Xu Hướng 1/2023 # 12 Món Ngon Chế Biến Từ Cá Trắm Đen Từ Dân Dã Đến Thượng Hạng # Top 1 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # 12 Món Ngon Chế Biến Từ Cá Trắm Đen Từ Dân Dã Đến Thượng Hạng # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết 12 Món Ngon Chế Biến Từ Cá Trắm Đen Từ Dân Dã Đến Thượng Hạng được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Cá trắm đen kho

Nhắc đến các món ăn được chế biến từ cá trắm đen mà bỏ qua món cá trắm đen kho cổ truyền là một điều thiếu sót vô cùng lớn. Món ăn này chỉ là món ăn dân dã quen thuộc, hương vị lại khiến nhiều người say mê.

Để chế biến món cá trắm đen kho cần có những nguyên liệu sau: cá trắm đen, me chua, ớt tươi, riềng, nước hàng, nước mắm, dầu ăn.

Kho cá trắm đen ngon: đầu tiên các bạn phải làm sạch cá, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Cá trắm sau khi cắt khúc để ráo nước, đem ướp cùng các loại gia vị trong khoảng 20 phút. Khi cá ngấm gia vị rồi mới đem đi kho. Cá trắm đen nên kho khoảng 4 – 5 tiếng, nên kho cạn nước – như vậy thịt cá ngấm gia vị đều và thịt cá cũng chắc hơn.

Thưởng thức cá trắm đen kho, các bạn có thể cảm nhận được vị ngọt của thịt cá, độ chắc của cá trắm và đặc biệt là không bị tanh. Cá trắm đen kho ăn kèm cùng với cơm trắng nóng hổi thì vô cùng tuyệt vời.

2. Cá trắm đen hấp bia

Cá trắm đen hấp cũng là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Có dẫn các bạn chế biến món cá trắm hấp bia.

Để có nồi cá hấp bia ngon, nguyên liệu không thể thiếu chính là cá trắm đen, bia, cà chua, quả sấu, hành lá, nấm hương, hành lá, thìa là, bột canh, hạt nêm.

Cá trắm làm sạch, nếu con nhỏ để nguyên con, con lớn thì cắt đôi hoặc cắt ba. Khi cá ráo nước thì đổ bia, hạt nêm, bột canh, cà chua, nấm hương và quả sấu vào ướp cùng.

Ướp trong khoảng 20 phút thì đem nồi cá lên bếp đun (nên dùng bếp từ, khi ăn vẫn có thể để trên bếp để cá nóng và ngon hơn). Khi cá chín, các bạn cho thêm hành lá và thìa là rồi thưởng thức. Cá trắm đen hấp bia khi ăn có thể cuộn kèm cùng với bánh tráng và rau sống sẽ ngon hơn rất nhiều.

3. Cá trắm đen nướng

Món ăn ngon nổi tiếng của các vùng quê thuộc vùng đồng bằng Bắc bộ của nước ta. Có rất nhiều phương pháp nướng: nướng ủ trấu, nướng riềng sả, nướng giấy bạc… Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn món cá trắm đen nướng riềng sả.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá trắm đen, riềng, sả, ớt, mắm tôm, bột canh, dầu ăn… Cá trắm làm sạch, cắt khúc rồi ướp cùng các loại gia vị. Lưu ý, riềng và sả nên giã hoặc xay nhỏ thì mới dễ quyện vào từng miếng cá. Cá trắm đen nên ướp cùng với gia vị khoảng 20 – 25 phút rồi mới đem đi nướng.

Cá trắm đen nên nướng bằng than hoa hoặc rơm rạ đốt lên sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Các bạn nướng đến khi vàng đều các mặt và có mùi thơm. Khi nướng nên thường xuyên quét dầu ăn lên miếng cá, giúp da cá giòn hơn và không bị khô. Cá trắm đen nướng chấm kèm với muối tiêu hoặc cuộn bánh tráng chấm mắm chua ngọt cũng rất tuyệt vời.

4. Cá trắm đen chiên giòn

Đây là món ăn quá quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên để miếng cá giúp bạn có thể chiên cá giòn hơn.

Cá trắm đen nên cắt thành khúc nhỏ (độ dày của khúc cá hoảng 1,5 – 2cm, khi chiên sẽ giòn hơn hoặc cũng có thể phi lê thái miếng. Để cá giòn các bạn nên rắc 1 lớp bột chiên giòn bên ngoài. Khi chiên cần chiên ngập trong dầu (chiên ngập dầu lớp bên ngoài giòn, bên trong thịt cá mềm béo ngậy vô cùng hấp dẫn).

Cá trắm đen chiên giòn khi thưởng thức, các bạn nên chấm kèm cùng nước mắm pha chanh, tỏi, ớt sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

5. Cá trắm đen nấu bỗng rượu thơm lừng

Tất cả các món về cá, cá nấu dấm bỗng món ăn thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè … Với món này, các nguyên liệu đều sẵn có và rất dễ tìm, đặc biệt gia vị không thể thiếu trong món ăn này là nghệ và bỗng rượu để dậy mùi thơm của cá và khử bớt vị tanh. Món ăn nấu đạt là cá không còn vị tanh nhưng vẫn giữ nguyên được vị béo, ngọt tự nhiên của cá. Nồi canh đủ vị chua của bỗng rượu, cà chua, vị cay của tiêu, ớt và vị thơm của bỗng, thì là.

