Xu Hướng 2/2023 # 3 Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Đơn Giản Thơm Ngon # Top 2 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # 3 Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Đơn Giản Thơm Ngon # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết 3 Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Đơn Giản Thơm Ngon được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(Giadinh.tv) – Cháo thịt bằm là một món ăn rất dễ chế biến. Không những vậy lại vô cùng bổ dưỡng, rất thích hợp dùng cho trẻ nhỏ hoặc những người bị cảm hoặc vừa ốm dậy. Nhắc tới những món ăn bổ dưỡng sức khỏe cho bé và có tác dụng bồi bổ cơ thể thì cháo thịt bằm là một trong những món ăn được rất nhiều người lựa chọn. Cách nấu cháo thịt bằm thì rất nhanh và đơn giản, chỉ với một vài công đoạn nấu cháo là bạn đã có ngay bát cháo thịt bằm ngon tuyệt cú mèo rồi.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu cháo thịt bằm

Gạo trắng thơm : 1 bát ăn cơm ( hoặc tùy theo lượng người mà bạn có thể nấu ít hoặc nhiều hơn )

Thịt lợn ( heo ) nạc : 150 gr

Cà rốt tươi : 1 trái

Nguyên liệu khác : Ngò và hành

Các gia vị khác : Hạt nêm, hạt tiêu, muối trắng , mắm.

Dụng cụ cần thiết: Rá, chảo

Lưu ý : Khi nấu cháo các bạn nhớ chọn loại gạo thơm, không cần dẻo quá như vậy cháo được thơm và đậm đà hơn. Đây là cách nấu cháo thịt ngon mà không phải ai cũng biết.

2. Sơ chế và ướp thịt trước khi nấu

Sơ chế nguyên liệu nấu cháo thịt bằm

Nguyên liệu khác

Hành ngò đem rửa sạch rồi băm nhuyễn để riêng.

Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu để ráo nước.

Gạo nấu cháo

Gạo đem vo thật sạch, loại bỏ chấu và các tạp chất rồi để khô ráo nước tự nhiên.

Tiến hành vo nhẹ nhàng gạo một lần nữa để loại bỏ phần cháy khét trong quá trình rang gạo.

Ướp thịt heo bằm

Thịt heo nên chọn phần thịt tươi và nạc, đem băm nhỏ ( hoặc bạn cũng có thể lựa chọn thịt bằm sẵn ở những nơi bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ).

Đem thịt heo băm ướp với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu,1 thìa cà phê hạt nêm,1 nhúm hành lá băm nhỏ.

Trộn thật đều và ướp trong khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

3. Các cách nấu cháo thịt bằm

3.1 Cách nấu cháo thịt bằm đơn giản

Bước 1: Bắc nồi lên bếp, thêm 1 lít nước rồi đun sôi. Khi nước sôi bạn cho gạo vào và đun nhỏ lửa đến khi cháo chín nhừ.

Bước 2: Khi cháo chín bạn tiến hành bỏ cà rốt vào và đun lửa lớn hơn một chút.

Bước 3: Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Bước 4: Đun lửa nhỏ trong 5 phút rồi tắt bếp.

3.2 Cách nấu cháu thịt bằm rau củ

Chuẩn bị thêm nguyên liệu:

Các bước thực hiện

Bước 1: Đối với và rốt, đậu que thì ta gọt vỏ và thái hạt lựu. Bắp mang đi tách hạt, đậu Hà Lan luộc sơ qua với nước rồi vớt ra.

Bước 2: Cho các loại nguyên liệu rau củ vào nồi và đổ khoảng 1.5 lít nước vào đun sôi. Cho gạo vào nấu cùng khi nước đã sôi.

Bước 3: Khấy đều nồi sau khoảng thời gian 10 phút, khi cháo đã sôi ta vặn lửa nhỏ lại.

Bước 4: Nêm nếm gia vị như nước mắm, muối, bọt ngọt, đường,…tùy theo khẩu vị

Bước 5: Nấu cháo trong 30 phút để cháo chín nhừ và cho thịt băm vào 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 6: Múc cháo nóng ra tô và thêm hành phi, rau ngò vào và thưởng thức.

