Xu Hướng 2/2024 # Bà Bầu Nên Ăn Gì Đủ Dinh Dưỡng Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bà Bầu Nên Ăn Gì Đủ Dinh Dưỡng Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng, vì đây là giai đoạn tế bào phôi đang phân hóa và bắt đầu hình thành các chức năng cơ bản của cơ thể.

1. Axit folic

Thiếu máu do thiếu sắt rất phổ biến trong thai kỳ. Khi thiếu sắt, lưu lượng máu cung cấp cho cơ thể mẹ bầu sẽ bị giảm, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, thiếu sắt cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu hay bị mệt mỏi, chán ăn.

Việc duy trì năng lượng và bổ sung protein cho cơ thể khi mang thai vừa giúp ngăn ngừa một số triệu chứng thần kinh bất thường ở thai nhi vừa giúp bà bầu tránh khỏi tình trạng mệt mỏi. Nguồn năng lượng từ protein thường chiếm từ 10-35% lượng calorie cơ thể cần, tương đương với khoảng 55-192g protein/ngày.

Thai nhi cần canxi để phát triển hệ xương, răng. Nếu không có đủ nhu cầu canxi cần thiết, bé cưng sẽ bào mòn dần canxi trong cơ thể mẹ, từ đó làm tăng nguy cơ mẹ sau sinh bị loãng xương. Để hấp thụ tối đa canxi, mẹ bầu nên bổ sung thêm vitamin D3.

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Những thực phẩm tốt cho giai đoạn này

Loại rau này chứa sắt, giàu folic, ngon miệng nên rất tốt để bổ sung trong thực đơn của mẹ bầu. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên đổi vị bằng các loại rau có màu xanh như:

2. Họ hàng nhà đậu 3. Trái cây họ cam 4. Lạc (đậu phộng)

Theo nghiên cứu, khi mang thai ăn lạc có thể làm giảm khả năng dị ứng của bé cưng sau khi con chào đời. Hơn nữa, lạc chứa nhiều protein và chất béo, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu, từ đó giúp giảm các triệu chứng táo bón, ợ nóng trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Chuối chứa nhiều cali nên ăn chuối trong những tuần đầu của thai kỳ có thể giúp mẹ bầu giảm bớt tình trạng ốm nghén, buồn nôn do hormone nội tiết tố gây ra. Chuối còn là một nguồn vitamin B6, chất xơ, vitamin C và potassium tuyệt vời để tăng cường sức khỏe cho thai kỳ.

10. Rau cải bó xôi

Bà bầu nên ăn rau gì trong 3 tháng đầu? Nếu bạn chưa biết thì cải bó xôi chính là một lựa chọn để tăng cường sức khỏe trong thời gian này. Cải bó xôi là một trong số các loại rau lá xanh đậm cực kỳ giàu folate, rất cần thiết cho tam cá nguyệt đầu tiên để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, dị tật bẩm sinh của não và tủy sống ở thai nhi.

Cải bó xôi còn là nguồn chất xơ dồi dào, chứa nhiều mangan, sắt, vitamin A, C và K tốt cho thai kỳ của bạn.

11. Các loại đậu

Theo nghiên cứu, có đến gần 40% phụ nữ phải đối diện với chứng táo bón trong thai kỳ ở bất cứ tam cá nguyệt nào. Hormone progesterone làm chậm quá trình tiêu hóa, gây áp lực lên tử cung và là nguyên nhân dẫn đến chứng táo bón cho bà bầu. Đậu rất giàu chất xơ và protein, vì thế có thể giúp bà bầu tránh được nguy cơ bị táo bón khi mang thai. Bên cạnh đó, đậu còn chứa rất nhiều folate và sắt tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

12. Ớt chuông đỏ

Vitamin C chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng và phát triển các mô trong cơ thể, đặc biệt chất này rất cần thiết cho phụ nữ trong thời gian mang thai. Ớt chuông đỏ chứa gấp đôi lượng vitamin C so với ớt xanh.

Thực đơn lành mạnh cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Nên ăn các thức ăn lỏng dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng đẻ giảm các triệu chứng nôn buổi sáng như cháo gà, súp cua, phở, bún các loại.

