Xu Hướng 2/2023 # Bật Mí Cách Làm Xíu Mại Không Cà Chua Vẫn Chuẩn Vị # Top 10 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Bật Mí Cách Làm Xíu Mại Không Cà Chua Vẫn Chuẩn Vị # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Bật Mí Cách Làm Xíu Mại Không Cà Chua Vẫn Chuẩn Vị được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xíu mại từ lâu đã là một trong những món điểm tâm quen thuộc của người Sài Gòn. Tuy nhiên, bạn đã biết cách làm xíu mại không cà chua thật ngon chưa?

Xíu mại bắt nguồn từ đâu?

Xuất hiện gần như ở tất cả các con đường của Sài Gòn, trở thành món ăn sáng không thể thiếu trong nhịp sống của người dân nơi đây, xíu mại giống như một màu sắc rất riêng biệt nhưng vẫn hài hòa trong bức tranh cuộc sống. Xíu mại thậm chí còn được bạn bè quốc tế gọi bằng cái tên “Vietnamese Meatball”, dịch nôm na là một loại thịt viên của Việt Nam. Điều này càng thêm khẳng định món ăn như một nét đặc biệt của đất nước hình chữ S. Thế nhưng không nhiều người biết rằng, xíu mại lại có nguồn gốc từ đất nước láng giềng Trung Quốc.

Xíu mại theo tiếng Hán được gọi là Thiếu mại. Đây vốn là một món ăn điểm tâm hay còn gọi là Dim sum của người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, khi về tới Việt Nam, món ăn này cũng đã được thay đổi đi ít nhiều với phong cách chế biến cũng như khẩu vị đặc trưng của người Việt. Xíu mại có hình dáng rất giống với thịt viên thông thường, tuy nhiên, cách chế biến từ khâu trộn gia vị đến vo viên, hấp,… đều có những điểm khác biệt nhất định. Ngoài ra, xíu mại thường được thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bánh mì nóng giòn.

Cách làm xíu mại không cà chua

Nguyên liệu làm xíu mại

Thịt heo băm: Chú ý nên chọn loại thịt có một chút mỡ để xíu mại sau khi chế biến sẽ mềm và thơm hơn. Loại thịt phù hợp nhất với yêu cầu này đó là thịt thăn lưng. Bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng hoàn toàn thịt nạc, tuy nhiên như vậy xíu mại sẽ dễ bị khô nếu không biết cách chế biến chính xác. Bạn mua khoảng 400 gram thịt băm hoặc xay sẵn.

Tôm tươi: 100 gram. Nên mua những con tôm còn nhảy để về tự sơ chế và chế biến ngay sau đó. Lúc này tôm sẽ được tươi và thơm ngon nhất.

Đường kính

Bột ngọt

Muối tinh

Xì dầu

Hạt tiêu xay

Bột năng

Hành lá

Tỏi ta

Hành tím

Dầu mè

Ớt tươi

Ngò rí

Nước lèo (Có thể thay thế bằng nước lọc nếu không có điều kiện)

Cách làm xíu mại

Bước 1:

Bắc một nồi nước lên bếp, vặn to lửa cho nước sôi thì thả tôm vào luộc.

Luộc tôm trong khoảng 5 đến 10 phút là tôm chín đỏ, vớt ra đợi nguội rồi bóc sạch vỏ tôm và cắt bỏ râu.

Lần lượt thái tôm thành hạt lựu.

Đeo găng tay nilon và trộn lên thật đều.

Để ướp tôm thịt như vậy trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3:

Trong thời gian chờ đợi tôm, thịt ngấm gia vị, bạn bắc chảo lên bếp và chuẩn bị cho nước sốt xíu mại.

Bóc vỏ tỏi và hành tím rồi băm nhuyễn.

Cắt bỏ cuống ớt, bỏ hạt rồi xắt nhỏ.

Cho dầu ăn vào chảo và vặn lửa to tới khi dầu nóng thì cho đồng thời hành và tỏi băm vào phi thơm, hành tỏi hơi xém vàng là được.

Cho vào chảo 1 thìa bột năng, 2 thìa dầu mè, 3 thìa muối tinh cùng khoảng 200 ml nước lèo. Đun sôi. Trong khi đun, bạn chú ý dùng thìa khuấy thật đều tay để tránh hỗn hợp dính chảo.

Nêm nếm thêm với bột ngọt, đường, ớt, muối tiêu cho thật vừa miệng.

Khi nước sốt đã sánh lại, bạn thêm ớt tươi đã xắt nhỏ và ngò rí vào trước khi tắt bếp.

Bước 4:

Sau khi hoàn thành phần nước sốt, thịt đã ngấm gia vị, bạn bắt đầu vo viên thịt.