Thao khảo thêm các loại cháo ngon cho bé tập ăn dặm:

Cách Nấu Cháo Hạt Sen Cho Bé

3.3 Cách nấu cháo thịt bằm cho người bệnh

Chuẩn bị thêm nguyên liệu:

Các bước thực hiện:

Bước 1: Trứng bắc thảo ta cho vào nồi nước luộc chín và bóc vỏ. Có thể thái trứng ra làm 4 hoặc thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Gừng gọt sạch vỏ và bào thành sợi

Bước 3: Cho gạo vào nồi và thêm nước, đun sôi vặn lửa nhỏ trong 30 phút cho cháo nhừ, nhớ khấy đều tay trong khi đun.

Bước 4: Cháo đã nhừ thì cho thịt băm và trứng bắc thảo vào khuấy đều, đậy nắp để lửa nhỏ trong 10 phút rồi tắt bếp.

Bước 5: Múc cháo ra bát, thêm hành ngò và gừng đã bào sợi vào rồi ăn khi còn nóng.

Người ốm thường bị mất sức và không có cảm giác thèm ăn nhiều, họ thích ăn những đồ dẽ ăn và nhanh tiêu để tốt cho đường tuột. Cháo nóng giúp cơ thể thải mồ hôi giải độc rất tốt cho sức khỏe. Nấu cháo thịt bằm cho người bệnh kết hợp với trứng bắc thảo là lựa chọn phù hợp.

Trứng bắc thảo giàu vitamin A, bảo vệ hệ hô hấp, thúc đẩy hệ miễn dịch, tăng lượng hồng cầu trong cơ thể, phòng chống các bệnh về phổi và viêm hô hấp.

Trứng bắc thảo là gì, có tốt không? Công dụng và cách làm trứng bắc thảo – https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/trung-bac-thao-co-tot-khong-cong-dung-cua-trung-bac-thao-01154

4.1 Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm

Gạo tẻ : 1/2 bát

Gạo nếp : 1/2 bát

Thịt thăn bằm hoặc xay : 150 gr ( Ngoài ra bạn cũng có thể thay thịt lợn bằng thịt bò bằm cũng được )

Hành lá

Gia vị khác : hạt tiêu, mì chính, đường, nước mắm, muối.

Nồi cơm điện

4.1 Các bước thực hiện

Bước 1 : Nấu cháo trắng

Vo gạo thật sạch, loại bỏ tấm rồi bỏ vào nồi cơm điện thêm nước rồi bật chế độ nấu cháo. Để cháo nhừ thì tốt nhất bạn nên nấu từ tối hôm trước.

Bước 2 : Tạo hỗn hợp thịt bằm

Thịt nạc đem bằm hoặc xay nhuyễn.

Hành rửa sạch băm nhỏ.

Trộn đều thịt bằm với : hành, 1/2 thì cà phê hạt tiêu,1/3 thìa mì chính,1/2 thìa đường, 1/2 thìa nước mắm,1 thìa muối.

Bắc chảo lên bếp rồi tiến hành xào qua.

Bước 3 : Nấu cháo thịt bằm

Đổ hỗn hợp thịt bằm vào nồi cơm điện rồi trộn đều nấu thêm khoảng 5 phút nữa là được.

Múc cháo ra bát rồi thêm hành ngò và một chút hạt tiêu là có thể thưởng thức được rồi đấy .

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau hoàn thành những cách nấu cháo thịt bằm ngon bổ nhất rồi đấy. Với cách nấu như thế này cháo sẽ có vị ngọt của thịt bằm, sánh và thơm của gạo.

Ground Pork and Corn Congee (Chinese Rice Porridge) Recipe ( 1)

MOM’S PORK PORRIDGE ( 2)

3 Cách Nấu Cháo Thịt Bò Bằm Đơn Giản Mà Ngon, Bổ Dưỡng Nhất Tại Gia

Cách nấu cháo thịt bò bằm rất đơn giản và dễ ăn, nên được nhiều gia đình cho vào thực đơn chăm sóc sức khỏe và bồi bổ cơ thể trẻ nhỏ, cũng như người bệnh. Tuy nhiên, làm sao để giữ được vị ngon ngọt và dinh dưỡng của thịt bò khi nấu món cháo này thì không phải ai cũng biết cách. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước chi tiết để nấu món cháo thịt bò bằm thơm ngon…

1. Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò bằm với hành đơn giản mà ngon nhất

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 kg xương sườn bò

1 kg xương ống heo

500 gram thịt bò mềm

200 gram gạo dẻo

50 gram gạo nếp

50 gram gừng già

Hành tím, hành lá, rau tía tô

Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu

1.2. Bí quyết chọn mua thịt bò và nguyên liệu ngon để nấu cháo bổ dưỡng

Khi chọn mua xương ống để nấu nước dùng thì bạn cần chọn xương ống tươi, màu sáng, không bị tái, không có mùi lạ và không đông lạnh. Cách nấu nước dùng cho cháo thịt bò bằm ngon ngọt nên chọn xương ống có kích thước tầm 2 – 3 đốt ngón tay. Vì nếu kích thước lớn hơn thì đó là xương ống của heo nái, ăn sẽ không ngon. Còn nếu nhỏ hơn thì là xương ống của heo con bị giết sớm hoặc bị bệnh.

