Xu Hướng 2/2023 # 【4/2021】Cách Nấu Món Cá Phèn Kho Nghệ Thơm Ngon Giàu Dinh Dưỡng【Xem 129,492】 # Top 11 View | Vinaconex.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # 【4/2021】Cách Nấu Món Cá Phèn Kho Nghệ Thơm Ngon Giàu Dinh Dưỡng【Xem 129,492】 # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết 【4/2021】Cách Nấu Món Cá Phèn Kho Nghệ Thơm Ngon Giàu Dinh Dưỡng【Xem 129,492】 được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một trong những cách để yêu quê hương hơn chính là ăn những món ăn đậm đà đặc trưng của quê mình. Những ai là người con xa quê hương miền trung nắng gió, hẳn sẽ rất nhớ các món ăn thơm ngon hấp dẫn từ thịt cá phèn kho nghệ tươi ngon hấp dẫn đó.

Cá phèn phi lê tươi ngon hấp dẫn

Cá phèn tươi, loài cá khó quên:

Cá phèn là một loài cá khá phổ biến ở các nơi trên thế giới. Chúng phân bố khá nhiều ở các vùng biển có những dòng hải lưu và nơi có nhiều sinh vật nhỏ sinh sống. Chúng có hai chiếc râu nhỏ như cá trê, và háo ăn giống hệt như vậy. Bình thường dù có rất nhiều thức ăn xung quanh nhưng chúng vẫn thích dùng mỏ lục lọi, tìm kiếm thức ăn dưới cát, bám trên đá, các rãnh san hô,… làm cho cả một vùng nước đục ngầu. Cũng vì đặc tính này mà không ai nuôi cá phèn tươi để làm cảnh cả, dù cho chúng có vẻ bên ngoài rất đẹp và khả năng thay đổi màu sắc của da theo môi trường sinh sống, tạo ra những màu sắc tuyệt đẹp giống hệt như loài tắc kè hoa.

Cá phèn tươi có kích thước từ 20 đến 32 cm, tuy nhiên tuỳ vùng mà kích cỡ của chúng thay đổi, ví dụ như ở việt nam, kích thước của cá phèn chỉ dao động từ 10 – 15 cm mà thôi, mua một kg cá phèn tươi ngon thì tha hồ mà sơ chế 20 đến 40 con cá là chuyện bình thường. Ngoài ra, thịt cá phèn tuy ngon, nhưng cũng phải biết cách chế biến thì mới có thể tận dụng được vị ngon đó, không thì sẽ không thể thấy được vị ngon của nó, do vậy có nhiều người bỏ cuộc với cá phèn là như vậy.

Cách chế biến cá phèn kho nghệ:

Cá phèn tươi sống thơm ngon

Một trong những món ăn thơm ngon hấp dẫn mà bạn có thể tìm thấy từ cá phèn tươi sống thơm ngon, đó chính là món cá phèn kho nghệ tươi sống. Với món ăn này, bạn có thể tận hưởng được hương vị đặc biệt tươi ngon của thịt tươi cá phèn hấp dẫn. Cách chế biến cũng không cầu kì cho lắm. Dùng nồi đất, lót bên dưới một lớp lá gừng, xếp cá phèn đã chế biến lên trên rồi nêm vào nước mắm ngon, dầu vừng, nước màu, bột nghệ, đường phèn,… rồi nấu ở trên lửa nhỏ, đến khi nước kho đã cạn là mùi vị thơm ngon cũng lan toả khắp nơi, đánh rất mạnh vào vị giác và tạo ra những cái nuốt nước bọt thèm thuồng.

【4/2021】Cách Làm Cá Chạch Kho Nghệ Tươi Ngon Chuẩn Vị Tốt Cho Dạ Dày【Xem 146,025】

Hướng dẫn cách kho cá Chạch với nghệ tươi – một trong những món ăn ngon tốt cho dạ dày. Như bạn đã biết, cá Chạch là một loại cá đồng được ưa chuộng nhiều bởi thịt dai và săn chắc. Chế biến cá Chạch không khó, sau đây là một gợi ý với món cá Chạch kho nghệ hấp dẫn.

