Xu Hướng 1/2023 # 10 Món Muối Chua Cực Ngon Có Một Không Hai Ở Đất Nước Việt Nam Xinh Đẹp # Top 10 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # 10 Món Muối Chua Cực Ngon Có Một Không Hai Ở Đất Nước Việt Nam Xinh Đẹp # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết 10 Món Muối Chua Cực Ngon Có Một Không Hai Ở Đất Nước Việt Nam Xinh Đẹp được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

I. 10 món muối chua cực ngon có một không hai ở đất nước Việt Nam xinh đẹp

1. Cải bẹ muối giòn

Dưa cải bẹ muối là món ăn truyền thống từ lâu đời của Việt Nam. Biến tấu với dưa cải muối cay ngon không kém kim chi củ hàn Quốc, cách làm lại không hề khó chút nào. Những vại dưa muối ngoài hàng đôi khi không đảm bảo an toàn về vệ sinh, chế biến cẩu thả, trong dưa đôi khi lẫn dị vật mất ngon, khiến người ăn có thể bị đau bụng đi ngoài, vì vậy hãy tự tay muối dưa cải bẹ an toàn, ngon miệng cho cả nhà thưởng thức. Nguyên liệu muối dưa bao gồm: dưa cải bẹ, giềng, muối, đường nếu muốn dưa chua nhanh hãy cho thêm dấm. Hãy sơ chế rau thật sạch để không bị sạn, phơi nắng một ngày để dưa không bị khú, đóng váng.

2. Sung muối

Xưa kia, sung được biết đến như là quả ăn vặt của trẻ con và là món ăn của người nghèo. Tuy nhiên, ngay nay, khi người ta “biết ăn” và sành ăn hơn, quả sung đã đi vào thực đơn của rất nhiều hàng quán và gia đình, trở thành một món ăn mặn hấp dẫn. Món ngon nhất từ quả sung chính là sung muối. Sung muối được miêu tả là chua, dịu, giòn, bùi, có thể ăn thay cà trong bữa cơm hoặc ăn cùng ốc luộc, bún riêu cũng rất hợp.

3. Hành muối

Hành muối có mặt trong mâm cơm truyền thống của nhiều gia đình Việt, đặc biệt là trong ngày Tết khi kết hợp cùng bánh chưng. Hành muối có vị mặn, giòn, chua, cay, rất hợp để giải ngấy trong bữa cơm nhiều thịt, nhiều đạm. Người ta có thể dùng hành trắng hoặc hành tía để muối nhưng theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ thì củ hành trắng hay hành hương ăn ngon và thơm hơn hành tía. Hành tía hăng, cay hơn khiến cho vại dưa lâu chín hơn.

4. Nhút mít

Nhút mít là đặc sản của miền Trung, đặc biệt là vùng Nghệ An, Hà Tĩnh và được coi như dưa muối của vùng nay. Dưa nhút được muối từ xơ mít hoặc những quả mít non cùng muối biển nén chặt trong vại. Sau vài ngày, phần nhút lên men tỏa mùi chua dịu là lúc bạn có thể ăn được. Dưa nhút có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn khác đều rất ngon.

5. Dưa bao tử muối chua

Dưa bao tử muối cả trái, ăn giòn giòn chua chua rất lạ miệng. Món dưa chuột muối giúp đào thải độc tố trong cơ thể, ổn định huyết áp, các chất magie, kali và chất xơ rất tốt cho những người có huyết áp không ổn định, bất kể là huyết áp cao hay huyết áp thấp. Với hàm lượng chất xơ hết sức dồi dào kết hợp với vị ngọt, tính mát vượt trội rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món dưa bao tử này gồm có: dấm gạo, đường, tỏi, muối hạt, dưa chuột trái đều nhau, vài nhánh thì là, cà rốt tỉa hoa thái miếng. Pha chế nước dùng để muối dưa chuột chua ngọt gồm: đường, muối, dấm theo tỉ lệ vừa đủ cùng nước ấm khuấy lên cho đều. Sau đó là ta cho tỏi + ớt tươi + thì là đã sơ chế vào hỗn hợp này và khuấy cho đều tay. Xếp dưa vào lọ thủy tinh và đổ hỗn hợp nước muối, để ở nhiệt độ phòng từ 3 đến 5 ngày là có thể dùng, loại dưa này cũng bảo quản được trong thời gian khá lâu nếu bạn đóng chặt nắp và để tủ lạnh.