Bạn nên ăn bữa cơm nhiều rau xanh và thịt đỏ, thịt gia cầm, tôm cá.

Sau 1 giờ ăn trưa, bạn có thể ăn vặt với các loại hạt để bổ sung dinh dưỡng như lạc, hướng dương, hạt mắc ca, hạt điều, hạnh nhân.

Ăn xế với sinh tố trái cây hoặc sữa chua hoặc các loại bánh.

Ăn cơm với các món dễ tiêu hóa như rau xanh, đậu phụ, cá.

Uống sữa ấm trước khi đi ngủ 15 phút.

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? MarryBaby hy vọng những thông tin trong bài viết này có thể giúp me bầu dễ dàng lựa chọn thực phẩm khi đi chợ và bảo vệ thai kỳ khỏe mạnh.

Bà Bầu Nên Uống Loại Sữa Gì Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ?

Khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ, nếu chỉ ăn uống sẽ chưa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Các mẹ cần uống sữa để bổ sung những vi chất, khoáng chất còn thiếu mà thực phẩm chưa cung cấp được. Vậy bà bầu nên uống sữa gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Dù mẹ có ăn uống đầy đủ đến đâu cũng không thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Đây là giai đoạn nhạy cảm cần sử dụng sữa cho bà bầu để có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Canxi: Đây là nguồn cung cấp canxi dồi dào nhất, cần thiết cho sự phát triển xương và răng của thai nhi.

Vitamin: Sữa cung cấp các loại vitamin A, B1,B2, D.

Protein: Ngoài các thực phẩm như thịt, trứng, cá thì sữa cung cấp 1 lượng protein cần thiết cho cơ thể đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.

Kali, phốt pho,nguồn khoáng chất dồi dào cung cấp cho bà bầu.

Sữa đặc chế cho bà bầu bổ sung nhiều vi chất quan trọng cung cấp dinh dưỡng sức đề kháng cho bé và dinh dưỡng cho mẹ trong giai đoạn này.

Hàm lượng canxi cần cung cấp 1 ngày cho bà bầu là 800-1200 mg canxi/ ngày.

Để đảm bảo cung cấp đầy đủ canxi trong thời kì này mẹ cần uống 3 ly sữa mỗi ngày. Nếu không sử dụng đủ 3 ly sữa mỗi ngày mẹ có thể kết hợp sử dụng thêm các thực phẩm bổ sung nhiều canxi như trứng, súp lơ,… và uống bổ sung canxi.

T rong quá trình mang thai,đặc biệt là 3 tháng đầu cần bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất,.. Vì vậy, khi chọn sản phẩm sữa cần chú ý đến thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm như khoáng chất, vi chất,.. để có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé phát triển

Khi mang thai cơ thể bà bầu trở nên nóng hơn bình thường, đường tiêu hóa trở nên khó khăn. Cần chọn những dòng sản phẩm mát có hàm lượng chất xơ cao.

Khi mang thai thường dễ bị tiểu đường nên lựa chọn sản phẩm sữa có vị ngọt thanh tránh tăng đường huyết trong máu.

Khi chọn sữa cần chú ý chọn sản phẩm sữa có độ ngọt vừa phải, dễ tiêu hóa và hệ dinh dưỡng đầy đủ.

Khi chọ sữa cần đặc biệt chú ý đến lượng chất béo trong sữa. Vì đây là lượng chất béo bão hòa có nguồn gốc từ động vật nên không được khuyến khích sử dụng.

Để có thai kỳ khỏe mạnh cần chọn các sản phẩm cung cấp các chất chống oxi hóa như vitamin B,E Mg, phốt pho,.. đặc biệt là axit folic bởi đây là chất giúp ngăn ngừa các dị tật thai nhi trong những tháng đầu thai kỳ.

Ngoài ra, để con được thông minh các mẹ nên chọn sữa chứa các thành phần omega 3, omega 6, DHA.