Chú ý phủ một chút bột bắp lên thịt cũng như tay trước khi vo, mẹo này sẽ giúp xíu mại của bạn dẻo hơn, không bị vỡ khi nấu.

Lấy từng chút thịt vào giữa lòng bàn tay rồi vo lại thành từng viên nhỏ hoặc to tùy sở thích.

Cho các viên thịt đã hoàn thành ra một chiếc đĩa phẳng hoặc thớt sạch.

Bước 5:

Cho lửa đun liu riu phần nước sốt vừa chuẩn bị.

Từ từ thả các viên thịt vào chảo, chú ý thả thật nhẹ tay để tránh các viên thịt bị nứt, vỡ.

Nên tiếp tục đun nhỏ lửa để các viên thịt được chín cả bên trong, tránh việc bên ngoài cạn nước sốt, cháy lớp ngoài nhưng bên trong vẫn còn sống. Trong khi đun, bạn nên dùng thìa nhỏ múc nước sốt rưới liên tục lên viên thịt để thịt được ngấm và mềm hơn.

Đun liu riu thịt như vậy trong khoảng 10 phút thì bạn thả cắt nhỏ hành lá, thêm chút hạt tiêu xay vào chảo rồi tắt bếp.

Bước 6:

Múc đều thịt và nước sốt ra đĩa lòng sâu.

Trang trí bên trên mặt đĩa bằng một vài vọng ngò rí.

Và như vậy là bạn đã hoàn thành được một suất xíu mại không cà chua mà vẫn tuyệt ngon. Cũng không quá phức tạp phải không?

Một số cách chế biến xíu mại khác

Xíu mại trứng cút

Nguyên liệu làm xíu mại trứng cút

Thịt heo băm nhỏ: Khoảng 300 gram cả nạc cả mỡ các bạn nha.

Giò sống: 200 gram

Củ đậu

Hành tây

Trứng cút: Khoảng 10 đến 12 quả

Bột năng

Cà chua

Sốt cà chua

Hành tím

Tỏi ta

Cách làm

Bước 1: Thịt heo khi mua có thể nhờ người bán xay giúp hoặc bạn có thể về tự rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc xay ra. Chú ý không xay quá nhuyễn nếu không muốn món xíu mại dai ngon của bạn trở thành giò thịt.

Bước 2: Lột vỏ củ đậu rồi rửa sạch, để ráo nước và thái hạt lựu.

Bước 3: Lột vỏ hành tây, cắt bỏ rễ và thái hạt lựu.

Bước 4: Bắc một nồi nước lên bếp, cho trứng cút vào nồi, vặn to lửa và luộc cho trứng chín thì vớt ra, để nguội rồi bóc vỏ.

Bước 5: Lần lượt cho thịt băm, giò sống, củ đậu và hành tây vào một bát tô rồi trộn đều. Thêm vào hỗn hợp này ½ thìa muối tinh, 1 thìa mì chính, 1 thìa đường kính, 1 chút hạt tiêu xay, ½ thìa nước mắm cốt, 1 chút dầu ăn cùng hành tỏi đã lột vỏ và băm nhuyễn. Trộn lên thật đều và để ướp trong khoảng 15 đến 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 6: Sau thời gian thịt đã ngấm gia vị, bạn rửa sạch tay, thấm 1 chút dầu ăn lên rồi lấy từng ít thịt vào giữa lòng bàn tay vo thành các viên nhỏ. Bạn dàn mỏng thịt rồi đặt trứng cút vào giữa, nhẹ nhàng gói kín lại là được.

Bước 7: Xếp các viên thịt này vào xứng rồi cho vào nồi hấp khoảng 15 phút là được.

Bước 8: Rửa sạch cà chua, cắt phần thịt cà chua thành hạt lựu. Bắc chảo lên bếp cùng 1 chút dầu ăn, dầu nóng thì cho hành tỏi vào phi thơm rồi thả cà chua vào đảo đều. Pha một chút bột năng với nước rồi đổ vào chảo khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng là bạn đã hoàn thành phần nước sốt của xíu mại.

Bước 9: Cho xíu mại đã hấp chín vào chảo sốt, vặn nhỏ lửa đun liu riu cho nước sốt ngấm đều vào viên thịt và sánh lại là được.

Bước 10: Múc đều thịt viên và nước sốt ra đĩa lòng sâu rồi trang trí với ngò rí.

Nguyên liệu chuẩn bị Cách làm

Bước 1: Rửa sạch thịt bò rồi băm nhỏ

Bước 2: Bóc vỏ hành tây rồi thái hạt lựu

Bước 3: Rửa sạch ngò rí, cắt nhỏ.

Bước 4: Cạo sạch vỏ gừng, đập dập rồi băm nhuyễn.

