Xu Hướng 2/2023 # 3 Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Đơn Giản # Top 3 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # 3 Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Đơn Giản # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết 3 Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Đơn Giản được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu bạn đã quen thuộc với các món canh rau xanh mát như rau ngót, rau cải,… thì hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu với mọi người một món ăn béo ngậy, hút mắt người thưởng thức từ cái nhìn đầu tiên – canh khoai mỡ. Đặc biệt đây còn là món ăn tuổi thơ gắn bó với ký ức của ông bà ta những năm tháng xưa.

1. Cách nấu canh khoai mỡ thịt bằm

Bước 1: Sơ chế

Khoai mỡ rất to nên nếu gia đình ít người bạn nên chọn củ vừa thôi. Rửa sạch khoai và nạo vỏ, thái thành các miếng nhỏ rồi đem đập dập. Thực ra bạn có thể cho vào máy xay xay nhuyễn nhưng đập dập sẽ ngon hơn vì khi ăn vẫn còn vài miếng nhỏ tan trong miệng. Hơn nữa xay nhuyễn quá sẽ giống với cháo nên không hẳn vừa ý tất cả mọi người trong nhà.

Rửa sạch thịt heo, lọc bỏ dây mỡ rồi bạn xay nhuyễn. Nếu không có máy xay bạn thái lát rồi băm nhỏ. Sau đó ướp thịt với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa hạt nêm và hành tím băm nhỏ. Ướp 20 phút trước khi nấu để thịt thấm đều gia vị.

Hành lá, ngò và rau húng quế nhặt bỏ lá hỏng, bỏ rễ rồi rửa sạch với nước muối pha loãng.

Bước 2: Tiến hành nấu

Đầu tiên phi thơm hành tím, sau đó cho thịt băm vào xào. Đảo đều cho thịt săn lại thì cho hết phần khoai mỡ vào. Khuấy nhẹ rồi bạn thêm ít gia vị cho khoai thấm rồi đổ thêm 300ml nước vào nồi.

Chỉnh lửa vừa nấu cho khoai và thịt hơi sệt lại là chín rồi. Bạn thêm rau húng quế và rau ngò thái rối vào đảo đều và tắt bếp. Bạn nêm nếm lại chút gia vị cho hợp khẩu vị rồi cho canh ra bát. Rắc thêm ít tiêu xay, hành lá và trang trí thêm ít rau húng cắt nhỏ là đã sẵn sàng thưởng thức rồi.

2. Cách nấu canh khoai mỡ với tôm và xương

– Khoai mỡ hay khoai tím tùy nơi gọi: 500 gr

– Tôm sú nhỏ: 250 gram

– Xương heo hoặc sườn heo để nấu lấy nước: 300 gram

– Rau ngò gai, ngò om

– Hành củ : 2 củ

– Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Khoai mỡ bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ và các vết thối, vết hà rồi cắt thành các lát mỏng và băm nhuyễn.

– Tôm sú bạn chọn con còn tươi sống, vẫn nhảy tanh tách sau khi mua về. Bạn bóp bỏ óc tôm và đường chỉ đen dọc sống lưng tôm. Sau đó bạn rửa sạch tôm với nước muối loãng. Để nấu canh nên bạn cắt bỏ đầu và đuôi tôm, bóc vỏ thái nhỏ hoặc để nguyên con tùy bạn.

-Trước khi nấu bạn ướp tôm với 2 thìa hạt nêm và một ít tiêu xay trong 15 phút để tôm thấm đều gia vị.

– Nếu bạn dùng tôm khô thì ngâm tôm trong nước nóng 20 phút để tôm mềm và nở ra.

– Hành củ bạn rửa sạch và băm nhỏ.

-Rau ngò gai nhặt bỏ gốc, rửa sạch với nước muối loãng rồi thái rối.

Bước 2: Tiến hành nấu

– Đầu tiên bạn cho 2 thìa dầu vào chảo và cho phần hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Khi hành đã vàng bạn cho hết phần tôm vào xào đến khi tôm chuyển màu săn lại thì tắt bếp.

– Khi đun nước xương được nửa tiếng thì bạn đổ phần tôm sú đã xào vào, ninh trên lửa nhỏ đến khi nước sôi lại thì cho phần khoai mỡ vào. Khuấy đều, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi đợi cho nước canh sánh lại thì bạn tắt bếp.

– Trước khi cho ra bắt bạn thêm hành lá, ngò gai đã cắt nhỏ vào khuấy đều.