Cách nấu cháo thịt bò bằm đem đến tối đa lợi ích cho sức khỏe khi bạn chọn miếng thịt bò tươi, ngon. Do đó, khi đi chợ, bạn nên chọn thịt có các đặc điểm như màu thịt đỏ tươi, ấn tay vào có độ đàn hồi và không bị dính tay. Tuyệt đối không mua những miếng thịt có màu đỏ sẩm, tím tái, có mùi hôi và nhờn dính. Ngoài ra, nếu mua nấu cháo cho trẻ nhỏ và người bệnh thì bạn nên chọn mua thịt lưng mềm và ít sơ, ít dai.

1.3. Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò bằm ngon nhất tại nhà

1.3.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đem xương sườn bò đi rửa sạch rồi để ráo, tiếp đến chặt xương thành những khúc ngắn. Xương ống heo thì bạn rửa sạch, để ráo sau đó chặt vỡ ống xương.

Thịt bò đem băm nhỏ rồi ướp cùng ½ thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa nước mắm, chút tiêu và hành tím băm nhỏ. Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Với gạo và nếp, bạn đem đi vo sạch, gừng thì gọt vỏ, rửa sạch rồi thái chỉ. Rau tía tô và hành lá bạn nhặt rồi rửa sạch, rau tía tô thái chỉ còn hành lá thì thái nhỏ. Đem 100 gram hành tím đi lột vỏ rồi bào mỏng.

1.3.2. Bước 2: Cách hầm xương nấu cháo thịt bò bằm

Sau khi hầm xong, bạn đổ nước hầm xương qua một nồi khác, đổ tiếp nếp và gạo vào.

Sau đó, đặt lên bếp nấu cho tới khi gạo chín mềm.

Tiếp tục cho gừng thái chỉ cùng 4 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt và chút tiêu vào nồi.

Đợi cháo sôi thêm một lúc rồi bạn vặn lửa lớn, cho thịt bò đã ướp gia vị vào khuấy nhanh tay để thịt chín đều. Sau cùng bạn tắt bếp, đổ chảo hành đã phi thơm vào, thêm ít rau đã thái vào rồi thưởng thức.

2. Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò bằm cà rốt cho bé ăn dặm

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách nấu cháo thịt bò bằm cà rốt được nhiều bà mẹ lựa chọn để cung cấp dinh dưỡng cho bé trong độ tuổi ăn dặm. Để nấu món cháo này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Thịt thăn bò: 100 gram

Gạo tẻ dẻo ngon: 50 gram

Gạo nếp thơm: 20 gram

Cà rốt: ½ củ (có thể thay bằng bí đỏ xay nhuyễn)

Giá đỗ: 20 gram

Hành tươi: 1 mớ

Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn

2.2. Cách nấu cháo thịt bò bằm với cà rốt cho bé ăn dặm

2.2.1. Bước 1: Ngâm gạo và rang gạo

Đem gạo nếp và gạo tẻ trộn đều với nhau, sau đó đem đi vo sạch. Tiếp theo, bạn ngâm gạo trong vòng 3 – 4 tiếng cho gạo nở mềm rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Khi gạo đã khô hẳn, bạn đổ gạo vào chảo rồi đặt lên bếp rang đều tay. Bạn rang cho đến khi hạt gạo hơi vàng là được.

2.2.2. Bước 2: Sơ chế thịt bò và cà rốt

Sau khi mua về, bạn đem thịt bò đi rửa sạch rồi dùng khăn thấm hết nước. Dùng dao thái nhỏ thịt bò, rồi băm nhuyễn, tiếp tục xay bằng máy sinh tố cho thịt thật nát ra.

Cho thịt bò đã bằm vào tô rồi ướp cùng chút nước mắm, hạt nêm, dầu ăn và tiêu trong khoảng 30 phút.