Cách làm cá Chạch kho nghệ ngon

Nguyên liệu khô cá Chạch nấu món kho nghệ tươi

Việc chế biến món ăn ngon luôn là niềm hạnh phúc của các mẹ nội trợ. Hơn cả thế, khi có được những món vừa ngon vừa bổ cho sức khỏe thêm thì còn gì bằng. Ngày nay, bệnh đau dạ dày đã trở nên rất phổ biến, một trong những nguyên liệu tự nhiên giúp trị bệnh đau dạ dày chính là nghệ. Nấu ăn cùng với nghệ sẽ giúp bạn vừa ngon miệng, lại vừa bổ ích cho những ai đang mắc bệnh dạ dày.

Cá Chạch kho nghệ tươi sẽ là một món hấp dẫn. Thịt cá Chạch sống ở vùng đồng quê chắc khỏe, từng thớ thịt săn chắc, mang trong mình những hương vị đậm đà mà dân dã. Kết hợp cùng nghệ tươi, thịt cá Chạch chế biến nên sẽ cho ra món ăn hoàn hảo cả về chất dinh dưỡng lẫn hương vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cá Chạch kho nghệ:

1kg cá Chạch sống (bạn có thể mua tại hải sản Ông Giàu để đảm bảo)

Nghệ tươi: 1 củ

Hành tím băm nhỏ

Tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm

Cách nấu món cá Chạch kho nghệ tươi

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn có thể bắt tay vào sơ chế và chế biến món ăn ngon từ cá Chạch theo các bước sau đây. Cách làm cá Chạch kho nghệ:

Cách kho cá Chạch với nghệ tươi ngon

Bước 1: Sơ chế cá Chạch: để làm sạch cá chạch nhớt, bạn làm sạch, bỏ đầu, ruột và đuôi cá. Sau đó cho muối hột vào và chà sát để làm sạch phần nhớt cá Chạch. Sau đó ngâm cá chạch vào phèn chua khoảng 15 phút cho khử vị tanh của cá

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu: Nghệ bản bỏ vỏ, thái lát hoặc thái nhỏ hạt lựu.

Bước 3: Cho dầu ăn vào nồi khoảng 3 muỗng canh cho nóng lên và phi thơm hành tím.

Bước 4: Cho 1 chén nước lọc vào nồi để vừa đủ kho cá và nấu sôi lên rồi cho nghệ vào để nghệ thơm cùng hành đã phi.

Bước 5: Cho 1 muỗng cafe hạt nêm vào. Bạn lưu ý: Món cá Chạch kho nghệ muốn nấu ngon bạn không được bỏ nước mắm vào vì bỏ vào sẽ làm cá chạch bị tanh nên bạn chỉ dùng hạt nêm thôi.

Bước 6: Cho cá Chạch đã ráo nước vào nồi nước sôi. Khi nước sôi lại thì bạn cho lửa thật nhỏ để nước ngấm vào cá chạch kho tầm 30 phút. Cho thêm ớt vào cho ngon.

Cá Chạch kho nghệ là một món ăn giàu chất dinh dưỡng, khi ăn vị cá cứng, thịt săn chắc, mùi nghệ thấm vào từng con cá tươi ngon. Nếu bạn có nhu cầu mua cá Chạch sống giao hàng tận nơi để chế biến món ăn, hãy gọi ngay đến Hotline Hải sản Ông Giàu để đặt hàng nhanh.

4 Công Thức Nấu Món Cháo Lươn Cho Bé Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng

Cách nấu cháo tôm cho bé mầm non mà bố mẹ nên tham khảo Cháo gà cho bé – món ngon tăng cân bố mẹ không thể bỏ qua

1. Tác dụng của thịt lươn

Thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao như vitamin A, B1, B6 và vi khoáng sắt, natri, kali, canxi. Theo Đông y lươn có tác dụng bồi bổ khí huyết, tiêu trừ phong thấp, dùng để chữa bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, phong thấp, trĩ nội, đau nhức xương sống. Máu lươn giúp tăng cường dương khí, lưu thông máu huyết, trị chứng khô miệng, đau nhức trong tai.