Bước 5: Bóc vỏ tỏi rồi băm nhuyễn.

Bước 6: Cắt bỏ cuống rồi thái nhỏ ớt.

Bước 7: Cho thịt bò băm cùng hành tây, gừng băm, mật ong, nước mắm. dầu ăn vào bát tô rồi trộn đều.

Bước 8: Thấm 1 ít dầu ăn vào lòng bàn tay, lấy 1 chút thịt băm lên rồi vo viên lại.

Bước 9: Cho dầu ăn vào chảo, bắc chảo lên bếp, bật lửa cho nóng rồi cho thịt viên vào chiên cho chín vàng rồi gắp ra giấy thấm dầu.

Bước 10: Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho vào chảo tương đen, nước tương, nước mắm, ớt tươi vào khuấy đều cho hơi sánh lại thì tắt bếp.

Bước 11: Gắp xíu mại ra đĩa, rưới nước sốt còn nóng lên rồi trang trí với rau mùi.

Nguyên liệu: Cách làm:

Bước 1: Cắt bỏ cuống cà tím, rửa sạch với nước rồi thái miếng nhỏ.

Bước 2: Bóc vỏ hành tây, cắt bỏ rễ rồi xắt nhỏ hạt lựu.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, thêm một chút dầu vào chảo rồi vặn lửa to vừa cho dầu nóng. Cho cà tím vào chảo đảo cho cháy xém rồi thêm vào chảo khoảng ¼ bát nước, chút muối tinh, hạt tiêu xay đảo đều trong khoảng 15 phút cho cà tím mềm lại thì tắt bếp và múc ra tô.

Bước 4: Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào chảo đun nóng rồi thả hành tây, hành boa-rô vào đảo đều. Sau khoảng 5 phút thì cho tiếp đậu trắng, hành ngò vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 5: Lần lượt cho cà tím, đậu trắng và bánh mì vụn vào một bát tô to, trộn hỗn hợp lên thật đều. Nặn thành các viên nhỏ.

Bước 6: Cho các viên xíu mại vừa nặn lên khay nướng. Nướng trong khoảng 30 phút để xíu mại chín thì gắp ra đĩa.

Bước 7: Rưới nước sốt cà chua lên và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Comments

4 Cách Làm Xíu Mại: Xíu Mại Miền Nam, Xíu Mại Sốt Cà Chua Ăn Bánh Mì, Xíu Mại Người Hoa Ngon Và Đơn Giản

Cách làm xíu mại – Xíu mại là một món ăn điểm tâm có nguồn gốc từ người hoa và du nhập vào Việt Nam, cái tên xíu mại có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng từ khi vào Việt Nam đã được biến tấu rất nhiều để phù hợp với khẩu vị của đông đảo người Việt. Cách làm xíu mại với các công đoạn như viên thịt, nêm cùng gia vị,… gần giống với món thịt viên nhưng hương vị hoàn toàn khác nhau.

Nguồn gốc của món thịt xíu mại

Từ những điều đó, qua bao thời gian và năm tháng món ăn xíu mại dần chiếm trọn tình cảm của mọi người và ngày càng được mọi người yêu thích. Vì đặc tính ăn kèm chung bánh mì, cơm hoặc bún đều rất phù hợp; Xíu mại thịt heo dễ làm, chi phí rẻ và thời gian thực hiện nhanh. Ngoài ra, xíu mại với phần thịt sốt mềm, dễ tiêu hóa và đó là lựa chọn phù hợp với các thành viên trong gia đình, từ người già đến trẻ em.

Nguyên liệu làm xíu mại miền Nam

Thịt ba rọi: 300g thịt ba rọi xay nhuyễn. (Có thể ta mua sẵn thịt xay tại chợ hoặc siêu thị)

Hành tây sống: 1 củ nhỏ.

Hành tím tươi: 6 củ.

2 chén nước dùng từ nước hầm xương heo.

Bánh mì thường: 1 ổ.

Tỏi tươi ta dùng: 1 củ.

Dầu điều: 2 muỗng cà phê. (giúp cho màu lên đẹp và thịt không bị khô khi ăn)

Gia vị nêm nếm cơ bản: đường, tiêu, nước mắm, tiêu, hạt nêm (hoặc mì chính).

Cách làm xíu mại miền Nam

Bước 1: Bạn đem củ hành tây bóc sạch vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt củ hành tây làm đôi, lấy phân nửa củ hành tây bạn cắt nhỏ hình hạt lựu sau đó cho vào trộn chung với thịt xay nhuyễn đã chuẩn bị từ trước.