6. Măng muối chua

Măng muối chua được các đấng mày râu rất ưa thích, nhất là những người thích ăn cay. Măng muối cho ăn kèm với mì tôm thôi cũng đã xua đi cái ngán ngẩm của mì tôm hay xào với các loại lòng lợn, gà và xào với thịt mỡ ăn đỡ ngấy. Vị măng chua cay giòn giòn, kích thích vị giác chắc chắn sẽ khiến bạn “ngất ngây”, giúp bữa cơm thêm phần thú vị. Măng vị ngọt hơi đắng, sau khi được lên men thì vị đặc trưng này sẽ biến mất nhưng tác dụng của nó vãn còn lưu giữ. Công dụng của món ăn này là hóa đàm hạ khí, thanh nhiệt trừ phiền, tiêu thực giả độc, thông lợi nhị tiện, thường được dùng để làm thức ăn và làm thuốc cho những người bị cảm mạo phong nhiệt, ho do phế nhiệt có nhiều đờm vàng, phù thũng do viêm thận, do suy tim và thiểu dưỡng, sởi và thủy đậu ở trẻ em, sốt cao phiền khát, ăn uống chậm tiêu, tiểu tiện bất lợi, đại tiện không thông… Nguyên liệu bao gồm: củ măng tươi, dấm, muối, đường, tỏi, ớt. Lưu ý thái lát mỏng để măng nhanh chua, chần qua bằng nước sôi pha chút muối để măng bớt vị đắng.

7. Cà pháo muối xổi

Cà muối là món ăn dân dã, xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình. Cà pháo muối chua ngọt vẫn giữ được độ giòn thơm ngon. Miếng cà trắng có vị hơi chua, mặn dịu, thơm mùi riềng, tỏi, thích hợp ăn kèm với thịt luộc, canh cua.

8. Dưa bắp cải muối rau răm

Dưa bắp cải muối có ưu điểm là dưa lên men nhanh, dễ làm không quá cầu kỳ. Tuy nhiên món ăn này chỉ hợp muối xổi ăn trong ngày vì dễ chua gắt nhanh. Món dưa chua này có lượng axit lactic kích thích hệ tiêu hóa giúp ăn ngon miệng hơn, hấp thụ tốt các muối khoáng, canxi và sắt. Nguyên liệu cho món dưa bắp cải gồm: bắp cải non, cà rốt thái sợi, rau răm, muối, dấm. Nên chọn bắp cải nhỏ, cuộn chặt để món dưa giòn ngon hơn, thái nhỏ sợi miến để chua nhanh, ngấm gia vị hơn. Nên nén chặt bằng một bịch nước, sau 4 – 5 tiếng là có thể dùng được.

9. Dưa góp chua ngọt

Món dưa góp cà rốt và củ cải trắng hay đu đủ thật giòn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa giúp giảm bớt cảm giác nhanh ngán của các món ăn chứa nhiều dầu mỡ. Những thanh cà rốt, củ cải thái vuông dài màu sắc nhã nhặn, các loại gia vị ngấm vào trong từng nguyên liệu cộng với mùi thơm của rau tạo nên mùi thơm tổng thể rất hấp dẫn. Cần chuẩn bị những nguyên liệu như: cà rốt củ to, củ cải trắng, tỏi, muối, đường, giấm, nước mắm thái thanh hoặc tỉa hoa tùy ý. Dùng dấm đường, nước mắm, nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:1 vào nồi đun sôi. Tắt bếp, thả tỏi thái lát mỏng vào hỗn hợp rồi đợi nguội, hỗn hợp nước để muối dưa. Cho củ cải trắng, cà rốt vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước ngâm và để trong 1 ngày là bạn đã có thêm món ăn hấp dẫn cho bữa cơm nhà mình rồi đấy.

10. Dưa món mặn

Là một trong những món ăn được nhiều người Việt lựa chọn vào dịp Tết, dưa món đơn giản dễ làm với các nguyên liệu như củ cải, cà rốt, tỏi, hành… ngâm chung với củ kiệu. Với vị chua, ngọt thanh mát, dưa món là món ăn tuyệt vời giúp chống ngán hiệu quả ngày Tết. Đặc biệt, những hũ dưa món nhỏ tự tay làm cũng là món quà Tết ý nghĩa dành tặng bạn bè, người thân.

