Xu Hướng 2/2024 # 11 Món Ăn Từ Cá Chép – Thuốc Quý Cho Bà Bầu # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 11 Món Ăn Từ Cá Chép – Thuốc Quý Cho Bà Bầu được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Canh cá chép với táo: Kiện tỳ, dưỡng huyết, trợ thai sinh trưởng. Cá chép một con 500 g, đại táo 40 g. Cá làm sạch cho táo, cho ít muối vào nấu chín. Ăn cả và uống dần nước canh. Ăn tuần một lần, liên tục 2-3 lần.

Cá chép nấu canh đậu đỏ (hạt nhỏ): An thai bổ máu, lợi tiểu tiêu thũng. Cá chép để nguyên vảy một con 500 g, nấu cùng 150 g đậu đỏ cho nhừ để ăn cái và nước.

Cá chép, a giao chữa động thai: Cá chép một con 500 g, a giao (sao) 20 g, gạo nếp 100 g, nước vừa đủ, nấu cháo gần chín cho gừng, vỏ quýt, muối. Ăn liền một tuần thì khỏi.

Cháo cá chép, rễ gai: Có tác dụng an thai chữa mỏi lưng, phù thũng: Cá chép tươi một con (400-500 g), rễ cây gai 15 g, gạo nếp 100 g, cá chép làm sạch nấu lấy nước bỏ xương. Rễ gai sắc lấy nước bỏ bã. Lấy nước cá, nước rễ gai nấu cháo ăn nóng ngày 2 lần, một liệu trình 3-5 ngày.

Cháo cá chép, hành, nghệ: Có tác dụng lợi tiểu, tiêu phù, lợi sữa: Cá chép một con 500 g, gạo tẻ 100 g, 2 cây hành, bột nghệ, rượu vang, gia vị. Cá chép làm sạch ướp rượu, bột nghệ, rồi luộc chín lóc bỏ xương lấy nạc và nước. Nấu cháo nhừ mới cho nước luộc cá, hành, gia vị vào, nấu sôi lại. Ăn vào buổi sáng và tối (trong Bản thảo cương mục không dùng nghệ mà lại dùng gừng và trần bì).

Canh cá chép, đẳng sâm, hoàng kỳ: Bổ tỳ, kiện vị, lợi tiểu, tiêu phù, an thai, lợi sữa. Cá chép một con 500 g làm sạch, đẳng sâm 15 g, hoàng kỳ 50 g, cho vào túi rồi cùng cá nấu canh (để lửa nhỏ, lâu cho nhừ).

Canh cá chép, bạch truật: Kiện tỳ, lợi thủy, dưỡng huyết, an thai. Cá chép một con 500 g, bạch truật 15 g, phục linh 15 g, đương quy, bạch thược, gừng tươi mỗi thứ 10 g. Cá chép đánh vảy bỏ ruột, mang. Các vị thuốc bỏ vào túi vải, cùng nước 1.500 ml, cá nấu chín. Ăn cá uống canh.

Canh cá chép đen: Kiện tỳ, thảm thấp, lợi tiểu, hết phù, an thai. Cá chép đen một con khoảng 500 g, xích tiểu đậu 100 g, bạch truật 20 g, tang bạch bì 15 g, trần bì 10 g, hành hoa 3 cây. Cá chép làm sạch. Trước hết nấu xích tiểu đậu với 2 lít nước cho nở. Các vị thuốc khác cho vào túi vải rồi cho cá cùng vào nồi có đậu, ninh đến khi đậu nhừ thì cho hành, không cho muối. Ăn cá trước rồi ăn đậu, sau uống canh, ngày 3 lần thì hết.

Canh cá chép đỗ trọng: Ôn dương, bổ thận, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù, đau lưng. Đuôi cá chép to 500 g, đỗ trọng 30 g, câu kỷ tử 30 g, can khương (gừng khô) 10 g. Cá chép làm sạch nấu chung với túi bỏ 3 vị thuốc. Hầm một giờ chia 2 lần ăn trong ngày cả cá và nước (bỏ bã thuốc), cũng có thể ăn hằng ngày hoặc cách ngày. Ăn 5-7 lần liền, nghỉ một thời gian rồi dùng tiếp.

