leo, đậu phụ vào một cái tô nhỏ.

– Cuối cùng cho mỳ đã rán vàng vào giữa, cho phần nước sốt xì dầu chan lên, trộn đều và cuối cùng rắc lên trên đậu phộng là đã có một món gỏi dễ ăn mà không gây ngán.

2. Món chay phù trúc cuộn rau chiên giòn rụm Nguyên liệu:

– 2 tấm phù trúc – 100g rau mùi tươi – Tăm đầu nhọn – Gia vị: Muối, ớt đỏ, bột thì là

Cách làm:

– Phù trúc ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút cho mềm, sau đó vớt ra để ráo nước. Cắt đầu tấm phù trúc thành từng dải rộng khoảng 10cm cho dễ gói.

– Rau mùi tươi rửa sạch. Cây ngắn thì để nguyên cây, gập đôi lại khi cuốn, nếu cây quá dài thì ngắt thành từng khúc dài hơn dải phù trúc.

– Sau đó đặt tấm phù trúc ra, đặt rau mùi vào đầu mép của phù trúc rồi từ từ cuốn lại. Không cuốn quá chặt tay và cũng không cuốn quá lỏng sẽ làm rau rơi ra khi chiên. Cứ như vậy lần lượt cuốn hết các tấm phù trúc. Tiếp theo dụng tăm đầu nhọn xuyên qua cuốn phù trúc để cố định.

– Để chảo lên bếp, cho ngập dầu vào. Khi dầu bắt đầu sôi, nhẹ nhàng thả từng cuốn phù trúc vào chiên. Chiên cho đến khi thấy cuốn phù trúc ngả màu vàng cánh gián, nổ đều giòn thì vớt ra cho vào giấy thấm dầu. Bạn lưu ý nên tập trung trong quá trình chiên để cuốn phù trúc không bị quá lửa, sẽ không ngon.

– Xếp cuốn phù trúc ra dĩa. Cuối cùng trộn đều muối, bột ớt và bột thì là trong một bát nhỏ rồi rắc đều lên trên mặt và có thể dọn ra đãi khách trong những bữa tiệc chay, hoặc ngày lễ phật lớn.

Phù trúc giòn rụm, béo béo kết hợp với lớp rau thơm sẽ đem đến hương vị khá lạ miệng. Bạn thấy không? Một món chay cực kì đơn giản dễ làm, bạn đã có thêm một món chay ngon miệng làm để đãi khách rồi đó.

Nguyên liệu:

– Đậu hũ: 4 miếng

– Hành Boaro: 1 cây

– Sả: 3 cây

– Ớt sừng: 1 trái

– Các loại gia vị thường dùng

– Sả, ớt đập dập, băm nhỏ

– Cho vào chén một ít muối, 1 muỗng bột ngọt, nửa muỗng bột nghệ, sả băm và ớt băm vào rồi trộn đều lên. Cho đậu hũ vào ướp cùng hỗn hợp này 5 phút.

– Cho dầu vào chảo, đợi dầu ăn sôi tiếp tục cho những miếng đậu hũ đã được ướp vào chiên sơ qua 1 lần nữa.

– Hành boaro thái nhỏ, chiên thơm, sau đó rắc lên bề mặt của những miếng đậu hũ.

4. Món chay canh nấm ngũ sắc Nguyên liệu:

– Nấm rơm: 150gr

– Nấm đông cô: 150gr

– Bạch quả: 50gr

– Đậu hà lan : 100gr

– Đậu hũ: 2 miếng

– Cà rốt: 100gr

– Củ cải trắng: 100gr

– Hành, ngò để trang trí

– Gia vị các loại

Cách làm:

– Cà rốt, củ cải gọt vỏ, thái khoanh tròn hoặc tỉa hoa tùy thích, ngâm qua nước lạnh

– Đậu hà lan nhặt tước xơ

– Nấm rơm, nấm đông cô cắt chân, rửa sạch , để ráo nước

– Đậu hũ thái hạt lựu

– Bạch quả để nguyên hạt, rửa sạch, để ráo nước

– Phi thơm một chút hành tím sau đó cho cà rốt, củ cải, bạch quả vào xào sơ với lửa to , sau đó cho phần nước vừa đủ ăn vào nồi và đun sôi.

– Khi canh sôi, lần lượt cho đậu hà lan và đậu hũ , nấm đông cô vào nồi. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng tùy theo khẩu vị.

– Đợi lúc canh sôi cho nấm rơm vào và đun tiếp khoảng 1-2 phút. Thái nhỏ hành lá và rau ngò, nêm thêm một ít bột ngọt.

Hãy tưởng tượng đến hương thơm ngào ngạt mà thanh nhẹ từ món canh nấm chay ngũ sắc đang thoang thoảng trước mặt bạn. Đây là một món ăn không chỉ đẹp về hình thức mà còn rất bổ dưỡng cho người ăn chay, bên cạnh đó nó cũng là một trong những món chay ngon miệng mà dễ nấu nữa. Bạn còn chần chờ gì nữa? Xắn tay áo lên và vào bếp cùng công thức canh nấm ngũ sắc tuyệt vời này đi nào!

5. Món chay đậu hũ sốt nấm Nguyên liệu:

– Đậu hũ: 4 miếng

– Nấm hương: 15 tai

– Bột năng

– Gia vị các loại

Cách làm:

– Xắt đậu phụ thành miếng vừa ăn, chiên vàng hai mặt trên chảo với dầu nóng, sau đó vớt ra dĩa để cho ráo dầu.

– Rửa nấm hương cho thật sạch, sau đó cho vào tô ngâm với một ít nước ấm. Chúng ta sẽ giữ lại phần nước nấm sau khi ngâm .