II. Những món muối chua ngon nức tiếng khác

1. Thịt lợn muối chua Hòa Bình

Thịt lợn ở vùng cao có nhiều cách chế biến độc đáo, nhưng nổi bật nhất có lẽ là thịt lợn muối chua của người Mường ở Hoà Bình. Nguyên liệu chính của món thịt chua là thịt lợn ba chỉ và thính gạo. Trong đó, thính chính là linh hồn, tạo nên sự khác biệt của món thịt chua. Thịt lợn chua ăn với lá sung, đinh lăng, mít non, lá vả… chấm nước mắm tỏi ớt.

Bên cạnh Hoà Bình thì thịt chua cũng là đặc sản của vùng Thanh Sơn – Phú Thọ với điểm khác biệt lớn là thịt lấy từ những con lợn lửng tươi sống, ướp trong thính gạo để chín tự nhiên. Hay ở Thanh Hóa cũng có món nem nướng, cũng là một dạng thịt lợn muối chua với nem thính, nhưng được gói vào lá chuối để 2 đến 3 ngày rồi đem nướng trên than hồng.

Ngoài ra, ở Quảng Nam cũng có món thịt lợn muối chua với tên gọi là Zrúa, một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của đồng bào Cơ Tu. Điểm khác biệt là thịt lợn được phơi khô trước khi được muối chua trong hũ.

2. Nem chua Thanh Hóa

Nem chua có ở nhiều nơi nhưng về độ phổ biến và nổi tiếng thì khó nơi nào bì được với nem chua Thanh Hoá. Không chỉ là món ăn ngày tết hay làm quà, nem chua Thanh Hoá giờ đã len lỏi khắp các phố phường, làng quê và trở thành món ăn vặt được nhiều người yêu thích.

Nem chua Thanh Hoá làm từ thịt nạc mông, bì lợn thái chỉ, thính gạo, ớt, tỏi, lá ổi và bọc trong lá chuối. Sau khi gói nem khoảng 2 ngày thì nem sẽ “chín” và có mùi thơm chua dịu đặc trưng và rất hấp dẫn.

3. Bồn bồn đất Mũi Cà Mau

Bồn bồn là một loại cây họ lau sậy, thường mọc hoang trên ruộng của người nông dân miền Tây. Và họ nhanh chóng tận dụng loại cây này cho bữa ăn gia đình.

Những ngọn bồn bồn được tước bỏ lá bên ngoài, bẻ lấy lõi trắng bên trong rồi đem chẻ nhỏ, bỏ vào hũ nước gạo có pha chút muối vài ngày là ăn được.

Bồn bồn muối chua có vị đặc trưng của ruộng đồng, rất lạ miệng vì ăn vừa giống măng lại vừa giống ngó sen.

Bên cạnh ăn trực tiếp, dưa bồn bồn có thể đem xào hoặc nấu canh.

4. Dưa giá

Giá đỗ là thực phẩm thường có trong bữa ăn hằng ngày của gia đình, giúp nhuận tràng, tiêu hóa hấp thu tốt, giúp người ăn không bị đầy bụng khi ăn nhiều. Trong giá chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều vitamin, giàu protein (ngang với sữa) nhưng lượng calo lại rất thấp, thích hợp với những có chế độ ăn giảm cân. Món dưa giá này làm rất nhanh được ăn, dù nguyên liệu có vẻ nhiều hơn món dưa cải và khi ăn ngoài vì chua còn thấy vị thơm của gừng, hẹ, và vị ngọt của giá và cà rốt, hơn nữa màu sắc cũng khá bắt mắt. Nguyên liệu chuẩn bị gồm có: giá đỗ mập, hành hẹ tươi cắt khúc, cà rốt thái sợi, muối, đường, giấm, ớt, tỏi. Trộn đều giá đỗ, cà rốt, hẹ với nhau, sau đó bỏ dưa giá vào lọ sạch và đổ phần nước vừa pha vào ngập mặt giá đỗ, sau một ngày là có thể dùng được.