Với cà rốt, bạn cạo hết vỏ rồi rửa sạch, tiếp theo, bạn cắt cà rốt thành từng lát mỏng rồi thái hạt lựu. Cho cà rốt đã thái vào tô ướp cùng một chút gia vị và dầu ăn.

2.2.3. Bước 3: Cách nấu cháo với thịt bò bằm và cà rốt

Đổ gạo rang vào nồi, thêm nước vào rồi đặt lên bếp đun. Khi nồi cháo sôi, bạn hạ bớt lửa rồi khuấy đều. Khoảng 15 phút sau, bạn cho cà rốt vào nấu cùng và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bạn nấu đến khi hạt gạo nở bung và cháo sánh lại thì cho thịt bò bằm vào khuấy nhanh tay.

3. Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò bằm trứng bắc thảo giảm cân

3.1. Nguyên liệu

Trứng vịt bắc thảo: 2 trứng (bóc vỏ và xắt hình múi cau)

1/2 chén gạo tẻ (vo sạch sẵn, vớt qua rổ cho ráo nước)

Thịt nạc bò xay nhuyễn: 100 gram

Vài nhánh hành lá, ngò rửa sạch, xắt nhỏ

1 củ gừng gọt vỏ, thái lát

Hành tím gọt vỏ, băm nhuyễn hoặc thái lát rồi phi thơm: 2 củ (không bắt buộc)

Nước lọc: lấy khoảng 4 – 5 cốc nước tùy độ đặc, lỏng muốn nấu

Gia vị: Muối ăn, tiêu xay, đường trắng, bột nêm

Dầu ăn: 1 thìa cà phê (đổ vào chén gạo đã vo và trộn đều)

Dụng cụ: nồi cơm điện loại đang dùng ở nhà (học với tỷ lệ nước – gạo đúng chuẩn)

3.2. Cách nấu món cháo thịt bò bằm với trứng bắc thảo bằng nồi cơm điện

3.2.1. Luộc thịt bò và nấu nước dùng hầm cháo

Nồi nước đun sôi thì bạn đổ thịt bò đã bằm nhuyễn vào luộc. Cách nấu cháo thịt bò bằm chỉ luộc thịt vừa chín tới thì tắt bếp.

3.2.2. Cách nấu cháo thịt bò bằm bằng nồi cơm điện

Lấy nồi cơm điện, cho gạo đã vo vào.

Đổ hết phần nước luộc và thịt bò bằm vào nồi cơm điện cho ngập gạo.

Bạn đậy nắp và nhấn nút “Cook” của nồi để bắt đầu nấu cháo.

Trong lúc đợi nấu cháo, bạn bắc nồi khác để luộc trứng vịt bắc thảo.

Khoảng 30 – 45 phút sau, bạn mở nắp nồi cơm điện kiểm tra xem gạo đã nấu nhừ chưa. Cách nấu cháo thịt bò bằm đến đây có thể nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn. Sau đó, chuyển nồi cơm về chế độ “Warm”.

Nấu nồi cháo thêm khoảng 10 – 15 phút nữa thì dọn ra tô lớn.

3.2.3. Thưởng thức món cháo thịt bò bằm với trứng bắc thảo đầy bổ dưỡng

Rắc hành lá, gừng, hành tím phi, ngò lên trên.

Xếp các múi trứng bắc thảo lên trên tô cháo, có thể thêm tiêu xay nếu thích.

Giờ thì bạn có thể thưởng thức món cháo thịt bò bằm này để bổ sung thực đơn giảm cân của mình, hoặc cho người đang ốm, bệnh dùng sẽ rất nhanh khỏe lại đấy.

4. Bí quyết để thực hiện để nấu cháo thịt bò bằm ngon ngọt

Nếu muốn thực hiện cách nấu cháo thịt bò bằm ngon ngọt và giữ được dưỡng chất của thịt bò thì bạn hãy “bỏ túi” ngay những bí quyết sau đây:

Đừng bỏ qua bước ninh xương sườn, xương ống, xương cục để lấy nước nấu cháo. Có như vậy thì nước cháo mới có vị ngọt thanh của nước cốt xương.

Để gia tăng mùi vị và giá trị dinh dưỡng của món cháo thịt bò bằm, ngoài gạo nếp và gạo tẻ thì bạn có thể cho thêm đậu xanh hoặc các loại ngũ cốc khác tùy sở thích.

Với các , bạn có thể kết hợp thêm một số loại rau củ tùy khẩu vị, để tăng cường chất xơ. Chẳng hạn như bí ngô, rau cải, rau ngót,..có thể xay nhuyễn hoặc nấu trực tiếp.