– Cho canh ra bát, rắc ít tiêu xay và hành lá lên mặt để trang trí. Canh khoai mỡ với màu sắc bắt mắt sẽ tô điểm thêm cho bàn ăn của bạn.

– Khoai mỡ là loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin đặc biệt là B6 và C, khoa học chứng minh một bát canh khoai mỡ chứa 20% các loại vitamin cần thiết cho cơ thể con người. Ăn khoai mỡ giúp ổn định đường huyết, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim và ngăn ngừa.

– Bên cạnh nấu với xương và tôm thì bạn cũng có thể nấu khoai mỡ với đậu hũ hoặc nấm đùi gà. Cách này phù hợp cho những người thích ăn chay và có khẩu vị thanh đạm.

3. Cách nấu canh khoai mỡ tép lột chuẩn vị

Khoai mỡ: 400 -500 gram

Tôm nhỏ hoặc tép đã làm sạch 100 gram

Nước: ước lượng khoảng 1 lít rưỡi nước

Các loại gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột canh

– Khoai mỡ rửa sạch và gọt bỏ vỏ. Tùy sở thích mà bạn có thể chọn xắt miếng hay băm nhuyễn. Nếu thái miếng to thì bạn giảm lượng nước khi nấu.

– Tép đã lột vỏ bạn rửa sạch, hơi thái vụn rồi bắt đầu ướp. Cho 1 thìa hạt nêm, ½ đường, ½ tiêu xay và 1 thìa mỡ. Trộn đều và ướp trong 15 phút.

– Rau ngò gai bạn nhặt bỏ lá hỏng, rửa qua với nước muối rồi thái nhỏ.

– Đun nước nóng đến 70 độ C thì bạn cho tép vào. Nếu cho vào lúc nước sôi già thì tép sẽ làm đục nước. Sau đó khi nước đã sôi bạn cho phần khoai mỡ và gia vị vào. Khoai rất nhanh chín nên khi bạn thấy nước sánh lại là được rồi.

– Canh chín cho thêm rau ngò vào. Khuấy đều rồi cho ra bát.

– Khoai mỡ nấu với tép là ngon nhất nhưng nếu bạn không thích thì vẫn có thể thay bằng thịt băm, cua hay thịt bò. Món này chỉ nên thêm ngò gai hay ngò ôm là chuẩn vị.

4. Kết bài

Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Thơm Ngon Cho Cả Nhà

Mô tả

Mô tả khóa học

Canh khoai mỡ thơm ngon, dinh dưỡng lại có màu sắc đẹp mắt từ lâu đã là món ăn quen thuộc trong thực đơn của nhiều gia đình. Cách nấu canh khoai mỡ thơm ngon không khó. Chỉ cần biến tấu trong nguyên liệu kết hợp cùng là đã cho ra một món canh mới cho cả gia đình cùng thưởng thức.

1. Cách nấu canh khoai mỡ với tôm khô

* Khoai mỡ: ½ củ

* Tôm khô: 50gr

* Rau om, ngò gai

* Tiêu, hành tím

* Gia vị thông dụng: dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối

Cách nấu canh khoai mỡ với tôm khô

Bước 1: Khoai mỡ mua về, bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng muỗng cạo nhuyễn khoai hoặc bạn cũng có thể dùng đồ bào bào khoai thành sợi mỏng.

Tôm khô ngâm nước cho mềm và rửa sạch nhiều lần với nước cho bớt mặn. Rau om, ngò gai nhặt, rửa sạch rồi cắt khúc, để ráo nước.

Hành tím lột vỏ và băm nhuyễn.

Bước 2: Bạn đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì bạn cho hành tím băm vào phi thơm. Kế tiếp, bạn cho tôm khô vào đảo sơ thì cho khoảng một tô nước lọc vào.

Bước 3: Nước sôi thì bạn cho khoai mỡ vào nấu chín nhuyễn. Ở bước này, bạn lưu ý là chỉnh lửa vừa và dùng muôi khuấy liên tục để khoai không bị dính vào đáy nồi dẫn đến cháy.

Bước 4: Khoai chín thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho rau om, ngò gai vào và tắt bếp.

Cách nấu canh khoai mỡ với tép cũng tương tự như trên. Một điểm khác là bạn có thể ướp tép với chút tiêu xay, muối, hạt nêm, bột ngọt trước khi xào sơ.