Từ lươn có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau như nấu cháo, nấu lẩu, nấu canh, nấu miến, hấp, xào, nướng, gỏi,…. Nhưng cần lưu ý trong thịt lươn có một loại ấu trùng ký sinh sống được trong nhiệt độ cao, vì vậy nên nấu chín, ninh nhừ.

Món cháo lươn cho bé vừa mát, vừa bổ dưỡng nên đặc biệt thích hợp cho trẻ sơ sinh đang ăn dặm hoặc trẻ bị suy dinh dưỡng. Tuy nhiên trẻ dưới 7 tháng tuổi ăn không nên ăn cháo lươn. Tốt nhất chỉ nên cho trẻ ăn sau 1 tuổi để phòng tránh bị dị ứng hoặc tiêu chảy.

Ngoài ra nên lưu ý không mua lươn đã chết, ươn để nấu ăn vì khi đã chết sẽ sinh ra chất độc Histamine. Nếu hàm lượng chất độc cao hoặc người có thể trạng yếu, người đang bị ốm, trẻ sơ sinh thì dễ bị ngộ độc.

2. Hướng dẫn chế biến và nấu cháo lươn cho bé

2.1. Cách làm lươn

– Chọn lươn có màu vàng, đuôi dài, còn sống

– Cho lươn vào nồi, cho thêm một ít muối trắng, nửa chén dấm hoặc nước cốt chanh để làm sạch nhớt.

– Tuốt cho sạch nhớt. Nếu muốn bỏ da thì dội một ít nước sôi rồi chà xát nhẹ để da lươn bong ra.

– Luộc hoặc hấp chín lươn với vài lát gừng để khử tanh

– Lọc lấy thịt lươn, bỏ phần ruột. Giữ phần tiết lại vì nó rất bổ dưỡng

– Có thể giã nhỏ phần xương lọc lấy nước cốt để nấu cháo cho ngọt nước

2.1 Cách nấu cháo lươn

a. Cháo lươn cà rốt

Nguyên liệu

1 nắm gạo tẻ 10gr thịt lươn 20gr cà rốt băm nhuyễn 1,5 thìa dầu ăn

Cách thực hiện

– Vo sạch gạo, cho vào nồi nấu cùng cà rốt.

– Lươn làm sạch rồi luộc hoặc hấp chín, gỡ lấy thịt.

– Khi cháo chín nhừ, cho thịt lươn vào đảo đều.

– Tắt bếp và nêm nếm gia vị vừa ăn. Để cháo hơi nguội thì thêm 1,5 thìa dầu ăn vào đảo đều.

b. Cháo lươn đậu xanh

Nguyên liệu

200gr lươn 100gr gạo 50 gr đậu xanh hành, rau thơm, gia vị.

Cách thực hiện

– Gạo và đậu xanh vo, đãi sạch rồi cho vào nồi nấu chín.

– Lươn làm sạch rồi luộc hoặc hấp chín rồi gỡ lấy thịt.

– Khi cháo chín cho thịt lươn vào đảo đều.

– Nêm nếm gia vị vừa ăn và cho thêm hành, rau thơm xắt nhỏ

c. Cháo lươn khoai môn

Nguyên liệu: 200gr lươn 100gr gạo tẻ 100gr khoai môn thái nhỏ cắt miếng vuông rau mùi, hành lá, gia vị.

Cách thực hiện Cho gạo và khoai môn vào nồi và nấu nhừ Lươn làm sạch, hấp chín rồi gỡ lấy thịt Khi cháo chín cho thịt lươn và tiết lươn đã hấp chín vào đảo đều Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi thêm hành lá, rau mùi đã thái nhỏ vào cháo

d. Cháo lươn bí đỏ

Nguyên liệu:

200gr lươn 100gr gạo 100gr bí đỏ rau thơm hành lá, gia vị.

4. Cách thực hiện

– Lươn rửa sạch, luộc hoặc hấp chín sau đó gỡ lấy thịt lươn.

– Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ.

– Gạo vo sạch cho vào nồi cùng 1 lít nước nấu cháo.

– Khi cháo chín mềm thêm bí đỏ vào nấu nhừ.

– Cho thịt lươn vào đảo đều rồi nếm gia vị vừa ăn. Rắc hành lá, rau thơm thái nhỏ.

