Xu Hướng 2/2024 # 3 Kiểu Nấu Ăn Gây Bệnh Ung Thư Mà Nhiều Gia Đình Việt Đang Mắc Phải # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 3 Kiểu Nấu Ăn Gây Bệnh Ung Thư Mà Nhiều Gia Đình Việt Đang Mắc Phải được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo thống kê, tại Việt Nam ung thư là một trong những nhóm bệnh có tỷ lệ mắc tăng cao. Một trong những phương pháp giúp phòng tránh ung thư hiệu quả chính là thay đổi thói quen sống. Tuy nhiên người Việt có 3 thói quen nấu ăn gây bệnh ung thư mà không phải gia đình nào cũng biết.

Để có một cơ thể khỏe mạnh thì ngoài việc duy trì thói quen tập luyện thể dục đều đặn, tầm soát ung thư định kì thì có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, thay đổi các thói quen tốt cũng sẽ giúp phòng tránh bệnh tật hiệu quả, trong đó có ung thư.

Tại Việt Nam, theo thống kê từ Tổ chức Nghiên cứu về Ung thư quốc tế (IARC) cho biết, vào năm 2024, có khoảng 165 nghìn ca ung thư mắc mới tại Việt Nam thì trong đó có 115 nghìn ca bị tử vong và hơn 300 nghìn người bệnh khác phải sống chung với ung thư.

Tổ chức này cũng dự báo, vào năm 2024 thì con số về các ca mắc mới ung thư có thể vượt ngưỡng hơn 200 nghìn người. Mặc dù nhìn tổng quan thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư của người Việt không cao nhưng lại có tỷ lệ các ca tử vong khá lớn, đứng thứ 56/185 các quốc gia và vùng lãnh thổ với tỷ lệ 104,4/100.000 dân.

1. Sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, dầu cũ, dầu ăn kém chất lượng

Một trong những vấn đề đáng lo ngại của các gia đình Việt chính là việc sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại hoặc chưa biết tiêu chí lựa chọn dầu ăn chất lượng như thế nào để an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là những loại dầu ăn tự ép bán trôi nổi, không nhãn mãn và nơi sản xuất rõ ràng trên thị trường.

Các nhà khoa học cho biết, dù là tự làm ở nhà hay mua ngoài thì nguyên liệu cũng có thể bị lẫn vào các hạt bị mốc, hỏng. Lúc này, trong dầu ăn tự ép có thể chứa một chất gọi là aflatoxin là độc tố có thể gây ra bệnh ung thư gan. Ngoài ra thì trong quá trình làm dầu ép thủ công cũng có thể gây ra hiện tượng oxy hóa do sự tiếp xúc với không khí và nhiệt độ bên ngoài môi trường, hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe người dùng.

Thứ 2 là việc chiên đi chiên lại dầu ăn hay còn gọi là tái sử dụng dầu ăn, sử dụng dầu ăn đã cũ. Theo nghiên cứu, khi chiên rán ở nhiệt độ cao và lặp đi lặp lại, trong dầu ăn sẽ có hiện tượng bốc khói. Hiện tượng này gọi là dầu ăn phân hủy và bị oxy hóa. Quá trình này sẽ gây ra các chất độc hại như aldehyde và lipid-peroxide.

Aldehyde là hợp chất gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như các bệnh tim mạch, bệnh mất trí nhớ, dị tật thai nhi thậm chí là ung thư dù chỉ ăn hoặc hít phải một lượng nhỏ. chúng tôi Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bộ Y Tế) cho biết, nhiệt độ bốc khói của các loại dầu ăn là khác nhau. Tuy nhiên nhiệt độ này sẽ giảm dần khi bạn dùng đi dùng lại. Nói cách khác, càng dùng dầu càng cũ thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn.

Lời khuyên:

– Không tự ép dầu ăn nếu như không đảm bảo được quy trình an toàn

– Không mua dầu ăn tự ép trôi nổi ngoài thị trường, không có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng

– Không sử dụng dầu rán chiên đi chiên lại nhiều lần.

2. Không bật máy hút mùi khi nấu là kiểu nấu ăn gây bệnh ung thư ít ai ngờ tới

Bên cạnh đó, khói bếp còn được xếp vào top những nguyên nhân gây ung thư (nhóm 2A – theo xếp hạng của Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế của WHO). Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi đun nóng dầu ăn, có khoảng 200 chất độc hại bao gồm cả những chất dạng hạt có đường kính khác nhau chẳng hạn như các hydrocarbon thơm đa vòng, forrmaldehyde hay những chất ô nhiễm hữu cơ rất dễ bay hơi khác.