BS. Phó Thị Thu Hương , Sức Khỏe & Đời Sống

11 Món Ăn Từ Cá Chép

Cá chép hầm gạo nếp: Có tác dụng an thai, bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trừ mỏi mệt, thiếu máu, lợi sữa. Cá chép một con 250 g, gừng một lát, gạo nếp 200 g. Cá luộc chín tẩm rượu rồi cho táo gừng vào cháo nhừ.

Canh cá chép với táo: Kiện tỳ, dưỡng huyết, trợ thai sinh trưởng. Cá chép một con 500 g, đại táo 40 g. Cá làm sạch cho táo, cho ít muối vào nấu chín. Ăn cả và uống dần nước canh. Ăn tuần một lần, liên tục 2-3 lần.

Cháo cá chép đậu xị: Có tác dụng an thai, lợi tiểu, kiện tỳ, dưỡng vị. Cá chép một con 500 g, đậu xị 10 g, hành 2 cây, gạo nếp 200 g. Luộc cá lấy nước, cá bỏ xương, nấu cháo. Cháo nhừ cho đậu xị, hành, nấu sôi lại, chia 2 lần để ăn.

Cá chép, a giao chữa động thai: Cá chép một con 500 g, a giao (sao) 20 g, gạo nếp 100 g, nước vừa đủ, nấu cháo gần chín cho gừng, vỏ quýt, muối. Ăn liền một tuần thì khỏi.

Cháo cá chép, rễ gai: Có tác dụng an thai chữa mỏi lưng, phù thũng: Cá chép tươi một con (400-500 g), rễ cây gai 15 g, gạo nếp 100 g, cá chép làm sạch nấu lấy nước bỏ xương. Rễ gai sắc lấy nước bỏ bã. Lấy nước cá, nước rễ gai nấu cháo ăn nóng ngày 2 lần, một liệu trình 3-5 ngày.

Canh cá chép, đẳng sâm, hoàng kỳ: Bổ tỳ, kiện vị, lợi tiểu, tiêu phù, an thai, lợi sữa. Cá chép một con 500 g làm sạch, đẳng sâm 15 g, hoàng kỳ 50 g, cho vào túi rồi cùng cá nấu canh (để lửa nhỏ, lâu cho nhừ).

Canh cá chép, bạch truật: Kiện tỳ, lợi thủy, dưỡng huyết, an thai. Cá chép một con 500 g, bạch truật 15 g, phục linh 15 g, đương quy, bạch thược, gừng tươi mỗi thứ 10 g. Cá chép đánh vảy bỏ ruột, mang. Các vị thuốc bỏ vào túi vải, cùng nước 1.500 ml, cá nấu chín. Ăn cá uống canh.

Canh cá chép đỗ trọng: Ôn dương, bổ thận, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù, đau lưng. Đuôi cá chép to 500 g, đỗ trọng 30 g, câu kỷ tử 30 g, can khương (gừng khô) 10 g. Cá chép làm sạch nấu chung với túi bỏ 3 vị thuốc. Hầm một giờ chia 2 lần ăn trong ngày cả cá và nước (bỏ bã thuốc), cũng có thể ăn hằng ngày hoặc cách ngày. Ăn 5-7 lần liền, nghỉ một thời gian rồi dùng tiếp.

BS. Phó Thị Thu Hương , Sức Khỏe & Đời Sống

Bà Bầu Ăn Cá Chép Có Tốt Không? Gợi Ý Cách Nấu Cá Chép Tốt Cho Bà Bầu

Lợi ích của cá chép đối với sức khoẻ con người

Cá chép (hay còn được gọi là lý ngư) rất tốt đối với sức khoẻ con người. Từ xưa, con người đã sử dụng từ thịt cá đến vây ca để làm nguyên liệu trong các bài thuốc quý có trong y học cổ truyền.