5. Bầu muối chua

Đây là một món ăn dân dã của người miền Trung, dùng để nấu canh cá, bóp gỏi hoặc xào tỏi đều ngon vô cùng. Miếng bầu ngâm chua chua, giòn giòn, lạ miệng đảm bảo chỉ dùng một lần sẽ khiến ta nhớ mãi luôn ấy. Nguyên liệu gồm có quả bầu, nước, muối trắng và hũ thủy tinh.

Bầu mua về để nguyên vỏ, rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc rồi cắt lát mỏng khoảng 0,5 cm. Trải bầu ra khay, phơi nắng to 1 ngày cho thật héo. Nấu sôi (nước + muối) cho muối tan đều. Tắt bếp, để nước muối thật nguội. Cho bầu đã phơi vào hũ, đổ nước muối vào ngập bầu. Lấy miếng nhựa gài lên miệng hũ, cho bầu luôn ngập dưới mặt nước. Để nơi thoáng mát. Khoảng 4 – 5 ngày bầu sẽ nở ra và chuyển sang màu vàng đậm là có thể dùng được. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu hơn.

Những Món Ăn Có Tên Độc, Lạ, Ít Người Biết Ở Việt Nam

Trước khi bị “quyến rũ” bởi hương vị thì tên gọi món ăn cũng là một trong những yếu tố khơi gợi sự tò mò ở thực khách. Cơm âm phủ, khâu nhục, sỏi mầm,… chỉ là một phần rất nhỏ trong số vô vàn các món ăn độc đáo của nền ẩm thực Việt Nam. Cơm âm phủ

Lần đầu đến Huế, thấy tên cơm âm phủ trong thực đơn, ai cũng tò mò và muốn khám phá cho kì được. Và rồi thực khách sẽ vô cùng ngạc nhiên, thích thú khi món ăn có cái tên huyền bí pha chút rờn rợn ấy lại đẹp mắt và ngon miệng vô cùng.

Tương truyền, xưa kia đức vua cải trang làm thường dân đi thăm thú khắp nơi. Khi trời tối, ngài tá túc tại nhà một bà góa già. Do hoàn cảnh cơ hàn, khó khăn nên bà góa chỉ có thể dọn cho vua chén cơm trắng cùng một ít rau các loại xếp xung quanh. Lúc này, vua đói và mệt nên đã ăn ngon lành hết sạch chén cơm. Khi về cung, ngài cứ lưu luyến mãi hương vị mà sai đầu bếp thêm các nguyên liệu chế biến lại. Về sau, món cơm được đặt tên là cơm âm phủ.

Chế biến cơm âm phủ không khó, quan trọng là chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như trứng chiên, nem chua, chả giò, thịt nướng, dưa leo, tôm tươi rang… Mỗi loại xắt thành từng sợi nhỏ rồi sắp xếp xung quanh cơm trắng nấu bằng gạo An Cựu.

Ăn kèm với cơm âm phủ không thể thiếu một chén nước mắm có pha tỏi, đường, nước cốt chanh. Rưới nước mắm và trộn đều cơm cùng các loại thức ăn trước khi thưởng thức, có như vậy mới thấy hết cái ngon của món ăn này.

Sà bì chưởng

Du khách đến Sài Gòn nghe món ăn này thấy lạ tai, nhưng thực chất chỉ là cách nói khác để nhắc đến cơm tấm sườn bì chả – món ăn đặc trưng của người miền Nam. Món này được bày bán ở rất nhiều con phố, hấp dẫn nhiều người từ giới bình dân cho đến những vị khách khó tính.

Một đĩa cơm tấm ngon phải khơi dậy được ở thực khách từ khứu giác đến vị giác. Cơm phải đúng tấm, xốp. Sườn được ướp vừa đủ gia vị, nướng khéo để có màu vàng ánh, đậm đà, giòn bên ngoài nhưng mềm ngọt bên trong. Khi bày ra đĩa, hương thơm ngào ngạt của cơm tấm phải hòa vào vị ngọt của sườn, nước chấm, tóp mỡ, hành phi…

Nhiều người còn cho rằng, cơm tấm sườn bì chả ngon nhất ở Sài Gòn là phải ăn vào lúc nửa đêm hoặc về sáng, giữa lòng thành phố tĩnh mịch. Vậy nên, nếu đi một vòng thành phố vào lúc đêm muộn, sẽ không khó để bạn thấy những quán cơm bình dân bên đường, không bảng hiệu nhưng rất đông khách.