– Trong trường hợp không có máy hút mùi thì mở cửa sổ để thông thoáng không gian bếp cũng được.

– Với những người có hệ hô hấp nhạy cảm thì nên sử dụng khẩu trang trong quá trình nấu nướng. Sau đó nên rửa mặt sau khi nấu ăn để bảo vệ da mặt của bạn.

3. Ăn mặn, nêm quá nhiều muối vào đồ ăn

Một kiểu nấu ăn gây bệnh ung thư nguy hại không kém khác chính là nêm nếm quá nhiều gia vị mặn cho thức ăn như mắm, muối, bột canh,… Thực tế cho thấy lượng muối mà một người Việt Nam trưởng thành đang tiêu thụ đang là 9,4gram muối – con số này cao gấp 2 lần so với khuyến nghị của WHO.

Một chế độ ăn quá nhiều muối có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm chẳng hạn như cao huyết áp, tăng nguy cơ tai biến mạch máu não và mắc các bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim,… Thêm vào đó, một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy những ai thường xuyên ăn đồ ăn mặn có nguy cơ ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với những người khác. Ngoài ra, lượng natri trong cơ thể cao cũng làm giảm hiệu quả điều trị ung thư dạ dày.

Nhiều Gia Đình Việt Đang Mắc Phải Cách Nấu Ăn Gay Ung Thư Này

Để có một cơ thể khỏe mạnh thì ngoài việc duy trì thói quen tập luyện thể dục đều đặn, tầm soát ung thư định kì thì có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, thay đổi các thói quen tốt cũng sẽ giúp phòng tránh bệnh tật hiệu quả, trong đó có ung thư.

Tại Việt Nam, theo thống kê từ Tổ chức Nghiên cứu về Ung thư quốc tế (IARC) cho biết, vào năm 2024, có khoảng 165 nghìn ca ung thư mắc mới tại Việt Nam thì trong đó có 115 nghìn ca bị tử vong và hơn 300 nghìn người bệnh khác phải sống chung với ung thư.

Tổ chức này cũng dự báo, vào năm 2024 thì con số về các ca mắc mới ung thư có thể vượt ngưỡng hơn 200 nghìn người. Mặc dù nhìn tổng quan thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư của người Việt không cao nhưng lại có tỷ lệ các ca tử vong khá lớn, đứng thứ 56/185 các quốc gia và vùng lãnh thổ với tỷ lệ 104,4/100.000 dân.

1. Sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, dầu cũ, dầu ăn kém chất lượng

Một trong những vấn đề đáng lo ngại của các gia đình Việt chính là việc sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại hoặc chưa biết tiêu chí lựa chọn dầu ăn chất lượng như thế nào để an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là những loại dầu ăn tự ép bán trôi nổi, không nhãn mãn và nơi sản xuất rõ ràng trên thị trường.

Các nhà khoa học cho biết, dù là tự làm ở nhà hay mua ngoài thì nguyên liệu cũng có thể bị lẫn vào các hạt bị mốc, hỏng. Lúc này, trong dầu ăn tự ép có thể chứa một chất gọi là aflatoxin là độc tố có thể gây ra bệnh ung thư gan. Ngoài ra thì trong quá trình làm dầu ép thủ công cũng có thể gây ra hiện tượng oxy hóa do sự tiếp xúc với không khí và nhiệt độ bên ngoài môi trường, hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe người dùng.

Thứ 2 là việc chiên đi chiên lại dầu ăn hay còn gọi là tái sử dụng dầu ăn, sử dụng dầu ăn đã cũ. Theo nghiên cứu, khi chiên rán ở nhiệt độ cao và lặp đi lặp lại, trong dầu ăn sẽ có hiện tượng bốc khói. Hiện tượng này gọi là dầu ăn phân hủy và bị oxy hóa. Quá trình này sẽ gây ra các chất độc hại như aldehyde và lipid-peroxide.

Aldehyde là hợp chất gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như các bệnh tim mạch, bệnh mất trí nhớ, dị tật thai nhi thậm chí là ung thư dù chỉ ăn hoặc hít phải một lượng nhỏ. chúng tôi Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bộ Y Tế) cho biết, nhiệt độ bốc khói của các loại dầu ăn là khác nhau. Tuy nhiên nhiệt độ này sẽ giảm dần khi bạn dùng đi dùng lại. Nói cách khác, càng dùng dầu càng cũ thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn.

