Xu Hướng 2/2024 # 6 Thói Quen Nấu Ăn Dễ Gây Bệnh Ung Thư # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 6 Thói Quen Nấu Ăn Dễ Gây Bệnh Ung Thư được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một số người có thói quen chiên, rán thực phẩm trong chảo dầu bốc khói, với suy nghĩ dầu nóng sẽ làm món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đã trên 200 độ C… Nhiệt độ cao không những phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư.

Nhiều người thấy tiếc không đổ dầu đã qua chế biến đi mà tiếp tục dùng để chiên, xào các thực phẩm khác. Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng bởi dầu khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra axit béo chuyển hóa và sản phẩm oxy hóa lipid, nếu tiếp tục chịu nhiệt độ cao lần nữa sẽ sinh ra chất gây ung thư… Tốt nhất nên bỏ dầu đã qua chế biến để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Nhiều người vì tiết kiệm thời gian, hoặc thấy nồi còn sạch nên sau khi nấu xong món ăn trước đã không rửa sạch nồi mà tiếp tục nấu món khác. Nhìn bằng cảm quan nồi có vẻ sạch, nhưng thực tế trên bề mặt còn bám mỡ và thức ăn sót lại. Mỡ và thức ăn thừa này nếu qua chế biến ở nhiệt độ cao một lần nữa có thể sinh ra benzopyrene – là chất gây nên bệnh ung thư.

Bất kỳ món ăn nào, nếu nấu quá lâu trên bếp, hoặc đun đi đun lại nhiều lần trước khi ăn sẽ làm thực phẩm bị biến chất – sản sinh ra chất carbohydrates kết hợp với chất béo có thể sản xuất ra chất gây ung thư… Đặc biệt việc nấu các món rau, củ kéo dài, những món ninh nhiều tiếng đồng hồ không chỉ phá vỡ nhiều loại vitamin trong thực phẩm mà còn làm tăng hàm lượng các chất độc hại lên mức cao hơn.

Việc dùng chung một chiếc thớt để chế biến thực phẩm sống, chín và rau củ là sai lầm phổ biến mà nhiều bà nội trợ mắc phải. Trên thực tế, thói quen này hết sức tai hại, bởi thực phẩm sống luôn chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng; cho dù rửa thớt bằng nước rửa bát rồi để khô cũng không làm sạch hoàn toàn. Chính vì thế, khi dùng thớt chung sẽ làm đồ ăn chín bị nhiễm khuẩn, ăn vào dễ sinh bệnh.

Nhiều người có thói quen tắt ngay máy hút mùi sau khi nấu ăn xong mà không biết rằng, trong nhà bếp vẫn còn lưu lại một lượng khí thải chưa bị hút hết do máy cần thời gian nhất định để đạt hiệu quả tối đa. Chính lượng khí thải luẩn quẩn trong nhà góp phần tạo nên bệnh ung thư… Tốt nhất là sau khi nấu ăn xong 3 – 5 phút hãy tắt máy hút mùi để đảm bảo khí thải được hút hết ra ngoài.

Lâm Tùng – Ngọc Anh

4 Thói Quen Nấu Ăn Dễ Gây Ung Thư

Theo Health Sina, ngày nay nhiều người chú trọng vào việc nấu các món ăn sao cho hấp dẫn và ngon miệng mà không biết rằng một số sai lầm khi nấu nướng vô tình khiến bản thân và gia đình họ mắc bệnh nan y. Cụ thể như:

Chế biến xong một món ăn, không rửa nồi mà tiếp tục nấu món khác

Nhiều người vì tiết kiệm thời gian hoặc thấy nồi còn sạch nên sau khi nấu xong món ăn trước, không rửa sạch nồi mà tiếp tục nấu món khác. Nhìn bằng cảm quan nồi có vẻ sạch nhưng thực tế trên bề mặt còn bám mỡ và thức ăn sót lại.

Mỡ và thức ăn thừa này nếu qua chế biến ở nhiệt độ cao một lần nữa có thể sinh ra benzopyrene là chất gây nên bệnh ung thư. Chuyên gia khuyên nên dành chút ít thời gian rửa sạch nồi trước khi chế biến món ăn khác để đảm bảo sức khỏe và an toàn tính mạng cho bạn và gia đình.