Pa pỉnh tộp

Được chuẩn bị cẩn thận, cầu kỳ từ nguyên liệu đến thanh tre nướng, pa pỉnh tộp chứa đựng biết bao tình cảm, sự khéo léo của người Thái. Lên vùng Tây Bắc, nếu có cơ hội thưởng thức món cá nướng gập, du khách sẽ khó lòng quên được hương vị độc đáo này.

Để chế biến được món pa pỉnh tộp, người ta cần đến rất nhiều các loại gia vị như gừng, xả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, hành tươi, húng… Nhưng món ăn này nhất thiết không được thiếu mắc khén, một loại gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Cá sau khi tẩm ướp các loại gia vị cho ngấm đều thì được gập đôi lại, cho vào một đoạn tre để kẹp chặt rồi nướng trên than củi đã hồng. Người nướng cá phải rất khéo léo để làm sao cho cá chín không bị ám khói mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên. Ăn pa pỉnh tộp đúng vị phải kèm chút xôi nếp chấm với chẩm chéo, thêm chút rượu ngô cay cay, tê tê. Món ăn sẽ khiến thực khách “phải lòng” ngay từ miếng đầu tiên.

Món khâu nhục

Vào những dịp lễ tết, nhà mới, đám cưới… của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn không thể thiếu món khâu nhục cổ truyền. Khâu nhục hay còn gọi là “nằm khâu”, vốn dĩ mang màu sắc văn hóa Trung Quốc, nhưng qua bàn tay của người dân xứ Lạng đã được biến tấu và trở thành món ngon, độc đáo.

Món ăn được chế biến khá cầu kì từ thịt ba chỉ sau khi đã ướp kĩ các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu, dấm, xì dầu… và hấp cách thuỷ trong thời gian dài. Khâu nhục làm xong có màu vàng đều, hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu. Thưởng thức khâu nhục cùng chén rượu cay sẽ làm bạn thấy ấm lòng hơn giữa núi rừng Tây Bắc.

Sỏi mầm

Nếu chỉ nghe tên, chắc không ít người băn khoăn và liên tưởng ngay món “mầm đá” trong truyện Trạng Quỳnh hoặc nghĩ mình sắp được nếm một món ăn mang hình dáng giống… sỏi. Tuy nhiên tên gọi này thực chất xuất phát từ cách chế biến.

Khi gọi sỏi mầm, thực khách sẽ được thưởng thức món thịt lợn rừng chế biến theo một cách đặc biệt. Mỗi suất ăn bao gồm 3-4 viên sỏi được nung thật nóng, dùng để nướng chín thịt heo rừng. Lợn rừng sau khi được ướp gia vị thì được đặt lên sỏi. Sức nóng từ viên sỏi sẽ nướng và giúp làm chín thịt.

Thịt nướng chín được cuốn trong rau xà lách cùng các lại rau thơm, chấm cùng nước mắm chua cay ngọt. Cắn một miếng thịt cuốn, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị ngọt thơm đặc trưng của thịt lợn rừng quyện với hương thơm thanh mát, ngọt giòn, cay cay của rau thơm, xen lẫn với đó là vị chua dịu đượm đà của mắm ớt.

(Theo Dân trí)

Giới Thiệu Món Mì Quảng Đặc Sản Quảng Nam Ở Việt Nam

Du khách đã một lần đến với Quảng Nam hẳn không thể nào quên được một món ăn bình dị, dân dã của vùng đất Quảng Nam. Đó là món Mì Quảng. Từ miền quê đến thành phố, chỗ nào chúng ta cũng có thế tìm đuợc 1 quán mì, có quán vách nứa mái tranh chênh vênh bên sườn núi, có quán nằm lặng lẽ bên những cánh đồng mướt xanh, có quán lại lọt thỏm giữa ồn ào phố thị.

Cũng như phở, bún hay hủ tiếu, Mì Quảng cũng được chế biến từ gạo nhưng lại có sắc thái và hương vị riêng đặc biệt. Bắt đầu từ khâu chọn gạo cho đến nước nhưng và các loại gia vị, phụ liệu khác đều rất đặc trưng.