3. Các loại sữa nên dùng trong giai đoạn này

Các loại sữa được đặc chế dành riêng cho phụ nữ mang thai như bổ sung axit folic, sắt, canxi,DHA,.. Đây là những chất cần thiết để bổ sung trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, phát triển trí não thai nhi.

Sữa tươi đã qua tiệt trùng

Đây là loại sữa được lấy từ sữa bò, sữa dê đã qua tiệt trùng bằng công nghệ hiện đại để loại bỏ các vi khuẩn gây hại cho hệ đường ruột, giảm nguy cơ ngộ độc, đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang thai 3 tháng tuổi sử dụng.

Được làm từ sữa bò, sữa dê, sữa bột được bổ sung thêm men vi sinh có lợi cho đường tiêu hóa giúp cho việc tiêu hóa thức ăn giúp cho việc hấp thu thức ăn được dễ dàng hơn.

Các mẹ có thể cho thêm các loại quả tốt cho sức khỏe như: quả việt quất, quả kiwi, quả bơ,… vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Sữa được làm từ quả hạnh nhân, óc chó, đậu nành,.. Tốt cho người không dung nạp gluten hoặc dị ứng với protein đậu nành. Nó không chứa Cholesterol bão hòa và chất béo bão hòa, giàu chất xơ, axit forlic, vitamin B,E, protein chứa ít calo và chứa chất oxi hóa tăng cường hệ miễn dịch. 1 cốc sữa hạt cung cấp 200 mg canxi.

Sữa này phù hợp với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu những trước khi mang thai đã rời vào tình trạng thừa cân. Loại sữa này cũng được sản xuất từ sữa bò, sữa dê nhưng đã được tách lượng chất béo bão hòa. Điều này cũng khiến cho 1 phần vitamin A,D, E mất đi nhưng bù lại khi uống ly sữa béo cung cấp 300 mg canxi và 80 calo.

Hồng Thanh

Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Tiên Của Thai Kỳ?

Thai phụ không nên ăn gì trong tháng đầu tiên của thai kỳ?

Tháng đầu tiên của thai kỳ chính là giai đoạn kéo dài từ ngày trứng chuẩn bị rụng cho đến khi kết thúc tuần thứ 4. Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, bà bầu không nên ăn gì? Những thực phẩm bà bầu không nên ăn trong tháng đầu tiên cụ thể như sau:

Những thực phẩm gây co thắt dạ con của mẹ bầu

Đu đủ xanh, dứa (trái thơm) hay cam thảo đều là những thực phẩm gây co thắt dạ con, mẹ bầu đặc biệt lưu ý không nên ăn trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Bởi, trong tháng đầu tiên tình trạng của thai nhi chưa được ổn định nên dễ gây ra những cơn co thắt dạ con, dễ gây sảy thai.

Cá chứa thủy ngân ảnh hưởng hệ thần kinh của thai nhi

Thủy ngân gây ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh của thai nhi. Vì thế, mẹ bầu không nên ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân như: cá kiếm, cá thu, cá ngừ xanh, lươn vàng, trứng cá tẩm muối trong giai đoạn mang thai tháng đầu tiên này.

Phô mai dễ gây sảy thai cho mẹ bầu

Các loại phô mai như: Wensleydal, Bleu d’Auvergne, Bergade thường làm từ sữa chưa qua tiệt trùng và có thể chứa các loại vi khuẩn Listeria Monocytogenes dễ gây sảy thai. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé, trong giai đoạn mang thai tháng đầu tiên mẹ không nên ăn phô mai quá nhiều.

Tháng thứ hai của thai kỳ mẹ bầu không nên ăn gì?

Chuyển qua tháng thứ hai của thai kỳ, các dấu hiệu mang thai đã bắt đầu xuất hiển rõ ràng hơn. Vậy bà bầu không nên ăn gì trong giai đoạn này?

Pate ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của thai nhi

Pate vốn là món ăn thơm ngon, đặc biệt hấp dẫn các bà bầu. Tuy nhiên, trong pate lại chứa vi khuẩn Listeria. Đây là loại vi khuẩn gây hại trực tiếp cho sức khỏe của thai nhi.