Nấu ăn xong lập tức tắt máy hút mùi

Trong quá trình chế biến thức ăn sẽ sinh ra các chất có hại, lúc này dùng máy hút mùi để loại bỏ khí thải là việc nên làm, đặc biệt ở nhà phố không gian chật chội. Nhiều người có thói quen tắt ngay máy hút mùi sau khi nấu ăn xong mà không biết rằng như thế trong nhà bếp vẫn còn lưu lại một lượng khí thải chưa bị hút hết do máy cần thời gian nhất định để đạt hiệu quả tối đa. Chính lượng khí thải luẩn quần trong nhà cũng góp phần tạo nên bệnh ung thư cho thành viên gia đình.

Do vậy tốt nhất sau khi nấu ăn xong 3-5 phút hãy tắt máy hút mùi để đảm bảo khí thải được hút hết ra ngoài. Bên cạnh đó, khi nấu ăn nên mở cửa sổ để giảm lượng khí thải còn lưu lại trong nhà bếp.

Đun cho đến khi dầu bốc khói mới cho thức ăn vào

Nhiều người có thói quen đợi đến khi dầu thật nóng, bốc khói mới bắt đầu cho thức ăn vào nấu. Lúc này, nhiệt độ dầu đã lên đến 200 độ C. Nếu cho thức ăn vào chế biến trong thời điểm này sẽ sinh ra chất gây ung thư, đồng thời chất dinh dưỡng trong thức ăn cũng bị mất đi rất nhiều.

Ngoài ra, khi dầu ở nhiệt độ quá cao sẽ làm biến chất vitamin tan trong chất béo, khiến chất béo có lợi mà cơ thể cần bị oxy hóa, làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu. Do vậy các chuyên gia khuyên chỉ nên nấu ăn khi dầu ở nhiệt độ từ 150 đến 180 độ. Cách nhận biết đơn giản là nhúng đũa vào trong dầu, nếu thấy xung quanh đầu đũa xuất hiện nhiều bọt khí là lúc nên cho thức ăn vào chế biến.

Dùng dầu đã qua chế biến để nấu tiếp

Nhiều người tiếc không đổ dầu đã qua chế biến đi mà tiếp tục dùng để chiên, xào các thực phẩm khác. Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng bởi dầu khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra axit béo chuyển hóa và sản phẩm oxy hóa lipid, nếu tiếp tục chịu nhiệt độ cao lần nữa sẽ sinh ra chất gây ung thư. Vì thế, tốt nhất nên bỏ dầu đã qua chế biến đi để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Theo Linh Ngọc – Vnexpress.net

6 Thói Quen Nấu Ăn Tại Nhà Gây Ung Thư

Nếu bạn không loại bỏ những thói quen xấu khi nấu ăn này thì những bữa “cơm nhà” có thể trở thành thủ phạm gây ung thư cho cả gia đình.

1. Nấu ăn xong lập tức tắt máy hút mùi

Khói nấu ăn hình thành khi đun nấu thức ăn ở nhiệt độ cao là yếu tố gây bệnh ung thư phổi. Nhưng người phải nấu ăn thường xuyên trong thời gian dài có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn người thường.

Chưa kể tới chất kích thích có hại trong khói nấu ăn (nhất là từ các món chiên rán, nướng) còn gây buồn nôn, khó chịu ở mũi họng và gây chóng mặt, tức ngực.

Đối với những người có bệnh về đường hô hấp, khói này sẽ làm bệnh nặng hơn và gây ra bệnh hen suyễn và viêm họng.

Nhiều người có thói quen tắt ngay máy hút mùi sau khi nấu ăn xong mà không biết rằng như thế trong nhà bếp vẫn còn lưu lại một lượng khí thải chưa bị hút hết do máy cần thời gian nhất định để đạt hiệu quả tối đa.

Chính lượng khí thải luẩn quần trong nhà cũng góp phần tạo nên bệnh ung thư cho thành viên gia đình.