Gạo khi chọn làm Mì quảng là loại không dẻo, có hàm lượng bột cao nhưng phải đảm bảo độ kết dính, được ngâm ít nhất trong vòng 1 tiếng, sau đó cho vào cối xay mịn, tráng thành những lá mì mỏng, xếp chống lên nhau và thái sợi. Để những sợi mì không dính, phải dùng dầu phụng phi với củ nén đập dập chín thơm thoa lên bề mặt của bánh.

Nước nhưng dùng cho Mì Quảng được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau tùy theo loại mì mà thực khách muốn dùng. Mì Quảng truyền thống thì nguyên liệu chính là tôm tự nhiên và thịt heo tươi.

Tôm sau khi lấy đầu, làm sạch để nguyên con thì được ướp cùng với thịt, một ít tôm được giã nát để cho vào nước tạo vị ngọt tự nhiên. Mì Quảng truyền thống hầu như rất ít khi dùng đường khi chế biến. Nguyên liệu sau khi ướp thì được tao bằng dầu phụng cho đủ độ thấm và nấu với nước dùng.

Trong khi giữ nóng nước nhưng thì người chế biến chuẩn bị rau và các loại phụ liệu khác. Rau dùng cho Mì Quảng là những loại rau có mùi vị đặc biệt. Người Quảng khi làm mì thì dùng rau Trà Quế gồm cải con (tức là cải vừa nhú mầm), rau húng lủi, rau quế xanh (chứ không phải loại quế cọng đỏ dùng cho phở), xà lách, và đặc biệt là phải có hoa chuối thái mỏng. ngoài ra còn có các loại phụ liệu không thể thiếu là hành lá, ớt xanh, bánh tráng gạo mè, chanh, nước mắm ớt được làm từ cá cơm (dùng để nêm thêm cho vừa khẩu vị của từng người) và đậu phụng rang giã nhỏ.

Nếu là mì gà hoặc mì cá lóc, thì nguyên liệu phải được thái vừa phải, tách xương riêng để nấu nước dùng, ướp thịt và nấu như mì truyền thống. Gà phải là loại gà ta, nuôi thả, cá lóc phải là loại cá sống trong môi trường tự nhiên, tất cả làm xong là chế biến ngay để đảm bảo độ tươi, ngọt của nguyên liệu.

Khi trình bày một bát Mì Quảng cũng có nét riêng biệt. Đầu tiên cho vào tô là rau sống với đủ loại rau như trên, tiếp đến là mì sợi và chang nước nhưng, sau đó cho hành và ngò lá xanh, đậu phụng rải đều, bánh tráng và 1 quả ớt xanh kèm với 1 lát chanh mỏng. Không như phở, nước nhưng mì có độ đậm đặc của tôm giã nhuyễn và những nguyên liệu đặc trưng vừa đủ độ béo, đậm và ngọt, vì vậy lượng nước chang cho mì rất ít, không bao giờ ngập lên sợi mì, trông rất đẹp mắt.

Mì Quảng là một món ăn đặc trưng và phổ biến bậc nhất ở Quảng Nam, có lẽ mì Quảng đứng hàng đầu trên thế giới. Không một khu phố, làng mạc, chợ búa, ngóc ngách nào ở Quảng Nam là không bán mì Quảng. Mì Quảng là món ăn bình dân nhất, dễ nấu bậc nhất; bởi nó được xem là món ăn thích nghi với mọi hoàn cảnh, điều kiện khác nhau.

Có lẽ vì vậy mà “nhưng” Mì Quảng ngày càng đa dạng về nguyên liệu hơn. Thông thường thì nhưng tôm thịt heo, nhưng lúc tìm không ra thịt heo, thì người miền biển bắt cua, bắt cá, người miền núi bắt gà và bắt vịt làm nhưng ăn vẫn thấy ngon, vẫn ra hương vị mì Quảng.

Mì Quảng là một món ăn của người bình dân, vì vậy không khép mình vào những đòi hỏi khắt khe như những món ăn dành cho giới thượng lưu. Và chính nhờ vậy mà Mì Quảng có một sức sống mạnh mẽ, nó tồn tại và phổ biến ở mọi thủy thổ… Song khi rời khỏi vùng đất sinh ra nó, Mì Quảng không còn thuần túy là món ăn nữa, mà trở thành một trong những biểu tượng văn hóa của một vùng đất, là cái “hồn” nghệ thuật ẩm thực của vùng đất Quảng Nam.