Cá chép có đặc điểm: thịt dày, béo và có ít xương găm, thớ thịt trắng mịn và có mùi thơm nhẹ…là một món ăn ngon, bổ dưỡng cho con người. Đặc biệt, thịt cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bồi bổ sức khoẻ, giúp an thai tự nhiên cho bà bầu. Ngoài ra, các chép còn có nhiều tác dụng đối với bà bầu như lợi tiểu, tiêu phù, điều trị ho, giúp thông sữa…hoặc có thể dùng để điều trị các bệnh về gan, thận và nhất là những bệnh về phụ nữ.

Theo các nguyên cứu cho thấy cứ trong 100g cá chép sẽ cung cấp khoảng 162 calo, 23g protein, 1g chất béo bão hoà, 84mg cholesterol cùng các vi chất quan trọng đối với sức khoẻ con người, đặc biệt là phụ nữ khi mang thai như Canxi, Vitamin A, Vitamin C. Nhìn vào những con số này và mẹ đem so sánh với giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá lóc (122 calories, 21g protein) hay 100g cá hồi (206 calories nhưng chỉ bổ sung 63mg cholesterol và 23g protein) [Nguồn MOM] thì giá trị dinh dưỡng từ cá chép thậm chí còn cao hơn so với cá lóc và cá hồi.

Lợi ích của cá chép đối với phụ nữ mang thai

Theo như bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thị Dung (BV Nhiệt đới Trung ương) cho biết: “Trong thịt cá chép có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp an thai như chất béo, arginine, glycine, các loại protein. Mỗi tuần, các mẹ có thể ăn 1 – 2 bữa cá chép và có thể thay đổi phương pháp nấu cá chép để đa dạng thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu, tránh nhàm chán khi ăn. Ngoài ra, các mẹ bầu cũng có thể ăn nhiều loại cá khác nhau, kết hợp ăn với các loại thịt và rau khác để bổ sung thêm dinh dưỡng trong suốt thai kỳ.”

Ngoài ra theo kinh nghiệm của dân gian, bà bầu ăn cá chép trong ba tháng đầu của thai kỳ sẽ rất tốt. Mẹ chăm ăn cá chép khi mang thai sẽ sinh ra con thông minh, da trắng, môi đỏ.

Tuy nhiên, trong tam cá nguyệt đầu tiên, bà bầu dễ bị ốm nghén và kỵ mùi tanh nên các mẹ cần biết cách chế biến cá để giảm bớt mùi hoặc có thể sử dụng trứng cá để thay thế.

Trứng cá được coi là một thực phẩm thay thế cho cá khi trong nó có chứa nhiều axit béo omega – 3, protein albumin, globulin, ovomucoid, ichthulini, vitamin trong trứng cá đa dạng như A, D, B…rất tốt cho thai nhi và mẹ bầu!

Trứng cá chép cũng như một số loại trứng cá hồi, cá trôi, cá chim trắng…đều các có lợi ích:

Tăng cường năng lượng và sức đề kháng, bên cạnh đó còn tốt cho làn da của các bà bầu.

Trong trứng cá chứa nhiều axit béo omega – 3, cephalin hay còn gọi phospholipid là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ ở trẻ.

Hỗ trợ phát triển hệ xương do hàm lượng canxi, vitamin D đem lại, thúc đẩy sự hình thành xương, răng tóc ở thai nhi.

Vitamin A trong trứng cá có tác dụng bổ mắt cho cả mẹ và thai nhi.

Bà bầu nên ăn cá chép vào thời điểm nào?

Như trình bày ở trên, bà bầu nên ăn cá chép trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ nhất (3 tháng đầu của thai kỳ)!

Ba tháng đầu là thời kỳ thụ thai và thành hình của thai nhi, các dưỡng chất trong cá chép sẽ một phần thúc đẩy quá trình này. Các tháng tiếp theo sẽ hỗ trợ tăng sức đề kháng và phát triển não bộ cho bé.

Bà bầu nên ăn bao nhiêu cá chép mỗi tuần?

Cá chép tốt cho sức khỏe nhưng bà bầu nên ăn bao nhiêu cá chép mỗi tuần là thắc mắc chung của các mẹ vì nhỡ đâu bị thừa chất? Bình thường, trong 100gr cá chép sẽ cung cấp 162 calories, 23g protein, 1g chất béo bão hòa, 84mg cholesterol và một ít các vi chất như canxi, vitamin A, vitamin C, sắt.