Do vậy tốt nhất sau khi nấu ăn xong 3-5 phút hãy tắt máy hút mùi để đảm bảo khí thải được hút hết ra ngoài. Bên cạnh đó, khi nấu ăn nên đậy nắp vung để giảm khói, mở cửa sổ để khí thải tản khỏi bếp nhanh hơn.

2. Để dầu ăn nóng đến bốc khói khi chiên, xào

Một số người có thói quen chiên, rán thực phẩm trong chảo dầu bốc khói với suy nghĩ dầu nóng sẽ làm món ăn ngon hơn.

Tuy nhiên, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đã trên 200 độ C.

Nhiệt độ cao không những phá huỷ tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư.

Khi nhiệt độ của dầu lên quá cao, khói dầu ăn sẽ nhiều hơn. Chúng ta đều biết rằng bụi mịn PM2.5 là có hại, nhưng chúng ta bỏ qua thực tế rằng khói nấu ăn cũng gây ra sự gia tăng đáng kể cho các loại bụi trong nhà, gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Các loại khí thải hình thành do nhiệt độ cao đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) xếp loại là chất gây ung thư loại 2A, loại cao.

3. Hay làm các món chiên rán

Các loại thực phẩm chiên rán thơm giòn là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên ăn nhiều lại khiến nguy cơ ung thư tăng lên.

Thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao không những phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide gây ung thư và các chất gây hại cho sức khỏe.

Khi nhiệt độ vượt quá “điểm bốc khói” của dầu ăn, dầu sẽ bị cháy, bốc khói và có mùi khét.

Chuyên gia này khuyến nghị, gia đình nên sử dụng cả dầu ăn và mỡ động vật. Trong đó, mỡ động vật dùng để rán, quay các món cá, thịt, còn dầu ăn chỉ dùng để xào, trộn dầu dấm, salat, nấu canh, ướp thịt, cá.

Các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ôliu… nên dùng để xào, ăn sống, ướp thực phẩm, giúp người sử dụng hấp thu tốt các vitamin A,D,E,K có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các axit béo thiết yếu và tăng vị ngon cho thức ăn.

4. Cho quá nhiều muối

Chế độ ăn nhiều muối lâu dài làm tăng nguy cơ cao huyết áp và do đó dễ dẫn tới nguy cơ bị đột quỵ và các bệnh tim mạch vành, bệnh mạch máu não khác.

Không chỉ làm tăng huyết áp, muối cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo người trưởng thành không nên ăn nhiều hơn 6 gram muối mỗi ngày.

Sự đậm đà của các món ăn không phải là điều tốt cho sức khỏe. Bạn hãy “điều vị” lại cho gia đình mình bằng cách giảm dần dần từng chút một. Lâu ngày, mọi người sẽ quen với thói quen ăn nhạt và không yêu cầu phải thêm muối nữa.

5. Đun nấu lâu và không rửa sạch nồi, chảo nấu

Theo một nghiên cứu về chế độ ăn uống của Trung tâm an toàn thực phẩm Hồng Kông, nếu nhiệt độ càng cao và thời gian nấu càng dài thì càng có nhiều chất acrylamides (chất gây ung thư của loại 2A) xuất hiện trong món ăn.

Ngoài ra, khi bạn làm các món như áp chảo chẳng hạn, dư lượng thực phẩm bám vào bề mặt mà không được rửa sạch sẽ tạo thành các chất độc hại khi nó được đun nóng trở lại.

6. Dùng dầu ăn không đúng

Một số người thích dùng dầu ăn ép trực tiếp chưa tinh chế và cảm thấy rằng dầu đó tự nhiên, mùi thơm và an toàn cho sức khỏe hơn.

Thế nhưng các loại dầu chưa tinh chế còn lẫn rất nhiều tạp chất, nên độ sôi của nó rất thấp và dễ dàng tạo ra nhiều khí thải khi đun nấu.

Chưa kể, trong trường hợp không có sự giám sát, những loại dầu ăn này có thể chứa chất aflatoxin, là chất gây ung thư loại 1.