Date:

11 Món Ăn Việt Nam Ngon Không Kém Gì Phở Trong Mắt Du Khách Nước Ngoài

Có thể dễ dàng khẳng định phở là món ăn Việt Nam nổi tiếng cũng như được thế giới biết đến nhiều nhất. Thế nhưng trong nền ẩm thực nước ta thì lại còn vô số món ăn truyền thống sở hữu những nét đặc trưng và phong vị riêng. Các món đều cầu kỳ không kém phở từ cách chế biến, nguyên liệu, cách thưởng thức… và về độ ngon. Mới đây, theo đánh giá của chuyên trang du lịch The Culture Trip, có tới 11 món ăn được liệt vào danh sách xếp hạng là ngon không kém gì phở trong mắt các du khách nước ngoài. Và danh sách đó như sau: 

1. Mì Quảng 

The Culture Trip đánh giá cao món ăn này nhờ “thành phần hấp dẫn, kết hợp nhiều gia vị và đầy đủ dinh dưỡng”. Sợi mì của mì Quảng thường được làm từ bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái thành sợi dẹt, đều. Bên dưới sợi mì là các loại rau sống, còn đặt lên trên cùng là thịt heo luộc hoặc tôm luộc, thịt gà rang. Rắc thêm chút lạc rang, hành lá và rưới nước dùng đặc sánh vào cuối cùng là tô mì tròn vị.

2. Bò kho 

“Bò kho chỉ thực sự ngon khi ăn cùng cơm hoặc bánh mì”, chuyên trang này đã nhận định như vậy. Thịt bò được ướp trong hỗn hợp nước mắm, đường và một vài gia vị địa phương đặc biệt, sau đó đem hầm nhừ từ 2 – 4 tiếng, đến khi miếng thịt mềm ngọt, tan được khi ấn thìa vào là có thể thưởng thức. Với một số nơi trên Việt Nam, bò kho còn có thể thêm cà rốt, khoai tây cho món thêm dinh dưỡng và ăn đỡ bị ngấy.

3. Bún bò Huế 

Cũng giống như mì Quảng thì cái tên “bún bò Huế” được đặt theo địa danh bắt nguồn là tại Huế. Món ăn truyền thống có nguyên liệu chính là bún, thịt bò (thường là bắp bò), chân giò heo, cùng nước dùng đặc trưng mà theo chuyên trang này là: “Chúng tôi không thể phân tích được các gia vị bỏ vào đó”. Và theo thời gian để làm phong phú hơn món ăn đặc sản xứ Huế này, người Việt còn cho thêm thịt bò tái, chả cua, và các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu vào bát bún.

4. Nem rán (hay chả giò) 

Tất nhiên không thể bỏ quên nem rán trong danh sách này – món chiên luôn có mặt trong các mâm cỗ của người Việt bao đời nay. Dù có từ rất lâu nhưng chưa bao giờ nem rán thực sự ngấy hay bị lãng quên. Ở mỗi vùng miền, nem rán lại những biến tấu khác nhau về nhân nem. Ví dụ như có nơi dùng tôm, thịt lợn xay, miến ngâm, mộc nhĩ, nấm hương làm nhân chính. Có nơi lại chuyên dùng nguyên liệu hải sản, thậm chí là cả rau củ (nem chay). Dù với biến tấu nào, nem rán (chả giò) cũng đều làm nức lòng thực khách: dễ ăn, quen miệng, đậm vị.

5. Bánh xèo 

Người nước ngoài thường gọi ”bánh xèo” là “ban say-o” vì họ không thể phát âm chữ “xèo”trong tiếng Việt. Chuyên trang The Culture Trip cho rằng bánh xèo được du khách nước ngoài yêu thích nhờ sự kết hợp lạ miệng giữa vị béo ngậy của bột với vị thanh của giá đỗ, vị ngọt của tôm – thịt. Bánh xèo ngon nhất là khi được cuộn trong bánh đa nem cùng rau sống các loại, chấm vào bát nước mắm chua ngọt, thanh thanh mà mỗi quán “có một bí quyết pha riêng”. Một phần ăn là một cắp bánh xèo, có giá từ 20.000 – 40.000 đồng, thực khách cũng có thể ăn bánh xèo chấm thẳng với nước mắm mà không cuốn kèm gì cả.