Nguyên liệu:

Cá chép, dứa, cà chua, ớt sừng, me

Rau om, mùi tàu (ngò gai)

Đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Cách chế biến:

Bước 1: Cá chép làm sạch, bỏ ruột, cắt khúc vừa ăn, khứa vài đường lên thân cá

Bước 2: Dứa thái lát, cà chua thái múi cau, ớt sừng thái lát xéo

Bước 3: Đun nóng 2 thìa dầu ăn rồi cho cá chép vào chiên sơ

Bước 4: Đun sôi 1 lít nước, cho me vào dầm lấy nước chua, lọc bỏ xác, rồi cho thêm dứa, cá, cà chua vào

Nêm đường, nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn. Cuối cùng, cho ớt, rau om, mùi tàu thái khúc ngắn vào, ăn chung cùng cơm hoặc bún

Nguyên liệu:

Cá chép: 1 con

Đậu đỏ, hành khô, gừng, hạt nêm

Cách chế biến:

Bước 1: Đậu đỏ vo qua với nước sau đó ngâm ngập trong chậu nước lạnh trong khoảng 4 tiếng cho mềm.

Bước 2: Cho đậu đỏ vào trong nồi chứa khoảng 300ml nước sạch và đun đến khi thấy nước sôi thì các mẹ vặn nhỏ lửa.

Bước 3: Cá chép đã được làm sạch, dùng dao chặt khúc rồi cho vào nồi nước luộc qua.

Bước 4: Cho cá chép vào nồi đậu đỏ ninh cùng đến khi các nguyên liệu đến khinhừ thành cháo thì nêm gia vị cho vừa miệng.

Bước 5: Khi cháo nhừ rồi thì ta cho gừng, hành vào. Vậy là xong!

3. Cá chép om dưa cho bà bầu

Nguyên liệu:

Cá chép: 1 con

Dưa cải chua, mỡ heo, trái cà chua

Hành tím, thì là, hành lá, ớt

Giấm, muối, đường trắng, hạt nêm, bột nghệ

Cách chế biến:

Bước 1: Cá chép rửa sạch cắt vài đường trên thân, các nguyên liệu như mỡ heo cà chua, dưa chua, hành tím,… rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Chiên mỡ heo thành tóp rồi vớt tóp ra, sau đó thả cá vào chiên sơ qua 2 mặt đến khi thịt cá săn lại rồi vớt ra đĩa.

Bước 3: Phi thơm hành, cho cà chua, dưa chua, ớt vào đảo đều. Nêm các gia vị cho vừa ăn, sau đó khi cà chua đã nhừ thì cho nước vào.

Bước 4: Đợi nước sôi thì thả cá, lật đều 2 mặt cho ngấm gia vị. Khi cá chín thì rắc hành, thì là lên và tắt bếp.

4. Cá chép hấp bia cho bà bầu

Công dụng: món ăn đơn giản, dễ làm, cung cấp rất nhiều dưỡng chất.

Nguyên liệu:

Cá chép tươi: 1 con

Cà rốt, dứa, nấm mèo khô, cà chua,

Chanh tươi, hành tím, gừng, tỏi khô, ớt tươi, ngò rí, hành lá

Gia vị: tiêu bột, nước mắm, dầu thực vật, muối, đường, mì chính, dầu hào, sa tế

Bia

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Cá chép cần được làm sạch, mẹ dùng dao khía lưng rồi dùng nước chanh, gừng xát lên thân cá và để ráo nước.

Cà rốt đem xắt mỏng.

Nấm mèo chần nước ấm cho nở rồi bỏ gốc, thái lát vừa ăn, cà chua cắt múi, dứa thái miếng.

Hành tím thái mỏng, tỏi đem đập nhỏ còn ngò và hành nhặt sạch lá vàng, úa rồi rửa sạch và thái nhỏ, ớt cắt mỏng.

