Xu Hướng 2/2024 # 4 Món Ăn Sáng Đơn Giản Nhưng Vẫn Đủ Chất Cho Cả Nhà # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 4 Món Ăn Sáng Đơn Giản Nhưng Vẫn Đủ Chất Cho Cả Nhà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Món ăn nào cũng ngon và dễ nấu, không mất nhiều thời gian khiến chị em dễ dàng chuẩn bị trong buổi sáng.

CƠM TRỨNG ỐP LẾT Nguyên liệu:

– Sốt: Bơ… 5g – Hành tây (xắt) – Sốt bò hayashi làm sẵn: 1 túi – Tương cà chua

– Cơm gà: Bơ 5g – Thịt đùi gà 50g – Hành tây (băm nhỏ) – Tương cà chua – Cơm 150g

-Trứng: 2 quả – 1 thìa sữa – Bột năng: 1 thìa

– Loại rau thơm yêu thích

– Bơ: 10 g

(Nguồn video: Cchanel)

Cách làm:

Cắt nhỏ thịt gà và nửa củ hành tây, xắt lát nửa còn lại.

Cho bơ vào chảo nóng và xào sơ hành tây. Khi đã sẵn sàng, cho sốt thịt bò hayashi cùng tương cà chua vào đảo đều.

Làm nóng chảo, đun chảy bơ, cho gà và hành tây băm nhỏ vào, thêm tương cà chua và xào.

Đập trứng vào tô, cho bột năng và sữa. Làm nóng chảo và bơ ở lửa nhỏ. Cho trứng vào chảo và đặt đũa ngay chính giữa phần trứng trước khi tắt lửa.

Đặt lên mặt bàn phẳng và xoay tròn chảo trong lúc vẫn giữ đũa cố định. Đặt trứng lên dĩa cơm đã dọn sẵn, rắc ít rau thơm là xong.

CƠM RANG GAN HEO Nguyên liệu:

– 1 bát cơm nguội

– 200g gan heo tươi

– 200g rau cải bó xôi

– 80g cà rốt; 5g bột nêm; 5g muối; 5ml xì dầu; 5g bột bắp; 5ml rượu nấu ăn

Cách làm:

Cà rốt và gan heo thái miếng vuông nhỏ bằng nhau. Cho gan vào nước ngâm 15 phút rồi rửa sạch cho không còn có máu, để ra bát.

Trộn muối, xì dầu, bột bắp, rượu gạo vào bát gan lợn.

Rau cải bó xôi rửa sạch, chần qua nước sôi rồi ngâm vào bát nước lạnh. Sau đó thái nhỏ.

Trong một chảo nóng, thêm ít dầu rồi cho gan heo vào chiên cho đến khi có màu vàng nâu rồi cho ra bát, để sang một bên.

MÌ BÒ TRỨNG Nguyên liệu:

– 300g thịt bò, thái lát

– 1 quả trứng

– 30g hành lá thái nhỏ

– 2 bó mì nhỏ

– Nguyên liệu làm nước dùng: 250ml nước; 250ml nước luộc gà; 2 tép tỏi; 1 củ hành tây; 4 quả cà chua; 30g sốt cà chua (ketchup); 5g muối; 2.5g muối

Cách làm:

Cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, thái miếng cỡ trung bình.

Làm nước dùng: Cho ít dầu ăn trong chảo, đun nóng dầu rồi cho tỏi vào xào, thêm hành tây, xào cho đến khi hành mờ. Sau đó cho cà chua và sốt cà chua vào.

Đảo đều nấu cho đến khi cà chua mềm. Thêm nước luộc gà và nước vào, đun 20-30 phút, nêm muối và hạt tiêu vừa ăn.

Đun một nồi nước sôi, cho mì vào luộc theo hướng dẫn của gói.

Sau đó thả mì vào nồi nước dùng, nấu khoảng 2 phút, sau đó thả thịt bò vào, đập trứng lên trên rồi cho ra bát thưởng thức.