Lời khuyên:

– Không tự ép dầu ăn nếu như không đảm bảo được quy trình an toàn

– Không mua dầu ăn tự ép trôi nổi ngoài thị trường, không có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng

– Không sử dụng dầu rán chiên đi chiên lại nhiều lần.

2. Không bật máy hút mùi khi nấu là kiểu nấu ăn gây bệnh ung thư ít ai ngờ tới

Bên cạnh đó, khói bếp còn được xếp vào top những nguyên nhân gây ung thư (nhóm 2A – theo xếp hạng của Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế của WHO). Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi đun nóng dầu ăn, có khoảng 200 chất độc hại bao gồm cả những chất dạng hạt có đường kính khác nhau chẳng hạn như các hydrocarbon thơm đa vòng, forrmaldehyde hay những chất ô nhiễm hữu cơ rất dễ bay hơi khác.

– Trong trường hợp không có máy hút mùi thì mở cửa sổ để thông thoáng không gian bếp cũng được.

– Với những người có hệ hô hấp nhạy cảm thì nên sử dụng khẩu trang trong quá trình nấu nướng. Sau đó nên rửa mặt sau khi nấu ăn để bảo vệ da mặt của bạn.

3. Ăn mặn, nêm quá nhiều muối vào đồ ăn

Một kiểu nấu ăn gây bệnh ung thư nguy hại không kém khác chính là nêm nếm quá nhiều gia vị mặn cho thức ăn như mắm, muối, bột canh,… Thực tế cho thấy lượng muối mà một người Việt Nam trưởng thành đang tiêu thụ đang là 9,4gram muối – con số này cao gấp 2 lần so với khuyến nghị của WHO.

Một chế độ ăn quá nhiều muối có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm chẳng hạn như cao huyết áp, tăng nguy cơ tai biến mạch máu não và mắc các bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim,… Thêm vào đó, một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy những ai thường xuyên ăn đồ ăn mặn có nguy cơ ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với những người khác. Ngoài ra, lượng natri trong cơ thể cao cũng làm giảm hiệu quả điều trị ung thư dạ dày.

Lời khuyên:

Cần hạn chế việc nêm nếm gia vị mặn cho các món ăn đồng thời hạn chế ăn các thực phẩm ủ muối và thay thế bằng những thực phẩm tự nhiên.

Bác Sĩ Kể Tội 3 Cách Nấu Ăn Gây Ung Thư Thực Quản Mà Nhiều Người Mắc Phải

BÁC SĨ KỂ TỘI 3 CÁCH NẤU ĂN GÂY UNG THƯ THỰC QUẢN MÀ NHIỀU NGƯỜI MẮC PHẢI. Nhóm bác sĩ Gia đình khuyên bạn những lời thật lòng này để tránh ung thư.

Chế biến thực phẩm không đúng cách có thể dẫn đến ung thư thực quản. 3 nhóm tác nhân này được các chuyên gia “buộc tội” rằng chính là lý do trực tiếp gây ra bệnh ung thư thực quản.1. Các món nướng Nghiên cứu cho thấy, các món cá, thịt sau khi nướng, bị ám khói có thể sản sinh ra nhiều chất gây ung thư. Khói được tạo ra khi nướng sẽ bị ngấm vào nguồn thức ăn tạo ra các hydrocacbon gây ung thư. Khi thịt bị nướng cháy ở nhiệt độ cao, có thể sản xuất chất độc, đặc biệt có thể gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt.2. Nấu quá lửa Trong bất kỳ trường hợp nào, nấu lâu quá mức hoặc lửa quá to sẽ làm cho các thực phẩm thay đổi bản chất của carbohydrates và chất béo, từ đó sản sinh ra chất gây ung thư. Ví dụ như món canh, nếu nấu quá lâu, sôi đi sôi lại, không chỉ làm cho nhiều vitamin bị phá hỏng, mà còn làm cho hàm lượng các chất độc hại nhiều hơn và đậm đặc hơn, nấu già lửa cũng được xem là nguyên nhân gây ung thư.3. Khói dầu mỡ Trong quá trình nấu nướng các món có dầu mỡ, với một lượng nhiệt cao, dầu mỡ sẽ bốc khói lên. Trong thành phần khói này chứa nhiều loại hóa chất có thể nguy hiểm nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là bệnh ung thư thực quản. Chất hydrocarbon và acrylamide trong khói là thành phần độc hại nhất. Càng tránh xa chúng bao nhiêu, cơ thể càng an toàn bấy nhiêu.