Bước 3: Cho cá và tỏi, ớt, tiêu bột, bột ngọt, đường, dầu ăn, nước mắm, dầu hào và hương sa tế vào ướp. Trở cá đều 2 mặtcho ngấm gia vị.

Bước 4: Để cá lên đĩa hấp, dồn cà rốt, cà chua, dứa, nấm mèo đã chuẩn bị trước đó vào. Phần đáy nồi bạn đổ bia, cho cái dĩa cá lêntrên giá hấpsao cho bia khi sôi vẫn không tràn vào dĩa cá

Bước 5: Khi cá chín, cho hành lá và ngò, thêm một ít ớt sừng đã cắt trước đó vào

5. Cháo cá chép nấu với nấm rơm

Món cá chép hầm gạo nếp có tác dụng an thai, bổ khí huyết, giúp ôn tỳ vị, giảm mệt mọi, thiếu máu và rất lợi sữa. Để chế biến món cá chép hầm gạo nếp. Các mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu:

Cá chép: 500g

Nấm rơm: 100g. Nếu mua được nấm rơm tươi nấu cháo sẽ ngon hơn.

Đậu xanh: 50g

Gạo: 1/2 chén

Cà rốt: 1 củ

Nghệ: 1 củ nhỏ

Rau thì là, hạt tiêu, dầu ăn, nước nắm và các gia vị cần thiết khác.

Cách nấu cháo cá chép

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Cá chép làm sạch. Mẹ nên khử mùi tanh của cá bằng muối, nước gừng hay đem cá rửa trong nước vo gạo.

Cà rốt và nghệ rửa sạch, thái nhỏ

Nấm rơm khô đem ngâm nước cho nở, xe sợi.

Gạo, đậu xanh đem vo sạch

Bước 2: Cá chép đem luộc chín rồi gỡ riêng phần thịt cá.

Bước 3: Cho gạo và đậu xanh vào nồi nước luộc cá trước và nấu cháo tới nhừ.

Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, phi hành thơm rồi đổ nghệ, nấm, cà rốt vào xào khoảng 2 phút thì đổ thêm phần thịt cá vào xào cùng. Nêm thêm gia vị vừa miệng.

Bước 5: Cháo chín nhừ thì mẹ cho phần hỗn hợp thịt cá, rau vừa xao trên vào nồi cháo và đun tới sôi khoảng 10 phút thì bắc ra, cho thêm một chút rau thì là và tiêu vào để món ăn thêm hấp dẫn hơn. Vậy là xong!

Một số lưu ý khi sử dụng cá chép

Mặc dù cá chép rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là phụ nữ khi mang thai. Tuy nhiên, khi sử dụng cá chép, mọi người cần chú ý một số lưu ý sau:

– Không ăn cá khi đói: Việc ăn cá khi đói có thể làm tặng lượng Purine chuyển hoá thành các axit uric có thể gây ra các tổn thương ở mô, đây là nguyên nhân gây bệnh gout.

– Không ăn cá khi bị ho: Đối với người bị ho lâu ngày và phải dùng thuốc để điều trị thì không nên ăn cá để tránh bị dị ứng hay các tác dụng phụ không mong muốn.

– Không ăn cá sống: cá sống, cá tái hay chưa chín kỹ là nguy cơ tiềm ẩn ký sinh trùng, giun sán có thể xâm nhập vào cơ thể.

Ngoài ra còn một vài những điều cần chú ý khác như:

Cần chọn cá chép tươi, sống để đảm bảo an toàn, đảm bảo chức năng cho đường tiêu hoá.

Không nên ăn quá nhiều cá chép trong cùng một thời điểm, cơ thể mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các nguồn dưỡng chất cần thiết cho bà bầu từ nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Không nấu cá chép để cả vẩy, ruột bởi ẩn lấp dưới lớp vẩy của cá chép có thể là rất nhiều ký sinh trùng có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ khi mang thai.

Không ăn lòng cá chép bởi đây là bộ phận dễ bị nhiễm giun, sán nhất. Không an toàn đối với sức khoẻ.

Không ăn cá chép chung với thịt gà, thịt chó.

Không ăn cá chép khi đang uống thuốc Đông y.