2. Cách nấu canh khoai mỡ với thịt bằm

* Thịt bằm: 100gr

* Khoai mỡ: ½ củ

* Rau om, ngò gai

* Hành tím, tiêu xay

* Gia vị thông dụng: dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, muối

Cách nấu canh khoai mỡ thịt bằm

Bước 1: Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch và cạo nhuyễn. Thịt bằm ướp với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, tiêu xay và hành tím băm, thêm một tý dầu ăn cho thịt nhanh thấm gia vị.

Rau om, ngò gai nhặt, rửa sạch, cắt khúc và để ráo nước.

Bước 2: Đặt lên bếp một nồi nước và nấu sôi. Nước sôi bạn cho thịt bằm vào nấu chín. Thịt bằm chín, bạn tiếp tục cho khoai mỡ vào nấu cùng. Nhớ khuấy đều tay để khoai chín đều và không dính đáy nồi.

Bước 3: Khi bạn thấy khoai mỡ đã chín nhuyễn, tiến hành nêm nếm với chút muối, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt cho vừa ăn rồi tắt bếp và rắc rau om, ngò gai lên trên.

Khi múc ra tô, bạn có thể rắc thêm một tý tiêu xay cho thơm.

3. Cách nấu canh khoai mỡ với cá lóc

Nguyên liệu chuẩn bị

* Cá lóc 1 con khoảng 400gr

* Khoai mỡ: ½ củ

* Rau om, ngò gai vài nhánh

* Gia vị thông dụng: tiêu, hành tím, dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm

Bước 1: Cá lóc tươi bạn có thể nhờ người bán làm sạch. Sau đó, về nhà bạn tiến hành phi lê lấy thịt cá lóc. Thịt cá phi lê bạn cắt khối vuông nhỏ, ướp với tiêu xay, hành tím, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, một chút nước mắm và dầu ăn.

Riêng với xương cá lóc bạn giữ lại để nấu nước canh cho ngọt.

Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch và nạo nhuyễn. Rau om, ngò gai làm sạch, cắt khúc và để ráo nước.

Nấu thêm 5 phút cho cá lóc chín thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Cuối cùng, bạn tắt bếp, thêm rau om, ngò gai và ½ muỗng cà phê tiêu cho món canh thêm thơm ngon.

3 Bước Đơn Giản Với Cách Nấu Canh Khoai Tây Thịt Heo Thơm Ngon Tại Nhà

Với công việc bận rộn thì món canh khoai tây thịt heo chính là lựa chọn tuyệt vời. Đây là một món ăn nhiều dinh dưỡng, dễ nấu và mất ít thời gian. Các bà nội chợ chỉ cần vài phút để làm được món này. Tuy nhiên nếu nấu với số lượng xuất ăn rất lớn thì sao nhỉ. Vậy thì đã đến lúc bạn cần phải biết cách nấu canh khoai tây thịt heo bằng nồi nấu phở bằng điện Bếp Top.

Để nấu món này cho 4-5 xuất ăn bạn cần chuẩn bị đủ những nguyên liệu sau

1 củ cà rốt

3 – 4 củ khoai tây

1 củ hành tây

2-3 nhánh tỏi

200g – 300g thịt heo

Sốt cà chua

Dầu ăn, muối, hạt tiêu

Rau mùi và hành lá

Cách nấu canh khoai tây thịt heo tại nhà hoặc công nghiệp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm canh khoai tây thịt heo

Cà rốt gọt vỏ và thái miếng vuông vừa ăn.

Khoai tây gọt vỏ, thái miếng vuông lớn hơn cà rốt rồi ngâm với nước muối

Hành tây thái hạt lựu

Thịt heo rửa sạch thái miếng nhỏ vừa ăn

Tỏi thì các bạn bóc vỏ, đập dập rồi thái nhỏ hoặc băm nhuyễn

Đầu tiên, cho 1 ít dầu ăn vào chảo và bật lửa.

Khi thấy dầu sôi, bạn cho tỏi và hành tây vào phi thơm. Đợi đến khi tỏi và hành tây chuyển hết sang màu vàng thì cho tiếp khoai tây vào đảo cùng.

Tiếp đến là cho thịt heo và cà rốt vào trong nồi. Các bạn điều chỉnh nhỏ lửa để tỏi không bị cháy mà các nguyên liệu vẫn có được mùi thơm hấp dẫn.

Thêm sốt cà chua, muối, hạt tiêu cho vừa miệng, đảo đều tay cho hỗn hợp thịt và rau củ được thấm vị.

Cuối cùng các bạn thêm nước vào chảo, đậy kín vung để rau củ và thịt được chín hoàn toàn.

Nêm nếm lại lần cuối và tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành thành phẩm

Thêm một ít hành lá và rau thơm cho món khoai tây nấu thịt được đẹp và sinh động hơn. Sau đó thưởng thức canh khoai tây thịt heo do chính mình nấu.