Tiếp đến bạn cũng rửa cho sạch phần hành tím chuẩn bị và băm thật nhuyễn cho vào chung với thịt xay nhuyễn cùng một nửa muỗng cà phê muối kèm theo một nửa muỗng cà phê nước mắm và không thể thiếu một nửa thìa cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay nhuyễn. Cuối cùng bạn trộn thật đều, kĩ tay hỗn hợp này lại với nhau để phần xíu mại dẻo, dai hơn đấy.

Bước 2: Bạn lấy ổ bánh mì xé nhỏ thật nhuyễn ra, cho vào trộn đều với hỗn hợp thịt ba rọi để khoảng thời gian 3 phút đến 4 phút để cho bánh mì nở ra đều, thấm thật kĩ gia vị và cũng tạo độ kết dính với thịt xay nhuyễn là được.

Bước 3: Bạn tiếp tục cho 1 ít dầu hạt điều vào trộn đều với hỗn hợp thịt lại một lần nữa.

Lưu ý: Bạn cho một ít bánh mì thôi thấy tỷ lệ vừa đủ với thịt xay nhuyễn là được vì nhiều quá phần xíu mại viên có thể có cảm giác hơi lợn cợn khi ăn.

Bước 4: Chúng ta bắt tiến hành nắn từng viên xíu mại, bạn dùng một cái găng tay thật sạch đeo vào bàn tay, ta cho một ít dầu sử dụng để nấu ăn vào bên ngoài găng tay và thoa đều, tiếp tục bạn bắt đầu nắn xíu mại thành những viên tròn đều nhau. (các bạn chỉ nên nắn nhỏ vừa một miếng vì viên thịt quá to thịt bên trong có thể chưa nóng và chín kĩ).

Bước 5: Bạn đem xíu mại cho vào lò hấp khoảng khoảng 10 phút. Sau đó xíu mại chín bạn đem ra và để nguội. (nếu các bạn muốn ăn béo hơn thì có thể dùng chả không dính chiên vàng mặt các viên thịt cùng một ít dầu ăn trong chảo).

Bước 6: Làm nước sốt cà chua ngon vừa miệng, đầu tiên bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho một ít tỏi đã băm nhuyễn vào, đảo đều tay khi có mùi thơm và hơi chuyển màu vàng, bạn cho một ít củ hành tây sắc thành hình hạt lựu vào chung.

Bước 7: Kế đến bạn cho 2 chén nước hầm xương heo vào, đun thật sôi, sau đó bạn bắt đầu nêm gia vị cho vừa ăn là được. Khi nêm nếm xong bạn bắt đầu cho toàn bộ những viên xíu mại vừa hấp chín (hoặc chiên) vào chảo đun sôi tiếp tục cho đến khi nước xốt cạn dần thấm đều vào viên xíu mại.

Lưu ý khi làm xíu mại sốt cà chua

Khi chọn thịt heo bạn chọn phần thịt ấm, hơn hồng vì đó là thịt tươi ăn sẽ ngọt và nhiều dinh dưỡng hơn. Phần chiên hay hấp xíu mại, chúng tôi khuyên bạn nên hấp vì việc chiên làm cho phần xíu mại quá nhiều dầu rất dễ ngán và không tốt cho sức khỏe người dùng.

Món xíu mại có thể hâm đi hâm lại nhưng luôn giữ vị ngon đầu. Nhưng tốt hơn bạn chỉ nên làm vừa ăn vì việc hâm đi hâm lại như thế làm cho thức ăn mất đi chất dinh dưỡng ban đầu và có thể xuất hiện các độc tố gây ung thư.

2. Cách làm xíu mại thịt heo với trứng ngon và đơn giản nhất

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và các bác sĩ khuyên rằng chúng ta tuyệt đối không được bỏ qua bữa ăn này. Phở, bún, xôi và đặc biệt là các loại bánh mì là những món ăn sáng hằng ngày được rất nhiều người ưa thích.

Nguyên liệu để làm xíu mại thịt heo ngon gồm có

Thịt heo: 500 g (nên dùng thịt nạc vai pha chút mỡ hoặc thịt ba chỉ vì phần thịt có mỡ sẽ làm món ăn ngon hơn)

Hành tây: 1 củ

Sữa tươi: 30 ml

Trứng gà: 1 quả

Pho mai Parmesan: 10 g

Bánh mì: 1 mẩu nhỏ

Cà chua: 6 quả

Sốt cà chua

Tỏi, hành tím

Bột năng: 10 g

Gia vị thông thường: muối, đường, tiêu, hạt nêm

Cách làm xíu mại ngon với thịt ba chỉ như sau Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo sau khi mua về thì rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút cho sạch hết những chất bẩn bám vào thịt, rửa sạch lại, để ráo rồi đem xay nhuyễn thịt.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Tỏi, hành tím sau khi bóc vỏ thì băm nhuyễn và để riêng ra.