Nhiều người lại tiếc không đổ dầu đã qua chế biến đi mà tiếp tục dùng để chiên, xào các thực phẩm khác. Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng bởi dầu khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra axit béo chuyển hóa và sản phẩm oxy hóa lipid, nếu tiếp tục chịu nhiệt độ cao lần nữa sẽ tạo ra chất gây ung thư.

Những Thói Quen Nấu Ăn Gây Ung Thư Đang Giết Chết Gia Đình Bạn

Bạn có biết, yếu tố di truyền chỉ chiếm 10% nguyên nhân ung thư, trong khi đó 80% là do yếu tố bên ngoài tác động vào cơ thể.

Không rửa nồi sau khi chế biến một món mà dùng để nấu tiếp

Đây là một thói quen vô cùng độc hại nhưng lại rất phổ biến. Nhiều bà nội trợ vì muốn tiết kiệm thời gian, ngại rửa,… mà đã không rửa nồi sau khi chế biến món trước. Bạn nên nhớ, nhìn bằng cảm quan nồi có vẻ sạch nhưng thực tế trên bề mặt còn bám mỡ và thức ăn sót lại. Mỡ và thức ăn thừa này nếu qua chế biến ở nhiệt độ cao một lần nữa có thể sinh ra benzopyrene là chất gây nên các bệnh ung thư. Chuyên gia khuyên nên dành chút ít thời gian rửa sạch nồi trước khi chế biến món ăn khác để đảm bảo sức khỏe và an toàn tính mạng cho bạn và gia đình.

Dầu ăn được đun quá nóng

Với nhiều bà nội trợ, việc đun sôi dần thật nóng mới cho thức ăn vào chế biến mới là đúng cách. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen nấu ăn gây ung thư độc hại. Bởi vì lúc này, nhiệt độ dầu đã lên đến 200 độ C. Nếu cho thức ăn vào chế biến trong thời điểm này sẽ sinh ra chất gây ung thư, đồng thời chất dinh dưỡng trong thức ăn cũng bị mất đi rất nhiều. Ngoài ra, khi dầu ở nhiệt độ quá cao sẽ làm biến chất vitamin tan trong chất béo, khiến chất béo có lợi mà cơ thể cần bị oxy hóa, làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu.

Nhiệt độ lý tưởng để nấu ăn thấp hơn – từ 150 đến 180 độ C. Cách nhận biết đơn giản là nhúng đũa vào trong dầu, nếu thấy xung quanh đầu đũa xuất hiện nhiều bọt khí là lúc nên cho thức ăn vào chế biến.

Dùng đi dùng lại dầu đã qua chế biến

Thói quen này vô cùng độc hại với sức khỏe. Vì tiếc rẻ, đặc biệt là sau khi rán xong những món không làm biến đổi màu dầu như rán đậu, rán trứng,..nhiều người đã tận dụng số dầu đó để chế biến món khác. Nhưng bạn có biết, dầu khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra axit béo chuyển hóa và sản phẩm oxy hóa lipid, nếu tiếp tục chịu nhiệt độ cao lần nữa sẽ sinh ra chất gây ung thư. Vì thế, hãy từ bỏ thói quen nấu ăn gây ung thư này ngay bây giờ, tốt nhất nên bỏ dầu đã qua chế biến đi để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Nấu quá nhiều nguyên liệu cùng lúc

Với những món nhiều nguyên liệu, chị em thường có thói quen cho tất cả vào nấu cho đều tay. Tuy nhiên, việc làm này lại làm nấu mất nhiều thời gian hơn, làm đồ ăn bị mềm và kém hấp dẫn. Một số chất dinh dưỡng có thể bị bay hơi. Đặc biệt khi chế biến các món thịt, cho quá nhiều thịt trong chảo sẽ làm giảm nhiệt độ của chảo nhanh, có thể gây dính và gây một loạt các vấn đề khác. Vì vậy, nếu thực phẩm bạn chuẩn bị quá nhiều, hãy chia ra làm từng mẻ chứ không nên dồn tất cả cùng một lúc làm chiếc chảo đầy lên tận miệng.