Cách Chế Biến Những Món Ngon Dân Dã Từ Quả Sung

1. Sung nộm chua ngọt

Từ những quả sung xanh thái lát, ngâm trong nước muối khoảng 30 phút, rửa sạch, để ráo, tai lợn thái mỏng. Cho đường, muối tinh (hoặc nước mắm), dấm trắng, nước lọc vào một bát to, đánh tan các nguyên liệu này thành hỗn hợp, nếm thấy vừa miệng đủ chua, ngọt là được. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Ớt thái mỏng, bỏ hạt, băm nhỏ như tỏi. Cho sung, tỏi, ớt, thịt tai trộn với hỗn hợp đã pha. Ngâm khoảng 30 phút là bạn đã có món nộm sung chát dịu mà dòn tan, thấm vị chua cay mặn ngọt hài hòa

2. Sung muối khế

Nguyên liệu đơn giản gồm quả sung, khế chua, muối trắng, nước sôi để nguội, tỏi, mía. Sau khi nhặt sạch sung, rửa sạch, để ráo, đổ vào liễn. Khế chua thái lát xếp đều. Tỏi bóc vỏ, chẻ đôi múi tỏi phủ lên trên mặt. Mía chẻ mỏng, đan thành mên, đặt lên trên mặt liễn rồi chèn đá cuội/ túi nước sạch lên. Muối sạch và đường một thìa nhỏ hòa tan với nước đun sôi để nguội bớt, sờ ấm tay, lóng cặn trút vào cho ngập mặt sung, để chừng 3 đến 5 ngày là ăn được. Món này có thể ăn thay cà pháo muối. Sung muối chấm với muối vừng rất đậm đà.

3. Sung kho thịt

Món này ăn với cơm rất ngon. Sung, thịt ba chỉ, hành khô, nước mắm, cà ri, tiêu, lá chanh là những thành phần đơn giản của món ăn. Thịt ba chỉ thái mỏng, ướp với cà ri, nước mắm và tiêu. Sung nhặt bỏ cuống, rửa sạch, phi thơm hành, cho thịt vào xào sơ rồi cho sung vào đảo đều, đổ thêm một bát nước dùng và đun vừa lửa cho tới khi nước trong nồi sền sệt, vàng ánh thì đuợc. Tắt bếp rồi mới cho tiêu và lá chanh thái chỉ vào.

4. Sung kho cá

Cá trắm, sung, tương, mật mía, ớt, bột canh, mì chính, tỏi, mỡ phần là đủ cho món ăn. Sung cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi chần sơ với nước sôi. Mỡ phần rán thành mỡ và tóp mỡ. Trộn cá và sung, tóp mỡ lẫn vào nhau rồi sắp vào nồi. Cho tương, mật mía và tỏi, ớt bột vào, bắc lên bếp đun liu riu cho tới gần cạn, thấm mỡ là được.

5. Sung nấu cháo

Món cháo này có sự kết hợp vị ngọt thơm của gạo, chát của sung, ngọt thanh của đường phèn, phù hợp cho người mệt không muốn ăn, rối loạn tiêu hoá, viêm ruột, kiết lị. Sung rửa sạch, cắt nhỏ, cho gạo đãi sạch vào nồi, nước 1 lít, đun sôi, cho sung và đường phèn vào nấu thành cháo. Cách chế biến đơn giản, món ăn dân dã, dễ dùng.

6. Sung om lươn

Lươn om sung, thịt vừa chắc lại vừa thơm. Điều đáng nói là những quả sung mới thật lạ, khi còn là quả sung tươi ăn chỉ thấy bùi bùi chan chát nhưng om với lươn hương vị chuyển biến một cách bất ngờ. Cả hai thứ bổ sung tương hỗ nhau để món ăn đạt đến hài hoà: vừa thơm, vừa béo, vừa ngọt lại vừa bùi.

7. Làm mứt sung

Chỉ làm sung chín. Bổ đôi, trộn đường với tỷ lệ 1kg sung 2 kg đường. Bỏ tủ lạnh đúng 12h 15 phút, sau đó bỏ vào nồi, rim lửa nhỏ đến khi nào đặc lại thì vắt chút nước cốt chanh vào.

Các Món Ngon Chế Biến Từ Trứng Cho Bé 12

Trứng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Khi bé được 6-7 tháng tuổi, mẹ đã có thể bắt đầu cho bé ăn lòng đỏ trứng. Chuyên mục Tủ Bếp hôm nay sẽ giới thiệu với mẹ các món ngon chế biến từ trứng cho trẻ từ 12-18 tháng.

Trứng cuộn rong biển

Nguyên liệu:

1 quả trứng gà. 1 tấm rong biển. Muối, dầu ăn.