Đem mẩu pho mai Parmesan đi nghiền nát.

Bột năng pha loãng với 20 ml nước.

Bánh mì xé thành những vụ nhỏ.

Trứng gà đập vào chén, đánh tan lên.

Cà chua rửa sạch, cắt lát mỏng.

Bước 2: Trộn và vo viên thịt xay

Cho thịt đã xay nhuyễn vào 1 cái tô to rồi cho hành tây đã xắt nhỏ, sữa tươi, vụn bánh mì, pho mai đã nghiền nát, trứng gà, hành tím băm nhuyễn cùng với các gia vị như muối, hạt nêm, dầu ăn và tiêu xay vào. Trộn đều hỗn hợp cho thịt ngấm kĩ gia vị.

Tiếp theo, chia hỗn hợp thịt vừa trộn thành những phần đều nhau, vo thành những viên tròn. Lưu ý là không nên vo viên thịt quá lớn cũng như quá nhỏ sẽ làm món ăn mất ngon và để tránh khi vo thịt dính vào tay thì trước đó bạn nên nhúng tay qua nước lạnh.

Những viên thịt sau khi được vo tròn sẽ được bọc vào túi nilon và để vào tủ lạnh trong khoảng từ 15 – 30 phút rồi đem đi nướng cho rám mặt trong 20 phút với nhiệt độ khoảng 180 độ C.

Bước 3: Làm nước sốt cà chua và thịt xíu mại

Bắc nồi lên bếp, đợi nồi nóng rồi cho dầu ăn vào. Tiếp theo, bạn cho tỏi đã băm nhuyễn vào nồi, phi thơm rồi cho cà chua cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt và 1 chén nước vào nồi, đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 20 phút cho cà chua mềm nhừ rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Sau đó, cho bột năng đã pha loãng vào, khuấy đều cho đến khi sốt cà chua sền sệt lại thì cho thịt viên vào và nấu với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút cho nước sốt thấm đều vào thịt. Vậy là bạn đã hoàn thành món xíu mại này rồi.

3. Cách làm xíu mại người Hoa kẹp ăn bánh mì ngon như hàng bán

Ẩm thực Trung Hoa luôn mang đến những hương vị đậm đà nhưng cũng rất hấp dẫn cho bất cứ ai đã từng thưởng thức qua và đặc biệt món xíu mại được xem là món ăn đặc trưng của người Hoa. Xíu mại là một trong những món ăn điểm tâm của người Trung Quốc. Ở Việt Nam món xíu mại được chế biến theo phong cách đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, trông giống thịt viên, món này thường được dùng với cơm hoặc kẹp vào bánh mì.

Nguyên liệu làm xíu mại ăn bánh mỳ

Khoảng 200g thịt nạc vai

1 lòng đỏ trứng vịt muối và 2 lòng đỏ trứng gà muối

Cà chua: 1 quả thái mỏng

Nửa củ sắn cắt ra thành sợi

Hành lá cắt nhỏ: 3 tép

Hành tím phi thơm

Bột năng và dầu điều: Mỗi loại 2 thìa

Nước tương

Hạt tiêu

Đường kính

Dầu ăn.

Cách làm xíu mại người Hoa ăn bánh mì

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu – Củ sắn các bạn sắt thành những sợi nhỏ rồi cho vào nồi luộc qua với ước ấm. Thịt nạc vai rửa sạch rồi băm nhuyễn ra.

– Lấy 1 bát to cho vào đó phần củ sắn thái sợi cùng thịt nặc băm nhừ và bột năng, hành phi, trứng vịt và muối, đường kính, hạt tiêu và hành tươi. Dùng chiếc đũa trộn đều chúng lên để hỗn hợp được ngấm đều gia vị.

– Bước 2: Vo xíu mại – Khi xíu mại được trộn đều lên rồi thì các bạn tiến hành vo viên xíu mại. Dùng bao tay nilon vo viên lại thành những viên tròn nhỏ chừng bằng quả trứng cút.

– Bước 3: Các bạn có thể nặn to hơn hay nhỏ hơn tùy thích nhưng hợp lý nhất vẫn bằng khoảng quả trứng cút rồi cho vào từng chén, như vậy khi nấu gia vị cũng ngấm đều và cho ăn cùng bánh mỳ cũng dễ dàng hơn.

– Bước 6: Làm nước sốt xíu mại – Đặt chảo lên bếp cho vào đó 1 thìa dầu màu điều rồi cho toàn bộ chỗ cà chua vào đó đun nhuyễn ra.

– Bước 7: Đổ hết nước xíu mại khi nãy vào chảo đó rồi đun cho cà chua thật mềm. Thêm tiếp nửa chén tương cà nêm nếm gia vị cho đạm đà vừa ăn.