5. Hàm lượng dinh dưỡng của món cháo thịt bò đối với sức khỏe

5.1. Món cháo thịt bò bao nhiêu calo?

Cháo là món ăn chứa tương đối ít hàm lượng calories. Với món cháo trắng nói riêng thì không giàu dinh dưỡng. Khi được kết hợp thêm các nguyên liệu thịt, rau củ quả, trái cây, món cháo sẽ được tăng cường các thành phần dinh dưỡng giúp duy trì lượng chất béo thấp. Trung bình, 1 chén cháo trắng chứa khoảng 242 calo. Cách nấu cháo thịt bò bằm sẽ giúp gia tăng chỉ số này lên khoảng 312 calo. Nếu có ý định giảm cân, ăn kiêng dần dần, bạn có thể bổ sung này vào thực đơn mỗi ngày đấy.

5.2. Các lợi ích hàng đầu của việc ăn thịt bò

Với hương vị ngon ngọt, mềm đặc biệt, cũng như tính linh hoạt khi có thể kết hợp được với đa dạng công thức nấu ăn, thịt bò giàu dinh dưỡng là món “khoái khẩu” của người Úc và các nước phương Tây. Các lợi ích hàng đầu của việc bổ sung món ngon từ thịt bò được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyến cáo (Nguồn: ) gồm:

Hình thành các cơ bắp và xây dựng mô, tế bào

Hình thành hồng cầu, giúp tăng khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể (nhất là với trẻ em)

Tăng cường bổ sung kẽm để thực hiện các chức năng cơ thể khác nhau

Tăng cường sức miễn dịch cho hệ thống thần kinh và hệ tiêu hóa khỏe mạnh

5.3. Ăn thịt bò bao nhiêu mỗi ngày là đủ?

Với bất kì món ăn nào, bạn tiêu thụ với liều lượng phù hợp mới tận dụng được những lợi ích mà món ăn đem đến cho sức khỏe. Với món cháo thịt bò cũng vậy. Lượng tiêu thụ cháo thịt ở người lớn và trẻ em không giống nhau. Bạn cần lưu ý điều này để thực hiện cách nấu cháo thịt bò bằm với liều lượng đủ dùng cho gia đình thưởng thức.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia sức khỏe, mỗi ngày một người trưởng thành chỉ nên dùng 65 – 70 gram thịt bò (Nguồn: ) là tốt nhất. Với trẻ em thì nhu cầu bổ sung chất đạm mỗi ngày cao hơn. Theo bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên là Giám đốc của Trung tâm tư vấn dinh dưỡng, thuộc đơn vị Viện dinh dưỡng Quốc gia, trẻ từ 1 – 2 tuổi thì cần bổ sung 125 – 150 gram thịt bò/ ngày, bé từ 6 đến 12 tháng tuổi thì dùng khoảng 100 – 125 gram thịt bò/ ngày.

Vậy là bạn đã thực hiện xong cháo thịt bò bằm thơm ngon đúng điệu và giàu dinh dưỡng tại nhà. Khi thưởng thức, bạn chỉ việc múc cháo ra tô, rắc thêm hành phi, tiêu xay và rau ngò nữa là được. Vị thanh ngọt của cháo hòa quyện cùng vị mềm ngon của thịt bò chắc hẳn sẽ khiến bé yêu và người bệnh ăn ngon miệng, cũng như phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Nguyễn Diên tổng hợp

Ba Công Thức Nấu Cháo Thịt Bằm Thơm Ngon

Trong danh sách các món cháo thì có lẽ cháo thịt bằm là món ăn phổ biến và thường được dùng cho thực đơn bổ dưỡng của nhiều người. Nhất là với những gia đình có em nhỏ hoặc người lớn tuổi. Ngoài là món ăn dễ dùng, giàu dinh dưỡng cháo còn có thể chữa được một số căn bệnh thường gặp như: cảm, ho, sốt, phục hồi sinh lực người bệnh.

Cháo thịt bằm là một món ăn vô cùng bổ dưỡng được tất cả mọi người chọn lựa để bồi bổ cơ thể cho mình đặc biệt là cho các bé. Cách nấu cháo thịt băm tuy đơn giản nhưng nếu có bí quyết bạn sẽ dễ dàng chế biến ngon và bổ dưỡng hơn.