6. Cơm tấm 

Đây là món đặc sản ở miền Nam Việt Nam, và cũng là một trong những món cơm được ưa chuộng nhất. Một đĩa cơm tấm (có nơi gọi là “dĩa cơm”) chuẩn gồm đủ sườn nướng, bì, chả và trứng ăn với cơm. Để tăng thêm dinh dưỡng cho món cơm này, một số quán thay phần cơm được nấu bằng hạt gạo nứt và bổ sung rau luộc cho thực khách. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy các hàng cơm tấm nổi tiếng ở TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng…

7. Bún chả 

Tiếp tục gọi tên một món bún khác trong danh sách, đây đồng thời cũng là món ăn truyền thống nổi danh ở Hà Nội. Nguyên liệu rất đơn giản: thịt được tẩm ướp gia vị nướng lên trên than hoa hay than củi, ăn kèm với bún sợi nhỏ và nước mắm tỏi ớt pha chế. Ngoài ra để cho đỡ ngấy, thực khách có thể ăn bún chả kèm với su hào, cà rốt ngâm giấm.

8. Gỏi cuốn 

Nhiều thực khách nước ngoài nhầm gỏi cuốn với nem rán vì đều được cuộn rau thịt bên trong, chỉ khác là không chiên lên, nhưng thực chất không phải vậy. Thành phần trong gỏi cuốn gồm có bún sợi, thịt heo quay, cà rốt, dưa chuột, rau sống và tôm luộc. Tất cả cuộn vào với lớp vỏ bánh đa nem mỏng, chấm vào thứ nước mắm chua ngọt hoặc tương là thành món ăn hoàn hảo, thanh mát cho mùa hè.

9. Bột chiên 

Bột chiên là món ăn đường phố rất được ưa chuộng ở Sài Gòn và một số tỉnh miền Nam Việt Nam. Bề ngoài có thể thấy cầu kỳ, nhưng thành phần món ăn này lại cực kỳ đơn giản: gồm bột luộc thái ra thành viên vuông vừa miệng, đảo trên chảo cùng trứng, ăn kèm với đồ chua (rau củ chua thái sợi ngâm giấm). Bột chiên là món ăn đường phố và những hàng bột chiên ngon nhất cũng chỉ có trên các vỉa hè. Chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm mà du khách không thể quên.

10. Chả cá Hà Nội (Chả cá Lã Vọng) 

Ai đã có dịp thưởng thức món chả cá Lã Vọng hẳn sẽ không thể quên hương vị của những miếng chả cá béo ngậy, thơm nức hòa quyện cùng mùi thơm của rau húng láng, sự giòn bùi của đậu phộng rang… Khác với những loại chả khác được làm từ thịt xay với bột thì “chả cá Hà Nội” (hay chả cá Lã Vọng) là những miếng thịt cá nước ngọt được ướp nước cốt riềng, nghệ, mắm tôm, đường, mẻ rồi nướng sơ lên. Sau đó tiếp tục “xào” trên chảo húng láng, hành lá và rau ăn kèm các loại. Ăn kèm với bún và mắm tôm, lạc rang, chả cá Lã Vọng quả thực là một món ăn nức tiếng đất Hà Thành với du khách nước ngoài.

11. Mực chiên 

Dựa vào nguồn mực tươi phong phú ven biển mà ngư dân các tỉnh miền Trung đã “sáng chế” ra món mực chiên từ lâu nay, nổi tiếng ở các tỉnh như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang… Đơn giản là mực tươi thái miếng vừa ăn, lăn qua bột tẩm gia vị hoặc phủ bột trứng, chiên ngập dầu. Khi ăn chấm tương ớt cay ngọt hoặc nước mắm pha chế vừa miệng, món mực chiên có thể ăn quanh năm mà không hề ngấy!

Dù là món ăn nào đi chăng nữa, thì 11 món kể trên cùng với phở đã làm cho nền ẩm thực Việt Nam ngày càng nổi tiếng trên toàn thế giới. Thưởng ngoạn hết sơn hào hải vị, cũng hiếm nơi nào có những món ăn bình dân mà say đắm lòng người như Việt Nam.

Theo Gia Hiển

Helino

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Món Muối Chua Cực Ngon Có Một Không Hai Ở Đất Nước Việt Nam Xinh Đẹp trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!