– Bước 8: Hòa thêm ít bột năng vào bát nước rồi đổ vào đó giúp cho nước sánh sệt lại, rồi chế phần nước sốt này vào các chén xíu mại mình hấp lúc trước và hấp thêm khoảng 10 phút nữa là được.

4. Cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt, làm xíu mại ăn kèm bánh mì

Bánh mì – món ăn chẳng còn xa lạ với mọi người nữa. Đây là món ăn nhanh buổi sáng thường nhật để bắt đầu ngày mới của nhiều sinh viên, học sinh người dân lao động vì vừa tiện, vừa có giá thành phù hợp.

Tùy loại nhân được kẹp bên trong mà có hàng loạt tên gọi của bánh mì như bánh mì thịt, bánh mì chà bông, bánh mì pate, bánh mì chả cá, bánh mì ốp la,… Một trong những loại bánh mì nổi tiếng nhất đó là bánh mì xíu mại Đà Lạt. Người ta nói lên Đà Lạt mà ko ăn bánh mì xíu mại thì xem như chưa đến đây.

Khác với bánh mì ở Sài Gòn với thịt xíu mại là thịt heo sốt cà thường có vị ngọt thì ở Đà Lạt lại có vị cay nồng, người Đà Lạt còn có cách làm bánh mì và thưởng xíu mại riêng vô cùng độc đáo. Thay vì kẹp thịt bên trong bánh mì, họ chế biến ra một loại nước dùng xá xíu vừa nóng hổi, ngọt thơm lại có độ hơi tê cay trong miệng để ăn kèm với bánh mì.

Giữa tiết trời se se lạnh của thành phố, ngồi xuống một quán bánh mì xíu mại, cảm nhận vị thơm ngon, cay nồng nơi đầu lưỡi thì cái lạnh cũng phải vơi đi thôi. Quá hấp dẫn đúng không. Massageishealthy đã có sẵn công thức món bánh mì xíu mại chuẩn Đà Lạt ngay tại nhà cho bạn đây rồi! Còn chần chừ gì mà không học làm ngay nào.

Nguyên liệu làm bánh mì xíu mại Đà Lạt

Thịt ba chỉ: 1/2kg

Hành lá: khoảng 1 bó nhỏ

Hành tím: 2 củ

Gia vị: muối, mỳ chính, tiêu, đường,…

Bột ớt, dầu hạt điều,…

– Lựa những miếng thịt ba chỉ tươi ngon, đem rửa sạch thịt, cho vào máy xay hoặc băm nhuyễn ra .Bóc vỏ hành củ và cắt phần đầu hành lá, cho vào băm nhuyễn cùng với thịt.

– Ướp thịt với đường, tiêu, nước mắm, muối, hạt nêm cho vừa ăn rồi trộn thật đều để ngấm gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô thịt, để khoảng 30 phút.

– Sau đó viên thịt thành những viên tròn (độ to nhỏ tùy thuộc vào ý muốn cá nhân), lưu ý nắn viên thịt cho thật chặt để khi nấu không bị rã ra.

Cách làm nước xíu mại ăn với bánh mì

– Rửa sạch hành lá, cắt thành những khúc ngắn.

– Đặt nồi lên bếp, cho hạt điều cùng một ít dầu ăn vào nồi, chưng lên để lấy màu đỏ. Khi hạt điều đã phai hết màu, vớt hạt ra, cho hành lá cùng bột ớt vào phi cùng dầu hạt điều.

– Khi hành đã bắt đầu tái, rót khoảng 700ml nước nóng vào nồi hành lá đang phi (đổ nước nhẹ nhàng để dầu không bắn vào tay), nêm gia vị cho vừa ăn.

– Nước sôi thì cho từng viên xíu mại vào đun cùng. Khi nước dùng bắt đầu sôi lại, hạ nhỏ lửa ninh thịt thêm khoảng 5-10 phút là đạt.

Thưởng thức bánh mì xíu mại Đà Lạt

Thưởng thức món này khi mước xíu mại còn nóng. Múc nước dùng xá xíu nóng hổi ra từng bát con, chuẩn bị vài chiếc bánh mì giòn tan. Bẻ một miếng bánh mì nhỏ, chấm vào nước dùng, chờ bánh ngậm đủ nước từ tốn cho vào miệng, cảm nhận vị ngọt thơm, cay dịu của nước ngấm vào từng thớ bánh.

Cắn một miếng bánh mì, thêm một miếng thịt xá xíu đảm bảo ngay lập tức bạn sẽ cực kì thích cho xem. Xíu mại của món này do được làm bằng thịt nạc nên dai ngọt, ít ngán, nước dùng đậm đà, cay nồng thật tuyệt vời. Cảm giác như cái lạnh của Đà Lạt cũng bị xua tan hết.