Gan không tốt cho tim mạch, huyết áp của bà bầu

Gan động vật là những phẩm có nhiều Cholesterol, đặc biệt không tốt cho tim mạch và huyết áp của mẹ trong tháng thứ hai của thai kỳ. Không chỉ thế, gan động vật lại có chứa nhiều vitamin A gây vượt ngưỡng an toàn cho bà bầu. Chuyển qua tháng mang thai thứ hai này, thai phụ nên đặc biệt lưu ý những điều này.

Xúc xích, giăm bông, nem chua – Thực phẩm dễ gây ngộ độc cho bà bầu

Tất cả các thực phẩm trên đều làm từ thịt tươi sống, dễ chứa vi khuẩn gây ngộ độc. Vì thế, nếu mẹ bầu muốn ăn những loại thực phẩm này cần phải đảm bảo đã được nấu chín.

Trứng chưa nấu chín ảnh hưởng tới sự phát triển của phôi thai

Bà bầu kiêng ăn gì trong tháng thứ hai của thai kỳ? Trong thời gian này, bà bầu không nên ăn những món trứng chưa nấu chín như trứng ốp la, lòng đào. Bởi, trứng sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella gây nguy hiểm cho sự phát triển của phôi thai.

Các loại đồ uống có cồn khiến thai nhi dễ bị dị tật cao

Đồ uống có cồn đặc biệt gây nguy hiểm cho mẹ trong giai đoạn mang thai. Bởi các loại đồ uống có cồn như rượu, bia có chất kích thích sẽ làm hại gan của mẹ, khiến phôi thai đối diện với nguy cơ bị dị tật cao.

Mang thai tháng thứ 3 mẹ bầu không được ăn gì?

Tháng thứ ba của thai kỳ đánh dấu sự có mặt của tất cả các cơ quan trên cơ thể của bé. Sau khi đã loại bỏ khá nhiều thực phẩm, chuyển qua tháng thứ ba này, mẹ bầu lại tiếp tục phải kiêng các thực phẩm sau đây:

Đồ ăn đóng hộp không đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi

Những loại đồ ăn đóng hộp thường chứa nhiều gia vị, muối, rất dễ gây áp lực lên thận và huyết áp cao khiến thai nhi không thể nhận đủ chất dinh dưỡng được.

Đồ ăn nhanh dễ gây hại cho thai nhi

Những loại thức ăn nhanh như pizza, gà rán, hamburger đều chứa nhiều chất béo bão hòa và các gốc tự do có hại cho cả sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Những loại rau xanh “tuyệt đối” không ăn trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất Rau sam dẫn đến nguy cơ sảy thai cao

Đây là loại rau rất kỵ với các mẹ khi mang bầu, nhất là kỳ tam cá nguyệt thứ nhất. Vì rau sam mang tính hàn cao sẽ khiến co cơ trơn tủ cung. Khi tử cung của bà bầu co bóp quá đà sẽ dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao.

Rau răm khiến thai nhi phát triển không bình thường

Loại rau này sẽ khiến cơ thể của mẹ bầu dễ mất máu, dẫn đến việc co bóp tử cung. Nếu ăn quá nhiều rau răm sẽ khiến mẹ bầu dễ bị sảy thai và thai nhi sẽ không được phát triển như bình thường.

Ăn rau ngót trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất dễ bị sảy thai

Nằm trong danh sách các loại rau xanh bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ không thể không nhắc đến rau ngót. Tuy chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe nhưng rau ngót lại chứa Papaverin – chất độc được tìm thấy trong nhiều cây thuốc viện. Nếu ăn nhiều rau ngót trong 3 tháng đầu tiên sẽ khiến tử cung bị co thắt nhiều gây nguy cơ sảy thai cao.

Ngoài ra, rau chùm ngây cũng chứa Hormone Alpha – Sitosterol, chất cực độc với bà bầu. Nếu sử dụng rau chùm ngây thường xuyên trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ khiến bào thai dễ bị bất ổn.

Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Thai Nhi Hấp Thụ Tốt Nhất?

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để thai nhi hấp thụ tốt nhất?