Nguyên liệu:

– 12 con tôm, bóc vỏ, rửa sạch

– 1 bó miến đậu xanh nhỏ (mua ở siêu thị)

– 5 cái nấm hương tươi, cắt chéo trên mũ nấm để tạo hoa

– 1 muỗng canh dầu ăn, 2 tép tỏi băm nhỏ; 2 lát gừng; 1 muỗng canh hành lá xắt nhỏ; 1 muỗng cà phê muối; 1 muỗng canh nước tương loại nhạt màu (xì dầu); 1 muỗng canh rượu nấu ăn; 1 chén nước; 1 muỗng cà phê hạt tiêu

Cách làm:

Ngâm miến với nước sạch khoảng 15 phút cho đến khi mềm. Có thể ngâm miến với nước ấm miến sẽ mềm nhanh hơn. Sau đó, đổ miến ra rá để ráo nước.

Làm nóng dầu ăn trong chảo, sau đó thêm tỏi, gừng, hành thái nhỏ vào xào thơm. Thêm tôm vào đảo đều cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng đỏ.

Làm nóng một nồi đất sét rồi xếp miến vào trong rồi đến nấm, tôm và các nguyên liệu còn lại vào.

Nấu trong 5 phút rồi thêm rau mùi xắt nhỏ, phần hành lá màu xanh thái nhỏ lên trên để trang trí, tắt bếp.

Theo Minh Hằng (Tổng hợp) (Khám phá)

Cách Làm Bữa Ăn Sáng Đơn Giản Nhưng Đủ Chất

Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong một ngày giúp cung cấp năng lượng và duy trì sức khỏe cho ổn định cho con người. Tuy nhiên, vì cuộc sống bận rộn, nhiều gia đình không có đủ thời gian để chuẩn bị bữa sáng. Vì vậy, DalatFOODIE xin chia sẻ một số cách làm bữa ăn sáng đơn giản nhưng đủ chất để bạn đọc cùng tham khảo. Cách làm bữa ăn sáng đơn giản nhưng đủ chất

Hỗn hợp trái cây và sữa chua là một sự lựa chọn nhanh gọn nhưng thông minh cho bữa sáng. Nhiều người thường có xu hướng lựa chọn những món ăn vặt vào buổi sáng như vài cái bánh ngọt hoặc kẹo ngọt. Tuy nhiên các loại thức ăn này có ít calo, chứa nhiều đường công nghiệp không tốt cho cho sức khỏe.

Hỗn hợp trái cây và ngũ cốc (hoặc các loại hạt)

Nếu không thích sữa chua, chúng ta có thể kết hợp ngũ cốc với trái cây như: chuối, hạt lanh, việt quất, hạt quioa, hạt mắc ca, dâu tây, hạt óc chó, yến mạch…

Để có bữa sáng đơn giản nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng bạn chỉ cần cho ngũ cốc và trái cây xắt nhỏ vào tô (có thể thêm chút sữa tươi không đường vào nếu thích) và thưởng thức thôi.

Bữa sáng với khoảng 2-3 quả trứng và một miếng trái cây cùng với 1 tách trà là bữa sáng được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên xây dựng. Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào còn trái cây cùng với chất béo từ bơ giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Có thể luộc trứng, xắt khoanh ăn kèm với trái cây phết với bơ, sau đó dùng thêm một tách trà, vậy là chúng ta đã có bữa sáng đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng rồi.

Hỗn hợp sinh tố từ các loại rau củ quả như chuối, việt quất, dâu tây, cải kale, cải cầu vồng, bưởi… vào buổi sáng sẽ là món ăn nhanh gọn mà cung cấp được nhiều dưỡng chất thiết cần thiết cho chúng ta bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng.

Tổng Hợp 6 Món Ăn Sáng Nhanh Gọn, Đủ Chất Cho Cả Nhà

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và là nền tảng để cung cấp dinh dưỡng có lợi nhất cho sức khỏe. Nhiều nhà dinh dưỡng đã xác định được giá trị của bữa ăn nhanh vào buổi sáng, bữa ăn sáng chiếm từ 1/4 – 1/3 (25 – 30%) tổng năng lượng cả ngày, nên cần phải là bữa ăn đầy đủ dưỡng chất. Thiếu bữa ăn sáng có thể sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến các hoạt động cơ thể và tinh thần của bạn trong suốt một ngày dài.

– 1 củ hành tây

– Giấm pha đường cá

– Gia vị thông thường

Cách làm:

– Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi khui cá cho ra chảo hâm nóng. Nếu muốn có nhiều sốt để dùng thì cho thêm ít nước, tương, đường, khuấy đến khi sôi đều thì cho ra đĩa. Một cách đơn giản hơn nếu có lò vi sóng thì chỉ cần cho vào lò bật chế độ làm nóng thức ăn là được (nhớ mở hộp trước khi cho vào lò).