Tác dụng hay của món cháo thịt bằm với sức khỏe

Cháo thịt bằm, tuy là một món cháo rất đơn giản nhưng lại mang đến rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là khả năng giải cảm, trị thương hàn với những người ốm, người mới ốm dậy.

Nếu kể đến món cháo quen thuộc, thơm ngon và đơn giản nhất, ắt hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cháo thịt bằm. Món cháo này thường được dùng cho các bé, rất tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ lại đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển thể trạng của trẻ. Bên cạnh đó, cháo thịt bằm cũng rất tốt cho người bệnh, người có hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa yếu, lại có thể hỗ trợ giúp ngăn ngừa và trị các bệnh cảm cúm, ho, sốt, mệt mỏi,…một cách hiệu quả.

Chắc chắn rằng bất cứ ai cũng không thể bỏ qua món cháo thịt bằm tuyệt vời này, vì nếu chẳng may trong nhà có người bị cảm thì còn biết cách nấu cháo giải cảm đấy. Nào, hãy chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện ngay thôi!

Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm

Gạo: 1 chén

Thịt nạc: 250gr

Cà rốt tươi: 1 trái

Nấm rơm: 200 gr

Hành lá: 1 nhánh

Gia vị: bột ngọt, nêm..

Tiêu xay: 1 muỗng cà phê

Muối: 1 muỗng cà phê

Nước mắm: 1 muỗng cà phê

Củ hành tím: 2 củ

Để chọn được thịt lợn nạc tươi ngon, bạn nên đi chợ sớm và chọn mua những miếng thịt có màu hồng sáng, thớ thịt săn và ấn vào có độ đàn hồi tốt. Nên tránh mua thịt có màu sậm và độ đàn hồi kém vì đó là thịt lợn nái hoặc thịt lợn đã già. Thịt mua về nên nấu ngay, hoặc bảo quản trong tủ lạnh bằng hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa, tránh bọc trong túi nilong.

Cách sơ chế nguyên liệu

Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, thái hạt lựu.

Nấm rơm chẻ đôi, rửa sạch, để ráo.

Hành lá,bạn rửa sạch, xắt nhỏ.

Củ hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, xắt khoanh. Bắc chảo lên bếp, khi dầu nóng bạn cho hành tím vào phi vàng giòn, rồi vớt ra để ráo dầu.

Sơ chế thịt: Thịt bạn chà với muối, rửa thật sạch với nước lạnh, để ráo, băm nhỏ.

Các bước nấu cháo thịt bằm

Bước 1:.

Ướp thịt với ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng nước mắm trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Sau khi ướp xong, bạn bắc chảo lên bếp, khi dầu nóng bạn cho thịt vô xào săn.

Bước 2:

Gạo bạn vo thật sạch, để ráo hẳn.

Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng bạn hạ lửa nhỏ, cho gạo vào rang vàng giòn thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu cháo thịt bằm

Bạn đem gạo đi vo một lần nữa để loại bỏ phần cháy khét.

Bắc nồi nước lên bếp, nấu thật sôi thì vặn nhỏ lửa lại, cho gạo vào nấu nở mềm.

Tiếp theo cho cà rốt, nấm rơm vào vặn lửa lớn, khi cháo sôi bạn cho thịt vào, nấu thêm 3 phút thì nêm 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều rồi tắt bếp, rắc hành lá lên là xong.

LƯU Ý KHI NẤU CHÁO THỊT BẰM

Bạn thay thế thịt băm bằng thịt bò, thịt gà, lòng heo, tôm, mực, hào, … và thay thế hoặc thêm một vài loại rau củ như nấm, tía tô, bí đỏ, hạt sen… là sẽ có món cháo mới đấy.

Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Hạt Sen:

Cũng giống như cháo thịt bằm cơ bản, nguyên liệu chính của món cháo thịt bằm hạt sen cũng không thay đổi, chỉ bổ sung thêm hạt sen béo bùi.

– Gạo trắng: 1 chén nhỏ

– Thịt: 2 lạng

– Hành ngò tươi

– Hành khô

– Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm,…

– Hạt sen: 1 lạng

Cách nấu cháo thịt bằm hạt sen ngon:

Bước 1: Nấu cháo

– Vò gạo rồi để ráo, sau đó rang gạo cho vàng đều.

– Cho gạo vào nồi nước sôi nấu nhừ.

Bước 2: Ướp thịt

– Thịt rửa sạch, bằm nhuyễn.

– Ướp với gia vị và hành lá khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Sơ chế hạt sen

– Hạt sen sau khi được bỏ tim thì rửa sạch.