Cùng trổ tài chiêu đãi cả nhà món ăn hấp dẫn này thôi! Hi vọng bạn sẽ có được món ăn ngon chiêu đãi cả nhà.

Cà Chua Cherry Làm Món Gì Ngon? Bật Mí Món Ăn Chuẩn Vị

Bài trước

Bài tiếp theo

Cà Chua Cherry làm món gì ngon? Là người nội trợ đảm đang các bạn hãy bỏ túi ngay những món ăn ngon mà HiFarm bật mí dưới bài viết này, vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe thì còn gì bằng.

Cà chua cherry làm món gì ngon?

Bạn có biết, rau củ quả được khuyên là những thành phần không nên thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Chúng cung cấp, bổ sung lượng lớn các khoáng chất, vitamin và chất xơ cho cơ thể. Đặc biệt, cà chua và xà lách đều chính là nguồn cung dồi dào những chất ấy. Điều này cũng phần nào lý giải được lý do vì sao nhiều người lại ưa chuộng salad cà chua bi xà lách đến vậy.

Salad tôm dứa Cà chua Cherry

Với vị chua chua của dứa và cà chua cherry hòa quyện cùng với tôm. Tạo nên món ăn hương vị thơm ngon, đậm đà thích hợp giải nhiệt mùa hè.

Cách chế biến

Xà lách trộn Cà Chua Cherry

Salad là một trong những món ăn phù hợp nhất sau những ngày phải “chiến đấu” cùng đủ loại thực phẩm đầy dầu mỡ. Bên cạnh đó, duy trì một chế độ ăn uống khoa học kết hợp với salad sẽ giúp chúng ta có được thân hình đáng ngưỡng mộ đấy!

chế biến

Chuẩn bị các nguyên liệu Cà Chua Cherry, Dưa Pepino, Dưa leo, xà lách.

Tiếp tục rửa sạch các nguyên liệu vừa chuẩn bị và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn cho vào tô.

Sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trộn đều cùng dầu giấm. Cho thêm mayonnaise tiếp tục trộn đều. Cuối cùng bạn rắc thêm mè lên trên cùng.

Trứng xốt Cà Cherry

Đập trứng gà vào tô, nêm gia vị vừa ăn. Đánh tan hết các gia vị. Thịt heo rửa sạch với nước muối loãng. Băm nhỏ hoặc cho vào máy xay. Ướp thịt với nước mắm, bột nêm, tiêu đen xay.

Cà chua bi rửa sạch, để ráo. Bỏ cuống và cắt làm đôi hoặc băm nhuyễn tùy sở thích. Hành lá cắt khúc

Để lửa nhỏ liu riu, khi thịt săn lại và gần chín, bạn cho hết trứng đã đánh tan vào. Đảo đều tay để các nguyên liệu trộn đều với nhau. Cho hành lá cắt khúc vào đảo đều, tắt bếp và cho ra dĩa

Cá hồi sốt Cà chua Cherry

Cá hồi sốt cà chua, món ăn giàu omega 3 tốt cho trí não sẽ là món ăn dinh dưỡng, thay đổi khẩu vị cho bữa ăn

Cách chế biến

Canh Cà Chua Cherry

Những ngày trời se se lạnh mà lại được thưởng thức một chén canh cà chua trứng thịt bằm ấm nóng sẽ khiến bữa cơm gia đình càng thêm đầm ấm.

Cách thực hiện

Ăn vặt với Cà Chua Cherry

Ăn như trái cây

Bật mí cho các bạn một điều quan trọng, trong loại thức uống này có chứa một lượng lớn vitamin A, C, chất xơ và các khoáng chất cần thiết tốt cho sức khỏe, phòng chống bệnh tật và cải thiện làn da hiệu quả.

Cách thực hiện

Điều cần lưu ý về các món ăn từ Cà Chua Cherry

Nếu muốn có món ngon từ cà chua bi cho gia đình thì bạn nên nhớ phải tuyệt đối với những điều sau đây:

Không sử dụng Cà Cherry xanh để chế biến vì có nguy cơ ngộ độc

Không nên nấu cà chua bi quá lâu sẽ làm giảm mùi vị và khiến một số chất dinh dưỡng bị giảm tác dụng

Nên sử dụng cà chua cherry thay vì cà chua thường để tăng nhiều dưỡng chất

Để món xà lách trộn cà chua thêm thơm ngon. Nên sử dụng nguyên liệu chất lượng, đặc biệt là cà chua. Bạn có thể chọn mua Cà chua Cherry HiFarm cho món salad thêm phần ngon miệng

– HiFarm –

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Cách Làm Món Xíu Mại Sốt Cà Chua Ngon Miễn Chê!