Lời khuyên của bác sĩ:1. Ăn uống đúng cách Cách tốt nhất để phòng ung thư thực quản quan trọng nằm ở giải pháp phòng ngừa. Các bác sĩ khuyên rằng mọi người cần chú ý ăn uống đúng cách. Tránh ăn các thực phẩm đã ẩm mốc, ôi thiu. Ăn thêm nhiều thực phẩm tươi để bổ sung dinh dưỡng. Nên dùng máy lọc nước để lọc sạch nguồn nước, hạn chế lượng muối khi ăn, đồng thời nên ăn thêm nhiều vitamin C để giảm sự hình thành của chất nitrosamine trong dạ dày.2. Tránh xa bia rượu và thuốc lá, chú ý vệ sinh răng miệng Chúng ta đã quá quen với lời cảnh báo về tác hại của thuốc lá và rượu, nhưng hầu như không nhiều người quan tâm. Đây là hai tác nhân lớn gây ra tác hại nhiều cho sức khỏe, càng ít hút thuốc uống rượu bao nhiêu, càng không làm phiền bác sĩ bấy nhiêu. Một khi vòm miệng có vấn đề, sẽ gây ra các phản ứng tiêu cực như chán ăn, khó nuốt, không thể ăn uống, dẫn đến sút cân, suy nhược, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể. Trong trường hợp này, có thể nên ăn thức ăn mềm, loãng để cơ thể không bị thiếu chất. Thay thế các món ăn cứng thành món ăn mềm, uống sữa hoặc các loại sinh tố, nước ép rau củ quả. Để phòng ngừa ung thư thực quản, mọi người cần tạo thói quen ăn uống cân bằng dinh dưỡng, thực phẩm dễ ăn, mềm mại, đa dạng, đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết cuả cơ thể. Nên ăn nhiều rau và chất xơ để tránh bị táo bón.

Những món ăn tốt cho thực quản được khuyến cáo gồm: Gạo, cháo, mì, bánh, trứng, cá, tôm, thịt gà, thịt nạc, gan, bắp cải, cà rốt, củ cải, các loại dưa quả, khoai tây, sữa, sữa đậu nành, đậu phụ…Các bác sĩ nhấn mạnh, phòng bệnh ung thư thực quản thực sự là việc mà bất kỳ ai cũng nên áp dụng hàng ngày, tạo thành thói quen và duy trì đều đặn. Bởi một khi đã có dấu hiệu mắc bệnh, điều trị khó khăn tốn kém mà sức khỏe lại giảm sút nhanh chóng.

Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.

5 Thói Quen Nấu Nướng Gây Ung Thư, 90% Người Việt Đang Mắc Phải .Công An B?C Liu

1. Để dầu ăn trên chảo nóng già, bốc khói

Nhiều người thường quan niệm khi rán hay xào nên cho dầu ăn trên chảo nóng già, thậm chí bốc khói mới bắt đầu cho thực phẩm vào để hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm vì khi dầu ăn bốc khói chính là lúc các thành phần bị biến đổi, nếu tiếp tục xào nấu sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư, có hại cho cơ thể.

Để dầu ăn bốc khói là một thói quen gây hại sức khỏe

2. Đậy nắp lại khi nấu món xào

Khi chế biến các món xào nhiều bà nội trợ thường hay đậy kín vung nồi để cho thực phẩm nhanh chính và mềm hơn. Nhưng đây lại là thói quen được cần phải bỏ gấp vì không chỉ khiến đồ ăn mất đi chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe cả gia đình.

Khi nấu dù bạn cẩn thận đến mấy cũng không tránh được việc sản sinh ra lượng khói lớn – quá trình của việc đun nấu dầu và thức ăn ở nhiệt độ cao.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, khói dầu gây hại cho sức khỏe không khác gì khói thuốc lá, nếu hít nhiều sẽ gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tức ngực, đau đầu. Về lâu dài có nguy cơ cao bị ung thư phổi.

Nhiều người quan niệm đậy nắp khi nấu đồ ăn sẽ nhanh chín và mềm hơn

Để hạn chế điều này bạn hãy tập thói quen mở nắp vung nồi khi đun nấu, phòng bếp cũng cần được thông thoáng bằng cách mở cửa sổ hoặc lắp đặt hệ thống hút mùi.