– Rồi cho vào ninh cùng với cháo cho mềm.

Bước 4: Xào thịt sơ

– Khử một ít hành khô với dầu ăn

– Sau đó cho phần thịt đã ướp vào xào đều cho chín sơ.

Bước 5: Cho thịt vào cháo

– Cho phần thịt đã xào sơ vào nồi cháo

– Đun liu riu thêm vài phút rồi tắt bếp.

Bước 6: Hoàn thành

– Múc cháo ra tô, cho lên trên một ít tiêu xay, hành lá và ngò.

.

Cách Nấu Cháo Trứng Thịt Bằm:

Cũng giống như cháo thịt bằm cơ bản, nguyên liệu chính của món cháo thịt bằm cũng không thay đổi, chỉ bổ sung thêm trứng.

– Gạo trắng: 1 chén nhỏ

– Thịt: 2 lạng

– Hành ngò tươi

– Hành khô

– Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm,…

– Trứng gà hoặc trứng cút mà bạn thích.

Cách nấu cháo trứng thịt bằm ngon:

Giống như món cháo thịt bằm, cháo thịt bằm với trứng cũng gồm các bước chính sau đây:

Bước 1: Nấu cháo

– Vò gạo rồi để ráo, sau đó rang gạo cho vàng đều.

– Cho gạo vào nồi nước sôi nấu nhừ.

Bước 2: Ướp thịt

– Thịt rửa sạch, bằm nhuyễn.

– Ướp với gia vị và hành lá khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Xào thịt sơ

– Khử một ít hành khô với dầu ăn

– Sau đó cho phần thịt đã ướp vào xào đều cho chín sơ.

Bước 4: Cho thịt vào cháo

– Cho phần thịt đã xào sơ vào nồi cháo

– Đun liu riu thêm vài phút rồi tắt bếp.

Bước 5: Cho trứng vào cháo

– Đập trứng vào tô, múc cháo để lên trên, cho thêm một ít tiêu xay, hành lá và ngò.

– Lưu ý: Với món cháo thịt bằm với trứng thì nên giữ cháo thật nóng để lúc múc vào tô chín trứng, như vậy vừa an toàn cho sức khỏe vừa thơm ngon, không tanh quá.

888 views

3 Cách Nấu Cháo Gà Đơn Giản Mà Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

1. Cách nấu cháo gà rau củ

Nguyên liệu: cho 5 – 6 người ăn

– Gà: 1 con khoảng 1 kg

– Gạo nếp: 2 bát

– Hành lá, gừng tươi, tỏi

– Rượu trắng:1/3 chén

– Tỏi tây: 2 cây

– Cà rốt: 1 củ nhỏ

– Táo tàu: 6 quả

– Muối, hạt tiêu

Cách nấu cháo gà rau củ:

– Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn.

– Tỏi tây rửa sạch, cắt khúc. Chỉ lấy phần gốc trắng.

– Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong khoảng 1h cho nở, sau đó vớt ra để giáo nước.

– Cho gà vào nồi lớn, đổ nước vào và cho gừng, tỏi tây, quả táo tàu, chén rượu trắng đun đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa đun khoảng 40p để gà được chín đều từ trong ra ngoài. (Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để hầm gà sẽ nhanh chín và thịt mềm hơn)

– Gà chín thì vớt ra để nguội rồi tách thịt và xương để riêng. Với phần thịt gà bạn xé sợi nhỏ.

– Nước luộc gà tiếp tục đun sôi rồi đổ gạo nếp đã ngâm vào cho thêm 1 ít muối, đun đến khi gạo chín nhừ và sánh.

Chú ý: Khi nồi cháo sôi thì đun vừa lửa để tránh trường hợp cháo bị trào ra và thi thoảng dùng đũa khuấy đều nồi cháo để cháo không bị dính vào đáy nồi và cháy.

– Khi gạo nở bung, cháo sánh lại thì cho thịt gà xé nhỏ vào nồi và nêm nếm cho gia vị sao cho vừa ăn. Rồi sau đó bạn cho cà rốt thái nhỏ và hành lá vào nồi, nấu đến khi cà rốt chín là được.

Bây giờ bạn múc cháo ra bát cho thêm hành lá, chút hạt tiêu rồi thưởng thức thôi. Với cách nấu cháo gà này bạn sẽ có món cháo ngon với những miếng thịt gà mềm ngọt, thơm mùi gạo, hành lá, gừng, táo tàu, cà rốt ngọt nhẹ và chút hạt tiêu hòa quyện tạo nên hương vị mới lạ hấp dẫn người ăn.