2. Trứng ốp la Nguyên liệu:

– Hai quả trứng gà

– Tương ớt

– Bánh mì hoặc cơm trắng

Cách làm:

– Đập trứng cho vào bát (cách làm này khiến lòng đỏ không bị vỡ). Bắc chảo lên bếp, chảo nóng thì cho một chút dầu. Đổ nhẹ tay để lòng đỏ không vỡ. Vặn lửa nhỏ, thời gian hoàn tất nhanh hay chậm tùy vào việc bạn muốn ăn chín kỹ hay chín vừa.

– Trứng ốp la ăn với muối tiêu hoặc nước tương, dùng kèm bánh mì hoặc cơm. Sẽ ngon miệng và bớt ngán nếu có kèm tương ớt, dưa leo hoặc cà chua.

3. Bánh tôm chiên giòn

Nguyên liệu (cho 3-4 người ăn):

– Một quả trứng gà

– Một gói bột chiên giòn

– 200gr tôm thẻ loại nhỏ

– Cà chua

– Xà lách

– Gia vị thông thường

Cách làm:

– Tôm lột vỏ lấy thịt trộn với bột tẩm chiên giòn rồi đập trứng vào trộn đều. Không nên cho thêm nước vào vì sẽ làm loãng bột. Nếu bột chưa có gia vị, có thể cho vào ít bột nêm và trộn thật đều

– Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng dùng thìa to múc bột và tôm cho vào rồi vặn lửa vừa. Chiên vàng hai mặt thì gắp ra đĩa.

Món bánh tôm chiên giòn ăn ngon với xà lách xoong và cà chua. Nước chấm là tương cà cho trẻ em, tương ớt dành cho người có thể ăn cay. So với hàng quán, món ăn này chế biến tại nhà vừa ngon miệng vừa không quá đắt.

4. Cháo ăn liền – mì gói nấu trứng Nguyên liệu:

– Một gói cháo ăn liền hoặc một gói mì

– 2 quả trứng gà

Cách làm:

– Nấu nước sôi cho vào cháo hoặc mì. Tách trứng lấy lòng đỏ cho vào chén, chế nước sôi vào cho lòng đỏ trứng chín vừa hoặc kỹ rồi cho vào tô mì hoặc tô cháo đang chờ sẵn.

5. Cơm nguội ăn với cá nục hấp chiên giòn

Nguyên liệu:

– Cơm còn từ bữa tối hôm trước

– Cá nục hấp

Cách làm:

– Món ăn đơn giản có phần hơi khô khan nhưng tại tiết kiệm đặc biệt là không bỏ phí phần cơm lỡ nấu quá nhiều từ hôm trước.

– Bạn chỉ cần hâm nóng cơm rồi đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đập dập tép tỏi cho thơm rồi cho cá vào chiên đến khi cá giòn. Món ăn khá khô nên muốn ngon miệng nên có tách trà để bên cạnh.

5. Cơm chiên trứng lạp xưởng

Nguyên liệu:

– Cơm trắng còn thừa, để nguội

– 1 cái lạp xưởng

– 1 quả trứng gà

– Tỏi, tiêu, nước mắm, bột ngọt, hành lá, dầu ăn.

Cách làm:

– Cơm nguội đánh rời hạt cơm để không vón cục khi chiên.

– Lạp xường cắt nhỏ kiểu hạt lựu.

– Cho chảo lên bếp làm nóng với dầu ăn, đập tép tỏi rồi cho vào phi vàng, sau đó cho lạp xưởng vào xào qua lại đến khi chín thì cho cơm vào đảo đều.

– Tiếp tục đảo đều thêm khoảng 30 giây thì cho bột ngọt, một ít nước mắm rồi tiếp tục trộn khoảng 2 phút thì cho trứng vào.

– Để lửa vừa phải, tiếp tục đảo cơm liền tay đến khi hạt cơm khô và bắt đầu có tiếng nổ lách tách thì tắt lửa. Để cơm có vị thơm, có thể cho một ít tiêu xay hoặc hành lá cắt nhỏ vào.

Cơm chiên trứng lạp xường có thể ăn kèm nước tương dầm ớt nếu ai chuộng sự đậm đà.