3. Không lựa chọn dầu ăn phù hợp

Bạn nghĩ rằng tất cả dầu ăn trên thị trường đều giống nhau? Điều này là sai hoàn toàn, các thương hiệu kém uy tín hoặc dầu ăn tự làm được bán giá rẻ thường khả năng cao được tạo ra từ nguyên liệu bẩn, mốc không đảm bảo. Chúng chứa rất nhiều aflatoxin là chất gây ung thư số 1 cho cơ thể.

4. Chiên giòn khoai tây và các thực phẩm nhiều tinh bột

Khoa học đã chứng minh, các loại thực phẩm giàu carbohydrate, ít protein như khoai tây, bánh mì,… khi tiếp xúc với dầu ăn ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra acrylamide – chất gây ung thư đường ruột nghiêm trọng.

Với những thực phẩm này, bạn nên hạn tối đa việc chiên rán khi nấu nướng

5. Dầu thừa ra của món rán vẫn dùng để xào rau

Chắc chắn ai trong số chúng ta cũng từng áp dụng kiểu nấu ăn này mà không biết tác hại của nó. Tuy nhiên đây lại là một thói quen hết sức nguy hiểm. Dầu đã qua sử dụng sẽ sản sinh ra lượng lớn chất gây hại cho cơ thể như benzopyrene – chất gây ung thư loại 1 được cơ quan quốc tế về nghiên cứu ung thư công nhận.

Dầu ăn đã qua sử dụng có khả năng gây ung thư rất cao

Theo: http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/ung-thu/5-sai-lam-khi-nau-nuong-gay-ung-thu-90-nguoi-viet-dang-mac-phai-480736.html

Những Thói Quen Nấu Ăn Gây Ung Thư Đang Giết Chết Gia Đình Bạn

Bạn có biết, yếu tố di truyền chỉ chiếm 10% nguyên nhân ung thư, trong khi đó 80% là do yếu tố bên ngoài tác động vào cơ thể.

Không rửa nồi sau khi chế biến một món mà dùng để nấu tiếp

Đây là một thói quen vô cùng độc hại nhưng lại rất phổ biến. Nhiều bà nội trợ vì muốn tiết kiệm thời gian, ngại rửa,… mà đã không rửa nồi sau khi chế biến món trước. Bạn nên nhớ, nhìn bằng cảm quan nồi có vẻ sạch nhưng thực tế trên bề mặt còn bám mỡ và thức ăn sót lại. Mỡ và thức ăn thừa này nếu qua chế biến ở nhiệt độ cao một lần nữa có thể sinh ra benzopyrene là chất gây nên các bệnh ung thư. Chuyên gia khuyên nên dành chút ít thời gian rửa sạch nồi trước khi chế biến món ăn khác để đảm bảo sức khỏe và an toàn tính mạng cho bạn và gia đình.

Dầu ăn được đun quá nóng

Với nhiều bà nội trợ, việc đun sôi dần thật nóng mới cho thức ăn vào chế biến mới là đúng cách. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen nấu ăn gây ung thư độc hại. Bởi vì lúc này, nhiệt độ dầu đã lên đến 200 độ C. Nếu cho thức ăn vào chế biến trong thời điểm này sẽ sinh ra chất gây ung thư, đồng thời chất dinh dưỡng trong thức ăn cũng bị mất đi rất nhiều. Ngoài ra, khi dầu ở nhiệt độ quá cao sẽ làm biến chất vitamin tan trong chất béo, khiến chất béo có lợi mà cơ thể cần bị oxy hóa, làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu.

Nhiệt độ lý tưởng để nấu ăn thấp hơn – từ 150 đến 180 độ C. Cách nhận biết đơn giản là nhúng đũa vào trong dầu, nếu thấy xung quanh đầu đũa xuất hiện nhiều bọt khí là lúc nên cho thức ăn vào chế biến.