Bệnh nhân bị gout: Đối với người bị dị ứng với cá, bệnh nhân gan và thận, bệnh nhân có bệnh xuất huyết, chảy máu vì dị ứng, thiếu vitamin C thì tốt nhất là không nên ăn cá chép.

Món Ăn An Thai Cho À Bầu Từ Cá Chép

Lần mang bầu đầu tiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên tôi cũng không biết ăn gì tốt cho con, ăn gì khỏe cho mẹ. Thật may mắn thời gian đó tôi được sống cùng bố mẹ đẻ, mẹ tôi lại là người rất chu đáo và có nhiều kinh nghiệm nên tất cả thực đơn trong ngày của tôi đều được bà nấu cho. 3 tháng đầu tôi cũng bị ốm nghén, không ăn uống được nhiều nên mẹ thường tự tay đi chợ, nấu các món cháo để tôi dễ nuốt. Những ngày đó, hầu như tuần nào mẹ cũng nấu cho tôi 1 bữa cháo cá chép. Dù tôi chẳng thích ăn món cháo cá lắm nhưng sợ mẹ phật ý nên tôi vẫn cố ăn. Bước sang tháng thứ 4, tôi đã thực sự chán ngấy món cháo cá nhưng mẹ vẫn tiếp tục nấu 1-2 tuần 1 lần. Tôi mạnh dạn thủ thỉ với mẹ về sự chán ngán của mình thì mẹ bảo ăn món này rất tốt cho em bé. Chỉ nghe đến đấy thôi, mắt tôi đã sáng lên bởi cứ thấy tốt cho con là tôi sung sướng lắm.

Theo mẹ tôi thì trong thịt cá chép có chứa nhiều dưỡng chất như axit lutamic, glycine, chất béo, arginine – rất tốt cho thai phụ. Mẹ còn chích dẫn sách y học ghi lại rằng: “Cá chép chủ trị an thai nên khi thai động, hoặc bà bầu bị phù thì nênăn cá chép”. Ngoài ra, cá chép còn rất có lợi cho người ăn uống kém, ăn uống không tiêu, người cao tuổi suy nhược, đau lưng, nhức mỏi tay chân. Đối với riêng mẹ bầu và sản phụ, cá chép giúp an thai, thông sữa.

Còn theo dân gian, cá chép không chỉ giúp bồi bổ cho mẹ bầu, mà còn giúp sinh con da trắng , môi đỏ, thông minh. Nghe những lời mẹ nói, bỗng dưng tôi chẳng còn cảm thấy chán ngán món cháo cá chép nữa nhưng hình như biết được điều này, mẹ bảo: “Từ nay mẹ sẽ chế biến cá chép thành nhiều món để cô bớt ngán. Thấy cô cứ ăn cháo mẹ lại tưởng cô thích.”

Hướng dẫn cách nấu các món ngon với cá chép:

Cháo cá chép

Chuẩn bị: (Cho 3 – 4 phần ăn)

– 1 con cá chép còn sống khoảng 0,5kg – Gạo tẻ 1/3 bát ăn cơm. – 1 nắm gạo nếp – Gia vị – 2 củ hành khô – Lá ngải cứu – Rau mùi ta, thì là

Chế biến:

– Cá chép bỏ ruột, đánh vẩy và rửa sạch đặc biệt khu vực mang cá. Để cá bớt tanh, mẹ có thể rửa với rượu mạnh và nước gừng tươi.

– Luộc cá đến khi nước sôi, hớt bọt cho trong nước, hạ lửa cho liu riu khoảng 40 phút cho cá chín đều thì vớt ra, gỡ lấy thịt cá.

– Nước luộc cá để lắng, gạn lấy nước trong, đun sôi cho ít gia vị rồi cho gạo nếp, gạo tẻ vào nấu thành cháo. Chú ý nước sôi cho gạo vào đợi nước sôi lại thì hạ lửa nhỏ. Hầm gạo khoảng 1 giờ là chín.