Sương Mai tổng hợp từ Internet – PasGo.vn

Bài viết tương tự: doannv

4 Món Trứng Hấp Đơn Giản Dễ Làm Cho Bữa Sáng Của Cả Nhà

Trứng hấp vân

+ 150g giò sống, 4 quả trứng gà ta

+ 2 tai nấm mộc nhĩ: ngâm cho nở, cắt bỏ cồi và thái chỉ

+ 4 tai nấm hương: ngâm nở và thái chỉ, 1 vài cọng hành xanh: rửa sạch và thái nhỏ

+ Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu, đường và dầu ăn

Chế biến:

+ Bước 1: Trộn giò sống, mộc nhĩ, nấm hương và hành lá vào một tô lớn với các gia vị ¼ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và hạt nêm.

+ Bước 2: Đập trứng vào một tô lớn và đánh đều với 1 muỗng cà phê nước mắm và ½ muỗng cà phê hạt nêm.

+ Bước 3: Tránh trứng thành từng lớp mỏng cho đến hết. Mỗi lần tráng xong một lớp trứng, bạn quết mỏng một lớp giò đã trộn lên trên mặt sau cho chừa lại mép trứng khoảng 5cm. Từ mép rìa trứng này, bạn dễ dàng cuộn trứng thành từng cuộn dài. Làm lần lượt cho đến hết phần trứng và giò.

+ Bước 4: Đem trứng cuộn vào nồi hấp khoảng 10 phút giò sẽ chín từ bên trong. Lúc này bạn gắp ra để nguội và cắt khoanh tròn khi dùng.

Bạn có thể dùng món này kèm nước tương đen, tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt tuỳ thích.

Trứng hấp nấm

Cách làm:

+ Bước 1: Ướp thịt với ít muối và hạt nêm. Sau đó, cho vào chảo đã được phi thơm hành xào đến khi thịt săn lại.

+ Bước 2: Cho nấm vào chảo thịt và tiếp tục xào thêm khoảng 4 phút.

+ Bước 3: Đập trứng vào tô hấp, đánh đều với 1 muỗng cà phê nước mắm sao cho không bị nổi bọt và tiếp tục cho phần thịt, nấm đã xào vào cùng. Rắc thêm hành vào tô trứng và đem hấp cách thuỷ.

+ Bước 4: Sau khoảng 20 phút trứng đủ chín. Bạn có thể dùng tăm xăm vào để kiểm tra. Nếu trứng chín tăm sẽ không bị ướt và bẩn.

Sau khi trứng chín, bạn có thể để trứng trong nồi hấp. Khi nào dùng lấy ra ngoài để trứng không bị nguội.

Trứng hấp đậu hũ non

+ 4 bìa đậu non: cắt nhỏ, để ráo bớt nước, sau đó cho vào tô tán nhuyễn

+ 3 quả trứng gà, 50g tôm khô: ngâm nước và giã nhuyễn

+ 1 muỗng canh nước luộc gà, 1 vài cọng hành xanh

+ Gia vị: muối và hạt nêm

Cách làm:

+ Bước 1: Đập trứng gà và đánh đều. Sau đó dùng một cái rây cho trứng chảy từ từ vào tô đậu non đã tán.

+ Bước 2: Tiếp tục cho nước luộc gà vào hỗn hợp trứng, đậu và đánh đều. Sau đó cho thêm tôm giã nhỏ và hành lá vào khuấy nhẹ.

+ Bước 3: Dùng đĩa sành đậy kín bát trứng và đem hấp cách thuỷ khoảng 20 phút.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món trứng hấp dinh dưỡng cho bé rồi đấy.

Trứng hấp cà chua

+ 3 quả trứng gà, 3 quả cà chua: rửa sạch và cắt hạt lựu

+ Vài cọng hành lá: rửa sạch và thái nhỏ, 1 củ hành tím băm nhuyễn

+ Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách làm:

+ Bước 1: Đập trứng vào tô và đánh đều. Sau đó nêm thêm gia vị với 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm.

+ Bước 2: Cho cà chua thái hạt lựu vào xào nhanh với ít hành phi thơm, đợi nguội và cho vào tô trứng, trộn đều.

+ Bước 3: Đem hấp trứng cách thuỷ khoảng 15 phút trứng sẽ chín và bạn có thể dùng ngay.