Dùng đi dùng lại dầu đã qua chế biến

Thói quen này vô cùng độc hại với sức khỏe. Vì tiếc rẻ, đặc biệt là sau khi rán xong những món không làm biến đổi màu dầu như rán đậu, rán trứng,..nhiều người đã tận dụng số dầu đó để chế biến món khác. Nhưng bạn có biết, dầu khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra axit béo chuyển hóa và sản phẩm oxy hóa lipid, nếu tiếp tục chịu nhiệt độ cao lần nữa sẽ sinh ra chất gây ung thư. Vì thế, hãy từ bỏ thói quen nấu ăn gây ung thư này ngay bây giờ, tốt nhất nên bỏ dầu đã qua chế biến đi để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Nấu quá nhiều nguyên liệu cùng lúc

Với những món nhiều nguyên liệu, chị em thường có thói quen cho tất cả vào nấu cho đều tay. Tuy nhiên, việc làm này lại làm nấu mất nhiều thời gian hơn, làm đồ ăn bị mềm và kém hấp dẫn. Một số chất dinh dưỡng có thể bị bay hơi. Đặc biệt khi chế biến các món thịt, cho quá nhiều thịt trong chảo sẽ làm giảm nhiệt độ của chảo nhanh, có thể gây dính và gây một loạt các vấn đề khác. Vì vậy, nếu thực phẩm bạn chuẩn bị quá nhiều, hãy chia ra làm từng mẻ chứ không nên dồn tất cả cùng một lúc làm chiếc chảo đầy lên tận miệng.

Sử dụng dụng cụ bằng kim loại trên chảo chống dính

Nấu ăn xong lập tức tắt máy hút mùi

Lại một thói quen nấu ăn gây ung thư khác ngay ở trong căn bếp gia đình bạn. Nhiều người có thói quen tắt ngay máy hút mùi sau khi nấu ăn xong mà không biết rằng như thế trong nhà bếp vẫn còn lưu lại một lượng khí thải chưa bị hút hết do máy cần thời gian nhất định để đạt hiệu quả tối đa. Chính lượng khí thải luẩn quần trong nhà cũng góp phần tạo nên bệnh ung thư cho thành viên gia đình. Do vậy tốt nhất sau khi nấu ăn xong 3-5 phút hãy tắt máy hút mùi để đảm bảo khí thải được hút hết ra ngoài. Bên cạnh đó, khi nấu ăn nên mở cửa sổ để giảm lượng khí thải còn lưu lại trong nhà bếp.

http://thethaovietnam.vn/suc-khoe/ung-thu-tu-thoi-quen-nau-an-sai-cach-429-165993.html

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Ăn Thịt Cháy Gây Bệnh Ung Thư

Thịt cháy có thể tạo ra các chất hóa học gây bệnh ung thư. Khi thịt (bò, cá, heo, gia cầm…) được nấu nướng ở nhiệt độ cao, sẽ tạo nên các amin dị vòng (HCA) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH). Cả 2 chất này HCA và PAH đều gây ung thư trên các mẫu động vật thí nghiệm (trên chuột). Cho đến nay, vẫn chưa rõ người mới mắc bệnh ung thư có phát triển bệnh nhanh hơn sau khi phơi nhiễm HCA và PAH hay không.

Chính vì thế mà thịt cháy có “cơ hội” khá lớn đẩy nhanh nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy và đại trực tràng… Các chất PAH cũng có nhiều trong khói thuốc lá, khói xe nên ngoài việc tránh ăn thịt cháy ra bạn cũng nên hạn chế tiếp xúc với chất này.

Cách chế biến thịt đảm bảo an toàn cho sức khỏe

– Tẩm ướp thêm gia vị: bạn có thể ướp thịt bằng tỏi, rau ngò, phần thịt trái cây và gia vị giàu vitamin E như ớt bột… có thể làm giảm sản sinh lượng HCA khoảng 70%. Nấu thức ăn với bia có thể giảm khả năng gây đột biến gen của HCA.

– Hạn chế nhiệt độ và thời gian chế biến: Điều đó không có nghĩa là bạn phải ăn thịt tái mà chỉ cần đặt miếng thịt sống vào lò vi sóng khoảng 60 – 90 giây trước khi chế biến để làm giảm thời gian thịt “nằm trên lửa”. nếu bạn đang nướng hay chiên áp chảo… hãy cân nhắc giảm nhiệt độ. Việc thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao là nguyên nhân chính sản sinh HCA và PAH.

– Cắt bỏ thịt cháy: Khi lỡ chế biến món ăn bị cháy đen cạnh thì bạn nên cắt bỏ phần đó đi để hạn chế thấp nhất nguy cơ có thể bị ung thư.

– Hạn chế ăn đồ nướng chiên: thay vì chiên nướng thực phẩm thì bạn nên tham khảo các món ăn xào, luộc, hấp để giữ nguyên các chất có trong thực phẩm.

Cập nhật thông tin chi tiết về 3 Kiểu Nấu Ăn Gây Bệnh Ung Thư Mà Nhiều Gia Đình Việt Đang Mắc Phải trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!