Axit folic

Axit folic vô cùng quan trọng, ngay từ khi có ý định mang thai các mẹ cần phải tăng cường dưỡng chất này. Bởi axit folic ảnh hưởng tới sự phát triển trí não và cột sống của trẻ. Vì vậy, bà bầu cần chú ý bổ sung dưỡng chất axit folic đầy đủ trước khi mang thai. Lượng axit folic mà các mẹ bầu cần cung cấp mỗi ngày được khuyến cáo là 400mg.

Sắt

Đây là dưỡng chất cần thiết cho bà bầu, hơn nữa trong thời kỳ mang thai, thiếu máu là tình trạng khó tránh khỏi. Sắt không chỉ giúp mẹ bầu có được sức khỏe tốt mà còn giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh toàn diện. Chính vì vậy mà bà bầu cần phải bổ sung những thực phẩm chứa sắt thường xuyên, giúp tăng cường hồng cầu và tổng lượng máu cho cơ thể.

Canxi

Canxi là câu trả lời không thể thiếu cho câu hỏi bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Bởi đây là dưỡng chất quan trọng trong quá trình phát triển xương của bé. Đặc biệt, thiếu hụt canxi không những ảnh hưởng tới sự phát triển thai nhi mà còn khiến cho cơ thể mẹ có thể bị loãng xương sau khi sinh. Do đó, bổ sung canxi luôn là lời khuyên các chuyên gia dinh dưỡng dành cho các bà bầu.

Protein

Protein cung cấp những dưỡng chất cần thiết, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, vì vậy mỗi ngày mẹ phải đảm bảo cung cấp khoảng 70g protein cho cơ thể để có đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển an toàn.

DHA

Đây là một loại Omega-3 giúp tăng cường hoạt động của trí não và mắt, chiếm 20% trọng lượng não bộ và 60% võng mạc. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên bổ sung 200mg DHA/ngày.

Thịt đỏ

Thịt bò và thịt lợn nạc là những thực phẩm rất giàu sắt. Sử dụng những loại thịt đỏ này trong thực đơn ăn uống sẽ giúp bà bầu bổ sung máu và tránh tình trạng thiếu máu. Ngoài ra trong thịt bò còn có nhiều dưỡng chất như protein, vitamin B6, B12, kẽm và cholin rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Không những thế bà bầu ăn thịt bò còn giúp ổn định lượng đường trong máu, có sức đề kháng tốt, tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, các bà bầu nên chọn loại thịt bò nạc và xây dựng một chế độ ăn điều độ để tránh tình trạng dư thừa cholesterol trong máu. Đồng thời cần tuyệt đối tránh các món ăn tái sống hoặc thịt bò khô với gia vị cay nóng.

Thịt gia cầm

Trong thịt gà, thịt vịt có hàm lượng canxi, phốtpho, sắt, vitamin A, B1, B2, D, E cũng như các loại acid nicotic rất cao, hơn hẳn các loại thịt khác như thịt bò, thịt dê… Đây là nguồn năng lượng cần và đủ để bà bầu bồi bổ cơ thể và chăm sóc bé yêu trong bụng. Chính vì thế các bà bầu hoàn toàn yên tâm các loại thịt có nguồn gốc từ gia cầm để bổ sung thêm dưỡng chất cho mẹ và em bé. Một số món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu có thể chế biến từ thịt gà, thịt vịt là: Canh gà hầm sen, gà tần thuốc bắc, cháo vịt đậu xanh…

Rau có màu xanh đậm

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Câu trả lời không thể thiếu là rau xanh, đặc biệt là rau có màu xanh đậm. Rau lá xanh đậm nói chung chứa rất nhiều axit folic – đây chính là dưỡng chất quan trọng cho sự hình thành và phát triển ống thần kinh của bé, chống lại khiếm khuyết và dị tật bẩm sinh ở trẻ, ngăn ngừa sự mệt mỏi khi mang thai. Bà bầu cần bổ sung axit folic ngay từ trước khi mang thai và đặc biệt 3 tháng đầu thai kỳ. Một số loại rau xanh đậm bà bầu cần bổ sung vào danh sách thực đơn hàng ngày của mình là rau bina, rau diếp cá, rau cải xoăn và súp lơ xanh…

Cá hồi

Cá hồi là một trong những loại cá an toàn và rất giàu chất dinh dưỡng cho bà bầu, nhất là 3 tháng đầu.