Tags: cách làm món trứng hấp đơn giản, cách hấp trứng bằng nồi cơm điện, cách làm trứng hấp thịt, cách làm trứng hấp cơm tấm, cách làm trứng hấp mắm, cách làm trứng hấp hàn quốc, cách làm trứng hấp kiểu nhật, cách làm món trứng hấp kiểu miền nam

Cách Nấu Cháo Ghẹ Cho Bé Đơn Giản Mà Vẫn Đủ Chất Dinh Dưỡng

Chế biến thực phẩm cho bé ăn dặm làm sao để thơm ngon mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng luôn là vấn đề khiến các đầu bếp gia đình “đau đầu”. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ 3 cách nấu cháo ghẹ cho bé ăn dặm đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Hy vọng những công thức về món cháo này sẽ giúp các bà mẹ giải đáp bài toán dinh dưỡng cho con trẻ.

Con ghẹ (hay còn gọi là con cua biển) là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều protein và các dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe, đặc biệt có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ xương phát triển ở trẻ em. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 3 cách nấu cháo ghẹ cực ngon bổ sung dinh dưỡng cho các bé đang ăn dặm hoặc chiêu đãi cả nhà vào những dịp sum họp cuối tuần.

Cháo ghẹ nấu với rau gì ngon?

Với loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như ghẹ có rất nhiều cách để chế biến thành những món ăn ngon, bổ dưỡng. thông thường, khi nấu cháo ghẹ, các đầu bếp sẽ kết hợp với nhiều loại rau như: rau ngót, rau cải, rau muống hoặc nấu canh chua, nấu lẩu cũng rất hấp dẫn. 3 cách nấu cháo ghẹ sau đây sẽ phù hợp với thực đơn ăn dặm của bé, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức chế biến món ăn cho con.

– 2 con ghẹ

– 40gr gạo tẻ

– 1 củ gừng nhỏ

– 5gr hành lá xắt nhỏ

– 5ml dầu mè

– Muối, hạt nêm, mắm ngon

Các bước nấu cháo ghẹ đơn giản tại nhà

– Bước 1: Hành lá xắt nhỏ, gừng băm nhỏ. Ghẹ làm sạch, tách các phần của ghẹ ra.

– Bước 2: Gạo vo sạch với nước, để ráo.Cho gạo vào nồi, thêm nước và bắc lên bếp đun sôi. Khi nước vừa sôi thì giảm nhỏ lửa, cho ghẹ vào và đun liu riu cho đến khi cháo chín.

– Bước 3: Khi cháo mềm và ăn được, nêm vào nồi mắm, muối, hạt nêm sao cho vừa khẩu vị của bé.

– Bước 4: Múc cháo ra bát, thêm hành lá xắt nhỏ và 5ml dầu mè vào trộn đều và cho bé thưởng thức.

Cách nấu cháo ghẹ ngon với rau muống

– 1 con ghẹ

– 1 bó rau muống nhỏ

– 1 củ hành khô

– 1 nhánh gừng nhỏ

– Nước mắm, 5ml dầu ô liu

– Cháo trắng

Hướng dẫn nấu cháo ghẹ rau muống cho bé

– Bước 1: Rửa sạch gừng và đập dập, băm nhỏ. Ghẹ biển làm sạch, cho vào nồi hấp chín với một chút nước và gừng. Khi ghẹ chín tách lấy thịt, sau đó băm nhuyễn hay xay nhỏ ra tùy vào sở thích của bé.

– Bước 2: Hành khô bỏ vỏ, băm nhỏ, cho vào chảo phi thơm với ít dầu ăn. Khi hành ngả vàng trút thịt ghẹ vào xào thơm.

– Bước 3: Rau muống rửa sạch, chần sơ qua với nước sôi để đỡ mùi hăng, sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn để bé dễ ăn.

– Bước 4: bắc nồi cháo trắng đã chuẩn bị sẵn lên bếp đun sôi, cho ghẹ xào vào đảo đều. Tiếp tục cho rau muống băm nhỏ vào đảo cùng. Đợi cháo sôi trở lại cho một ít nước mắm nhĩ và 5ml dầu ô liu vào nồi, đảo đều cho sôi và tắt bếp. Vậy là cháo ghẹ nấu rau muống đã hoàn thành.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo ghẹ cà rốt

– 20gr gạo tẻ

– Hai càng ghẹ biển

– 1/2 củ cà rốt

– Dầu gấc mắm, muối…

Các bước nấu cháo ghẹ cà rốt ngon

– Bước 1: Gạo tẻ mua về đem vo sạch rồi ngâm nước (Lưu ý: rang gạo trước khi ngâm giúp cháo có mùi thơm). Gạo sau khi ngâm khoảng 3-4 tiếng thì vớt ra để ráo nước.