Khi bạn nấu kiểu công nghiệp cũng thực hiện các bước trên. Chỉ có điều là số lượng lớn hơn, chảo phải to hơn và sử dụng nồi nấu phở bằng điện để nấu được nhanh nhừ khoai hơn.

Cà rốt không nên nấu quá chín vì như vậy sẽ mất đi độ ngon và chất dinh dưỡng. Khi bạn dùng nồi nấu phở bằng điện của Bếp Top bạn rất chú ý điều này vì thời gian chín của nó sẽ nhanh hơn các nồi thông thường rất nhiều.

Cho thêm ít rau thơm để hoàn thành thành phẩm và thưởng thức

Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Tôm Khô ? Ăn Một Lần Là “Nghiện”!

Tôm khô được sử dụng làm nguyên liệu chính để chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng cao như: xào, gỏi, rim, nấu. Đối với những người ưa thích các món canh thì nguyên liệu nấu từ tôm khô là lựa chọn hoàn hảo nhất. Cách nấu canh khoai mỡ tôm khô làm món canh được các bà nội trợ hết sức quan tâm vì đây là món canh dễ ăn, phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Nguyên liệu cho món canh khoai mỡ tôm khô

Khâu chuẩn bị nguyên liệu được xem là hết sức quan trọng vì các nguyên liệu có đảm bảo, an toàn thì chất lượng món ăn mới được phản ánh một cách tốt nhất.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

Nguyên liệu chính: tôm khô.

Nguyên liệu đi kèm: Khoai mỡ, hành khô, hành hoa, mùi tàu.

Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, mì chính, hạt nêm.

Nước, dầu ăn.

XEM NGAY: 👉 Địa chỉ mua tôm khô ngon tại Hà Nội

Tôm ngâm vào tô nước từ 10 – 15 phút để tôm mềm và loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn. Tiếp đó rửa sạch với nước lạnh rồi để tôm khô hết nước.

Hành khô bỏ vỏ băm nhuyễn.

Khoai mỡ cạo sạch vỏ sau đó rửa sạch với nước lạnh. Tiếp tục dùng thìa nhỏ nạo theo chiều dọc của khoai và cho phần khoai ngâm vào tô nước đã chuẩn bị. Khi gần nấu vớt khoai ra và rửa sạch.

Hành hoa, mùi tàu nhặt sạch sau đó rửa với nước rồi thái nhỏ vừa ăn.

Sau khi đã chuẩn bị hoàn tất các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị các dụng cụ để chế biến món canh. Các bước cơ bản để thực hiện món canh chuẩn vị như sau:

Làm nóng dầu ăn bằng xoong trên bếp, sau đó cho phần hành khô đã băm nhuyễn vào đảo đều tay.

Khi hành ngả màu cho tôm khô đã chuẩn bị vào xào chung đến khi tôm săn lại cho thêm thêm một phần nước mắm vào đảo đều tay.

Đun hỗn hợp trong khoảng 1 – 2 phút thì đổ nước lạnh với một lượng vừa đủ sau đó đậy kín vung để nước sôi.

Khi nước canh sôi bạn cho phần khoai đã chuẩn bị trước đó vào, khuấy đều để khoai mỡ hòa cùng với nước.

Tiếp tục nấu cho đến khi nước canh sôi lại, khoai mỡ chín thì nêm nếm thêm mì chính,hạt nêm cho vừa khẩu vị.

Tắt bếp và cho canh ra bát sau đó rắc thêm hành hoa, mùi tàu cùng hạt tiêu lên bát canh sao cho đẹp mắt.

Đối với những người chưa có kinh nghiệm nấu khoai mỡ với tôm khô thì cần chú ý đến một số vấn đề cơ bản như sau:

Khi làm khoai mỡ bạn nên đeo bao tay để tránh nhựa khoai dây ra và rửa khoai dưới vòi nước để không có hiện tượng ngứa tay sau khi làm.

Nạo khoai theo chiều dọc để khi đun khoai nhanh nhừ và có thể tan đều trong nước.

Chọn dòng tôm khô vừa phải, được sơ chế hoàn chỉnh còn chọn dòng tôm khô tô cắt thái nhỏ tôm để vừa miệng ăn.

Nên thưởng thức món canh khi nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị đồng thời khi ăn xong không còn vị tanh đọng lại trong miệng.

Cập nhật thông tin chi tiết về 3 Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Đơn Giản trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!