Trong cá hồi có chứa axít béo không no DHA, rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Nguồn DHA trong cá hồi cao hơn rất nhiều so với nguồn DHA chứa trong các loại sữa dinh dưỡng cho bà bầu, có thể giúp cải thiện tâm trạng, ổn định tinh thần. Bên cạnh đó, trong cá hồi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin D, vitamin B12, vitamin A, vitamin B6; các vi chất như canxi, kali, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie và nhóm axit amin. Vì vậy cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu từ cá hồi là một lựa chọn rất chính xác.

Tuy nhiên, các bà bầu cũng chỉ nên ăn khoảng 350 gam cá hồi mỗi tuần vì mặc dù cá hồi có ít hàm lượng thuỷ ngân, an toàn hơn các loại cá khác nhưng nếu ăn hằng ngày có thể tích tụ một lượng lớn thuỷ ngân trong cơ thể và gây hại cho em bé.

Bên cạnh đó, lời khuyên các chuyên gia dành cho bạn là nên kết hợp bổ sung thêm các loại sản phẩm vitamin và khoáng chất giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ và bé, đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.

TPBVSK PreIQ chứa DHA, EPA, các vitamin và khoáng chất cần thiết đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao cho phụ nữ dự định mang thai, trong quá trình mang thai và khi cho con bú giúp tăng cường sức khỏe.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập chúng tôi hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

Thanh toán khi nhận hàng

Chế Độ Dinh Dưỡng 3 Tháng Đầu Thai Kỳ

Trong suốt thai kỳ, chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu cần được thiết lập một cách khoa học vì nó mang tính quyết định tới cân nặng và sự phát triển của thai nhi. Trong đó, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý tới dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ bởi đây là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của thai nhi.

1. Đảm bảo dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ quan trọng như thế nào?

3 tháng đầu được coi là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của thai nhi. Vào tuần thứ 4 của thai kỳ, hệ thống thần kinh của trẻ bắt đầu phát triển. Đến tuần thứ 6, não và tủy sống hình thành, song song với quá trình phát triển tim, hệ tuần hoàn và các cơ quan nội tạng khác. Đến cuối tuần thứ 12 của thai kỳ, hầu hết các bộ phận trên cơ thể thai nhi như chân, tay, mắt, mũi,… đều hoàn thiện.

Để phát triển toàn diện, thai nhi cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là các vi chất cần thiết như axit folic, canxi, sắt, vitamin D,… Nếu người mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì có thể gây dị tật, suy dinh dưỡng hoặc thậm chí là sảy thai. Vì vậy, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu mang thai đầy đủ, khoa học là vô cùng cần thiết để người mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và em bé được phát triển toàn diện.

2. Nhu cầu dinh dưỡng của thai phụ trong 3 tháng đầu mang thai

Năng lượng: Cùng với sự phát triển của thai nhi, nhu cầu năng lượng của thai phụ cũng thay đổi đáng kể. Trung bình, bà mẹ mang thai trong 3 tháng đầu cần cung cấp khoảng 2300 – 2400 kcal/ngày;

Axit folic: Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh hay tật nứt đốt sống trong bào thai. Mẹ bầu có thể bổ sung axit folic qua các loại thực phẩm như rau màu xanh thẫm (cải xanh, rau muống,…), thịt gia cầm, ngũ cốc,… Ngoài ra, thai phụ cũng có thể dùng thêm viên uống bổ sung axit folic theo hướng dẫn của bác sĩ;

Protein: Rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển nhanh của mô bào thai. Không chỉ vậy, protein còn giúp tăng trưởng mô vú và tử cung trong thai kỳ, tăng cường sản sinh máu, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Vì vậy, mẹ bầu nên chú ý ăn nhiều hơn các thực phẩm giàu protein như cá, đậu, trứng, thịt gà, sữa, thịt bò nạc và heo,… trong cả 3 bữa ăn. Trong giai đoạn này, thai phụ cần khoảng 85 – 90g protein/ngày, cao hơn bình thường 10-15g/ngày;