– Bước 2: Bắc nồi có chứa gạo và nước lên bếp đun, chú ý để lửa nhỏ liu riu nấu cho đến khi gạo chín nhừ thành cháo. Thỉnh thoảng lấy đũa khuấy đều để tránh cháo bám vào đáy nồi gây khét.

– Bước 3: Ghẹ biển sơ chế sạch và hấp chín, sau đó gỡ lấy thịt hai càng, xé nhỏ hoặc băm nhuyễn. (Khi mẹ gỡ thịt cua cho bé nhớ để ý kỹ các mảnh vụn của càng ghẹ còn sót lại, nếu không bé sẽ bị hóc khi ăn phải)

– Bước 4: Đun nóng dầu ăn trong nồi nhỏ, trút hành khô băm nhỏ vào phi thơm rồi cho phần thịt ghẹ vào xào săn. Cà rốt gọt vỏ, hấp chín, băm nhuyễn.

– Bước 5: Nồi cháo đang đun trên bếp cho thịt ghẹ xào săn, cà rốt đã bằm nhỏ vào, thêm 1 muỗng dầu gấc trộn đều và tắt bếp. Múc cháo ra tô cho bé ăn.

Công dụng của ghẹ đối với sức khỏe

– Chứa nhiều vitamin và khoáng chất: Trong thịt cua biển rất dồi dào vitamin, đặc biệt có đầy đủ các vitamin nhóm B, chứa nhiều khoáng chất như chất sắt, kali, canxi, đồng… Hơn thế, trong các loại hải sản, cua ghẹ lại chứa lượng thủy ngân ít hơn các các loại cá ngừ, cá biển. Do đó, Mẹ có thể cho bé ăn thịt cua ghẹ thường xuyên mà không lo vấn đề sức khỏe.

– Nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho thai nhi: Cua, ghẹ là thực phẩm không thể thiếu trong thời kỳ mang thai. Thuỷ hải sản là một nguồn thực phẩm phong phú chứa nhiều vitamin, chất sắt, axit béo omega-3, là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của não bộ và đôi mắt. Nó cũng chứa protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Khi nào thì cho bé ăn ghẹ? Ăn bao nhiêu lần 1 tuần?

– Từ 12 tháng tuổi trở lên, mẹ mới nên cho bé ăn thịt cua ghẹ. Số lượng từ ít đến nhiều. Ban đầu, mẹ nấu thịt cua cho bé ăn liên tục khoảng 1 – 2 ngày liên tục để xem bé có bị dị ứng không. Mẹ nên lấy thịt cua ở 2 càng to nấu cháo cho bé, không nên cho con ăn cả gạch và trứng cua vì rất khó tiêu.

– Một tuần, các bé chỉ nên ăn từ 1 – 2 bữa thịt cua. Không cho bé ăn gạch vì sợ bé khó tiêu. Không cho bé ăn cua nếu phát hiện dấu hiệu nôn mửa, bị dị ứng.

Lưu ý: Dù chế biến theo cách nào, phải cho bé ăn cua biển lúc còn nóng hoặc âm ấm. Thịt cua nguội không chắc, không ngọt, ăn mất ngon và thậm chí có thể gây lạnh bụng. Nếu cho bé ăn trực tiếp cua biển, mẹ nên bóc tách thịt cua cẩn thận, tránh các mảnh vỏ cua biển nhỏ, sắc nhọn còn sót lại hoặc lẫn ở thịt cua khiến bé bị hóc, bị tổn thương.

Bữa Sáng Cho Bé Ăn Gì Nhanh Gọn Mà Vẫn Đủ Chất Khi Mẹ Bận Rộn?

Đối với trẻ đang ở tuổi ăn tuổi lớn, bữa ăn sáng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ do bận rộn có rất ít thời gian để nấu và ăn bữa sáng cho con. Vậy bữa sáng cho bé ăn gì vừa nhanh gọn mà vẫn đảm bảo đủ chất?

Bữa sáng cho bé ăn gì để đủ chất?