Thực hiện:

Trứng đánh tan, cho một chút muối cho vừa ăn. Nếu rong biển đã tẩm muối thì không cần cho thêm muối.

Láng dầu ăn trên chảo nóng, cho trứng vào chiên mỏng.

Đặt lá rong biển lên mặt trứng rồi cuộn lại. Rán nhỏ lửa cho trứng chín.

Cắt trứng thành miếng vừa ăn cho bé.

Nguyên liệu:

Bánh mì sanwich. Trứng gà. Sữa tươi. Dầu ăn, muối.

Thực hiện:

Bánh mì cắt thành hình bắt mắt như bông hoa, ngôi sao…

Đánh tan lòng đỏ trứng gà, thêm sữa tươi và một chút muối.

Tẩm bánh mì qua lòng đổ trứng gà.

Rán bằng dầu ăn đến khi bánh mì chín vàng đều là được.

Cơm cuộn trứng

Nguyên liệu:

1 bát cơm. Trứng gà. Nấm. Sốt cà chua ketchup. Dầu ăn, muối.

Thực hiện:

Trứng đánh tan với một chút muối rìu cho vào chảo láng đều với dầu ăn. Khi trứng chín, để nguội rồi mới để ra đĩa.

Cho chút dầu ăn lên chảo, xào nấm cho chín rồi cho cơm, sốt cà chua vào xào cho các nguyên liệu trộn đều là được.

Trải trứng ra cho cơm lên cuộn chặt khi cơm còn nóng. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn cho bé.

Trứng đảo thịt băm

Nguyên liệu:

50g thịt xay. Trứng gà. Dầu ăn, muối.

Thực hiện:

Trứng đánh tan với một chút muối.

Thịt xay thêm một chút muối rồi cho vào chảo xào qua.

Khi thịt chín thì cho trứng vào đảo, đảo đều để trứng không bị cháy và bám vào chảo. Khi trứng chín thì tắt bếp.

Trứng hấp thịt nấm

Nguyên liệu:

1 thìa thịt xay. 1 thìa nấm. Trứng gà. Dầu ăn, muối.

Nấm rửa sạch băm nhỏ.

Trứng đánh tan với một chút muối, trộn đều với nấm và thịt xay.

Quét một lớp dầu lên bát hoặc khay hấp để trứng không dính vào thành.

Đổ trứng vào khay rồi cho vào hấp cách thủy. Hoặc mẹ có thể hấp bằng nồi cơm điện. Khoảng 15-20 phút là chín.

Các Món Ăn Dân Dã Được Làm Từ Hoa Chuối

Hoa chuối, để được những nãi chuối to thơm ngon chín mọng thì trước tiên phải có hoa chuối. Hoa chuối có thể lấy khi chưa hình thành từng nải chuối non hoặc cũng có thể lấy sau khi đã hình thành nải chuối. Nhưng lấy sau thì hoa chuối sẽ bị già và còn rất nhỏ. Hoa chuối được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực ẩm thực. Các món ăn được làm từ hoa chuối rất đa dạng và rất ngon.

Các món ăn từ hoa chuối

Gỏi tôm bắp chuối

Nguyên liệu:

– 200g tôm tươi

– 1/2 bắp chuối sứ

– Gia vị: ớt, tỏi, chanh, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, rau thơm

Cách làm:

– Làm sạch tôm phần đầu, bóc vỏ và khứa đôi dọc làm đôi để khi trộn gỏi tôm ngấm đều gia vị.

– Bào nhỏ hoa chuối, ngâm trong nước. Cho thêm 2 thìa muối, 1 trái chanh để bắp không bị đổi màu đen. Ngâm 15 phút vớt hoa chuối ra, để ráo nước. 

– Trộn đều tôm và bắp chuối. Cho thêm gia vị tỏi, ớt, 1/2 quả chanh, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 chút hạt tiêu, 1 vài cọng rau thơm trộn đều.

– Nêm nếm vừa ăn và thưởng thức.

Bắp chuối luộc

Nguyên liệu:

– 1 bắp chuối sứ hoặc chuối sắp

– Gia vị: chanh, tỏi, ớt, bột ngọt và rau húng lủi

chuối

Cách làm:

– Bắp chuối lột vỏ già bên ngoài. Cắt thành từng khoanh dài 5cm rồi xẻ làm 4 phần. Ngâm với hỗn hợp nước muối và chanh. Để 15 phút cho chuối không bị đen, thâm.

– Bỏ chuối đã ngâm vào nồi. Đổ nước ngập qua chuối. Luộc trong nồi sôi 5 phút, vớt ra và cho ngay vào thau nước lạnh ngâm cho tới lúc nguội. Xé từng miếng theo chiều dọc. 

– Làm nước mắm chua ngọt với ớt, chanh, đường, nước mắm.

Cập nhật thông tin chi tiết về 12 Món Ngon Chế Biến Từ Cá Trắm Đen Từ Dân Dã Đến Thượng Hạng trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!