Sau khi sơ chế, để có món cháo cá chép ngon, phù hợp với khẩu vị của mỗi người, có 2 cách như sau:

Cách 1: Đối với những người ăn được đồ tanh (tức là không nghén): Cháo chín thả phần thịt cá đã gỡ sạch xương răm vào nồi cháo, đảo đều, nêm nếm gia vị rồi thả rau ngải vào cho lá ngải chín thì có thể ăn được.

Cách 2: Đối với các bà mẹ đang nghén (nghén thì hay sợ mùi tanh): 2 củ hành khô bằm nhỏ, cho dầu ăn vào chảo đợi cho sôi phi thơm hành lên xào thịt cá cho săn, trong lúc xào nhớ nêm ít gia vị. Sau đó trút vào nồi cháo đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Rau mùi và thì là thái nhỏ, khi nào ăn rắc vào cháo cá.

Cá chép nấu canh chua

– Cá chép: 400 g – Cà chua: 4 quả – Dưa chua: 1 bát con – Gừng: 1 nhánh nhỏ – Hành lá, thì là, rau dăm – Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mì chính.

Thực hiện:

– Hành, dăm, thì là rửa sạch cắt khúc, gừng gọt vỏ thái chỉ, cà chua rửa sạch bổ múi cau.

– Cá chép sau khi làm sạch cắt khúc. Cá chép sau khi làm sạch cắt khúc.

– Phi thơm hành với dầu ăn cho cà chua vào xào sơ. Nêm ½ thìa bột canh để cà chua mau nhừ. Sau đó cho phần nước lạnh vào đun sôi. Nêm gia vị vừa miệng.

– Khi nồi nước sôi thả cá chép đã rán sơ vào đun nhỏ lửa cho ngọt nước.

– Đun thêm khoảng 4 phút. Thêm hành, thì là rau dăm cùng mì chính, tắt bếp cho canh riêu cá chép chua cay ra bát.

Cá chép xốt cà chua

– Cá chép 1 con – Cà chua – Hành lá – Tỏi băm, gừng băm – Gia vị – Dầu ăn

Thực hiện:

– Cá chép bỏ ruột, đánh vẩy và rửa sạch. Dùng dao khía những đường dọc thân cá, mỗi đường cách nhau khoảng 2cm. Cho ra tô, ướp với một chút gia vị trong khoảng 20phút.

– Cho dầu ăn vào chảo sâu lòng. Đun dầu nóng già, cho cá vào chiên vàng. Để ra giấy thấm bớt dầu. Cho ra đĩa.

– Cho 1 ít dầu vào nồi. Cho gừng, tỏi băm nhỏ vào xào thơm. Cho thêm dấm, đường, cà chua, muối và 40ml nước, khuấy đều, nếm vừa.

– Nêm nếm thành sốt chua ngọt vừa miệng. Rắc hành lá thái nhỏ.

– Đổ nước sốt lên mình cá. Thưởng thức khi nóng là ngon nhất.

Theo Eva

Cùng Danh Mục:

Cách Nấu Cháo Cá Chép Ngon An Thai Cho Bà Bầu

Cách nấu cháo cá chép ngon an thai cho bà bầu

Nguyên liệu nấu cháo cá chép

Cá chép: 1 con to khoảng 1kg

1/2 bát con gạo tẻ

1 nắm gạo nếp

Gia vị: nước mắm ngon, muối, tiêu, hành khô, gừng, thì là, hành lá.

Cách nấu cháo cá chép

Để nấu cháo cá chép ngon thì yêu cầu cá chép phải chọn con to để thịt cá chép vừa ngon và ngọt thịt lại đỡ xương nhỏ. Gạo trộn lên, đem ngâm nước.

Sau khi mua cá chép về, làm sạch vảy, bỏ mang, bổ bỏ ruột, cạo sạch màng đen trong bụng cá (bước này giúp món cháo cá không bị tanh). Đem sát muối gừng trong bụng cá và quanh thân cá để khử sạch mùi tanh.

Chuẩn bị 1 nồi nước, cho vài lát gừng thái mỏng hoặc gừng băm vào, đun sôi nước gừng rồi thả cá chép vào luộc chín. Trong quá trình luộc thả vài nhánh thì là vào để thịt cá thơm hơn.