Sử dụng dụng cụ bằng kim loại trên chảo chống dính

Nấu ăn xong lập tức tắt máy hút mùi

Lại một thói quen nấu ăn gây ung thư khác ngay ở trong căn bếp gia đình bạn. Nhiều người có thói quen tắt ngay máy hút mùi sau khi nấu ăn xong mà không biết rằng như thế trong nhà bếp vẫn còn lưu lại một lượng khí thải chưa bị hút hết do máy cần thời gian nhất định để đạt hiệu quả tối đa. Chính lượng khí thải luẩn quần trong nhà cũng góp phần tạo nên bệnh ung thư cho thành viên gia đình. Do vậy tốt nhất sau khi nấu ăn xong 3-5 phút hãy tắt máy hút mùi để đảm bảo khí thải được hút hết ra ngoài. Bên cạnh đó, khi nấu ăn nên mở cửa sổ để giảm lượng khí thải còn lưu lại trong nhà bếp.

http://thethaovietnam.vn/suc-khoe/ung-thu-tu-thoi-quen-nau-an-sai-cach-429-165993.html

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Những Thực Phẩm Dễ Gây Bệnh Ung Thư

Những thực phẩm dễ gây bệnh ung thư

Bệnh ung thư đang có xu hướng gia tăng nhanh trên thế giới và ở nước ta trở thành một vấn đề lớn trong y tế cộng đồng.

Các chất gây ung thư có trong thực phẩm

Nitrosamin: Nitrosamin và các hợp chất N-nitroso khác là những chất gây ung thư thực nghiệm trên động vật. Những chất này thường có mặt trong thực phẩm với một lượng nhỏ.

Các chất nitrit và nitrat thường có tự nhiên trong các chất bảo quản thịt, cá và các thực phẩm được chế biến, trong dưa cà khú hỏng. Tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa nitrit và nitrat có thể gây ra ung thư thực quản, dạ dày. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm ướp muối, hay ngâm muối như cá muối, có hàm lượng nitrosamin cao.

Món thịt nguội hun khói rất hấp dẫn nhưng có thể bị nhiễm benzopyren, một chất gây ung thư thực nghiệm.

Aflatoxin: aflatoxin sinh ra từ nấm mốc Aspergillus flavus. Đây là một chất gây ra bệnh ung thư gan, bệnh phổ biến ở các nước nhiệt đới. Loại nấm mốc này thường có trong các ngũ cốc bị mốc hoặc là lạc mốc, việc tiêu thụ các thực phẩm này là một nguyên nhân gây bệnh ung thư gan.

Chất phụ gia và các chất gây nhiễm khác có trong thực phẩm

Các nhà khoa học phương Tây cho thấy, sử dụng một số phẩm nhuộm thực phẩm có thể gây ra ung thư như chất paradimethyl amino benzen dùng để nhuộm bơ thành “bơ vàng” có khả năng gây ung thư gan. Tại các nước này sử dụng các phẩm nhuộm thức ăn cũng như các chất phụ gia được kiểm duyệt rất nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Việc sử dụng phẩm màu công nghiệp trong chế biến thức ăn ở nước ta còn chưa được quản lý nghiêm ngặt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và đây cũng là một trong những tác nhân gây ung thư.

Không mua thức ăn có màu sắc sặc sỡ hoặc nghi ngờ có sử dụng phẩm màu không cho phép. Nên dùng màu sắc tự nhiên trong chế biến thức ăn như màu đỏ của cà chua, gấc; màu vàng của nghệ.

Nitrosamin có trong những thực phẩm ướp muối, hay ngâm muối như cá muối, trong dưa cà khú hỏng là chất gây ung thư thực nghiệm trên động vật.

Nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra các thực phẩm có chứa dư lượng, tàn tích của các thuốc trừ sâu, không chỉ có thể gây ra ngộ độc cấp tính mà còn khả năng gây ung thư. Do vậy, vấn đề an toàn thực phẩm, tiêu thụ rau sạch hiện nay đang được xã hội quan tâm.