Bữa cơm tối là bữa cơm cả gia đình cùng sum họp, quây quần, nhưng cũng khiến chị em chúng mình phải “nhức đầu” vì không biết nên chế biến món ăn gì cho hợp ý tất cả mọi người. Nhà mình thì khá đông người, mà chín người mười ý, có món người này thích người kia lại ghét, nhưng riêng với món xíu mại sốt cà chua với màu sắc vô cùng bắt mắt mà hương vị cũng ngon miễn chê thì được cả nhà mình đều iu thích, nên đây cũng là món ăn thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình nhà mình đấy. Từng …

Bữa cơm tối là bữa cơm cả gia đình cùng sum họp, quây quần, nhưng cũng khiến chị em chúng mình phải “nhức đầu” vì không biết nên chế biến món ăn gì cho hợp ý tất cả mọi người.

Nhà mình thì khá đông người, mà chín người mười ý, có món người này thích người kia lại ghét, nhưng riêng với món xíu mại sốt cà chua với màu sắc vô cùng bắt mắt mà hương vị cũng ngon miễn chê thì được cả nhà mình đều iu thích, nên đây cũng là món ăn thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình nhà mình đấy. Từng viên xíu mại mềm mại, vị ngon ngọt, thơm béo vừa phải, không quá khô cũng không quá ngán, đặc biệt khi thưởng thức chúng mình còn cảm nhận được hương vị của các loại rau củ và phần nước sốt cà sánh sệt, đậm đà nữa nên dù có ăn mãi thì cũng không thấy chán. Cách làm món ăn thì cũng hơi nhiều công đoạn một chút nhưng chắc chắn thành phẩm sẽ khiến bạn và gia đình cực kỳ hài lòng đấy.

Cách làm:

Bước 1: Nguyên liệu sử dụng cho món xíu mại sốt cà chua này khá nhiều nên công đoạn sơ chế cũng tốn kha khá thời gian đánh, nhanh chóng bắt tay vào làm thôi nào. Đầu tiên là cà chua, các bạn đem đi rửa sạch, thái hạt lựu; Hành tây bóc vỏ, bổ làm 4 rồi đem ngâm với nước cho bớt vị hăng, sau đó vớt ra để ráo rồi thái hạt lựu; Củ đậu cũng đem lột vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn; Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Tiếp theo cho tất cả củ đậu 1/2 số hành tây vừa thái nhỏ vào cối xay, tiến hành xay đến khi nhuyễn mịn là được.

Bước 3: Tiếp theo, các bạn đổ tất cả cà chua thái hạt lựu ở bước 1 vào máy xay xay đến khi nhuyễn mịn thì tắt máy.

Đặt 1 chiếc nồi lên bếp, cho khoảng 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, đun nóng rồi cho 1/2 hành tây thái hạt lựu còn lại vào xào sơ trong khoảng 30 giây thì đổ cà chua xay nhuyễn vào sên cùng với muối, bột nêm, nước tương, nước mắm vừa đủ 2 muỗng canh tương cà, sau đó đổ nước lọc vào nồi, sao cho lượng nước phải ngập mặt xíu mại. Đun với lửa to, đến khi thấy nước trong nồi sôi lên thì nêm nếm lại gia vị lần nữa cho thật vừa ăn.

Bước 4: Lúc này, chúng mình sẽ nhẹ nhàng thả từng viên xíu mại vào nồi nước sốt cà chua đang sôi, giảm lửa nhỏ đun thêm khoảng 20 phút, đến khi thấy xíu mại chín và thấm đẫm nước sốt cà chua thì cho đầu hành trắng vào nồi, khuấy thêm vài lần thịt tắt bếp.

Múc xíu mại ra bát, đổ ngập nước sốt rồi rắc hành lá thái nhỏ lên là món xíu mại sốt cà chua đã sẵn sàng để chúng mình thưởng thức rồi.

Với vẻ ngoài với sắc đỏ vô cùng kích thích và bắt mắt, món xíu mại sốt cà chua sẽ đem lại cho người thưởng thức một bữa tiệc hương vị với đủ các vị ngọt , chua, cay của thịt, của cà và của các loại rau củ quả khác. Món ăn có phần nước sốt rất sánh và đậm đà nên dù để ăn cùng với cơm trắng, bún hoặc chấm cùng bánh mì cũng đều rất tuyệt vời đấy. Món xíu mại sốt cà chua ngon miễn chê này cũng đáng để chúng mình bỏ thời gian và công sức ra để chế biến đúng không nào

Theo blognauanngon.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Bật Mí Cách Làm Xíu Mại Không Cà Chua Vẫn Chuẩn Vị trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!