– Vớt nấm ra để ráo, cho vào chảo xào cùng 1 ít dầu ăn, lưu ý xào nhanh với lửa to để nấm không quá chín.

– Đổ phần nước nấm vào chảo cùng với 1 thìa bột năng để tạo độ sệt cho nước sốt, nêm nếm gia vị vừa ăn.

– Xếp đậu phụ đã chiên vàng ra dĩa, sau đó rưới nước sốt lên trên.

Nguồn salbadinhduong

Cách Làm Canh Kiểm Chay

Canh kiểm là sự kết hợp và hoà quyện độc đáo giữa vị ngọt dịu của nhiều loại rau, của quả. Điểm nhấn của món canh kiểm độc đáo là lớp nước dừa sóng sánh, trắng ngà, thơm phức. Cách nấu canh kiểm chay cũng khá đơn giản. Bạn có thể học cách nấu món chay này cho những ngày chay thanh đạm.

Canh kiểm chay độc đáo và hấp dẫn

Nguyên liệu cần có làm canh kiểm chay

Bí đỏ: 200 gram

Khoai môn: 100 gram

Khoai lang: 100 gram

Mướp: 1 quả

Dừa khô: 1 trái

Tàu hũ ki: 1 miếng

Nấm kim châm: 100 gram

Bột khoai: 50 gram

Đậu hũ: 2 miếng

Nấm mèo: 5 tai

Bún tàu

Đậu phộng: 100 gram

Dầu mè, muối, bột nêm chay, đường, gừng

Nước cốt dừa

Các nguyên liệu cho món canh kiểm đúng vị Nam Bộ

Cách làm canh kiểm chay

Sơ chế nguyên liệu

Bột khoai ngâm nước lạnh

Bún tàu ngâm nước âm cho mềm rồi xắt khúc

Tàu hũ ky ngâm mềm, xé thành miếng nhỏ

Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở nềm, cắt bỏ gốc rồi xắt sợi nhỏ

Nấm kim châm rửa sạch

Khoai lang, khoai môn, bí đỏ gọt vỏ, rửa sạnh, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Mướp gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt miếng xéo

Đậu phộng chia làm 2 phần:

+ Một phần lược sơ, bỏ vỏ lụa

+ Một phần rang nhỏ, bỏ vỏ rồi giã nát

Đậu hũ xắt thành từng miếng vuông nhỏ

Cách nấu canh kiểm chay

Bước 1: Cho bột khoai và nước cốt dừa vào nồi nấu chín.

Bước 2: Cho khoai lang, khoai môn, bí đỏ, mướp, đậu phộng luộc vào nồi nước cốt dưà. Đun lửa nhỏ đến khi các nguyên liệu chín mềm.

Bước 3: Khi các nguyên liệu đã bắt đầu mềm, tiếp tục cho vào nồi đậu hũ, tàu hũ ky, nấm mèo, bún tàu và nấm kim châm. Nêm gia vị gồm bột nêm chay, muối, đường và khuấy đều. Nếm thử mùi vị, nếu canh có vị ngọt đậm beo béo là đạt yêu cầu.

Bước 4: Múc canh ra rô. Rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ lên bề mặt là bạn đã có ngay món canh kiểm thơm ngon và bổ dưỡng cho ngày ăn chay rồi.

Cách Nấu Kiểm Chay Ăn Bún, Bánh Mì (Chè Kiểm) By Duyen’S Kitchen

Rate this post

Cảm ơn các bạn đã xem video ! Xem các món ăn mới nhất: Facebook: Website:

#duyenskitchen #ghiềnnấuăn #ghiennauan

THÔNG BÁO !!! Để tránh trường hợp mạo danh và lừa đảo kênh Ghiền nấu ăn xin trân trọng thông báo: 1. Người thực hiện các video của kênh Ghiền nấu ăn là Duyên Nguyễn, hiện đang sống và làm việc tại Việt Nam Facebook: 2. Các hình thức liên hệ với kênh Ghiền nấu ăn: – Website: www.duyenskitchen.com – Facebook: – Email: ghiennauan@gmail.com 3. Kênh Ghiền nấu ăn thực hiện việc chia sẻ các công thức nấu ăn gia đình qua các video được phát hành duy nhất trên youtube và chưa có bất cứ chia sẻ video nào trên các nền tảng khác 4. Kênh Ghiền nấu ăn chưa thực hiện việc buôn bán các loại thực phẩm, dụng cụ nhà bếp trên các trang bán hàng trong và ngoài nước Việt Nam 7. Các trường hợp vi phạm bản quyền hình ảnh, video, âm thanh của kênh Ghiền nấu ăn sẽ được chúng tôi thực hiện các biện pháp gỡ bỏ mà không cần thông báo Kênh Ghiền nấu ăn xin trân trọng cảm ơn !

Tag: canh kiểm chay, canh kiem chay, canh kiểm, cacnh kiem, chè kiểm, che kiem, kiểm chay, kiem chay, cách nấu canh kiểm chay, cach nau canh kiem chay, cách nấu chè kiểm, cach nau che kiem, hướng dẫn cách nấu kiểm chay, huong dan cach nau kiem chay, món chay, mon chay, món ăn chay, mon an chay, canh kiểm nam bộ, canh kiem nam bo, canh bí đỏ nấu kiểm, canh bi do nau kiem, cách làm món kiểm, cach lam mon kiem, Vietnamese Vegetarian Soup, canh kiem mien tay

Nguồn: http://hằng.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Bếp Chay Thanh Nhẹ: Món Kiểm Chay trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!