Mẹ hãy trộn bơ với tỏi và rau mùi trong một cái chén, phết hỗn hợp này lên hai mặt lát bánh mỳ. Sau đó, bật lò lên nướng trong 10 phút rồi lấy bánh ra khỏi lò, rắc pho mát lên trên (nếu muốn). Sau đó cho bánh trở lại lò nướng trong 2 – 3 phút cho đến khi các góc bánh vàng giòn.

Nếu bé thích ăn bánh mì mềm thì mẹ cắt bánh thành nhiều lát mỏng, phết hỗn hợp bơ, tỏi, rau mùi rồi bọc bánh vào một tờ giấy bạc. Cho vào lò nướng trong 15 phút là được. Mẹ cho bé ăn kèm với 1 hộp sữa chua và 1 quả chuối là có thể cung cấp khoảng 400 calo cho con rồi đấy.

+ Bánh mì nướng + trứng ốp la + 1 quả chuối/1 ly cam ép

Thay vì nhân bơ tỏi như trên thì mẹ có thể thay bằng một quả trứng ốp la là một sự lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng của bé. Ngoài ra, mẹ hãy thêm 1 trái chuối hoặc ly cam ép cho trẻ để tráng miệng. Đây là một trong các món ăn sáng nhanh cho bé đi học được nhiều mẹ ưa chuộng hiện nay, có thể cung cấp cho trẻ khoảng 450 calo.

+ Cháo yến mạch + 1 ly sữa Monilait Pedia

Nếu ngày nào cũng cho trẻ ăn bánh mì thì rất nhanh chán phải không nào? Mẹ có thể đổi bữa sáng cho con với cháo yến mạch bổ dưỡng sẽ cung cấp khoảng 230 – 300 calo. Thêm vào đó, mẹ hãy chuẩn bị thêm 1 ly sữa công thức cho trẻ Monilait Pedia tương đương 220 calo cho bữa sáng của trẻ. Một bát cháo yến mạch cùng 1 ly sữa Monilait Pedia sẽ giúp con cân bằng năng lượng cho cả ngày hoạt động, học tập.

Bữa sáng với mỳ Ý sẽ giúp có đủ năng lượng cho một ngày dài vào cuối tuần khi mẹ có thời gian. Bổ sung thêm một cốc sinh tố chuối hoặc một trái táo/quýt sẽ là bữa sáng nhanh gọn và đủ chất cho con.

+ Các món cháo: nấu sẵn cháo trắng rồi cất tủ lạnh, thịt xào chín cho thơm, nêm gia vị vừa ăn. Rau, hành rửa sạch, cắt nhỏ. Khi ăn chỉ cần đun nóng cháo, cho rau thịt, nêm nếm gia vị vừa ăn.

+ Bánh pancake/bánh crepe + dưa hấu.

+ Xôi các loại (xôi ngô, xôi đỗ đen,…) và xoài, sữa chua.

+ Bánh mỳ pate kèm rau + 1 ly sữa tươi không đường.

+ Các loại phở (phở gà, phở bò,…)

+ Bánh đa hoặc bún gạo nấu thịt băm.

+ Bánh giò + 1 trái cam.

+ Cơm rang thập cẩm (hãy tận dụng các thức ăn còn lại từ bữa tối hôm trước) và nước hoa quả.

Bữa sáng cho trẻ nhỏ cần đảm bảo đầy đủ tinh bột, chất đạm, giàu protein, chất béo (Omega 3 và Omega 6), chất xơ, vitamin và khoáng chất (canxi, sắt,…). Bên cạnh đó, mẹ cũng nên hạn chế cho trẻ ăn nhiều các đồ ăn chứa nhiều đường và dầu mỡ để ngăn ngừa các vấn đề về răng và bệnh tiểu đường sau này.

+ Tinh bột: chứa nhiều chất bột đường đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thành năng lượng cho các hoạt động của trẻ. Tinh bột có nhiều trong cơm, cháo, khoai tây, khoai lang, mì…

+ Protein: có vai trò tạo hình cơ bắp, giúp trẻ tăng cân. Protein có trong thịt, cá, trứng, các loại hạt.

+ Chất sắt: là thành phần quan trọng của huyết sắc tố, thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, ảnh hưởng không tốt đến trí nhớ của trẻ. Sắt cũng có nhiều trong thịt, cá, trứng.