Lưu ý: khi nấu cháo cho bé không nên sử dụng nhiều gia vị cay để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Cách Nấu Cá Lóc Kho Nghệ Thơm Ngon Đẹp Mắt

Cá lóc kho nghệ là món ăn có cách chế biến nhanh, hương vị lại thơm ngon nên rất được các chị em nội trợ ưu tiên chuẩn bị trong những bữa cơm gia đình.

Chứa khá nhiều dinh dưỡng, thịt lại ngon nên cá lóc có thể chế biến được theo rất nhiều cách, bạn có thể tham khảo qua các món như cá lóc kho tộ, cá lóc nướng hay bún cá lóc mà Bếp đã giới thiệu trước đây.

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu thêm cách nấu cá lóc kho nghệ, một món ăn cực dễ làm mà lại còn vừa ngon vừa bổ dưỡng nữa. Chỉ vài phút là bạn sẽ có ngay một món ăn ngon trong bữa cơm hằng ngày.

Cách nấu cá lóc kho nghệ tươi

Chuẩn bị nguyên liệu

Là một món ăn đơn giản nên cá lóc kho nghệ không cần quá nhiều nguyên liệu, chỉ cần chuẩn bị cá lóc tươi ngon một chút là được.

1kg cá lóc

2 củ nghệ tươi

1 củ hành tím

1 quả ớt

Các loại gia vị khác như nước mắm, muối, hạt nêm…

Cách chọn cá lóc để kho nghệ ngon

Cá lóc tươi ngon bạn nên chọn những con có đầu to, đuôi suôn dài, phần vảy vẫn còn sáng và bám chắc.

Phần lưng cá phải sáng, có màu xanh vàng. Phía dưới bụng cá thì vàng trắng rất sáng.

Bạn có thể xem bên trong mang có màu đỏ tươi, không bị thâm đen là cá còn khỏe. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra phần hậu môn cá, thấy vẫn con nhỏ và khít tức là cá bình thường, không bị bệnh hay tẩm ướp.

Cách kho cá lóc với nghệ

Sơ chế

Bước 1: Cá lóc sau khi mua về bạn đánh vảy, rồi dùng nước muối loãng rửa cho các bớt mùi, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Tiếp theo bạn cắt thành từng khúc vừa ăn, để ráo nước.

Nghệ bạn rửa sạch, một củ thì thái lát mỏng, củ còn lại bạn băm nhỏ rồi giã nhuyễn. Hành tím lột vỏ rồi băm nhỏ, ớt bạn cũng bỏ cuống, băm nhỏ luôn.

Bước 2: Phần nghệ giã nhuyễn bạn hoà với chút nước sau đó cho vào tô cũng với cá lóc, gần nửa thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê tiêu, một ít dầu hào vào rồi trộn đền, ướp khoảng 15 phút là cá ngấm gia vị.

Chế biến

Bước 3: Bạn đun nóng ít dầu ăn trong nồi rồi cho hành tím băm vào phi lên cho thơm, tiếp theo bạn cho cá đã ướp vào, đổ phần nước ướp cá vào chung, chế thêm nước lọc sao cho xâm xấp mặt cá rồi đun với lửa to cho tới khi nước sôi.

Bước 4: Nước sôi rồi thì bạn cho phần nghệ thái lát vào, nêm nếm lại cho vừa miệng, hạ lửa nhỏ và đun tiếp cho tới khi nước hơi cạn, cá chín mềm thì tắt bếp là xong.

bạn không được để nước cạn quá vì sẽ làm cá bị cháy xém mất công, nếu nước cạn nhanh mà cá chưa chín thì có thể chêm thêm nước.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cá lóc kho nghệ rồi, khi ăn bạn gắp cá ra đĩa, rắc thêm ít tiêu bột, hành lá và ăn kèm với cơm nóng cực kì ngon. Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì cá phải chín mềm nhưng không nát, có vị đậm đà và hương nghệ thơm.

Cập nhật thông tin chi tiết về 【4/2021】Cách Nấu Món Cá Phèn Kho Nghệ Thơm Ngon Giàu Dinh Dưỡng【Xem 129,492】 trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!