Sắt: Bà bầu cần được cung cấp 36 – 40mg sắt mỗi ngày để phòng ngừa thiếu máu. Các loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao cần tăng cường vào thực đơn ăn uống của thai phụ gồm thịt đỏ, tim cật, các loại hạt, rau xanh,… Ngoài ra, thai phụ cũng có thể sử dụng thêm viên uống cung cấp sắt theo chỉ định của bác sĩ;

Vitamin A: Mẹ bầu cần được cung cấp đủ 600mcg vitamin A/ngày. Các loại thực phẩm giàu vitamin A gồm thịt, cá, trứng, sữa, gan động vật, rau màu xanh thẫm, củ quả màu vàng, đỏ;

Canxi và vitamin D: Là 2 thành phần dinh dưỡng quan trọng trong việc hình thành hệ xương của thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung thêm canxi trong trứng, tôm, cá, cua, sữa, rau xanh, đậu đỗ và nên tắm nắng sớm để tăng cường hấp thu vitamin D;

Vitamin C: Có tác dụng ngăn ngừa các triệu chứng cảm lạnh cho mẹ, giúp xương bé chắc khỏe hơn. Vitamin C có nhiều trong các loại rau, củ, quả,…;

Các nguyên tố vi lượng: Magie, selen, i-ốt, kẽm, vitamin nhóm B, DHA/EPA,… cũng cần được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu cho bà bầu.

3. Thực phẩm phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên tránh

4. Mẹ bầu ốm nghén nên ăn uống như thế nào để con đủ dinh dưỡng?

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Bà Bầu 3 Tháng Cuối Thai Kỳ Nên Ăn Gì Để Dễ Sinh Con

Không chỉ vào những ngày cuối cùng của thai kỳ mà suốt quá trình mang thai, nhiều mẹ vẫn luôn lo lắng về thời điểm chuyển dạ của mình. Để hành trình vượt cạn của mẹ nhẹ nhàng và dễ dàng, Thượng Yến đã giúp mẹ liệt kê những món 3 tháng cuối thài kỳ bà bầu nên ăn để dễ sinh trong bài viết này.

3 tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để dễ sinh con? Chè vừng đen vào tuần thứ 35 thai kỳ

Chè vừng đen nấu với bột sắn dây, đường phèn được xem như là thần dược dành cho bà bầu vì nó cung cấp nhiều vitamin E, protein, folate… có tác dụng giảm thiếu máu, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da, đẹp tóc,…

Bên cạnh đó, ăn 3 chén chè mè đen mỗi tuần bắt đầu từ tuần thứ 35 của thai kỳ khi bắt đầu bước sang giai đoạn chuẩn bị vỡ chum, các mẹ sẽ vượt cạn dễ dàng hơn nhiều.

Dứa vào tuần thứ 39 thai kỳ

Chẳng những chứa nhiều vitamin tác dụng tốt cho sự phát triển của thai nhi, dứa chứa chất bromelain giúp tử cung mềm ra, góp phần để mẹ bầu chuyển dạ dễ dàng và giảm thiểu những đau đớn trong suốt quá trình sinh nở. Các bác sĩ thai sản thường khuyên mẹ bầu ăn các sản phẩm từ dứa như ăn dứa, nước ép dứa, các món ăn chế biến từ dứa… khi bước sang thai kỳ tuần thứ 39 thai kỳ nhằm giúp mẹ bầu chuyển dạ nhẹ nhàng hơn.

Rau húng quế vào 3 tháng cuối thai kỳ

Một mẹo vặt giúp mẹ bầu dễ sinh đó là ăn rau húng quế vào 3 tháng cuối thai kỳ. Mỗi tháng, mẹ chỉ nên uống 1 – 2 cốc nước rau húng quế xay để giúp mẹ bầu sinh thường được dễ dàng hơn. Để chế biến loại nước này, mẹ hãy dùng 1 nắm rau húng quế, xay lấy 1 cốc nước khoảng 300 ml sau đó thêm vào đó 1 chút đường phèn cho dễ uống.