2. Cách nấu cháo gà kiểu truyền thống

Nguyên liệu:

– ½ bát con gạo nếp

– 1 bát con gạo tẻ

– 1 con gà chạy bộ nhỏ (khoảng 1kg)

– 1 miếng gừng nhỏ

– 2-3 cây hành lá

– Tía tô: 1 mớ

– Gia vị: Muối, hạt tiêu, nước mắm

– Quẩy: 10 cái (tùy ý)

Cách nấu cháo gà kiểu truyền thống:

– Ngâm hai loại gạo ít nhất 1 tiếng sau đó chắt nước, giã nhỏ.

– Hành rửa sạch cắt khúc. Gừng rửa sạch gọt vỏ rồi đập dập.

– Gà làm sạch để ráo. Nhét gừng và hành vào bụng gà rồi cho vào nồi luộc. Đun sôi rồi để lửa to khoảng 10′, sau đó vặn nhỏ lại để liu riu khoảng 30′, đến khi gà vừa chin tới.

– Gà chín bắc ra để nguội, xé thịt (bỏ da và xương).

– Nước luộc gà, cho thêm khoảng 8 bát con nước, đun sôi rồi cho gạo vào đun âm ỉ đến khi thật nhừ. Thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị cháy. Thêm nước nếu cháo đặc quá.

– Khi cháo nhừ bạn cho thịt gà đun sôi, cho thêm nước nếu cần để cháo vừa sánh. Nêm nếm gia vị, mắm, muối cho vừa ăn.

– Khi ăn thì cho hành và tía tô vào. Ăn nóng với quẩy, tiêu bột, ớt bột.

3. Cách nấu cháo gà bằng nồi cơm điện

Những nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 100gr gạo

– 100gr ức gà

– 5gr nấm hương khô

– 3 lá xà lách

– Vài lát gừng

– Gia vị: muối, bột ngô

Cách nấu cháo gà bằng nồi cơm điện:

– Vo sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 30 phút. – Xà lách rửa sạch thái nhỏ.

– Nấm ngâm nước cho nở, rồi cắt thành miếng mỏng, xà lách cắt sợi nhỏ.

– Ức gà rửa sạch rồi băm nhỏ, thêm ít muối, bột ngô, vài lát gừng rồi trộn đều, ướp một lúc.

– Đổ nước vào nồi đun sôi, sau đó thêm gạo và một chút dầu ăn, đun đến khi gạo nhừ.

– Cho gà đã ướp vào, khuấy đều. Sau đó cho nấm vào, đun thêm 2 phút nữa rồi thêm xà lách vào, nêm nếm với ít muối và hạt nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cháo gà là một trong những món có trong thực đơn của Nhà hàng Hội Ngộ Nguyễn Thị Diệu bạn hoàn toàn có thể đến đây để thưởng thức mối khi thèm mà không có thời gian nấu.

Không chỉ có vậy, Nhà hàng còn có thực đơn vô cùng đa dạng với những món ăn dân gian đậm đà hương vị đồng quê như: heo sữa quay, tép rong cuốn rau rừng, gà hấp hành,…cho bạn tha hồ lựa chọn khi đến đây.

Địa chỉ: Nhà hàng Hội Ngộ – 19B Nguyễn Thị Diệu, Phường 6, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh.

DungVT – Sương Mai – Minh Phương & PasGo Team

Tổng đài hỗ trợ đặt bàn và tư vấn: 19006005

Tải ứng dụng PasGo để tìm Nhà hàng gần nhất: iOS & Android

PasGo là giải pháp đặt bàn Nhà hàng trực tuyến, giúp bạn đặt bàn, đặt tiệc online tới hơn 2000 Nhà hàng tại Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang,… Trên PasGo luôn sẵn có hơn 10.000 ưu đãi giảm giá mỗi ngày, mức giảm có thể lên tới 50% dành cho bạn đấy!

Cách nấu cháo trai sánh dẻo, ngon ngọt mà không tanh, không dai

4 cách nấu Nạm Bò đơn giản, không hôi mà nhanh mềm, dễ ăn

Cách làm LẨU ẾCH MĂNG CAY đậm đà, không tanh, ngọt nước

Cập nhật thông tin chi tiết về 3 Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Đơn Giản Thơm Ngon trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!