Cá chín đem vớt ra để nguội, sau đó gỡ lấy thịt cá bỏ riêng, ướp với tiêu và nước mắm ngon để cho thấm.

Phần xương và đầu cá đem giã nhỏ, hòa với nước rồi lọc lấy nước để lấy nước cốt cùng với nước luộc cá để nấu cháo, bỏ bã xương. Cách nấu cháo cá chép với nước cốt cá này giúp cháo ngọt và ngon hơn thay vì phải hầm nước xương ngoài.

Cho chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi cho hành vào phi thơm, cho thịt cá vào xào cho săn, đảo nhẹ tay để thịt cá không nát mà vẫn thấm đều gia vị, các bạn xào khoảng 2-3 phút là có thể tắt bếp.

Sau khi cháo được nêm nếm gia vị lại lần cuối, khi ăn các bạn cho cháo nóng ra bát, rắc thì là, hành lá thía nhỏ lên cùng thịt cá chép xào cùng hạt tiêu là có thể thưởng thức được rồi.

Với cách nấu cháo cá chép này, bà bầu sẽ có một món ăn ngon giúp bổ sung dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của cả mẹ và con.

TPCN viên bổ sung PreIQ giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh giúp giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi; Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi và trẻ nhỏ; Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, phòng chống loãng xương cho mẹ; Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập tại đây hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

Thanh toán khi nhận hàng

Cách Nấu Cháo Cá Chép Ngon Giúp An Thai Cho Bà Bầu

Cách nấu cháo cá chép ngon đúng cách không chỉ giúp món cháo không bị tanh, giúp bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là cho bà bầu an thai.

Cá chép: 1 con to khoảng 1kg

1/2 bát con gạo tẻ

1 nắm gạo nếp

Gia vị: nước mắm ngon, muối, tiêu, hành khô, gừng, thì là, hành lá.

Để nấu cháo cá chép ngon thì yêu cầu cá chép phải chọn con to để thịt cá chép vừa ngon và ngọt thịt lại đỡ xương nhỏ. Gạo trộn lên, đem ngâm nước.

Sau khi mua cá chép về, làm sạch vảy, bỏ mang, bổ bỏ ruột, cạo sạch màng đen trong bụng cá (bước này giúp món cháo cá không bị tanh). Đem sát muối gừng trong bụng cá và quanh thân cá để khử sạch mùi tanh.

Chuẩn bị 1 nồi nước, cho vài lát gừng thái mỏng hoặc gừng băm vào, đun sôi nước gừng rồi thả cá chép vào luộc chín. Trong quá trình luộc thả vài nhánh thì là vào để thịt cá thơm hơn.

Cá chín đem vớt ra để nguội, sau đó gỡ lấy thịt cá bỏ riêng, ướp với tiêu và nước mắm ngon để cho thấm.

Phần xương và đầu cá đem giã nhỏ, hòa với nước rồi lọc lấy nước để lấy nước cốt cùng với nước luộc cá để nấu cháo, bỏ bã xương. (Cách nấu cháo cá chép với nước cốt cá này giúp cháo ngọt và ngon hơn thay vì phải hầm nước xương ngoài)

Cho chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi cho hành vào phi thơm, cho thịt cá vào xào cho săn, đảo nhẹ tay để thịt cá không nát mà vẫn thấm đều gia vị, các bạn xào khoảng 2-3 phút là có thể tắt bếp.

Nếu thích bạn có thể cho thêm đỗ xanh bỏ vỏ vào nấu cháo cùng để tăng thêm dĩnh dưỡng cho món cháo cá chép.

Một số cách nấu cháo cá chép khác

Lọc thịt cá khi đang sống sau đó xào khéo rồi thả vào xoong cháo ninh nhừ

Cho cả con cá chép vào ninh cháo cho đến khi gạo nhừ…

Với cách nấu cháo cá chép này, bà bầu sẽ có một món ăn ngon giúp bổ xung dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của cả mẹ và con.

Cập nhật thông tin chi tiết về 11 Món Ăn Từ Cá Chép – Thuốc Quý Cho Bà Bầu trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!