+ Rau xanh: cung cấp cho cơ thể vitamin và chất xơ ngăn ngừa táo bón, đường ruột hoạt động hiệu quả

+ Trái cây: chứa lượng vitamin cao, do đó các mẹ nên cho trẻ dùng thêm trong các bữa ăn. Chính vì vậy, bữa sáng nên kèm thêm một số loại hoa quả sẽ rất tốt cho trẻ.

+ Các loại sữa: chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như protein, chất béo, sắt, kẽm, magie, canxi, vitamin… Mẹ nên lựa chọn những sản phẩm làm từ sữa để trẻ dùng kèm trong bữa ăn sáng.

– Buổi sáng chỉ uống sữa

Nhiều mẹ do bận đi làm thường chỉ chuẩn bị sữa cho con uống nhưng uống sữa lúc bụng đang trống rỗng sẽ rất hại. Thói quen này dễ khiến trẻ mệt mỏi và buồn ngủ. Đồng thời lúc đói dạ dày co bóp mạnh, phần lớn sữa bị đẩy xuống ruột do chưa được tiêu hóa hết.

– Ăn sáng không đúng giờ

Ăn sáng quá sớm hay quá muộn đều không tốt cho sức khỏe của bé. Mẹ nghĩ rằng ăn sáng ngay sau khi thức dậy là tốt? Việc này sẽ làm ảnh hưởng tới thời gian nghỉ ngơi của dạ dày và hệ tiêu hoá, từ đó làm giảm nhu động ruột trong việc tiêu hoá thức ăn.

Còn khi mẹ cho bé ăn sáng quá muộn sẽ làm mất cảm giác ngon miệng trong bữa trưa và làm rối loạn nhịp sinh học đã được định sẵn trong cơ thể trẻ. Thời gian lý tưởng cho bữa sáng của trẻ là vào khoảng thời gian từ 7 – 8h và sau khi ngủ dậy từ 20 – 30 phút. Bữa sáng nên cách bữa trưa từ 4 – 5 tiếng.

– Vừa ăn sáng vừa di chuyển nhiều

Nhiều bố mẹ thường chọn mua các món ăn sáng như bánh mì, xôi, bánh bao,… cho trẻ ở một quán lề đường nào đó để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, khi vừa ăn vừa ngồi trên xe sẽ khiến dạ dày “không được yên ổn”. Việc di chuyển xóc nảy dễ dẫn đến thức ăn không được tiêu hóa kỹ, dễ gây nôn, ói…

Chưa kể, trẻ ăn sáng với thức ăn ở ngoài rất dễ gặp phải các bệnh về đường tiêu hóa do bị nhiễm bụi, virus trong không khí.

– Ăn sáng bằng đồ ăn vặt

Bim bim, bánh quy, socola,… là những món ăn vặt ưa thích của trẻ nhưng tuyệt đối không nên ăn vào bữa sáng. Bởi buổi sáng ngủ dậy cơ thể trẻ thường bị thiếu nước, do đó khi ăn thức ăn khô như bim bim, bánh quy,… sẽ khiến hệ tiêu hóa gặp trở ngại trong việc tiêu hóa thức ăn.

Hơn nữa, các đồ ăn ngọt sẽ khiến trẻ nhanh đói hơn vì thiếu protein, chất béo. Do đó cho trẻ ăn sáng bằng đồ ngọt nhiều sẽ khiến trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến suy giảm về thể chất.

Ngoài ra, những vấn đề như mất cân bằng dinh dưỡng, nhiệt tương đối cao, dư thừa chất béo nhưng lại thiếu vitamin, khoáng chất, chất xơ và nhiều dưỡng chất khác khác khiến trẻ dư năng lượng nhưng lại thiếu chất.

– Ăn sáng quá nhiều thịt

Ăn nhiều thịt vào bữa sáng khiến hàm lượng lớn protein và chất béo cao trong dạ dày sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa. Hơn nữa, nó còn khiến trẻ cảm thấy khó chịu, đầy bụng, mất khả năng tập trung khi học tập. Vì thế, tốt nhất mẹ nên cân bằng bữa sáng cho trẻ với lượng thịt và lượng rau sao cho phù hợp.

Bữa sáng cho bé ăn gì NHANH GỌN mà vẫn ĐỦ CHẤT khi mẹ bận rộn?

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Món Ăn Sáng Đơn Giản Nhưng Vẫn Đủ Chất Cho Cả Nhà trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!