Cách nấu nướng và bảo quản thực phẩm: Một số cách nấu thức ăn và bảo quản thực phẩm có thể sẽ tạo ra chất gây ung thư. Những thức ăn hun khói có thể bị nhiễm benzopyren, một chất gây ung thư thực nghiệm. Việc nướng trực tiếp thịt ở nhiệt độ cao có thể tạo ra một số sản phẩm có khả năng đột biến gen như dioxin, hydro-cacbon thơm đa vòng…

Dinh dưỡng cũng góp phần 

Khẩu phần ăn đóng một vai trò quan trọng trong gây ung thư nhưng ngược lại có thể lại làm giảm nguy cơ gây ung thư.

Hoa quả và rau xanh: Trong hoa quả và rau xanh chứa nhiều vitamin và chất xơ. Các chất xơ làm hạn chế sinh ung thư do chúng thúc đẩy nhanh lưu thông ống tiêu hóa, làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất gây ung thư với niêm mạc ruột, mặt khác, bản thân chất xơ có thể gắn và cố dịnh các chất gây ung thư để bài tiết theo phân ra ngoài cơ thể.

Các loại vitamin A, C, E làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư phổi… thông qua quá trình ôxy hóa, chống đột biến gen. Đặc biệt, các loại rau thơm và rau gia vị với các thành phần chống ôxy hóa (caroten, vitamin C…) và các tinh dầu không chỉ kích thích tiêu hóa mà còn hạn chế và ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư.

Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống nhiễm hóa chất gây ung thư trong thức ăn; thực hiện chế độ ăn cân đối hợp lý, tránh thái quá mỡ, thịt động vật, đồng thời tăng cường tiêu thụ trái cây và rau xanh không chỉ là biện pháp dự phòng bệnh ung thư mà còn có thể phòng chống được nhiều bệnh khác. 

Theo TS. Nguyễn Văn Hiếu/ Sức Khoẻ Đời Sống

Chia sẻ qua :

Ăn Thịt Cháy Gây Bệnh Ung Thư

Thịt cháy có thể tạo ra các chất hóa học gây bệnh ung thư. Khi thịt (bò, cá, heo, gia cầm…) được nấu nướng ở nhiệt độ cao, sẽ tạo nên các amin dị vòng (HCA) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH). Cả 2 chất này HCA và PAH đều gây ung thư trên các mẫu động vật thí nghiệm (trên chuột). Cho đến nay, vẫn chưa rõ người mới mắc bệnh ung thư có phát triển bệnh nhanh hơn sau khi phơi nhiễm HCA và PAH hay không.

Chính vì thế mà thịt cháy có “cơ hội” khá lớn đẩy nhanh nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy và đại trực tràng… Các chất PAH cũng có nhiều trong khói thuốc lá, khói xe nên ngoài việc tránh ăn thịt cháy ra bạn cũng nên hạn chế tiếp xúc với chất này.

Cách chế biến thịt đảm bảo an toàn cho sức khỏe

– Tẩm ướp thêm gia vị: bạn có thể ướp thịt bằng tỏi, rau ngò, phần thịt trái cây và gia vị giàu vitamin E như ớt bột… có thể làm giảm sản sinh lượng HCA khoảng 70%. Nấu thức ăn với bia có thể giảm khả năng gây đột biến gen của HCA.

– Hạn chế nhiệt độ và thời gian chế biến: Điều đó không có nghĩa là bạn phải ăn thịt tái mà chỉ cần đặt miếng thịt sống vào lò vi sóng khoảng 60 – 90 giây trước khi chế biến để làm giảm thời gian thịt “nằm trên lửa”. nếu bạn đang nướng hay chiên áp chảo… hãy cân nhắc giảm nhiệt độ. Việc thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao là nguyên nhân chính sản sinh HCA và PAH.

– Cắt bỏ thịt cháy: Khi lỡ chế biến món ăn bị cháy đen cạnh thì bạn nên cắt bỏ phần đó đi để hạn chế thấp nhất nguy cơ có thể bị ung thư.

– Hạn chế ăn đồ nướng chiên: thay vì chiên nướng thực phẩm thì bạn nên tham khảo các món ăn xào, luộc, hấp để giữ nguyên các chất có trong thực phẩm.

Cập nhật thông tin chi tiết về 6 Thói Quen Nấu Ăn Dễ Gây Bệnh Ung Thư trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!