Rau lang vào 2 tuần cuối của thai kỳ

Rau lang có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng nên rất thích hợp cho bà bầu, nhất là trong mùa nắng nóng. Vào tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn các món được chế biến từ rau lang như rau lang luộc, rau lang xào tỏi, canh rau lang… để chuẩn bị cho thời điểm sinh nở sắp tới gần. Loại thần dược hữu hiệu này sẽ giúp rút ngắn thời gian lâm bồn, làm tử cung bà bầu mềm ra, dễ dàng co thắt, cổ tử cung mở nhanh hơn, giảm đau các cơn đau đáng kể giúp quá trình sinh nở được suôn sẻ.

Cà tím vào tuần cuối cùng thai kỳ

Cà tím ngoài tác dụng nhuận tràng, lợi cho đường tiết niệu, chữa bệnh đái dắt còn giúp tử cung của mẹ bầu co giãn tốt hơn, thuận lợi cho quá trình sinh đẻ. Bà bầu ăn gì cho dễ đẻ? Mẹ hãy ăn những món quen thuộc được chế biến từ cà tím như cà tím bung thịt, cà tím xào, cà tím nấu ốc… vào tháng cuối thai kỳ để cơ thể chuẩn bị tốt nhất cho công cuộc vượt cạn vất vả ở phía trước.

Nước tía tô khi bắt đầu chuyển dạ

Ngay khi nhận thấy mình có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ nên uống một ly nước tía tô vì loại lá này có chất giúp làm mềm tử cung, khiến tử cung mở nhanh hơn trong quá trình sinh con, nhờ vậy mẹ bầu không bị kiệt sức với những cơn đau quằn quại kéo dài.

Làm thế nào để chế biến loại nước này? Mẹ chỉ cần rửa sạch lá tía tô, đun sôi nước cho lá tía tô vào trong khoảng 5 phút. Lưu ý: nước là tía tô càng đặc thì hiệu quả nó mang lại càng cao.

Nước hoa hướng dương khi bắt đầu chuyển dạ

Khi thấy cơn đau chuyển dạ bắt đầu ập tới, mẹ bầu hãy dùng 200g hoa hướng dương khô (mua ở tiệm thuốc bắc) rửa sạch, sắc với 1,5 lít nước sôi và uống ngay khi còn ấm. Loại nước này sẽ giúp mẹ bầu vượt cạn một cách êm ái, suôn sẻ và dễ dàng hơn.

Yến chưng tươi – giải pháp tối ưu dành cho mẹ

Yến sào từ xa xưa đã là một vật phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng quý giá mà không ai có thể chối cãi. Yến chưng tươi Thượng Yến ra đời như một giải pháp hoàn hảo giúp bạn vẫn có yến sào để bồi bổ nhưng không cần mất thời gian chế biến.

Bà bầu ăn gì để dễ sinh? Ngay từ tháng thứ 4 của thai kỳ, mẹ bầu hãy áp dụng lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng: bổ sung yến sào vào khẩu phần ăn để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi. Mẹ có e ngại mình không đủ thời gian chế biến yến sào? Đừng ngần ngại thử bí quyết từ yến chưng tươi Thượng Yến : bật nắp và dùng ngay, mất chưa đầy 1 phút mỗi ngày nhưng lại giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa căng thẳng và giúp thai nhi phát triển vượt trội. Chẳng những thế, thường xuyên uống yến sào sẽ giúp quá trình vượt cạn của mẹ thuận lợi và nhẹ nhàng, bé sinh ra sạch sẽ, trắng trẻo.

Bạn có thể lựa chọn giữa 3 loại: 70ml, 100ml, 300ml theo khẩu phần từ chuyên gia dinh dưỡng và 13 nguyên liệu chưng cùng như hạt sen, táo đỏ, bạch quả, long nhãn, hạt chia,… hoặc mix các vị thuốc lại đều được.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bà Bầu Nên Ăn Gì Đủ Dinh Dưỡng Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!